Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lm Lý Xin Hội Đồng Giám Mục Vn Tổng Áp Lực Csvn

08/12/200000:00:00(Xem: 3651)
Lm Lý Xin Hội Đồng Giám Mục Vn Tổng Áp Lực Csvn
Từ chối họp chung, từ chối dự Hội Nghị Quốc Tế, và lập mạng lưới “tu chui, học chui” cho giáo hội, cho tới khi nào đất nước hoàn toàn có tự do tôn giáo

HUẾ (VB) - Trong một email mới gửi ra hải ngoại, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã viết “Sau đây là Chiến Lược Then Chốt của tôi. Phổ biến được Lời Kêu Gọi Số 2 này, tôi chết cũng an lòng rồi. Kính xin Quí Ông, quí bạn tác động sao cho Các Tôn Giáo cùng đồng loạt làm như tôi thống thiết và tha thiết kêu gọi là làm cho Tự Do thật sự sớm đến với VN. Xin luôn hy sinh cầu nguyện cho nhau.”

Nội dung quyết liêt kêu gọi Đức Hồng Y, các Đức TGM, Hội Đồng Giám Mục VN mở chiến dịch tổng áp lực nhà nước CSVN, từ chối họp chung, từ chối dự Hội Nghị Quốc Tế, và lập mạng lưới “tu chui, học chui” cho giáo hội, cho tới khi nào đất nước hoàn toàn có tự do tôn giáo.

Dưới đây là toàn văn Lời Kêu Gọi Số 2 của LM Lý. Bản văn được ký tên LM vào đúng “ngày 08. 12. 2000 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm.”

LỜI KÊU GỌI SỐ 2
CHÚNG TÔI CẦN CÓ TỰ DO TÔN GIÁO THẬT SỰ TẠI VIỆT NAM

1- Xét rằng : Các Hội Nghị của HĐGMVN và các Hội Nghị khác của Các Tôn Giáo bạn, đã liên tục Kiến Nghị với Nhà nước CSVN nhiều điều, nhiều lần, và nhiều cách, nhưng hầu như không được Nhà Nước CSVN đáp ứng bao nhiêu, ngoại trừ vài "âân huệ" nhỏ giọt không đáng kể để xoa dịu cho có chẳng đặng đừng, khiến HĐGMVN chỉ biết chờ đợi và đợi chờ năm này qua năm khác, không biết đến bao giờ.

2- Xét rằng : Chính sách đối với các Tôn giáo nói chung, và đối với Công Giáo nói riêng tại Việt Nam của Chính quyền Cộng Sản Việt Nam từ 1954 cho đến cuối năm 2000 nầy, chỉ là một CHIẾC DÂY THÒNG LỌNG THẮT CỔ CÁC TÔN GIÁO (Lời Đức Cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền nói với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu năm 1983, và đã được Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý lặp lại 2 lần giữa Tòa án Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên -Huế xét xử Lm cuối năm 1983 tại Huế , vì Lm đã dẫn giáo hữu đi dự Đại Hội La Vang năm 1981 và các hệ lụy sau đó : "Chính sách Tự Do Tín Ngưỡng của Nhà Nước CSVN hôm nay chỉ là chiếc thòng lọng thắt cổ Đạo chúng tôi"), khiến Hội Thánh Công giáo VN không thể Tổ Chức Đời Sống Tôn Giáo bình thường và không thể phục vụ Đất nước được như nguyện vọng hoàn toàn chính đáng của mình.

3- Xét rằng : Trong 261 năm bắt đạo từ dưới thời các Chúa Nguyễn - Chúa Trịnh (1625), qua các thời Cảnh Thịnh - Tây Sơn, các vua Nhà Nguyễn cho đến thời Văn Thân (1886), tuy các Đức Giám mục, Linh mục, Thầy giảng, Chủng sinh, Giáo dân bị giết, bị đọa đày,... đủ mọi hình thức, nhưng những quyền thiêng liêng cơ bản nhất của Giáo Hội như Tuyển Chọn, Phong Chức, Bổ Nhiệm các Đức Giám mục, Linh mục ; Tuyển Chọn, Đào Tạo các Chủng sinh, Tu sĩ,... tuy phải làm "chui", nhưng không bị mất. Còn từ năm 1954 đến nay, các quyền thiêng liêng ấy hoàn toàn bị mất, tất cả đều phải tuỳ thuộc CQ CSVN "cho phép" hay không. Hầu hết các Dòng Tu Nam Nữ đều có các Tu sĩ "chui" dưới mọi hình thức.

4- Xét rằng :"Con người Tự Do phải biết tự giành lấy Tự Do cho chính mình", theo kinh nghiệm Đấu Tranh Bất Bạo Động rất hiệu quả của Thánh Gandhi Ấn Độ gần đây.

5- Căn cứ điều 18, 19 Tuyên ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 10. 12. 1948 mà VN là một nước thành viên từ năm 1977 .

6- Căn cứ điều 2, 4, 5, 13 Tuyên ngôn về Tự Do Tôn Giáo ngày 07. 12. 1965 của CĐ Vatican II và điều 6, 8 Tuyên ngôn về Giáo Dục Kitô giáo ngày 28. 10. 1965 của CĐ Vatican II .

7- Nhân danh các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã được tuyên phong, cũng như hơn 130.000 Anh Hùng Tử Đạo khác trong thời kỳ bắt đạo thứ nhất (1625 - 1886) và một số đông chưa thể thống kê hết các Đức Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, giáo dân đã khổ vì Đạo, chết vì Đạo dưới mọi hình thức trong rất nhiều trại giam từ Bắc chí Nam trong thời kỳ bắt đạo thứ hai dưới chế độ Cộng Sản VN (1954 - 2000 và đang kéo dài) này,

Nay, với tư cách một Tín hữu và một Linh mục Việt Nam, như Môshê đã hiên ngang nói với Vua Pharaô : "Hãy để cho dân tôi được Tự Do đi tế lễ Thiên Chúa" (Xh 5,1) ; và với tư cách của một Cố Vấn cho Ủy Ban Đấu Tranh cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam (Committee for Religious Freedom in Vietnam, CRFV) của đồng bào Hải Ngoại tại Washington DC, Hoa Kỳ.

Con xin thống thiết và tha thiết kêu gọi :
Cho đến khi Nhà Nước CSVN thay đổi toàn bộ chính sách đối với các Tôn giáo tại VN và Hội Thánh Công Giáo VN được hoàn toàn tự do, thì :

Điều 1 : Kính xin Đức Hồng Y, các Đức TGM, các Đức Giám mục trong HĐGMVN, kể từ nay không họp chung nữa, như lập trường của Đức Cố Hồng Y tiên khởi VN Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã nói với Đức Cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền và với con (lúc đó là Thư ký của Đức cố TGM Philipphê Điền) tại Hà Nội ngày 01. 9. 1975 : HĐGMVN không nên họp, vì họp mà không thể nói được những điều lương tâm đòi hỏi phải nói, thì thà đừng họp, càng họp càng suy yếu, tạo nên một hình ảnh không trung thực về GHCGVN dưới chế độ CSVN. Việc HĐGMVN tự nguyện ngưng các buổi họp sẽ tạo nên áp lực rất mạnh buộc CQ CSVN sớm thay đổi toàn bộ chính sách đối với các Tôn giáo tại VN và hoàn trả lại mọi tài sản chính đáng của Giáo Hội CGVN và của các Giáo Hội Bạn.

Điều 2 : Kính xin quí Đức Cha đừng đi tham dự các Hội Nghị Quốc Tế nữa, kể cả các Hội Nghị của Tòa Thánh mời. Việc các Đức Cha tự ý không xin làm thủ tục đi dự các Hội Nghị Quốc Tế ấy tạo nên một áp lực rất mạnh để CQ CSVN sớm thay đổi toàn bộ chính sách đối với các Tôn giáo tại VN. Kính xin quí Đức Cha cứ điều hành Giáo phận tại Tòa Giám mục của mình với các phương tiện khó nghèo của Hội Thánh.

Điều 3 : Kính xin các Đức Cha đừng xin phép bất cứ điều gì mà tự bản chất, Giáo Hội lẽ ra được phép làm đúng chức năng của Giáo Hội mà không cần phải xin phép bất cứ quyền bính trần gian nào, như việc Trao Ban Chức Linh mục, việc Bổ Nhiệm các Linh mục. Các Cha cứ cầm Giấy Bổ Nhiệm của Thiên Chúa mà hiên ngang đi đến Nhiệm Sở, làm thủ tục cư trú. Không cho cũng cứ sống ở đó mà thi hành Nhiệm Vụ Cao Cả của mình trong sức mạnh của Chúa Kitô Phục Sinh. Không ai làm khó dễ gì quí Cha được hết. Đã có hàng ngũ giáo dân lo nơi ăn chốn ở cho các Cha.

Con quì gối, như một đứa con bé nhỏ và hiếu thảo, tha thiết khóc lóc kính xin các Đức Cha cầu nguyện, suy nghĩ và nghe theo lời con, vì nếu Thiên Chúa đã chọn và gọi con như đã chọn và gọi Ngôn sứ Môshê thì sao "

Điều 4 : Kính xin các Ban Giám Đốc các ĐCV trong toàn VN, từ nay chỉ tuyển các Chủng Sinh theo ý mình, không để CQ xét duyệt lý lịch. Cứ đến ngày tựu trường là làm Giấy Tạm vắng, Tạm trú. Không cho, thì tỏa ra tạm trú "chui" nơi các giáo xứ gần các ĐCV. Ngày học, đêm về nơi "chui" mà nghỉ. Biết bao gia đình giáo hữu quanh vùng sẵn sàng cho các Chủng sinh "sống chui". Kính xin các Ban Giám đốc các Tu viện cứ yên tâm tổ chức cho các Tu sinh của mình "tu chui" và "học chui" dưới mọi hình thức.

Điều 5 : Kính xin các Cha, các Tu Sĩ nam nữ, các Chủng Sinh, các Giảng Viên Giáo Lý, các Tông Đồ đủ mọi dạng, mọi thành phần Dân Chúa cứ hiên ngang, mạnh dạn thi hành các nhiệm vụ Thờ Phượng và Rao Giảng Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, không xin phép, vui lòng chịu mọi phiền toái một thời gian ngắn thôi ; đồng thời đồng loạt tẩy chay tất cả mọi loại Hội nghị do Nhà Nước CSVN tổ chức về Sinh Hoạt Tôn giáo.

Điều 6 : Kính xin Các Cha, các Tu Sĩ nam nữ, quí Anh Chị Em Giáo hữu đang tham gia các Tổ chức của Nhà Nước CSVN dưới mọi hình thức, đồng loạt tìm mọi cách tốt nhất và nhanh nhất ra khỏi các Tổ chức ấy.

Điều 7 : Kính xin mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam, đồng loạt, mỗi người theo các phương tiện mình có, với những phương cách do Chúa Quan Phòng định liệu cho, bằng mọi cách : cầu nguyện, hi sinh, gây ý thức, hành động sao cho Hội Thánh VN được sớm có Tự Do Tôn Giáo thật sự.

Điều 8 : Kính xin mọi thành phần Dân Chúa VN tại Hải Ngoại, mọi tầng lớp dân chúng VN trong và ngoài nước, mọi người thiện chí trên thế giới, mọi Tổ Chức Nhân Quyền trên thế giới,... tìm mọi cách giúp cho Nước Việt Nam có đuợc mọi quyền Tự Do cơ bản, mọi Tôn giáo trên Đất Nước Việt Nam sớm được Tự Do Sinh Hoạt theo Niềm Tin của mình.

Trên đây là "TÁM ĐIỀU CHÂN PHÚC MỚI (TÁM MỐI PHÚC THẬT MỚI)" của Hội Thánh Việt Nam bước vào Thế kỷ XXI, tự ý rút vào đời Sống Đạo Hầm Trú cho đến khi được Hoàn Toàn Tự Do đi Tế Lễ Thiên Chúa trên núi Sinai Mới của NGÀN NĂM THÚ BA là Núi Thánh Tự Do đích thật (x. Mt 5,3-12).

Kính xin mọi người thiện chí giúp tôi phổ biếân Lời Kêu Gọi số 2 rất quan trọng nầy.

Xin chân thành cám ơn Quí Vị và tất cả những ai đang dấn thân cho quyền Tự Do Tôn giáo, Tự Do Tư Tưởng, Tự Do Lương Tâm và các quyền Tự Do cơ bản khác của nhân loại. Nguyện xin Thiên Chúa, Chúa Giêsu Kitô Tử Nạn - Phục Sinh, Đức Mẹ La Vang, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam luôn phù trợ cho Quí Vị và mọi người.

Kêu gọi tại Giáo xứ Nguyệt Biều, xã Thủy Biều, Huế, nơi tôi đang bị quản chế vì các lần liên tục đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo trước đây từ năm 1975 đến nay, ngày 08. 12. 2000 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm của Năm Cứu Chuộc 2001, khởi đầu Thế kỷ XXI và Ngàn Năm Thứ III của Kỷ nguyên Kitô Giáo.

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý
Địa chỉ Bưu điện : Nhà Chung GP Huế : 37 Phan Đình Phùng - Huế
Tel : 054. 846429 hoặc 054. 881061
E-mail : nvlgph@dng.vnn.vn hoặc nguyenvanly@dng.vnn.vn

20/11/2019(Xem: 248)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 580)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 1340)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 137)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 217)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 265)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 123)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 171)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 183)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 237)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 151)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 476)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 470)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 455)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.