Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN Giỡn Mặt Tử Thần

08/07/201900:00:00(Xem: 2475)
CSVN Giỡn Mặt Tử Thần
Trong Chiến tranh Thương Mại chống TC, chưa chế độ ngoại vi nào TT Trump dùng những danh từ dao to búa lớn chống đối như đối với CSVN. Nào CSVN là  ‘kẻ lạm dụng’ thương mại, nào là “Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc». Trước đó CSVN còn bị Mỹ chỉ mặt đặt tên là kẻ ‘ thao túng tiền tệ’. Tin VOA của Mỹ ngày 3/7/, Mỹ sẽ mở rộng đánh thuế lên thép từ Việt Nam.

Không phải TT Trump tố cáo CSVN trên twitter thông thường của Ông, mà Ông lên đài truyền hình Fox Business ngày 26/06/2019 cáo giác CSVN cho nhân dân và chánh quyến Mỹ và thế giới biết, với những lời lẽ gay gắt nhứt như trên. Và Ông cũng chọn thời cơ để tuyên bố chống CSVN khi thiên hạ chú ý xem coi liệu TT Trump và Chủ Tịch Tập cận Bình gặp gỡ riêng giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung ra sao, bên lề hội nghị G20 tại Osaka ở Nhựt.

Người dân Việt từng sống trong chiến tranh Việt Nam biết khi Mỹ quyết chống CS Bắc Việt, thì Mỹ đổ cả nửa triệu quân vào Miền Nam đánh với CS Bắc Việt, có lúc Mỹ áp lực Hà nội tham dự Hoà đàm Paris, Mỹ trải thảm bom xuống Hà nội. Nên  người Việt nghĩ CSVN hết thời rồi nên trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ, CSVN mới giỡn mặt với  Tử Thần.

Còn các nhà phân tích quốc tế thì cho phát biểu mới nhất của ông Trump cho thấy giọng điệu chỉ trích sắc bén hơn nhắm vào CSVN về thương mại. Đó là một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi cầm quyền. CSVN vướng vào cuộc chiến Mỹ chống TC liên quan đến kinh tế, tài chánh, giao thương và an ninh trong vấn đề bảo quốc an dân của Mỹ . Không phải CSVN vướng vì bị văng miểng mà CSVN vướng vào như đồng loã với TC, giúp TC tránh né thuế phạt của Mỹ, và CSVN đắc lợi  vô căn làm tiền trên thiệt hại của Mỹ.

Hôm 26/06/2019, TT Trump đã gián tiếp dọa sẽ áp thuế hàng hóa nhập cảng từ CSVN. Ông mô tả CSVN là « kẻ lợi dụng tồi tệ nhất ».Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong năm 2017, trao đổi mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đã lên tới 58,2 tỷ đô la, nhưng cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam nhiều hơn, bất lợi cho Mỹ. Trong năm 2018, mức xuất siêu của Việt Nam đối với Mỹ lên tới gần 35 tỷ đôla.

Tờ báo kinh thương lớn của Mỹ Wall Street Journal cũng báo động. Hàng tỷ đôla hàng hóa TC lẽ ra phải chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hàng hóa đó xuất cảng từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng;  tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố,  cho biết.

Cụ thể, máy tính và hàng điện tử của CSVN xuất cảng sang Mỹ tăng 71,6% trong 5 tháng đầu năm nay lên 1,8 tỉ đôla, hơn gấp 5 lần so với tốc độ xuất cảng các sản phẩm như vậy trên toàn thế giới. Trong cùng giai đoạn này, hàng nhập cảng từ Trung Quốc trong danh mục này tăng 80,8 % lên 5,1 tỉ đôla, gấp 4 lần tốc độ được ghi nhận cho toàn thế giới, dữ liệu của Việt Nam cho thấy.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, máy móc và thiết bị từ CSVN xuất cảng sang Mỹ tăng 54,4 % so với năm trước lên 1,7 tỉ đôla, so với mức tăng 6,7 % toàn cầu, theo dữ liệu. Hàng nhập cảng từ Trung Quốc trong cùng khoảng thời gian tăng 29,2 % lên 5,7 tỷ đôla, gấp khoảng 2 lần tốc độ được báo cáo đối với hàng nhập cảng trên toàn thế giới.

Hỏi sao TT Trump không tức giận CSVN. Trong khi TT Trump mở rộng mặt trận chống TC, thì CSVN lại nối giáo cho giặc, tiếp xuất cảng hàng hoá TC sang TC, trốn thuế phạt của Mỹ. CSVN tráo trở dán nhản hiệu xuất xứ made in VN lên hàng TQ để xuất cảng sang Mỹ khỏi bi áp thuế.  Hệ quả hàng lậu của TC mang xuất xứ  made in VN sang Mỹ tăng vọt và thâm thủng mậu dịch của Mỹ với nước VNCS tăng theo. Ông Jean-Raphặl Chaponnière, chuyên gia kinh tế Trung Tâm Châu Á, trên trang mạng Asialyst lưu ý, bộ Tài Chính Mỹ đang theo dõi sát mọi biến chuyển tại Việt Nam.Với 16,8 tỷ đô la trong giai đoạn từ tháng Giêng cho đến tháng Tư 2019, thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Việt Nam đứng hàng thứ hai tại châu Á, sau Trung Quốc và đứng hàng thứ 6 trên thế giới. Nếu như Hoa Kỳ thực thi các đe dọa áp thuế chống Trung Quốc, nhập siêu của Mỹ đối với Việt Nam trong năm 2019 này rất có thể vượt quá 50 tỷ đô la. Phân tích các số liệu nhập cảng hàng Việt Nam vào Mỹ cho thấy là các sản phẩm bị liên lụy bởi thông báo tăng thuế hải quan đã tăng thêm 34%, tăng nhanh hơn các sản phẩm thuộc những chủng loại khác đến ba lần. Hậu quả : Thặng dư mậu dịch của Việt Nam đối với Hoa Kỳ đã tăng vọt và kể từ giờ hàm chứa một rủi ro cho Hà Nội…Tác giả cảnh báo : Nếu như những trông đợi của tổng thống Mỹ không đạt được tại thượng đỉnh G20 diễn ra ở Osaka trong hai ngày 28 và 29 tháng 6/2019, chủ nhân Tòa Bạch Ốc có nguy cơ đổi ý đối với Việt Nam.

Quyết tâm chống các chế độ CS lân cận với TC đồng loã làm hại Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ thấy rõ khi Mỹ chống chế độ Hun Sen bao che hàng TQ giả nhãn hiệu từ Miên xuất cảng sang Mỹ để trốn thuế Mỹ. Tin RFI của Pháp ngày 28/06/2019 Hoa Kỳ đòi Cam Bốt phải mở điều tra về đặc khu kinh tế Sihanoukville do Bắc Kinh đầu tư, sau khi phát hiện các thủ đoạn của các công ty Trung Quốc tại đây để tránh né mức thuế đánh vào các mặt hàng xuất cảng sang Mỹ. Bà Emily Zeeberg, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ nói với hãng tin Reuters : « Hoa Kỳ sẽ truy lùng ráo riết các vụ hàng Trung Quốc đội lốt để tránh thuế, và sử dụng mọi công cụ pháp lý sẵn có để răn đe những vụ vi phạm luật thuế quan và thương mại của Mỹ », gồm các hình phạt dân sự, hình sự và các hành động thực thi pháp luật khác

Chế độ CSVN đang sợ run bị Mỹ trừng phạt thì tiêu tùng. Có một tấm hình chính gốc từ hội nghị G20 cho thấy Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc đứng khom lưng, cúi đầu trước TT Trump đang ngồi, tay khoanh trước ngực như phòng thủ, vẻ mặt nghiêm khắc, mắt không ngó thăng TT Phúc, vẻ giận hờn, không thông cảm chút nào.

Dư luận không tin CSVN ngưng mối lơị béo bỡ này và việc ‘dâng công’ cho thiên triều Bắc Kinh, sau khi TT Trump và Tập cận Bình đồng ý hưu chiến sau cuộc gặp gỡ bên lề hội nghi G20 ơ Nhựt. Vì TT Trump cho biết các loại thuế quan mà Hoa Kỳ đã áp đặt rồi trên một số mặt hàng nhập cảng  của Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì. Chỉ những mức thuế mới có thế sẽ đánh trên hàng tỷ đô la hàng hóa khác của Trung Quốc sẽ không được kích hoạt trong “thời điểm hiện tại”./.(VA)

25/08/2019(Xem: 309)
Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9
25/08/2019(Xem: 452)
Tại Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên, trong hai ngày 3&4 tháng 9 năm 1990, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng đã thỉnh nguyện cho Việt Nam được thu nhận làm một khu sắc tộc tự trị trực thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh
25/08/2019(Xem: 374)
Tôi đến thăm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, người vừa ra mắt tập thơ thứ 13, “Âm Tuyết Đỏ Thời Gian,” hôm 24 tháng 8 năm 2019, tại một quán cà phê trong vùng Little Saigon.
24/08/2019(Xem: 2184)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 322)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 2201)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 502)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 859)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1156)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 929)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 619)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 922)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1966)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 466)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 355)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
Tin công nghệ
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.