Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Tiên, Thủ Tướng Csvn Tiếp Kiến Ht Huyền Quang

03/04/200300:00:00(Xem: 3913)
Khải: 1 Giáo Hội Phật Giáo Là Đủ, Không Hứa Trả Tự Do Các Thầy
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 2.4.2003
Trước áp lực quốc tế ngày càng mãnh liệt đòi trả tự do cho Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN đã tiếp kiến Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội.
Hôm thứ tư, qua cuộc điện đàm vào lúc 20 giờ (giờ Hà Nội), Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thông báo cho ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, được biết nội dung cuộc gặp gỡ giữa Hòa thượng và ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN hồi 17 giờ 30 ngày 2.4.03 và kéo dài khoảng 45 phút.
Một chiếc công xa của phủ thủ tướng đến chùa Kim Liên rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Đến nơi, phân ngôi chủ khách, Hòa thượng và Thủ tướng ngồi trên hai ghế bành ngang nhau và mở đầu cuộc trao đổi. Đại lão Hòa thượng trình bày tình hình Đảng và Nhà nước đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ngay từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. Tất cả cơ sở giáo dục, văn hóa, xã hội, từ thiện, chùa viện, tài sản của Giáo hội đều bị tịch thu, cưỡng chiếm. Hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội bị bắt bớ, tù đày, quản thúc. Rồi Hòa thượng nêu lên câu hỏi : Tại sao một tôn giáo lớn như Phật giáo có công đóng góp với dân tộc suốt hai nghìn năm qua lại bị ngược đãi, đàn áp như thế" Trả lời điểm này, thoạt đầu Thủ tướng Phan Văn Khải có vẻ như lúng túng hay đăm chiêu suy nghĩ, nhưng rồi ông cũng công nhận là "Buổi đầu có thiếu sót, có nhiều sai trái, nay mọi sự sẽ phải tháo gỡ và điều chỉnh dần", rồi nói tiếp : "Xin Hòa thượng từ bi, hoan hỷ". Chúng tôi thắc mắc về từ ngữ Phật giáo mà ông Khải sử dụng, thì Hòa thượng xác nhận ông nói nguyên văn như thế.
Sau đó Hòa thượng đề cập đến trường hợp giam cầm Hòa thượng không lý do, không xét xử suốt 21 năm qua, cũng như việc quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện nay tại Saigon. Hòa thượng hỏi ông Khải: "Tôi chỉ xin Thủ tướng đứng trên mặt pháp lý mà giải thích cho các sự kiện này". Ông Khải không trả lời trực tiếp mà chỉ nói đại khái là "Về trường hợp Hòa thượng Thích Quảng Độ, cấp dưới xử lý không hợp lý" và trấn an rằng : "Chuyện cũ có như thế, nhưng không phải là chính sách của nhà nước". Hòa thượng chất vấn thêm: "Chuyện không phải mới đây, mà ngay từ thời kháng chiến giành độc lập những năm 50, tôi cũng như đông đảo Phật tử đều hy sinh thân mạng, công, của cho đại cuộc quốc gia. Nhưng tại sao lại bắt giam tôi ở Liên khu V, và thời ấy cũng không cho biết lý do, không hề xét xử " Nay xin Thủ tướng cho tôi biết rõ sự thật và tội trạng của tôi". Ông Khải không trực tiếp trả lời câu hỏi mà chỉ nói : "Công ơn của Hòa thượng đối với quốc gia dân tộc, tổ quốc ghi ơn".

Kết thúc cuộc hội kiến, ông Phan Văn Khải đề nghị Hòa thượng cùng chụp chung tấm ảnh khi ông trao tặng Hòa thượng tấm sơn mài có hình chùa Một Cột.
Nhận thấy cuộc đối thoại tuy cởi mở, thân tình, nhưng còn nặng xã giao và cách tiếp cận vấn đề thì phía Thủ tướng Phan Văn Khải chưa giải quyết các điểm mấu chốt. Chúng tôi đặt ra bốn câu hỏi xin Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cho Phật giáo đồ trong và ngoài nước được biết những vấn đề cụ thể :
1. Bạch Hòa thượng, ông Khải có hứa hẹn gì về việc trả tự do cho Hòa thượng và Hòa thượng Thích Quảng Độ không" Hòa thượng đáp là Hòa thượng lưu tâm nhấn mạnh vấn đề này, nhưng ông Khải không hứa hẹn gì cả.
2. Bạch Hòa thượng, thế còn yêu sách phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thì quan điểm của ông Khải như thế nào" Hòa thượng đáp là ông Khải nói :"Hiện nay có một Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đủ rồi".
3. Bạch Hòa thượng, như vậy là chưa có vấn đề gì cụ thể được giải quyết, nhất là việc trả tự do cho Hòa thượng và Hòa thượng Thích Quảng Độ, cũng như phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thế thì thành quả cuộc gặp gỡ này là gì" Hòa thượng đáp: "Những yêu sách chính đáng của Giáo hội phải tiếp tục đòi hỏi cho đến khi được thực hiện. Nhưng nói chung cuộc gặp gỡ hòa nhã, thẳng thắn. Sự việc rồi phải biến chuyển thôi, không thể nào còn tiếp diễn như trước được. Thời gian sẽ trả lời cho chúng ta. Dù sao một ông Thủ tướng tiếp kiến một người tù bị giam hãm suốt 21 năm mà không biết vì tội gì, thì cũng là một dấu hiệu cần quan tâm.
4. Bạch Hòa thượng có nghĩ rằng áp lực quốc tế dồn dập đến từ các quốc gia Âu Mỹ không ngừng can thiệp trả tự do cho Hòa thượng và Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng như cho sự phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã mở ra cơ hội gặp gỡ ngày hôm nay" Hòa thượng đáp : "Đó là chuyện đương nhiên!" Và Hòa thượng nhờ chúng tôi chuyển lời thăm hỏi đến các nhân sự ở Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, cũng như chuyển lời tán thán và tri ân đến các Quốc hội, các Chính phủ Âu Mỹ, các tổ chức Nhân quyền quốc tế và đặc biệt đến các cơ quan truyền thông, báo chí, đài phát thanh trên khắp năm châu đã không ngừng lên tiếng hoặc thông tin hỗ trợ cho hàng Giáo phẩm và Phật tử bị ức chế tại Việt Nam.
Hòa thượng cũng cho biết tin ngày hôm qua (thứ ba) một Bí thư Đại sứ quán Hoa Kỳ đến thăm Hòa thượng lần thứ hai và hẹn với Hòa thượng trong hai ngày nữa ông Đại sứ Hoa Kỳ sẽ đến vấn an Hòa thượng. Khi chia tay ông này nói một câu làm Hòa thượng suy nghĩ : "Xin tạm chia tay Hòa thượng và chắc chắn sẽ có sự tốt đẹp xẩy ra vào giờ cuối".
Trả lời câu hỏi bao giờ Đại lão Hòa thượng trở về Quảng Ngãi, thì Hòa thượng cho biết sau khi gặp gỡ ông Đại sứ Hoa Kỳ xong, Hòa thượng sẽ xuôi Nam, ghé thăm chư Tăng Ni ở Huế trước khi về lại Quảng Ngãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.