Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Của Bài Học

12/05/200100:00:00(Xem: 3844)
Bài học Nhân quyền có một nguyên lý căn bản ít được nhắc đến. Nhân quyền là cứu cánh chớ không phải phương tiện. Để giải thích nguyên lý này, thiết tưởng cũng nên nhắc qua quyền của con nguời là cái gì.

Thời xa xưa, con người sống gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn, nhân quyền không được đặt ra. Nhưng từ khi xã hội con người đông hơn, sự giao tiếp giữa con người và con người ngày càng phức tạp, những quyền do Tạo hóa ban cho con người kể từ khi lọt lòng mẹ cần phải được định cho rõ. Điều 55 của bản Hiến Chương LHQ được chấp thuận năm 1945 ghi rõ “Cần phải tôn trọng và thực thi trên toàn cầu những nhân quyền và quyền tự do căn bản cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ và tôn giáo”. Tất cả những nước gia nhập LHQ đều phải chấp nhận Hiến chương đó. Việt Nam đã gia nhập LHQ từ năm 1976. Nhưng nhân quyền gồm những điều gì"

Trước hết có bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền do LHQ ban hành năm 1948, trong đó đoạn mở đầu nhấn mạnh “việc coi thường và khinh miệt nhân quyền đã đưa tới những hành động dã man làm phẫn nộ lương tâm nhân loại và việc đạt tới một thế giới trong đó mọi người được tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng, được giải thoát khỏi sự sợ hãi và khốn cùng, được tuyên xưng là nguyện vọng cao cả nhất của con người”. Để xác định từng chi tiết những quyền của con người, có hai công ước được ban hành năm 1996. Đó là Công ước Quốc tế về những quyền Dân sự và Chính trị và Công ước Quốc tế về những quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Trong phạm vi bày này chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến quyền tự do tinh thần và tự do chính trị, tức là quyền tự do dân chủ, ghi trong bản Tuyên ngôn Nhân quyền từ điều khoản 18 đến điều khoản 21. Tự do tinh thần có nghĩa là tự do lương tâm và tự do tôn giáo. Điều 18 ghi quyền tự do tôn giáo bao gồm quyền thờ phụng, quyền truyền giáo và hành đạo cũng như thay đổi tôn giáo. Thờ phụng và truyền bá tín ngưỡng có thể diễn ra tại các nơi công cộng hay tại nhà riêng, có tính cách tập thể hay riêng tư.

Như vậy một chế độ cai trị lập ra những tôn giáo “quốc doanh”, để kiểm soát một nhóm người truyền đạo, rồi lấy lý do đó bắt bớ, giam cầm, truy bức, cản trở những tu sĩ cũng ở trong cùng tôn giáo nhưng không là “quốc doanh”, tức là chế độ đã vi phạm trắng trợn điều khoản nói trên. Chế độ Cộng sản Việt Nam không chỉ vi phạm một điều luật quốc tế, mà với thủ đoạn “quốc doanh” họ đã phạm vào tội gây chia rẽ tôn giáo, đặt ra một lằn ranh giữa những người “có” ân huệ quốc doanh và những người “không có” ân huệ đó để tha hồ đàn áp tôn giáo. Mặt khác khi chế độ CSVN cản trở những “nhà thờ tại gia” của đạo Tin Lành hay cho Công an canh gác kiểm soát sự ra vào các tu viện của các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà họ đã không thể “quốc doanh hóa”, hiển nhiên họ đã vi phạm điều khoản nói “thờ phụng và tự do tôn giáo có thể diễn ra tại các nơi công cộng hay tại nhà riêng, có tính cách tập thể hay riêng tư”.

Quyền Tự do Lương tâm và Tự do Tôn giáo đi liền với Tự do Tư tưởng và Phát biểu Quan điểm. Đây là một quyền cao quý nhất của con người. Công dân một nước có quyền nói, viết và in ấn tự do và chỉ chịu trách nhiệm khi có sự lạm dụng tự do trong những trường hợp luật định. Về điểm này, chính quyền Cộng sản đã ra những luật độc đoán mà hậu quả chỉ có nghĩa là bóp chết quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra chế độ báo chí nhà nước đã vùi dập tự do báo chí, không cho phép tư nhân được ra báo, đã vậy còn chồng chất thêm một sự kiểm duyệt khắt khe đối với cả những báo chí của nhà nước. Kiểm soát chồng chập là vì chế độ Cộng sản nghi kỵ cả những cán bộ viết báo của họ.

Hơn nữa, khi Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền xác định quyền tự do hội họp và lập hội, chế độ Cộng sản là chế độ độc đảng, nhiều lần tuyên bố không chấp nhận đa nguyên đa đảng, họ đã công khai đi ngược lại điều khoản này một cách trắng trợn, không thể nào chối cãi. Đã vậy họ còn vi phạm nghiêm trọng điều 21 của Tuyên ngôn Thế giới Nhân quyền, khi Đại hội đảng của họ chỉ định nhân sự lãnh đạo và quyết định chủ trương đường lối cho cả nước, người dân trong nước không được tham dự. Điều 21 viết: “Các công dân được hưởng quyền và cơ hội bình đẳng tham dự vào chính quyền cả nước, hoặc trực tiếp bằng cách ứng cử hoặc gián tiếp qua các trung gian họ tự do lựa chọn bằng lá phiếu của họ”. Ở Việt Nam đảng Cộng sản, chọn đảng viên của họ chớ dân không chọn, chỉ có đảng mới có quyền tổ chức đại hội để quyết định nhân sự, đường hướng và vận mạng của cả nước.

Như vậy nhân quyền trên tổng thể cũng như trong từng chi tiết nhỏ, hiển nhiên là mục tiêu cần phải tiến đến cho bằng được. Nếu coi nhân quyền như một phương tiện, lấy đó làm áp lực để mưu đồ một mục tiêu nào khác, đó là chuyện nguy hiểm vô cùng. Chẳng hạn như khi dùng áp lực nhân quyền để đòi hỏi những mối lợi về giao thương, rồi khi mục tiêu đạt được là bảng hiệu nhân quyền cũng bị bỏ rơi luôn. Nhân quyền là cái đích trước mắt chớ không phải cái bảng hiệu treo lủng lẳng trên ngực các tay quán quân chạy đua về nhân quyền.

Bài học của bài học là dành cho các ông thày dạy bài học đó. Khi chính các ông thày cũng vi phạm những điều các ông dạy, thì các học trò cũng có thể lên mặt dạy lại các ông, chớ đừng mong dạy họ điều gì. Dạy thì dễ, tư cách làm thày mới khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.