Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Lành Chim Đậu – Và Xây Nhà

13/07/200600:00:00(Xem: 2416)

Đầu tư là một nghiệp vụ hy sinh trong ngắn hạn để kiếm lời trong trường kỳ. Bà con có thể thấy định nghĩa này rất phiêu hốt mơ hồ. Nhưng, nếu có chút tiền dành dụm mà không xài ngay lại đem mua một cơ sở sản xuất, ban đầu có thể chỉ là cái lò nướng bánh, cái xe rao hàng, thì về dài hành động hy sinh ấy sẽ sanh lợi. 

Trong lãnh vực địa ốc cũng vậy. Khi có dư tiền, thay vì đổi xe láng coóng hơn để đạp ga thay cho những ngày cơ cực còn phải đạp xe, rồi dùng tiền đó mua nhà đất, mình có thể trở thành chủ đất thay vì là chủ xe. Giàu có hơn nhiều!

Nhưng, trong trường kỳ, biết đâu là chuyện nhà đất ấy sẽ lại là… trò dâu biển"

Những nhà đầu tư có căn bản và tầm nhìn hơn người thì phải nhìn xa hơn người. Bà con cần chú ý đến một yếu tố ảnh hưởng rất mạnh, lạnh lùng mà quyết định trong lâu dài, đối với thị trường địa ốc. Đó là dân số.

Một người am hiểu chuyện đó – nhưng biết mà không làm – chính là nhà thơ Tú Xương của thế kỷ trước nữa của Việt Nam.

“Phố phường chật hẹp người đông đúc,

Bồng bế nhau lên, nó ở non”.

Ông ta biết vậy mà không chịu giúp bà Tú lên non mua đất xây nhà, cứ bắt bà phải “quanh năm buôn bán ở mom sông”. Đàn ông thiệt kỳ!

Bây giờ, bà con không ở Nam Định như ông Tú Xương mà ở Nam Cali, thì mình nhìn chuyện dân số và nhà đất ấy ra sao"

Không phải là vì mình sanh ra ở xứ nhiệt đới ưa thích nắng ấm rồi bị “tự kỷ ám thị”, nhưng các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã tính ra là tương lai nước Mỹ sẽ bành trướng qua miền Tây (là đất Cali này), qua vòng đai mặt trời Sunbelt của các tiểu bang nắng ấm miền Nam và dọc theo xa lộ I-85 từ Raleigh của North Calolina tới Atlanta của Georgia.

Người Mỹ vốn ưa suy tính bằng túi tiền. Khi quyết định về nơi lập nghiệp sinh sống, họ… chạy theo ánh mặt trời vì số ngày ấm cao hơn số ngày lạnh, và tiền sưởi cũng thấp hơn! Đây là kết luận của các nhà nhân khẩu học hay dân số học và các giáo sư về địa ốc của Đại học Wharton.

Theo một công trình khảo cứu mới được họ công bố cuối tháng rồi (“Forecasting 2020 U.S. County and MSA Populations) thì trong tương lai dân số Mỹ sẽ giảm tại các tiểu bang Đông-Bắc (Northeast), vùng tiếp giáp với Đại Tây Dương ở phía Bắc (Mid-Atlantic) và cả vùng Trung-Tây (Midwest). Dân Mỹ tìm nơi ấm áp khô ráo hơn để sống nhưng lại vẫn tránh một nơi ở miền Nam, là New Orleans. Chuyện Katrina là một bất ngờ mà ai cũng có thể đoán được! Không lãnh đợt này thì có khi cũng bị kỳ khác.

Nơi… mất dân nặng nhất là khu vực Baltimore của Maryland, sẽ mất 15% dân số, khoảng  100 ngàn, tính từ cuộc kiểm tra dân số năm 2000 đến 2020. Mua nhà nơi đó là bà con sẽ ca bản lạnh lùng. Ngược lại, nơi được dân nhiều nhất sẽ là Clark County của tiểu bang Nevada, một khu vực bao trùm lên Las Vegas. Tới năm 2020 này, dân số tại đây sẽ tăng thêm 85% (thêm một triệu 350 ngàn dân!) Ông Tú Xương của ta mà vô đó thì còn rên tới cỡ nào!

Các nhà khoa học và địa ốc không khơi khơi tính nhẩm trong đầu như vậy đâu, bà con ơi.

Họ nghiên cứu sâu lắm, để tính ra là ngoài những yếu tố như khân khẩu, kinh tế, chính trị, địa chất và khí hậu, người ta còn phải quan tâm tới chánh sách… lấn đất giành dân của các tỉnh. Mà giành dân hay nhất chính là qua hệ thống giáo dục. Người ta sẽ đổ về kiếm việc và kiếm sống ở những nơi có điều kiện thuận lợi nhất. Một trong những điều kiện ấy là việc giáo dục cho con em – và cho cả bản thân nữa.

Chúng ta cứ hiểu lầm Hoa Kỳ, rằng “người chạy theo việc”, tức là nơi nào có job là nơi đó có người. Trật lấc! Nếu không có người thì ai tạo ra job cho người khác" Cho nên, quy luật đúng chính là “việc chạy theo người”. Có thêm người là có thêm job. Mà thêm người là nhờ rất nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là hệ thống giáo dục. Các tỉnh hay quận có khả năng cải tiến giáo dục và đào tạo ra đúng người đúng việc thì sẽ thu hút thêm dân chúng. Và thị trường địa ốc nơi đấy sẽ phát đạt. Kết luận nhỏ trong chuyện lớn này là bà con đầu tư địa ốc nên tìm hiểu về các trường college hay đại học trong khu vực mình đang sống. Phát triển gia cư quanh những khu vực đó là đầu tư đúng hướng đấy.

Cũng từ quy luật ngược, “việc chạy theo người” chứ không phải là “người chạy theo việc”, có một quy luật khác sẽ chi phối thị trường địa ốc trong lâu dài: “người ta chọn đất sống trước chọn việc làm sau.”

Chọn đất sống là xem cách sinh hoạt và tiêu thụ có tiện lợi hay không. Nếu thấy đất lành là chim sẽ đậu và sẽ làm tổ, đồng thời dẫn tới nhu cầu xây tổ xây nhà vì dân chúng đổ về đấy sẽ tạo ra công ăn việc làm khiến cho khu vực càng trêm trù phú.

Nói lanh quanh rồi làm bà con bắt thèm và hỏi tiếp: “Thế những khu vực hay quận nào sẽ có triển vọng tăng trưởng dân số cao nhất Hoa Kỳ trong thời gian tới"”

Thưa, đây là 10 quận có thể sẽ thấy dân số gia tăng mạnh nhất từ nay đến 2020:

1. Maricopa County (Phoenix-Meza của Arizona)
2. 
3. Los Angeles County của California
4. 
5. Clark County (Las Vegas của Nevada và một phần của Arizona)
6. 
7. Harris County (Houston bên Texas)
8. 
9. Orange County của bà con
10. 
11. Miami-Dade của Florida
12. 
13. Riverside County của Nam California
14. 
15. Boward County (tại Fort Lauderdale của Florida)
16. 
17. Dallas County tại Texas
18. 
19. San Diego County tại Nam California
20. 
Nói cho gọn và dễ nhớ, bốn trong 10 quận sẽ gom dân nhiều nhất là ở tại Nam California! Ngược lại, những quận “mất dân” có thể là:

1. Baltimore County (Baltimore, Maryland)
2. 
3. Oswego County (Syracuse, New York)
4. 
5. Herkimer County (Utica-Rome, New York)
6. 
7. Cayuga County (Syracuse, New York)
8. 
9. Chautauqua County (Jamestown, New York)
10. 
11. Allegheny County (Pittsburgh, Philadelphia.)
12. 
13. Cambria County (Johnstown, Philadelphia)
14. 
15. St. Charles County (New Orleans, Louisiana)
16. 
17. Terrebonne County (Houma, Lousiana)
18. 
19. St. Bernard County (New Orleans, Louisiana)
20. 
Bốn trong 10 quận mất dân nặng nhất nằm tại tiểu bang New York, và khu vực New Orleans cùng phụ cận có hai trong 10 quận sẽ mất dân nặng nhất nước Mỹ. Về đó mua nhà rất rẻ, nhưng khó bán! Qua Harris County ở Houston Texas hay trấn giữ miền Nam California là đi đúng trào lưu đấy.

Nhân đây, xin nói thêm một chi tiết nhạy cảm: các khu vực do đảng Cộng hoà chiếm đa số trong chính quyền địa phương cũng là những khu vực sẽ tăng trưởng mạnh nhất về dân số và sản xuất. Người dân không dọn nhà theo đảng, nhưng sở dĩ có chuyện đó phải chăng vì chính quyền sở tại giảm thuế, giản lược hoá thủ tục hành chánh cho việc kinh doanh và rất khó tánh với việc cung cấp dịch vụ giáo dục cho cư dân" Công trình nghiên cứu của Wharton còn có một kết luận xanh rờn: Những khu vực có đặc tính “đỏ” (theo đảng Cộng hoà) ngày nay sẽ là hình ảnh chung của nước Mỹ trong 30 năm tới.

Chạy theo ánh mặt trời.
Condo tại Santa Ana, giá 445,000 đô.
Nhà như là tòa lâu đài, 8 phòng ngủ, trị giá gần 13 triệu đô.
Khu vực Terra Bella của Irvine, 545,000 chỉ mua được condo.
Mobil home ở Lake Forest giá 91.500 đô.
Ngôi nhà xinh đẹp, 3 phòng ngủ, 1400 sqft, giá 675,000.
Nhà Midway City, 1000 sqft 3 phòng ngủ, trị giá 560,000.
Nhà ở Irvine, gần trường học, giá 750,000 đô.
Nhà Fountain Valley, 2 gara, 4 phòng ngủ, giá 715,000 đô.
Nhà Tustin, 3 phòng ngủ, trên 1583 sqft, gần 800,000 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.