Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Lập Các Ub Liên Tôn Toàn Lực Đòi Tự Do Tôn Giáo

05/06/200100:00:00(Xem: 3824)
WASHINGTON (VB) - Phải làm gì trước tình hình CSVN tăng cường đàn áp tôn giáo" Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vừa phổ biến Thư Ngỏ Khẩn Cấp, kêu gọi tất cả các địa phương củng cố lại, hoặc là thành lập ngay các Hội Đồng Liên Tôn địa phương, để tăng nỗ lực hỗ trợ cuộc chiến đòi tự do tôn giáo. Thư như sau:

THƯ NGỎ KHẨN CẤP
Đề nghị những biện pháp đối phó với tình thế mới

Kính gửi: Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo, các Cộng Đồng, các Tổ Chức,
Quý Đồng Hương Việt Nam tại hải ngoại,

Kính thưa quý Vị,
Tin tức trong những ngày gần đây cho thấy Cộng Sản Việt Nam đã mất hết tính người, càng ngày càng gia tăng hành động đàn áp tôn giáo tại Việt Nam bất chấp dư luận quốc tế lên án gắt gao, bất chấp nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước đòi quyền tự do tôn giáo cho người dân Việt Nam.

Cộng với việc thành lập các tổ chức tôn giáo quốc doanh, hoặc cho người xâm nhập nhằm khống chế các tôn giáo từ lâu nay, CSVN chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2001 đã có những hành động đàn áp thô bạo như sau: Sách nhiễu HT Thích Quảng Độ trong chuyến đi Quảng Ngãi tháng 2/2001; ngăn cản Tăng Đoàn Huế tổ chức lễ cầu an tháng 2/2001; quản chế cụ Lê Quang Liêm tháng 3/2001; đàn áp khốc liệt tín đồ Tin Lành Sắc Tộc tại Cao Nguyên từ đầu năm đến nay; bắt giam LM Nguyễn Văn Lý ngày 17/5/,001; cô lập LM Phạm Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải và trả thù các giáo dân địa phương; sách nhiễu HT Thích Đức Nhuận, các Tăng Ni Phật tử; trả thù các tín đồ v.v...

Và bước leo thang mới nhất vô cùng man rợ, đó là việc CSVN quản chế Hòa Thượng Thích Quảng Độ trong hai năm kể từ ngày 31/5/2001; bắt giam ba vị tăng sĩ Gíao Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Thượng Tọa Thích Không Tánh, Thượng Tọa Thích Quảng Huệ, Thượng Tọa Thích Tâm Ấn; và bạo ngược hơn nữa là cho công an bao vây hàng trăm chùa tại Việt Nam nhằm ngăn cản việc đón Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đang bị giam lỏng ở Quảng Ngãi về Sàigòn v. v...

Trước tình thế vô cùng nguy khốn nói trên, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam chúng tôi kêu gọi các Tôn giáo và toàn khối Đồng Bào Việt Nam Hải Ngoại chúng ta cần có những hành động cấp bách, cụ thể và đồng bộ để đối phó với tình hình mới hầu yểm trợ hữu hiệu công cuộc đấu tranh trong nước. Với vai trò chất xúc tác và gạch nối, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam trân trọng kính gửi đến quý Vị và quý Đồng Hương những đề nghị như sau:

1- Các địa phương thành lập ngay, hoặc củng cố Hội Đồng Liên Tôn để tạo sự liên kết tôn giáo hầu đối phó kịp thời. Các Châu thành lập Hội Đồng Liên Tôn tại các Châu. Củng cố Hội Đồng Liên Tôn tại Hải Ngoại đã có sẵn. Các Hội Đồng Liên Tôn mỗi địa phương sẽ cố vấn cho các Cộng Đồng Việt Nam trong công tác yểm trợ đấu tranh đòi tự do tôn giáo và những công tác khác…

2- Các Cộng Đồng Việt Nam tại mỗi địa phương tiếp tục hỗ trợ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo của đồng bào quốc nội; tổ chức các buổi lễ cầu an cho các vị chức sắc và tín đồ tôn giáo đang bị bức bách; hỗ trợ Hội Đồng Liên Tôn đối phó tình thế hiện nay.

3- Tiếp tục vận động chính giới, các tổ chức tôn giáo quốc tế, các tổ chức nhân quyền thế giới bằng cách ký kiến nghị, thỉnh nguyện thư, kháng thư tố cáo CSVN bắt giam các tu sĩ, phong tỏa những nơi thờ phượng hiện nay; vận động trả tự do cho các vị lãnh đạo tôn giáo và tín đồ hiện đang bị CS bức bách.

Riêng về Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, chúng tôi nguyện sẽ làm hết sức mình để hoàn thành mục tiêu được Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 5 năm 2001 tại Hoa Thịnh Đốn đã đề ra...

Thư Ngỏ gửi từ Hoa Thịnh Đốn ngày 4 tháng 6 năm 2001, và ký tên Giám Đốc Điều Hành là LM Nguyễn Hữu Lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.