NASA: Chạy Đua Chinh Phục Không Gian

18/01/201918:16:00(Xem: 3044)

NASA: Chạy Đua Chinh Phục Không Gian
 

Nguyễn-Viết Kim
 
(Tiến Sĩ Nguyễn Viết Kim tốt nghiệp đại học Stuttgart, Đức Quốc và Maryland, Hoa Kỳ; là nhân viên khoa học cộng tác với NASA tại Goddard Space Flight Center 25 năm.)
 

Xin được phép bày tỏ sự kính phục các khoa học gia đã và đang đóng góp cho khoa học với số lương công chức ít ỏi song trong sự nhiệt thành cao độ. Có những vị đã thiệt mạng trong công vụ, có những không vụ đầy những bất trắc rủi ro dù đã được nghiên cứu kỹ lưỡng song các vị anh hùng khả kính nầy vẫn hăng say thi hành nhiệm vụ. Các vị này có một thể lực mạnh mẽ, khả năng phi hành, kiến thức chuyên môn, được tuyển chọn rất kỹ lưỡng qua một tiến trình rất chặt chẽ gay go nhiều thử thách.
 
Ông Goddard, nhà khoa học không gian tiên phong của Hoa Kỳ viết: với sự kiên tâm trì chí, cố gắng học hỏi không ngừng, những ước mơ của hôm qua sẽ là niềm hy vọng của hôm nay và trở thành hiện thực ở tương lai.
 
Trong lịch sử khoa học không gian của Hoa Kỳ, điển hình qua cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA: National Aeronautics and Space Administration), có 3 tai nạn với tổng cộng 17 phi hành gia thiệt mạng trong khi thi hành nhiệm vụ:
 
- đang thử nghiệm dưới mặt đất như trong Apollo 1 với 3 phi hành gia 27 tháng 1 năm 1967 
- trong phi thuyền trong lúc cất cánh Challenger với 7 phi hành gia 28 tháng 1 năm 1986 
- trong lúc trở về mặt đất Columbia với 7 phi hành gia 1 tháng 2 năm 2003
 
Bên cạnh thảm kịch với sự hy sinh của các phi hành gia là những thành đạt lớn lao của khoa học không gian Hoa Kỳ với thành quả đổ bộ lên Mặt Trăng, Apollo 11, ngày 20 tháng 7 năm 1969.
 
Năm nay vào tháng 7, 2019 cũng là lúc NASA kỷ niệm 50 năm ngày Hoa Kỳ có phi thuyền đáp trên Mặt Trăng, với trưởng phi hành đoàn Neil Armstrong tuyên bố "chỉ là một bước của cá nhân, những là sự nhảy vọt của nhân loại". 
 
Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất và đầu tiên có phi thuyền đổ bộ lên Mặt Trăng và các phi hành gia đều trở về quả đất bình yên.
 
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
Loạt bài này gồm nhiều kỳ sẽ đề cập đến:
- lịch sử của khoa học không gian từ thập niên 40
- tiến trình thành lập cơ quan hàng không và không gian quốc gia
- cuộc thi đua lên Mặt Trăng
- Hỏa Tinh
- nhiệm vụ của cơ quan hàng không và không gian quốc gia
 
(còn tiếp)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.