Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA: Chạy Đua Chinh Phục Không Gian

18/01/201918:16:00(Xem: 2405)

NASA: Chạy Đua Chinh Phục Không Gian
 

Nguyễn-Viết Kim
 
(Tiến Sĩ Nguyễn Viết Kim tốt nghiệp đại học Stuttgart, Đức Quốc và Maryland, Hoa Kỳ; là nhân viên khoa học cộng tác với NASA tại Goddard Space Flight Center 25 năm.)
 

Xin được phép bày tỏ sự kính phục các khoa học gia đã và đang đóng góp cho khoa học với số lương công chức ít ỏi song trong sự nhiệt thành cao độ. Có những vị đã thiệt mạng trong công vụ, có những không vụ đầy những bất trắc rủi ro dù đã được nghiên cứu kỹ lưỡng song các vị anh hùng khả kính nầy vẫn hăng say thi hành nhiệm vụ. Các vị này có một thể lực mạnh mẽ, khả năng phi hành, kiến thức chuyên môn, được tuyển chọn rất kỹ lưỡng qua một tiến trình rất chặt chẽ gay go nhiều thử thách.
 
Ông Goddard, nhà khoa học không gian tiên phong của Hoa Kỳ viết: với sự kiên tâm trì chí, cố gắng học hỏi không ngừng, những ước mơ của hôm qua sẽ là niềm hy vọng của hôm nay và trở thành hiện thực ở tương lai.
 
Trong lịch sử khoa học không gian của Hoa Kỳ, điển hình qua cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA: National Aeronautics and Space Administration), có 3 tai nạn với tổng cộng 17 phi hành gia thiệt mạng trong khi thi hành nhiệm vụ:
 
- đang thử nghiệm dưới mặt đất như trong Apollo 1 với 3 phi hành gia 27 tháng 1 năm 1967 
- trong phi thuyền trong lúc cất cánh Challenger với 7 phi hành gia 28 tháng 1 năm 1986 
- trong lúc trở về mặt đất Columbia với 7 phi hành gia 1 tháng 2 năm 2003
 
Bên cạnh thảm kịch với sự hy sinh của các phi hành gia là những thành đạt lớn lao của khoa học không gian Hoa Kỳ với thành quả đổ bộ lên Mặt Trăng, Apollo 11, ngày 20 tháng 7 năm 1969.
 
Năm nay vào tháng 7, 2019 cũng là lúc NASA kỷ niệm 50 năm ngày Hoa Kỳ có phi thuyền đáp trên Mặt Trăng, với trưởng phi hành đoàn Neil Armstrong tuyên bố "chỉ là một bước của cá nhân, những là sự nhảy vọt của nhân loại". 
 
Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất và đầu tiên có phi thuyền đổ bộ lên Mặt Trăng và các phi hành gia đều trở về quả đất bình yên.
 
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
Loạt bài này gồm nhiều kỳ sẽ đề cập đến:
- lịch sử của khoa học không gian từ thập niên 40
- tiến trình thành lập cơ quan hàng không và không gian quốc gia
- cuộc thi đua lên Mặt Trăng
- Hỏa Tinh
- nhiệm vụ của cơ quan hàng không và không gian quốc gia
 
(còn tiếp)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.