Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sắc Luật Di Trú Mới: Chiếu Khán K Và V

27/01/200100:00:00(Xem: 3689)

Mục di trú và bảo lInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI: SẮC LUẬT DI TRÚ MỚI: CHIẾU KHÁN K VÀ V
Tiếp theo kỳ trước về quy định của điều khoản 245(i) liên quan đến việc điều chỉnh quy chế cho những người cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, bài này xin trình bày tiếp về dự luật “LIFE”> riêng về phần K-Visa và V-Visa.
1- K-Visa:
Sắc luật LIFE đã quy định việc nới rộng phạm vi áp dụng của chiếu khán
loại k (K-Visa). Như chúng ta đã biết, K-Visa thường dùng để cấp cho diện vị hôn thê/hôn phu để đến Hoa Kỳ kết hôn với người đứng bảo lãnh. K-Visa cũng được dùng để cấp cho các đứa con vị thành niên của người vị hôn thê để đi theo mẹ sang Hoa Kỳ.
Người vị hôn thê, có một thời hạn là 90 ngày sau khi đến Hoa Kỳ, để kết hôn với người đứng bảo lãnh, điều chỉnh quy chế di trú và lấy giấy phép làm việc.
Sắc luật LIFE nới rộng việc áp dụng K-Visa cho các diện vợ và con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ, trong lúc các thân nhân này đang chờ đợi kết quả hồ sơ xin chiếu khán di dân đang được cứu xét. Người vợ sang Hoa Kỳ trong trường hợp này vẩn được phép đi làm việc ngay.
Muốn xin được K-Visa cho vợ con, thì trước đó phải có đơn xin chiếu khán di dân ( tức đơn xin bảo lãnh di dân ) đã nộp rồi ( nhưng chưa có kết quả ). Đơn xin chiếu khán di dân có thể đã nộp trước hay sau ngày sắc luật LIFE ban hành, tức ngày 21 tháng 12, năm 2000.
Đơn xin K-Visa do người đứng bảo lãnh nộp tại Sở Di Trú Hoa Kỳ và người vợ đang ở tại Việt Nam ( hay tại các nước khác ). Ngoài ra các điều khác về
K-Visa thông thường cũng áp dụng cho K-Visa theo sắc luật mới LIFE.
2- V-Visa:
Ngoài việc nới rộng K-Visa cho trường hợp bảo lãnh di dân vợ con của công dân Hoa Kỳ, sắc luật LIFE còn thiết lập thêm một loại chiếu khán mới là
V-Visa để áp dụng cho diện vợ con của thường trú nhân Hoa Kỳ.
Chúng ta đã biết là việc bảo lãnh di dân cho vợ con của thường trú nhân ( tức chỉ có thẻ xanh ) phải chờ đợi một thời gian khá lâu, khoảng bốn năm rưởi đơn bảo lãnh mới đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán. Theo sắc luật LIFE, trong khi chờ đợi đơn đáo hạn, người thường trú nhân có thể xin V-Visa cho vợ con sang Hoa Kỳ.
Điều kiện để xin V-Visa cho vợ con của thường trú nhân:


Muốn xin V-Visa cho vợ con của thường trú nhân, đương sự phải có nộp đơn xin bảo lãnh di dân cho vợ con đã được 3 năm rồi mà chưa nhận giấy chấp thuận của Sở Di Trú, hoặc đã nộp đơn được 3 năm và đã nhận giấy chấp thuận của Sở Di Trú nhưng hồ sơ chưa đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán di dân để đi Hoa Kỳ.
Điều kiện kế tiếp là đơn bảo lãnh phải được nộp trước ngày 21 tháng 12, năm 2000.
Nếu xin được V-Visa cho vợ con sang Hoa Kỳ được rồi, nhưng sau đó hồ sơ xin chiếu khán di dân cho vợ con bị Sở Di Trú bác khước thì sao " Trong trường hợp này thì hiệu lực của V-Visa sẽ chấm dứt trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bác khước.
Người thụ hưởng V-Visa đang ở Việt Nam, hay nước ngoài không bị ngăn cản tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ dù đang ở trong trường hợp bị cấm tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời hạn 3 năm hoặc 10 năm vì lý do trước đó đã lưu trú bất hợp pháp một thời gian tại Hoa Kỳ.
Người thụ hưởng V-Visa có thể xin điều chỉnh quy chế di trú để trở thành thường trú nhân khi hồ sơ xin chiếu khán di dân đáo hạn. Tuy nhiên, nếu
V-Visa bị mất hiệu lực mà cứ tiếp tục lưu trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ thì sau đó không thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú được.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1) Tôi là một thường trú nhân đã lập hồ sơ bảo lãnh cho vợ và đứa con trai 8 tuổi tại Việt Nam vào năm 1997. Vợ và con của tôi có thể xin V-visa tại Sài Gòn không" Tôi có cần xin một chiếu khán di dân riêng cho con tôi không"
Đáp: Vợ và con của bạn sẽ được cấp loại chiếu khán này trong tương lai . Bạn không cần lập riêng một hồ sơ cho con bạn. Nhưng nếu hồ sơ di dân của bạn đến ngày hiệu lực trước khi có V-Visa, thì vợ và con của bạn sẽ được xét theo diện di dân thông thường
Câu hỏi 2) Tôi lập hồ sơ bảo lãnh cho vợ tôi từ Việt Nam vào năm 1998. Nay tôi đã là công dân Hoa Kỳ. Vợ tôi có thể xin K-visa không"
Đáp: Có thể được, nhưng có lẽ là bạn cần lập lại một hồ sơ mới để được hợp lệ theo quy định của điều luật này . Hoặc bạn nên đôn cấp hồ sơ di dân đã lập năm 1998 với sơ di trú hay cơ quan NVC để được xét nhanh hơn
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.