Hôm nay,  

Nam Hàn: Sẽ Còn Nhiều Cuộc Tập Trận Trong Tháng 12

02/12/201000:00:00(Xem: 2431)

Nam Hàn: Sẽ Còn Nhiều Cuộc Tập Trận Trong Tháng 12

SEOUL   -     Nan Hàn định tiếp tục tập trận ở Hoàng Hải trong tháng này, ngay cả khi các chiến hạm Hoa Kỳ ra đi sau 4 ngày thao luyện chung có ý nghĩa răn đe với chế độ Kim của Bắc Hàn.
Cuộc tập trận hỗn hợp tuần này có sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS George Washington lớn nhất và hiện đại nhất thế giới, 10 chiến hạm khác và trên 7300 binh sĩ của 2 đồng minh.
Sau trận pháo kích của Bắc Hàn hôm Thứ 3 tuần qua, tập trận là nhằm mô tả sức mạnh quân sự của Nam Hàn có hậu thuẫn của đồng minh thân thiết là Hoa Kỳ. Nhưng, quan ngại có thể là hành động trả đũa của Bắc Hàn, với lý do để biện hộ là cuộc thao luyện bằng đạn thật gần đó có vẻ là khiêu khích.
Theo thông tấn chính thức Yonhap, tân bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn Kim Tae-young báo cáo QH rằng Bắc Hàn có thể có hành động khiêu khích nữa sau khi Hoa Kỳ ngưng tập trận chung.
Đô đốc Pete Walszak xác nhận lần này không thấy phản ứng từ phiá Bắc Hàn.  Ông tuyên bố với báo USA Today "Tuyệt đối không thấy gì, sau nhiều hành động khoa gươm rổn rảng".
Trong khi đó, 1 quân nhân Bắc Hàn trả lời phỏng vấn của APTN rằng anh hi vọng căng thẳng chấm dứt càng sớm càng hay. Trung úy Bắc Hàn Choe Song-il nói: anh mong mỏi xung đột nam-bắc không bao giờ xẩy ra nữa. Dù không thể xác nhận ý kiến của Choe là đuợc chuẩn bị trước hay không, đó là tiếng nói của cá nhân trái ngược với các bình luận của viên chức mà thông tấn nhà nước vẫn phổ biến.
Viên chức của Bộ tổng tham mưu Nam Hàn xác nhận với CNN : còn tập trận bằng đạn thật như là 1 phần trong chương trình hàng tháng để bảo đảm an toàn cho ngư dân ở Hoàng Hải.


Các chiến hạm Hoa Kỳ đã trở lại căn cứ ở Nhật, nhưng các viên chức Nam Hàn cho BBC biết đang thảo luận với các viên chức cao cấp Hoa Kỳ để các chiến hạm ấy trở lại tập trận chung trong Tháng 12.
Đại tá Kim Young-cheol nói "Chúng tôi đã có các tham khảo với Hoa Kỳ để tổ chức 5, 6 đợt thao luyện hỗn hợp để đáp trả các hành động khiêu khích.”  Ông cho biết ngày giờ chưa được quyết định.
Về phần Trung Quốc, với tư thế thương thuyết như là đồng minh thực và duy nhất của Bắc Hàn nói là quan ngại về các hoạt động tập trận ở Hoàng Hải, gần bờ biển của Hoa Lục. Bắc Kinh đã hô hào tham khảo khẩn cấp về chương trình uranium của Bắc Hàn mà Washington và Seoul ngờ là thửơng Pyongyang về các hành vi gây rối của họ.
Ngoài vụ pháo kích đảo Yeongpyeong, Bắc Hàn đã đưa khoa học gia nguyên tử Hoa Kỳ tới xem lò phản ứng nước nhẹ tại cơ sở Yongbyon mới xây dựng, gián tiếp cho hiểu rằng họ vẫn xúc tiến chương trình nguyên tử với tốc độ nhanh hơn.
Theo tường thuật của thông tấn Bloomberg, Bắc Kinh hô hào bình tĩnh để quay trở lại đối thoại và thương luợng, như lời của ngoại trưởng Yang Jiechi hôm Thứ Tư trong 1 cuộc hội thảo tại Bắc Kinh.
Trong tuần qua, hàng trăm cựu chiến binh biểu tình tại Seoul, đòi hỏi phản ứng mạnh hơn với Bắc Hàn. TT Lee cũng lên tiếng xin lỗi về việc không thể ngăn trở hành động gây hấn của Bắc Hàn, và ông đã thay thế bộ trưởng quốc phòng.
Nhưng, dân Nam Hàn xuống đường tại thủ đô hôm Thứ Tư, với biểu ngữ của các phần tử phản chiến cảnh báo rằng tiếp tục tập trận ở Hoàng Hải có thể làm tăng căng thẳng.
Trong 1 cuộc phản biểu tình, các cựu binh đốt cờ Bắc Hàn và chân dung lãnh tụ Kim cùng với tiếng hô "Đủ rồi.  Chúng tôi sẵn sàng đánh lại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.