Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Suy Ngẫm: Cánh Cửa Tới Thành Công

12/01/201900:00:00(Xem: 606)
Gia Đình Suy Ngẫm: Cánh Cửa Tới Thành Công
Thành Lacey  

Nguồn: Steven K. Scott

 
- Nói làm sao để làm cho mọi người lắng nghe bạn – Ngụ ngôn: Cái lưỡi của người khôn làm cho kiến thức của mình đưa ra được chấp nhận còn miệng của kẻ ngông cuồng phát ra lời điên dại.

Đối với nhiều người, nói năng chỉ là để phát ra bất cứ điều gì mà họ thấy thích.  Họ nói ra những gì họ nghỉ hay cảm thấy bất kể xem chúng có giá trị và thích hợp hay không.  Khi ta có điều gì mà ta thực sự muốn người khác hiểu rõ ràng và chấp nhận , ta cần phải trao đổi lời nói của mình bằng cách nào cho chúng có thể được chấp mhận.  Một người  khôn ngoan sẽ làm mọi cách để làm cho lời của họ nói ra dễ được chấp nhận.

- Học nói làm sao để trở nên đầy thuyết phục.  Ngụ ngôn:  “ Trai tim của người khôn dạy họ và thêm tính thuyết phục vào môi của anh ta.”

Từ “dạy” ở đây mang nghĩa:  hướng dẫn  cặn kẻ, nói cách khác, hãy kiểm soát những gì mình nói.  Nên biết khi nào nên nói và khi nào không nên. Suy nghĩ kỹ trước khi nói. Lợi ích của việc nghe trưức khi nói là ta hiểu được rõ quan điểm của người nói hơn.  Nhiều người đồng nghĩa ‘ thuyết phục ’ với ‘  kèo néo bằng mọi cách làm cho người khác làm điều mà họ không thích.  Ngược lại, ‘thuyết phục’ là để cho ta trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng,  hợp lý để vận động người khác làm điều mà bạn tin rằng có lợi cho họ.

- Nghe trước khi nói. Bất cứ khi nào ta trả lời một người trước khi người đó trình bày quan điểm của họ thì đó là điều thiếu khôn ngoan và bất lịch sự. Khi ta có thói quen ‘ cướp lời’ của người khác ta dễ đi đến một kết luận sai.  Tại sao ta lại vấp phải lỗi lầm đó khi ta chỉ cần kiên nhẩn chờ cho ngưừi khác nói cạn ý của họ?

- Hãy  chậm nói và đắn đo lời mình nói ra.  Người ta thường nói là: “ Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, Khi một lời vuột ra khỏi môi ta thì ta khó mà thu hồi nó lại được.  Nhiều ngưừi chỉ vì bị lỡ lời mà sự nghiệp và nghề ngiệp bị tiêu tan.

- Đừng bao giờ hạ người khác xuống mà hãy nên xây dựng họ lên.  Thật là điều dễ dàng khi ta xúc phạm đến người khác dù là ta nói thẳng vào mặt họ hay nói đằng sau lưng họ. Người khôn ngoan dùng lời nói của mình để xây dựng người khác, làm lành vết thương của họ và củng cố lòng tự tin của họ.  Ta thường có khuynh hường nhập vào nhóm hay tán gẩu hay dùng lời nói giận dữ để tự vệ mình khi bị ai đó tấn công. Chúng ta hãy chống lại thói quen tiêu cực đó.  Hãy tránh gia nhập vào nhóm người tán gẩu và tránh những lời làm xúc phạm đến người khác. Khi nhóm đang tán gẩu nói xấu ai đó thì ta thay vì gia nhập vào, ta chỉ nói vài lời tích cực về người đó rồi lánh đi thì tốt hơn.

- Biết dừng lại khi đã nhiều lời.  Nhiều người một khi đã nói thì khó mà dừng lại.  Khi ta đã trình bày xong quan điểm của mình rồi thì ít ai biết dừng lại nhưng khi tiếp tục dông dài thêm ta dể bị lỡ lời cách có hại.  Nói ngắn quan điểm của mình rồi dừng lại ở đó thì hay hơn  Ngụ ngôn có viết rằng: “Ngay cả một kẻ ngu khi biết im lặng sẽ được coi là khôn ngoan.”

- Chia sẻ điều khôn ngoan.  Lời khuyên của người xưa cho ta là nên nói ít đi nhưng lại khuyên ta nên nói nhiều khi chia sẻ điều khôn ngoan với người hác.  Chia sẻ điều khôn ngoan với tất cả người chung quanh ta, ở nhà cũng như nơi ta làm việc là điều nên làm.

- Luôn luôn nói lên điều thật.  Nếu nói dối là điều ngu dại thì nói sự thật lại là điều khôn ngoan.  Nó làm nền tảng cho uy tín để ta có thể tạo dựng nên đời mình và danh tiếng của mình.  Nó chứng tỏ cho người bạn đời, con cái, bạn bè, chủ nhân, đồng nghiệp và khách hàng của ta là họ có thể tin cậy vào ta.

- Những gì ta nói, cách ta nói ra như thế nào có thể làm thay đổi cuộc đời của người khác.  Ở đây là chỉ về mọi mặt: về  sự trao đổi lời nói, gịong nói, cử chỉ và nét mặt, tính khí của ta lúc đó, sự đúng lúc và tất cả những biểu hiện không lời trong lời phát biểu của ta.

Thành Lacey

23/01/2019(Xem: 226)
hàng chục ngàn người dũng cảm tự phát xuống đường phản đối luật đặc khu bán nước dù bị đàn áp vẫn đông hơn rất nhiều con số người đến dự lễ khánh thành phi trường “hiện đại” nhất Việt Nam tại Vân Đồn... Thêm vào đó, không phải tất cả chiến sĩ CSVN đều “Trung với Đảng”... Ngày toàn dân quật khởi đứng lên sẽ không thiếu bóng dáng những chiến sĩ cầm súng bảo vệ tổ quốc và đồng bào chứ không phải để bảo vệ bẻ lũ vong nô tham tàn và phản quốc.
23/01/2019(Xem: 519)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 613)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 1040)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 673)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 269)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 219)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 218)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 293)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 226)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 238)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 235)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 178)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 247)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 522)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.