Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Suy Ngẫm: Cánh Cửa Tới Thành Công

12/01/201900:00:00(Xem: 352)
Gia Đình Suy Ngẫm: Cánh Cửa Tới Thành Công
Thành Lacey  

Nguồn: Steven K. Scott

 
- Nói làm sao để làm cho mọi người lắng nghe bạn – Ngụ ngôn: Cái lưỡi của người khôn làm cho kiến thức của mình đưa ra được chấp nhận còn miệng của kẻ ngông cuồng phát ra lời điên dại.

Đối với nhiều người, nói năng chỉ là để phát ra bất cứ điều gì mà họ thấy thích.  Họ nói ra những gì họ nghỉ hay cảm thấy bất kể xem chúng có giá trị và thích hợp hay không.  Khi ta có điều gì mà ta thực sự muốn người khác hiểu rõ ràng và chấp nhận , ta cần phải trao đổi lời nói của mình bằng cách nào cho chúng có thể được chấp mhận.  Một người  khôn ngoan sẽ làm mọi cách để làm cho lời của họ nói ra dễ được chấp nhận.

- Học nói làm sao để trở nên đầy thuyết phục.  Ngụ ngôn:  “ Trai tim của người khôn dạy họ và thêm tính thuyết phục vào môi của anh ta.”

Từ “dạy” ở đây mang nghĩa:  hướng dẫn  cặn kẻ, nói cách khác, hãy kiểm soát những gì mình nói.  Nên biết khi nào nên nói và khi nào không nên. Suy nghĩ kỹ trước khi nói. Lợi ích của việc nghe trưức khi nói là ta hiểu được rõ quan điểm của người nói hơn.  Nhiều người đồng nghĩa ‘ thuyết phục ’ với ‘  kèo néo bằng mọi cách làm cho người khác làm điều mà họ không thích.  Ngược lại, ‘thuyết phục’ là để cho ta trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng,  hợp lý để vận động người khác làm điều mà bạn tin rằng có lợi cho họ.

- Nghe trước khi nói. Bất cứ khi nào ta trả lời một người trước khi người đó trình bày quan điểm của họ thì đó là điều thiếu khôn ngoan và bất lịch sự. Khi ta có thói quen ‘ cướp lời’ của người khác ta dễ đi đến một kết luận sai.  Tại sao ta lại vấp phải lỗi lầm đó khi ta chỉ cần kiên nhẩn chờ cho ngưừi khác nói cạn ý của họ?

- Hãy  chậm nói và đắn đo lời mình nói ra.  Người ta thường nói là: “ Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, Khi một lời vuột ra khỏi môi ta thì ta khó mà thu hồi nó lại được.  Nhiều ngưừi chỉ vì bị lỡ lời mà sự nghiệp và nghề ngiệp bị tiêu tan.

- Đừng bao giờ hạ người khác xuống mà hãy nên xây dựng họ lên.  Thật là điều dễ dàng khi ta xúc phạm đến người khác dù là ta nói thẳng vào mặt họ hay nói đằng sau lưng họ. Người khôn ngoan dùng lời nói của mình để xây dựng người khác, làm lành vết thương của họ và củng cố lòng tự tin của họ.  Ta thường có khuynh hường nhập vào nhóm hay tán gẩu hay dùng lời nói giận dữ để tự vệ mình khi bị ai đó tấn công. Chúng ta hãy chống lại thói quen tiêu cực đó.  Hãy tránh gia nhập vào nhóm người tán gẩu và tránh những lời làm xúc phạm đến người khác. Khi nhóm đang tán gẩu nói xấu ai đó thì ta thay vì gia nhập vào, ta chỉ nói vài lời tích cực về người đó rồi lánh đi thì tốt hơn.

- Biết dừng lại khi đã nhiều lời.  Nhiều người một khi đã nói thì khó mà dừng lại.  Khi ta đã trình bày xong quan điểm của mình rồi thì ít ai biết dừng lại nhưng khi tiếp tục dông dài thêm ta dể bị lỡ lời cách có hại.  Nói ngắn quan điểm của mình rồi dừng lại ở đó thì hay hơn  Ngụ ngôn có viết rằng: “Ngay cả một kẻ ngu khi biết im lặng sẽ được coi là khôn ngoan.”

- Chia sẻ điều khôn ngoan.  Lời khuyên của người xưa cho ta là nên nói ít đi nhưng lại khuyên ta nên nói nhiều khi chia sẻ điều khôn ngoan với người hác.  Chia sẻ điều khôn ngoan với tất cả người chung quanh ta, ở nhà cũng như nơi ta làm việc là điều nên làm.

- Luôn luôn nói lên điều thật.  Nếu nói dối là điều ngu dại thì nói sự thật lại là điều khôn ngoan.  Nó làm nền tảng cho uy tín để ta có thể tạo dựng nên đời mình và danh tiếng của mình.  Nó chứng tỏ cho người bạn đời, con cái, bạn bè, chủ nhân, đồng nghiệp và khách hàng của ta là họ có thể tin cậy vào ta.

- Những gì ta nói, cách ta nói ra như thế nào có thể làm thay đổi cuộc đời của người khác.  Ở đây là chỉ về mọi mặt: về  sự trao đổi lời nói, gịong nói, cử chỉ và nét mặt, tính khí của ta lúc đó, sự đúng lúc và tất cả những biểu hiện không lời trong lời phát biểu của ta.

Thành Lacey

17/01/2019(Xem: 68)
Chiến tranh sẽ nổ trước ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan? Tình hình này, có vẻ như cả 2 nơi đều có cùng rủi ro chiến tranh sớm...
17/01/2019(Xem: 58)
HALIFAX, Canada (VB/CTV)-- Một Phật Tử Canada ở tiểu bang Nova Scotia đã đánh bài để lấy tiền giúp từ thiện... và ông đã thắng liên tục. Đặc biệt, tay chơi bài nổi tiếng Scott Wellenbach cũng là một học giả, theo lời các bạn ông: trong 30 năm qua đã dịch nhiều kinh luận Phật giáo từ tiếng Sanskrit và tiếng Tây Tạng sang tiếng Anh.
17/01/2019(Xem: 46)
WASHINGTON - ISIS nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij (Syria) gây thiệt mạng 4 số chiến binh Hoa Kỳ nằm trong số 15 người chết hôm Thứ Tư.
17/01/2019(Xem: 50)
LONDON - Khó khăn chờ đợi Thủ Tướng Theresa May: sau khi thỏa thuận Brexit đạt được với EU bị Hạ Viện bác với kết quả biểu quyết 432/202 phiếu, bà đối diện 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm trong ngày Thứ Tư 16-1.
17/01/2019(Xem: 45)
MOSCOW - Cố vấn Yuri Ushakov của Điện Kremlin tuyên bố “Nói Trump làm việc cho Nga là ý tưởng ngu xuẩn – có gì để bình luận?”, theo tường thuật của Reuters.
17/01/2019(Xem: 56)
TEHRAN - Press TV, là đài truyền hình Anh-ngữ của Iran, báo tin: xướng ngôn viên gốc Iran của họ bị FBI bắt khi đáp phi cơ tới Hoa Kỳ. FBI chưa trả lời yêu cầu bình luận.
17/01/2019(Xem: 38)
NAIROBI - 1 trong 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công khách sạn tại thủ đô Kenya chiều Thứ Ba là công dân Hoa Kỳ.
17/01/2019(Xem: 48)
BANGKOK - Chính quyền vương quốc Thái Lan dùng 2 phi cơ tạo mây để gây mưa tại thủ đô và vùng ven nhằm hạ thấp ô nhiễm đang ở mức trầm trọng.
17/01/2019(Xem: 44)
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn cửa hậu “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc.
17/01/2019(Xem: 73)
WASHINGTON - Đóng cửa công sở kéo dài hơn 3 tuần làm giảm ủng hộ của ông Trump trong số cử tri da trắng không có học thức bậc cao đẳng, là chủ lực hậu thuẫn của ông.
17/01/2019(Xem: 60)
WASHINGTON - Ứng viên gốc Nam Mỹ tranh cử TT là ác mộng với TT Trump, theo cách nói của nhà báo – ông Julian Castro loan báo dự định tranh cử TT hôm Thứ Bảy tuần qua.
17/01/2019(Xem: 49)
NEW YORK - Tiếp theo 2 quả đấm bão tuyết tấn công các vùng đông bắc và trung tây từ nay đến cuối tuần, nửa phía đông lục địa Hoa Kỳ sẽ thấy thời tiết lạnh nhất của mùa đông.
17/01/2019(Xem: 58)
NEW YORK - Chính khách tỉ phú là chủ nhân thông tấn tài chính Bloomberg đang đứng giữa ngã tư đường khi phải chọn sự tìm kiếm vai trò ứng viên TT của đảng DC để tranh cử năm 2020 hay tiếp tục chương trình kinh doanh và làm việc từ thiện.
Tin công nghệ
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.
Trong thời gian dài, người dùng luôn than phiền về việc Google Maps thiếu những thông báo giống như Waze, dù hai ứng dụng về cơ bản đều thuộc về Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang muốn thay đổi tình hình.
YouTube đã tỏ ra khó chịu trước hàng loạt thử thách và trò đùa khiến mọi người gặp nguy hiểm nhưng phải tới khi Bird Box Challenge xuất hiện, hãng mới đưa ra lệnh cấm. Khoảng giữa tháng 01/2019, công ty đã cập nhật chính sách và bổ sung thêm lệnh cấm tất cả các thử thách và trò đùa nguy hiểm, bao gồm cả những hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em hoặc khiến bất kỳ mục tiêu nào nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về thể xác.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.