Hôm nay,  

Những Bí Ẩn Chưa Giải Được Của Năm 2018

02/01/201900:00:00(Xem: 3454)
Năm 2018 đi qua nhưng còn để lại một số việc bí mật không thể nào giải quyết nổi.

Sau đây là tóm lược một số việc vẫn còn nằm trong vòng bí mật này.

Ai là người vô danh viết bài bình luận “chống đối” chính phủ Trump ?

Một bài viết trong tháng 9 trên báo New York Times bởi một viên chức kỳ cựu vô danh  trong chính phủ Trump người nói rằng là một thành phần chống đối mà là “làm việc siêng năng từ bên trong những phần tử that vọng về chương trình hành động và xu hướng tồi tệ nhất” của ông Trump.

Tác giả này mô tả những nỗ lực bở một nhóm viên chức chính phủ để hạn chế một số hang động dại dột của tổng thống, và đảm bảo với người Mỹ “rằng có những người trưởng thành trong cái phòng đó.”

Có nhiều độc giả cho rằng tác giả vô danh đó là Phó TT Pence, là người hay dung chữ “lodestar” [nguyên tắc chỉ đạo]. Có người nghi vấn phải chăng tác giả vô danh đó là người đã chỉ trích Trump trong cuộc vận động tranh cử 2016 là Nikki Haley? Có người hỏi rằng phải chăng tác giả vô danh đó vẫn còn làm việc trong chính phủ Trump?

Không ai biết.

Ai là người trúng độc đắc Mega trị giá 1.5 tỉ đôla?

Cho đến nay vẫn chưa có tên tuổi của người đã gặp vận may mắn nhất trong năm 2018 là giải độc đắc Mega lớn thứ hai tại Hoa Kỳ.

Vé số này được bán tại cửa tiệm ở thành phố Simpsonville, có 22,000 dân số, tại tiểu bang South Carolina.

Cho đến nay, chúng ta vẫn không biết ai đã mua vé số đó hay là người trúng số đó đã có khai báo để nhận tiền chưa.

Có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết được, bởi vì South Carolina là một vài tiểu bang cho phép những người trúng số độc đắc được quyền không khai báo danh tánh.

Một chuyện bí mật khác, đó là có chăng cuốn bang thu lời Trump kỳ thị màu da?

Những lời đồn đã về cuốn băng thu bí mật của việc ông Trump dung chữ N trong chương trình “The Apprentice” trong thời gian vận động tranh cử 2016. Nhưng những cuốn băng đượd đồn đãi đó đã trở thành câu chuyện lớn hơn trong năm 2018 khi 2 người nổi tiếng cho rằng chúng có thể xuất hiện sớm.

Tài tử Tom Arnold đã hy sinh toàn bộ 8 tập Viceland để săn tìm những cuốn bang đó của Trump. Cuối cùng chàng tài tử này cũng về với tay không.

Ông Trump đã bác bỏ việc sử dụng sự sỉ nhục đó, trong twitter vào tháng 8 năm ngoái ông viết rằng, “Tôi không có thứ chữ đó trong ngữ vựng của tôi.”

Nhưng ông Trump đã nhiều lần nói sai sự thật nên câu chuyện về cái cuộn bang này vẫn còn là một bí ẩn.

Còn nữa, nguyên nhân nào đã gây ra bệnh “giống như bại liệt” bí ẩn trong các em bé?

Chứng bệnh kỳ lạ này lan rộng khắp nước Mỹ trong năm 2018: viêm tủy cấp tính (AFM), là chứng bệnh trong hệ thống thần kinh có thể làm bại liệt, ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ em. Cơ quan CDC nói rằng đã có 165 trường hợp được xác định tại 36 tiểu bang trong năm 2018 – gia tang mạnh từ 35 trường hợp được xác định tại 16 tiểu bang trong năm 2017. Hơn 90% các trường hợp nói trên là trẻ em.

Dù ngày càng được chú ý đặc biệt, vẫn có rất ít sự hiểu biết thấu đáo về chứng bệnh này.

Một viên chức đứng đầu của cơ quan CDC nói với CBS News rằng, “Đây thực sự là chứng bệnh bí ẩn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.