Hôm nay,  

Cuộc Tuần Hành Phản Đối Việc Trục Xuất Di Dân Người Việt

16/12/201800:11:00(Xem: 6508)

CUỘC TUẦN HÀNH PHẢN ĐỐI VIỆC TRỤC XUẤT DI DÂN NGƯỜI VIỆT

        

blank

 

         Theo thống kê của Bộ An Ninh và Nội Địa Mỹ, khoảng hơn 8,000 người Việt đã bị tước đi tình trạng thường trú nhân do phạm pháp và chờ trục xuất về Việt Nam. Vì thế sáng thứ bảy ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Donald Trump. Sau khi từng người trong ban tổ chức nói lên lý do, mục đích cùng ý nghĩa của sự tụ họp, đoàn người cùng nhau tuần hành trên đại lộ Bolsa, trên tay cầm các biểu ngữ và hô vang đòi hỏi chính quyền hãy bãi bỏ lệnh trục xuất. Trong số người tham gia cuộc biểu tình phản đối việc trục xuất di dân gốc Việt và những di dân các quốc gia khác, chúng ta nhận thấy sự hiện diện của rất nhiều khuôn mặt người bản xứ Mỹ trắng, cùng nhiều vị dân cử ở vùng nam California. Đó là:

         - Sergio Contreras, Nghị viên thành phố Westminster

         - Kim Nguyen, Nghị viên thành phố Garden Grove

         - Farrah Khan, Nghị viên thành phố Irvine

         - Jim Moreno (Coastline Community School Board Trustee)

         - Diana Carey, Ủy Viên Giáo dục học khu Huntington Beach

         - Đại diện Dân Biểu địa hạt 72 vừa đắc cử, Tom Umberg

         - Đại diện Dân Biểu Liên bang khu vực 46, Lou Correa

         - Đại diện Dân Biểu Liên bang khu vực 47, Alan Lowenthal

    Và cùng một số vị dân cử nữa nhưng rất tiếc không thể nhớ tên và chức vụ của họ. Đặc biệt có rất nhiều cơ quan truyền thông và truyền hình đến thu hình, quay phim và phỏng vấn vài người trong ban tổ chức.
 blank

         Được biết có 5 tổ chức bất vụ lợi đứng ra tổ chức cuộc tuần hành ngày hôm nay, mà hầu hết là các khuôn mặt trẻ đã từng tranh đấu cho nhân quyền, cho di dân bất hợp pháp, cho người vô gia cư, cho việc tăng tiền thuê nhà v..v.. Đó là những tổ chức:

         - Asians and Pacific Islanders Re-Entry of Orange County (APIROC)

         - VietRISE

         - VietUnity SoCal

         - Viet Rainbow of Orange County (VROC)

         - Common Ground OC

      Qua cuộc tuần hành sáng nay của các bạn trẻ trong 5 tổ chức trên, nhằm phản đối việc trục xuất di dân gốc Việt về Việt Nam đã chứng tỏ những người trẻ Việt Nam lớn lên và trưởng thành trên xứ Mỹ, vẫn còn biết đến câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng". Tuổi trẻ Việt Nam ở đây đã và đang thể hiện tình thương yêu nhau, biết giúp đỡ lẫn nhau và san sẻ cho nhau với những người gặp cảnh ngộ và nghiệp quả không may trên đường đời.

blank

Tuy rằng cuộc tuần hành sáng nay do các người trẻ tổ chức có vài khuyết điểm, như thiếu vắng cờ Mỹ và những lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng không chấp nhận Cộng Sản của người Việt tỵ nạn, như là những biểu ngữ không rộng lớn, âm thanh không vang to để thu hút sự chú ý của các khách bộ hành và xe cộ, và nhất là không nhận được sự hợp tác và trợ giúp của các Cộng đồng người Việt ở ngay vùng Bolsa. Nhưng phải thành thật tán thán và ca ngợi các bạn trẻ đã tổ chức một cuộc tuần hành đông đảo, trật tự và thành công mỹ mãn. Các bạn trẻ đã xuống đường sáng nay, như là châm ngòi đốt lên ngọn đuốc đầu tiên phản đối lệnh trục xuất đối với di dân phạm pháp, để hy vọng nhiều ngọn đuốc khác bùng lên khắp nơi đốt cháy lệnh trục xuất của chính quyền Donald Trump, hầu đem lại sự bình an trong cuộc sống cho các di dân gốc Việt phạm pháp.

         Xin tặng các bạn trẻ câu "Tặng hoa hồng cho người khác, hương hoa vẫn đọng trên tay mình".

                                                                    

                                                                     Ngày 15-12-2018

                                                                                                Phan Quốc Thái

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.