Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Tuần Hành Phản Đối Việc Trục Xuất Di Dân Người Việt

16/12/201800:11:00(Xem: 4100)

CUỘC TUẦN HÀNH PHẢN ĐỐI VIỆC TRỤC XUẤT DI DÂN NGƯỜI VIỆT

        

blank

 

         Theo thống kê của Bộ An Ninh và Nội Địa Mỹ, khoảng hơn 8,000 người Việt đã bị tước đi tình trạng thường trú nhân do phạm pháp và chờ trục xuất về Việt Nam. Vì thế sáng thứ bảy ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Donald Trump. Sau khi từng người trong ban tổ chức nói lên lý do, mục đích cùng ý nghĩa của sự tụ họp, đoàn người cùng nhau tuần hành trên đại lộ Bolsa, trên tay cầm các biểu ngữ và hô vang đòi hỏi chính quyền hãy bãi bỏ lệnh trục xuất. Trong số người tham gia cuộc biểu tình phản đối việc trục xuất di dân gốc Việt và những di dân các quốc gia khác, chúng ta nhận thấy sự hiện diện của rất nhiều khuôn mặt người bản xứ Mỹ trắng, cùng nhiều vị dân cử ở vùng nam California. Đó là:

         - Sergio Contreras, Nghị viên thành phố Westminster

         - Kim Nguyen, Nghị viên thành phố Garden Grove

         - Farrah Khan, Nghị viên thành phố Irvine

         - Jim Moreno (Coastline Community School Board Trustee)

         - Diana Carey, Ủy Viên Giáo dục học khu Huntington Beach

         - Đại diện Dân Biểu địa hạt 72 vừa đắc cử, Tom Umberg

         - Đại diện Dân Biểu Liên bang khu vực 46, Lou Correa

         - Đại diện Dân Biểu Liên bang khu vực 47, Alan Lowenthal

    Và cùng một số vị dân cử nữa nhưng rất tiếc không thể nhớ tên và chức vụ của họ. Đặc biệt có rất nhiều cơ quan truyền thông và truyền hình đến thu hình, quay phim và phỏng vấn vài người trong ban tổ chức.
 blank

         Được biết có 5 tổ chức bất vụ lợi đứng ra tổ chức cuộc tuần hành ngày hôm nay, mà hầu hết là các khuôn mặt trẻ đã từng tranh đấu cho nhân quyền, cho di dân bất hợp pháp, cho người vô gia cư, cho việc tăng tiền thuê nhà v..v.. Đó là những tổ chức:

         - Asians and Pacific Islanders Re-Entry of Orange County (APIROC)

         - VietRISE

         - VietUnity SoCal

         - Viet Rainbow of Orange County (VROC)

         - Common Ground OC

      Qua cuộc tuần hành sáng nay của các bạn trẻ trong 5 tổ chức trên, nhằm phản đối việc trục xuất di dân gốc Việt về Việt Nam đã chứng tỏ những người trẻ Việt Nam lớn lên và trưởng thành trên xứ Mỹ, vẫn còn biết đến câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng". Tuổi trẻ Việt Nam ở đây đã và đang thể hiện tình thương yêu nhau, biết giúp đỡ lẫn nhau và san sẻ cho nhau với những người gặp cảnh ngộ và nghiệp quả không may trên đường đời.

blank

Tuy rằng cuộc tuần hành sáng nay do các người trẻ tổ chức có vài khuyết điểm, như thiếu vắng cờ Mỹ và những lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng không chấp nhận Cộng Sản của người Việt tỵ nạn, như là những biểu ngữ không rộng lớn, âm thanh không vang to để thu hút sự chú ý của các khách bộ hành và xe cộ, và nhất là không nhận được sự hợp tác và trợ giúp của các Cộng đồng người Việt ở ngay vùng Bolsa. Nhưng phải thành thật tán thán và ca ngợi các bạn trẻ đã tổ chức một cuộc tuần hành đông đảo, trật tự và thành công mỹ mãn. Các bạn trẻ đã xuống đường sáng nay, như là châm ngòi đốt lên ngọn đuốc đầu tiên phản đối lệnh trục xuất đối với di dân phạm pháp, để hy vọng nhiều ngọn đuốc khác bùng lên khắp nơi đốt cháy lệnh trục xuất của chính quyền Donald Trump, hầu đem lại sự bình an trong cuộc sống cho các di dân gốc Việt phạm pháp.

         Xin tặng các bạn trẻ câu "Tặng hoa hồng cho người khác, hương hoa vẫn đọng trên tay mình".

                                                                    

                                                                     Ngày 15-12-2018

                                                                                                Phan Quốc Thái

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.