Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?

08/12/201803:24:00(Xem: 783)
Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?

Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?
 

-Cao Minh Hưng-


blank

Cuộc biểu tình của những người mặc áo vàng tại Paris vào ngày 1 tháng 12

 

Những biến động đang xảy ra ở nơi cách xa chúng hơn năm ngàn năm trăm dặm; tại thủ đô Paris của nước Pháp, nhưng với thời đại thông tin hiện nay, tất cả mọi sự kiện trên thế giới đều được loan tin với những hình ảnh và video rất nhanh chóng, làm cho chúng ta có cảm giác như đang xảy ra rất gần. Riêng với những ai đã từng có một lần đến thành phố Paris tráng lệ, nơi của nhiều công trình, di tích lịch sử có từ hàng ngàn năm, từ vườn hoa Luxembourg thơ mộng, đến tháp Eiffel sừng sững giữa trời thủ đô Paris, đến nhà thờ Đức Bà cổ kính, hay Khải Hoàn Môn uy nghi trên đại lộ Champs-Élysées, v.v. đều bất ngờ khi xem những hình ảnh vừa mới xảy ra tại đây. Thành phố Paris nói riêng và nước Pháp nói chung là nơi mà mọi người tự hào xem như chiếc nôi của nền văn hoá và lịch sử Âu Châu vào ngày thứ Bảy 1 tháng 12 vừa qua, quang cảnh của thủ đô Paris bị chìm trong khói lửa như cảnh một cuộc nội chiến làm mọi người ở khắp nơi trên thế giới bàng hoàng và quan tâm tìm hiểu việc gì đã xảy ra ở quốc gia này?

 

Đó chính là phong trào xuống đường của những người mặc "áo vàng", chiếc áo gile mà các tài xế hoặc những người đi xe motor phải mặc ở Pháp. Họ xuống đường để phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Việc tăng thuế nhiên liệu là giọt nước làm tràn đầy sự phẫn nộ của những người biểu tình. Họ là những người nông dân từ những nơi xa, ở các vùng nông thôn phải dùng xe cộ để di chuyển, nên họ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi luật thuế mới này của chính phủ. Rồi những người trung lưu cũng gia nhập vào đoàn biểu tình khi họ lên án chính phủ của ông Macron làm lợi cho giới nhà giàu qua việc sửa đổi luật thuế tài sản ISF đã được áp dụng từ năm 1982 đánh thuế vào người giàu có tài sản trên 1 triệu 3 euro. Và tất nhiên, trong đoàn biểu tình cũng có những kẻ cực đoan lợi dụng cơ hội để phá hoại.

 

Sự phản đối của phong trào áo vàng này bắt nguồn từ những chính sách của Tổng Thống Macron khi lên cầm quyền với chủ trương mở cửa và với chủ thuyết toàn cầu hoá, cổ súy cho sự phát triển của Liên Hiệp Châu Âu, trái ngược với chính sách "quốc gia trên hết" hay chủ nghĩa dân tuý theo mô hình của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

 

Cuộc biểu tình này phải chăng là tiếng chuông thức tỉnh của người dân gióng lên cho thấy thái độ của họ với hai tư tưởng đối lập của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Pháp?  Phải chăng vấn  đề làm làm sao lo được sự phồn thịnh của chính người dân trong nước của mình trước, rồi mới có thể lo cho những việc khác bên ngoài mới là việc làm thực tiển hơn? "Tề gia, trị quốc" trước, rồi mới có thể "bình thiên hạ" sau? 

 

Khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, với khẩu hiệu "America First", chúng ta đã thấy không ít những phản đối khi ông rút ra khỏi nhiều thoả hiệp, hiệp định có tính chất toàn cầu vốn có sẵn từ trước, như Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương, Hiệp Ước Paris Về Môi Trường, hay Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (gọi tắt là NAFTA), v.v. Nhiều người đã lên án Tổng Thống Trump là không có tinh thần chủ nghĩa quốc tế, chỉ biết lo cho người dân Hoa Kỳ trước, v.v.  Tuy nhiên, cho đến nay sau hai năm cầm quyền, chúng ta đã thấy một phần nào kết quả từ những quyết định này đem lại. Người dân Hoa Kỳ không có cảnh xuống đường đập phá những di tích lịch sử như những gì đã xảy ra ở Pháp hiện nay khi  người dân Pháp phản đối chính sách cải cách của Tổng thống Macron.

 

Trái lại, với những thoả thuận mới từ khi Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền đã tạo cho Hoa Kỳ lấy được vị thế sức mạnh của mình, ví dụ như đòi hỏi bắt buộc các quốc gia khác trong khối NATO phải đóng góp tài chính , hay gần đây nhất là thái độ khuất phục của Tập Cận Bình trước những chiêu thức đánh thuế lên hàng hoá nhập cảng từ Trung cộng, v.v. Có lẽ câu trả lời về chính sách nào có lợi nhất cho người dân chắc chắn sẽ ngày càng được sáng tỏ trong những ngày tháng tới.

 

Mong rằng với sự nhượng bộ của chính phủ Pháp qua việc huỷ bỏ các khoản tăng thuế nhiên liệu và đáp ứng với những yêu sách của người dân qua phong trào Áo Vàng Xuống Đường sẽ đưa nước Pháp qua những ngày đen tối hiện nay và thủ đô Paris sẽ sớm trở lại cảnh an bình, với những nét đẹp và niềm tự hào về nền văn hóa của mình.

 

Riêng đối với Việt Nam, không biết đến ngày nào một cuộc biểu tình với quy mô lớn như phong trào Áo Vàng này sẽ xảy ra khi người dân xuống đường đòi dẹp bỏ chủ nghĩa cộng sản trên quê hương của chúng ta? Mong lắm thay.

 

Cao Minh Hưng

8 tháng 12, 2018

10/12/2018(Xem: 101)
Học giả Nguyễn Văn Tố: Cuộc đời Petrus Ký tóm lại bằng ba chữ: Khoa học (science), lương tâm (conscience) và khiêm cung (modestie). Người khoa học, người có lương tâm đều dễ kiếm, người người khiêm cung cũng dễ gặp ở đời, nhưng một người gồm đủ ba đức tánh này không dễ tìm
10/12/2018(Xem: 159)
Báo cáo sau cùng cho thấy có đến 71% cử tri tại Quận Cam tham gia bầu cử, một tỉ lệ cao nhất cho một cuộc bầu cử giữa mùa (midterm) vì không có tranh cử tổng thống từ trước đến nay.
10/12/2018(Xem: 86)
Hoàng đế nhà Trần đã sử dụng bí kíp nào để truyền cho Sĩ quân Dũng tướng tả xung hữu đột, "đánh giặc bằng Văn và Võ", "đánh là thắng"? Thắng liên tiếp ba trận vĩ đại.
09/12/2018(Xem: 501)
nghe tin chiến hữu Hải Triều, tức Nhà Văn Lê Khắc Anh Hào, rời xa cuộc chiến đơn độc mà anh kiên nhẫn mấy chục năm qua, sau khi phải rời nhiệm vụ của một người lính bảo vệ quốc gia, tim tôi trĩu nặng hơn
09/12/2018(Xem: 802)
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp tại Sacramento vào ngày 3 tháng 12, các dân cử gốc Việt tại địa phương sẽ lần lượt được tuyên thệ nhậm chức
08/12/2018(Xem: 978)
Bà xỏ chân vào đôi dép, lê lẹp xẹp vào buồng. Bà lấy ra một bịch nhựa trong có đựng trăm thứ lặt vặt không ra hình thù gì. Bà nhìn trước, ngó sau như người ăn trộm. Chị mua ve chai đứng ở ngoài cửa bếp
08/12/2018(Xem: 432)
Đây là một cuộc họp quan trọng để quyết định tổ chức FCCA sẽ ủng hộ hay phản đối việc doanh nghiệp Holistic Health Group sẽ mở tiệm bán cần sa ở địa chỉ 1548-1558 Dorchester Ave., Dorchester
08/12/2018(Xem: 1069)
Tôi còn nhớ cách đây 25 năm tôi được gặp Tổng Thống trong một buổi cơm ở Los Angeles. Rất đông người, ông đến California để an ủi nạn nhân của sự kỳ thị
08/12/2018(Xem: 255)
Hiện diện trong buổi dạ tiệc có quý vị Tổng Lãnh sự Á Châu và hơn 300 đại diện Cộng đồng Á kiều vùng Chicago
08/12/2018(Xem: 1040)
Bạn ơi, Đừng tưởng tôi là người gan dạ. Không, Tôi là người nhát sợ. Thay vì vào các diễn đàn, Facebook , Twitter đọc tin nhảm rồi tranh luận, Tôi tụng kinh Thay vì để đầu óc lang thang, có thể nổi điên hay trầm cảm,
08/12/2018(Xem: 837)
cả 3 đặc khu - Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và Phú Quốc - đều đang được triển khai dồn dập. Không hề có chuyện hoãn, chứ đừng nói gì đến ngưng, 3 dự án này bất kể có luật hay không. Các chứng cớ đã rất hiển nhiên
08/12/2018(Xem: 263)
Hôm 6/12 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng nhiệm của Nam Triều Tiên (Nam Hàn) bà Kang Kyung-wha tai bộ ngoại giao Hoa Kỳ,
08/12/2018(Xem: 749)
Nhiều người trên thế giới có ấn tượng xấu về du khách Trung Quốc do cách họ cư xử khi ra nước ngoài. Trong vài năm qua, những khách du lịch này đã mang tai tiếng thực sự xấu trên toàn thế giới.
08/12/2018(Xem: 272)
Ông Tổng thống Emmanuel Macron xác nhận rõ "Ông không hề lầm lẫn những người đập phá với những công dân Pháp của ông là những người biểu tình vì muốn gởi đi một thông diệp". Chánh phủ đã có nhượng bộ: đông lạnh giá nhiên liệu trong 6 tháng.
07/12/2018(Xem: 464)
Thiền Sư Thích Diệu Thiện, Viện Chủ Thiền Viện Phổ Môn và Thiền Sư Thích Thông Hội, Viện Chủ Thiền Viện Suối Từ, trong nhiều năm qua đã giúp nhiều người, nhận ra khả năng Giác Ngộ nơi chính mình, chuyển hóa khổ đau
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển