Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?

08/12/201803:24:00(Xem: 2150)

Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?
 

-Cao Minh Hưng-


blank

Cuộc biểu tình của những người mặc áo vàng tại Paris vào ngày 1 tháng 12

 

Những biến động đang xảy ra ở nơi cách xa chúng hơn năm ngàn năm trăm dặm; tại thủ đô Paris của nước Pháp, nhưng với thời đại thông tin hiện nay, tất cả mọi sự kiện trên thế giới đều được loan tin với những hình ảnh và video rất nhanh chóng, làm cho chúng ta có cảm giác như đang xảy ra rất gần. Riêng với những ai đã từng có một lần đến thành phố Paris tráng lệ, nơi của nhiều công trình, di tích lịch sử có từ hàng ngàn năm, từ vườn hoa Luxembourg thơ mộng, đến tháp Eiffel sừng sững giữa trời thủ đô Paris, đến nhà thờ Đức Bà cổ kính, hay Khải Hoàn Môn uy nghi trên đại lộ Champs-Élysées, v.v. đều bất ngờ khi xem những hình ảnh vừa mới xảy ra tại đây. Thành phố Paris nói riêng và nước Pháp nói chung là nơi mà mọi người tự hào xem như chiếc nôi của nền văn hoá và lịch sử Âu Châu vào ngày thứ Bảy 1 tháng 12 vừa qua, quang cảnh của thủ đô Paris bị chìm trong khói lửa như cảnh một cuộc nội chiến làm mọi người ở khắp nơi trên thế giới bàng hoàng và quan tâm tìm hiểu việc gì đã xảy ra ở quốc gia này?

 

Đó chính là phong trào xuống đường của những người mặc "áo vàng", chiếc áo gile mà các tài xế hoặc những người đi xe motor phải mặc ở Pháp. Họ xuống đường để phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Việc tăng thuế nhiên liệu là giọt nước làm tràn đầy sự phẫn nộ của những người biểu tình. Họ là những người nông dân từ những nơi xa, ở các vùng nông thôn phải dùng xe cộ để di chuyển, nên họ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi luật thuế mới này của chính phủ. Rồi những người trung lưu cũng gia nhập vào đoàn biểu tình khi họ lên án chính phủ của ông Macron làm lợi cho giới nhà giàu qua việc sửa đổi luật thuế tài sản ISF đã được áp dụng từ năm 1982 đánh thuế vào người giàu có tài sản trên 1 triệu 3 euro. Và tất nhiên, trong đoàn biểu tình cũng có những kẻ cực đoan lợi dụng cơ hội để phá hoại.

 

Sự phản đối của phong trào áo vàng này bắt nguồn từ những chính sách của Tổng Thống Macron khi lên cầm quyền với chủ trương mở cửa và với chủ thuyết toàn cầu hoá, cổ súy cho sự phát triển của Liên Hiệp Châu Âu, trái ngược với chính sách "quốc gia trên hết" hay chủ nghĩa dân tuý theo mô hình của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

 

Cuộc biểu tình này phải chăng là tiếng chuông thức tỉnh của người dân gióng lên cho thấy thái độ của họ với hai tư tưởng đối lập của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Pháp?  Phải chăng vấn  đề làm làm sao lo được sự phồn thịnh của chính người dân trong nước của mình trước, rồi mới có thể lo cho những việc khác bên ngoài mới là việc làm thực tiển hơn? "Tề gia, trị quốc" trước, rồi mới có thể "bình thiên hạ" sau? 

 

Khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, với khẩu hiệu "America First", chúng ta đã thấy không ít những phản đối khi ông rút ra khỏi nhiều thoả hiệp, hiệp định có tính chất toàn cầu vốn có sẵn từ trước, như Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương, Hiệp Ước Paris Về Môi Trường, hay Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (gọi tắt là NAFTA), v.v. Nhiều người đã lên án Tổng Thống Trump là không có tinh thần chủ nghĩa quốc tế, chỉ biết lo cho người dân Hoa Kỳ trước, v.v.  Tuy nhiên, cho đến nay sau hai năm cầm quyền, chúng ta đã thấy một phần nào kết quả từ những quyết định này đem lại. Người dân Hoa Kỳ không có cảnh xuống đường đập phá những di tích lịch sử như những gì đã xảy ra ở Pháp hiện nay khi  người dân Pháp phản đối chính sách cải cách của Tổng thống Macron.

 

Trái lại, với những thoả thuận mới từ khi Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền đã tạo cho Hoa Kỳ lấy được vị thế sức mạnh của mình, ví dụ như đòi hỏi bắt buộc các quốc gia khác trong khối NATO phải đóng góp tài chính , hay gần đây nhất là thái độ khuất phục của Tập Cận Bình trước những chiêu thức đánh thuế lên hàng hoá nhập cảng từ Trung cộng, v.v. Có lẽ câu trả lời về chính sách nào có lợi nhất cho người dân chắc chắn sẽ ngày càng được sáng tỏ trong những ngày tháng tới.

 

Mong rằng với sự nhượng bộ của chính phủ Pháp qua việc huỷ bỏ các khoản tăng thuế nhiên liệu và đáp ứng với những yêu sách của người dân qua phong trào Áo Vàng Xuống Đường sẽ đưa nước Pháp qua những ngày đen tối hiện nay và thủ đô Paris sẽ sớm trở lại cảnh an bình, với những nét đẹp và niềm tự hào về nền văn hóa của mình.

 

Riêng đối với Việt Nam, không biết đến ngày nào một cuộc biểu tình với quy mô lớn như phong trào Áo Vàng này sẽ xảy ra khi người dân xuống đường đòi dẹp bỏ chủ nghĩa cộng sản trên quê hương của chúng ta? Mong lắm thay.

 

Cao Minh Hưng

8 tháng 12, 2018

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.