Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?

08/12/201803:24:00(Xem: 887)
Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?

Câu Chuyện Cuối Tuần: Nghĩ Gì Về Phong Trào Áo Vàng Xuống Đường?
 

-Cao Minh Hưng-


blank

Cuộc biểu tình của những người mặc áo vàng tại Paris vào ngày 1 tháng 12

 

Những biến động đang xảy ra ở nơi cách xa chúng hơn năm ngàn năm trăm dặm; tại thủ đô Paris của nước Pháp, nhưng với thời đại thông tin hiện nay, tất cả mọi sự kiện trên thế giới đều được loan tin với những hình ảnh và video rất nhanh chóng, làm cho chúng ta có cảm giác như đang xảy ra rất gần. Riêng với những ai đã từng có một lần đến thành phố Paris tráng lệ, nơi của nhiều công trình, di tích lịch sử có từ hàng ngàn năm, từ vườn hoa Luxembourg thơ mộng, đến tháp Eiffel sừng sững giữa trời thủ đô Paris, đến nhà thờ Đức Bà cổ kính, hay Khải Hoàn Môn uy nghi trên đại lộ Champs-Élysées, v.v. đều bất ngờ khi xem những hình ảnh vừa mới xảy ra tại đây. Thành phố Paris nói riêng và nước Pháp nói chung là nơi mà mọi người tự hào xem như chiếc nôi của nền văn hoá và lịch sử Âu Châu vào ngày thứ Bảy 1 tháng 12 vừa qua, quang cảnh của thủ đô Paris bị chìm trong khói lửa như cảnh một cuộc nội chiến làm mọi người ở khắp nơi trên thế giới bàng hoàng và quan tâm tìm hiểu việc gì đã xảy ra ở quốc gia này?

 

Đó chính là phong trào xuống đường của những người mặc "áo vàng", chiếc áo gile mà các tài xế hoặc những người đi xe motor phải mặc ở Pháp. Họ xuống đường để phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Việc tăng thuế nhiên liệu là giọt nước làm tràn đầy sự phẫn nộ của những người biểu tình. Họ là những người nông dân từ những nơi xa, ở các vùng nông thôn phải dùng xe cộ để di chuyển, nên họ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi luật thuế mới này của chính phủ. Rồi những người trung lưu cũng gia nhập vào đoàn biểu tình khi họ lên án chính phủ của ông Macron làm lợi cho giới nhà giàu qua việc sửa đổi luật thuế tài sản ISF đã được áp dụng từ năm 1982 đánh thuế vào người giàu có tài sản trên 1 triệu 3 euro. Và tất nhiên, trong đoàn biểu tình cũng có những kẻ cực đoan lợi dụng cơ hội để phá hoại.

 

Sự phản đối của phong trào áo vàng này bắt nguồn từ những chính sách của Tổng Thống Macron khi lên cầm quyền với chủ trương mở cửa và với chủ thuyết toàn cầu hoá, cổ súy cho sự phát triển của Liên Hiệp Châu Âu, trái ngược với chính sách "quốc gia trên hết" hay chủ nghĩa dân tuý theo mô hình của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

 

Cuộc biểu tình này phải chăng là tiếng chuông thức tỉnh của người dân gióng lên cho thấy thái độ của họ với hai tư tưởng đối lập của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Pháp?  Phải chăng vấn  đề làm làm sao lo được sự phồn thịnh của chính người dân trong nước của mình trước, rồi mới có thể lo cho những việc khác bên ngoài mới là việc làm thực tiển hơn? "Tề gia, trị quốc" trước, rồi mới có thể "bình thiên hạ" sau? 

 

Khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, với khẩu hiệu "America First", chúng ta đã thấy không ít những phản đối khi ông rút ra khỏi nhiều thoả hiệp, hiệp định có tính chất toàn cầu vốn có sẵn từ trước, như Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương, Hiệp Ước Paris Về Môi Trường, hay Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (gọi tắt là NAFTA), v.v. Nhiều người đã lên án Tổng Thống Trump là không có tinh thần chủ nghĩa quốc tế, chỉ biết lo cho người dân Hoa Kỳ trước, v.v.  Tuy nhiên, cho đến nay sau hai năm cầm quyền, chúng ta đã thấy một phần nào kết quả từ những quyết định này đem lại. Người dân Hoa Kỳ không có cảnh xuống đường đập phá những di tích lịch sử như những gì đã xảy ra ở Pháp hiện nay khi  người dân Pháp phản đối chính sách cải cách của Tổng thống Macron.

 

Trái lại, với những thoả thuận mới từ khi Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền đã tạo cho Hoa Kỳ lấy được vị thế sức mạnh của mình, ví dụ như đòi hỏi bắt buộc các quốc gia khác trong khối NATO phải đóng góp tài chính , hay gần đây nhất là thái độ khuất phục của Tập Cận Bình trước những chiêu thức đánh thuế lên hàng hoá nhập cảng từ Trung cộng, v.v. Có lẽ câu trả lời về chính sách nào có lợi nhất cho người dân chắc chắn sẽ ngày càng được sáng tỏ trong những ngày tháng tới.

 

Mong rằng với sự nhượng bộ của chính phủ Pháp qua việc huỷ bỏ các khoản tăng thuế nhiên liệu và đáp ứng với những yêu sách của người dân qua phong trào Áo Vàng Xuống Đường sẽ đưa nước Pháp qua những ngày đen tối hiện nay và thủ đô Paris sẽ sớm trở lại cảnh an bình, với những nét đẹp và niềm tự hào về nền văn hóa của mình.

 

Riêng đối với Việt Nam, không biết đến ngày nào một cuộc biểu tình với quy mô lớn như phong trào Áo Vàng này sẽ xảy ra khi người dân xuống đường đòi dẹp bỏ chủ nghĩa cộng sản trên quê hương của chúng ta? Mong lắm thay.

 

Cao Minh Hưng

8 tháng 12, 2018

13/12/2018(Xem: 50)
Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm
13/12/2018(Xem: 244)
hai DB Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với tân Dân Biểu đắc cử Harley Rouda (CA-48) đã cùng phản đối TT Trump tuyên bố về ý định trục xuất hồi hương người Việt
13/12/2018(Xem: 401)
giới thiệu đến quí độc giả một vài nét đặc thù của dân tộc Việt Nam chúng ta, đó là Ca Dao, đặc biệt những câu ca dao liên quan đến con giáp "Hợi" hay "Heo" nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019
13/12/2018(Xem: 535)
lễ tuyên thệ nhậm chức cho Hội Đồng Thành Phố vào tối thứ tư 12/12. Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, Chánh Xứ Nhà Thờ Blessed Sacrament, tức Cộng Đoàn Westminster, được mời dâng lời cầu nguyện
13/12/2018(Xem: 405)
vừa ra khỏi trại tù của cộng sản, bắt đầu cuộc sống lưu vong. Tấn Bi Thảm Kịch Việt Nam :Một dân tộc hiếu hòa bị lính đánh thuê cộng sản quốc tế bắt làm con tin.
13/12/2018(Xem: 1139)
ông Hùng Tâm đã gởi tôi một đoạn video clip truớc và trong lúc khai mạc buổi ra mắt "Tuyển Tập Thơ Tình Việt Nam Và Thế Giới Chọn Lọc". Không có hình bóng và lễ chào lá cờ đỏ sao vàng. Độc giả sẽ thấy được hình ảnh của ông Khai Trí trong buổi lễ.
12/12/2018(Xem: 240)
-- Tự tánh quang minh A Di Đà trong mỗi chúng ta -- Pháp thân A Di Đà (Dharmakaya Amitabha) -- Chuyển di đến pháp thân (Dharmakaya Phowa)
12/12/2018(Xem: 807)
Khi chủ nghĩa dân túy phản đối việc nhập cư tràn ngập qua phương Tây, châu Á phải đối mặt với mối lo ngại tương tự về dòng người Trung Quốc.
12/12/2018(Xem: 298)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1925)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 1068)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
11/12/2018(Xem: 554)
Thật sự tôi ngạc nhiên khi biết anh Đoàn Thanh Liêm là tác giả bài thơ trên. Anh cũng là thành viên kỳ cựu của gia đình Phuc hưng. Cách đây gần môt năm anh vẫn thường xuyên đi về với
11/12/2018(Xem: 404)
đã có nhiều sử gia, học giả, nhà văn, nhà báo đánh giá, bình luận về nhân vật Petrus Trương Vĩnh Ký đã có 40 năm làm việc liên tục dưới thời Pháp thuộc liên tục dưới quyền 10 viên Toàn quyền Pháp (từ Ernest Costants tới Paul Doumer).
11/12/2018(Xem: 542)
Nhân Ngày Kỷ Niệm 70 công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) đã tổ chức cuộc biểu tình, Mít-Tinh (Meeting) trước cổng Brandenburg tại Berlin để đòi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả lại Quyền Con Người cho dân Việt Nam
11/12/2018(Xem: 625)
Toàn bản Nôm viết tay này gồm 10 tờ (20 trang), chữ đẹp hào hoa, cũng chút khó đọc nếu ta không quen vì nhiều chỗ viết tắt và bay bướm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.