Hôm nay,  

Vũ Linh: Một Số Bản Tin Tiếng Anh Đáng Chú Ý

02/12/201820:26:00(Xem: 5042)

Vũ Linh: Một Số Bản Tin Tiếng Anh Đáng Chú Ý

WESTMINSTER (VB) -- Nếu bạn quen đọc tiếng Anh, sẽ có một địa chỉ giúp bạn tiết kiệm thì giờ bằng cách đi tìm một số thông tin hữu dụng cho bạn.

Trên Blog Diễn Đàn Trái Chiều của nhà bình luận Vũ Linh, có mục Báo Mỹ, nơi đây, thường xuyên ghi links các bản tin đáng chú ý, nhìn theo lựa chọn của Vũ Linh, người nổi tiếng với các bài lý luận độc đáo, nhìn từ những vị trí rất riêng.

Vũ Linh cũng thường xuyên nhìn về các vấn đề Châu Á để báo động về những cơ nguy Hán hóa, và để nhận định về hiểm họa mất Việt Nam vào tay Trung Quốc.

Trên mục Báo Mỹ ở Blog Diễn Đàn Trái Chiều, nhan đề các bản tin được nhà báo Vũ Linh dịch ra tiếng Việt để tiết kiệm thì giờ cho độc giả, trong khi ghi link trực tiếp vào các bản tin tiếng Anh -- thi dụ, trong mục Báo Mỹ tuần này:

http://diendantraichieu.blogspot.com/p/bao-my_30.html 

nhà bình luận Vũ Linh ghi links như sau:
 

DECEMBER 1 – 2018

Tình Trạng Khẩn Trương Tại Tijuana – Fox News:
https://www.foxnews.com/world/tijuana-declares-humanitarian-crisis-as-small-migrant-group-pushes-toward-border 

Mỹ - Mễ Thỏa Thuận Về Di Dân – Chicago Tribune:
https://www.chicagotribune.com/news/nationworld/politics/ct-united-states-mexico-asylum-20181124-story.html 

Đoàn Di Dân Bị Hơi Cay – USA Today:
https://www.usatoday.com/story/news/2018/11/25/immigrant-caravan-us-agents-fire-tear-gas-slow-migrants/2110267002/ 

TT Reagan Và Luật Ân Xá Trẻ Con Di Dân – Newsweek:


https://www.newsweek.com/reagan-immigration-reform-and-control-act-1986-641806 

Luật Di Dân Của TT Clinton – Hacking Law:
https://hackinglawpractice.com/blog/20-year-law-signed-continues-to-harm-immigrants/ 

Bà Hillary Và Vấn Đề Di Dân – Newsweek:
https://www.newsweek.com/hillary-clinton-immigration-children-daca-661952 

TNS Obama Và Vấn Đề Di Dân – Snopes.com:
https://www.snopes.com/fact-check/barack-obama-2005-immigration-quote/ 

TT Clinton Và TT Obama Và Vấn Đề Di Dân – The Nation:
https://www.thenation.com/article/clinton-and-obama-laid-the-groundwork-for-donald-trumps-war-on-immigrants/ 

Việt Báo trân trọng giới thiệu trang tin tiện lợi này của nhà bình luận Vũ Linh.

ĐẶC BIỆT: xin độc giả chú ý, trên mạng email, có một (hay nhiều) người (có thể có một hay nhiều nicks khác) thường xuyên loan tin, đi kèm dòng chữ bắt đầu bằng các chữ:

"Bài đăng ở Việt Báo nơi VLinh viết bài..." (sau dấu ba chấm là các chữ miệt thị).

Sau khi được nhà bình luận Vũ Linh cho biết có những email khởi đầu bằng các chữ trên, Việt Báo xin thông báo rằng Việt Báo không biết gì về tác giả các email như thế, và cũng không hề đồng ý với bất kỳ các email nào có ngôn ngữ bạo lực hay miệt thị dù với bất kỳ ai.

Việt Báo trân trọng cảm ơn nhà bình luận Vũ Linh đã báo động hiện tượng email kỳ dị trên.
Nơi đây, một lần nữa, kính mời độc giả vào đọc các tin đã được nhà bình luận Vũ Linh lựa chọn cẩn trọng ở:
http://diendantraichieu.blogspot.com/p/bao-my_30.html 
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.