Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thơ Thẩn Mà Chơi

08/09/200100:00:00(Xem: 3731)
Lá Phiếu Xây Dựng Cộng Đồng

Ban Chấp Hành Người Việt Tự Do NSW nhiệm kỳ 2001-2003 sẽ được bầu vào ngày Chủ Nhật 16.09.01, Cô Gia viết bài này để tỏ lòng tin tưởng bà con, cô bác trong việc dùng lá phiếu xây dựng cộng đồng người Việt.

Cô bác quan tâm chuyện cộng đồng,
Kỳ này bầu cử đến cho đông.
Chận người quờ quạng hay làm sảng,
Loại kẻ hàm hồ chỉ nói ngông.
Quá khứ người nào từng đổi dạ,
Tương lai kẻ ấy sẽ thay lòng.
Bà con xin chớ bầu cho họ,
Họ trước đây từng đã quậy sòng!

Cô Gia

*
Ôi Tampa!

Theo tin SBS radio sáng 30.08.01, chiếc tàu chở hàng của Na Uy đã cứu vớt được 438 thuyền nhân Trung Đông, trên một chiếc phà mục nát, xuất xứ từ Nam Dương, đã tiến vào Christmas Island của Úc. Nhưng bị Úc cấm vào, bắt phải trở ra hải phận quốc tế. Thuyền trưởng vẫn cứ tiến vào với lý do nhiều thuyền nhân cần được cứu cấp, Úc đã đưa ra một trung đội lính dù lên tàu để giành quyền kiểm soát...

Lênh đênh trên sóng chiếc Tampa,
Họ mỏi mắt chờ một quốc gia.
Nội các Nam Dương vừa cấm nhập,
Chính quyền nước Úc lại mời ra.
Tấm thân tỵ nạn sao bầm dập,
Số phận lưu vong thật xót xa.
Trung đội lính dù lên chiếm đóng,
Mấy ông Cao Ủy biết không cà"

Trường Xuân Lão

*
Đủ rồi

Đoàn tụ mụ sang đây
Đã học đòi thói Tây
Gia đình gây lộn xộn
Mụ ngày một phì nộn
Da trắng nõn trắng nà.

Sáng sáng mụ xơi quà
Không bao giờ thổi nấu
Chàng thì ngày thêm xấu
Vì vất vả lầm than
Làm ngày lại làm đêm.

Kém ăn thêm mất ngủ
Mặt xanh xao ủ rũ
Chân chàng bước khà kheo
Tiền kiếm được bao nhiêu
Tháng hai kỳ đưa mụ.

Thế mà chửa vui lòng
Còn hành hạ anh chàng
Chờ cho anh gục ngã
Anh chàng nay thấy rõ
Dạy cho mụ một bài.

Này mụ xéo đi thôi
Tao không là nô lệ
Người đâu mà quá tệ
Hãy cho mụ đứng đường
Tây nó chẳng có màng!

Đồ bất nhân bất nghĩa
Ai rước mụ sang đây
Mà học đòi thói Tây
Gây ra nhiều trở ngại
Thôi mụ xéo đi thôi!

Giờ lỡ cơ hội rồi
Đừng nói điều trót dại
Đừng bao giờ quay lại
Tình nghĩa thế đủ rồi
Thôi xéo! Xéo đi thôi.

Triệu Nam

*
Cũng tại ông bơm

Ông Denis Bourke vừa mất chức thủ hiến ở Bắc Úc vì đã dàn xếp phiếu ưu tiên với đảng Một Quốc Gia của mụ Hanson, khiến cho cử tri bất mãn. Nhân vụ này O.Shane Stone, tổng giám đốc toàn quốc của đảng Tự Do đã nói: "Vấn đề MQG phải được giải quyết càng sớm càng tốt. Ngày nào chúng ta còn tiếp tục bơm oxy cho MQG, đảng này sẽ còn thở..."

Tại ông làm cái chuyện bơm hơi,
Cho mụ Háng Xần nên mới rơi.
Quyết định ngu si, đừng trách đất,


Lỗi lầm to lớn, chớ than trời.
Bởi dân bản địa cùng nhau chống,
Vì nhóm di dân hợp lại chơi.
Rớt xuống từ ngôi cao thủ hiến,
Nỗi đau thấm thía thuở nào vơi.

Trường Xuân Lão

*
Chạy tội kiếm đô la

Trong mục "Diễn đàn độc giả" trên báo SGT số 225 có bài "CSVN âm mưu dùng thương phế binh VNCH để câu đô la" của Tư Mắt Kiếng - Perth WA. Tuy câu chuyện khá lâu, nhưng sự thật do chính con cháu của cán bộ cao cấp đi du học xác nhận là sự thật. Một lần nữa nói lên sự gian trá của CSVN. Chang Son cảm hứng viết bài này:

Nói dóc không, hay quá biết mà,
Chùa chiền tan nát bởi đâu ra"
Thương binh khổ cực đầy đường phố,
Tàn phế đau thương khắp mọi nhà.
Cuộc chiến không còn ai cũng thấy(*)
Hòa bình ngụy tạo kẻ gian tà.
Gian manh cướp hết cho dân khổ
Đổ lỗi chiến tranh Vẹm muốn rà.

Đổ lỗi chiến tranh Vẹm muốn rà,
Từ bi... hỷ xả lấy đô la.
Khơi lên thảm cảnh tình nhân loại,
Nhắc lại thương tâm thiếu đậm đà.
Đàn áp nhân dân cho khốn khổ,
Tạo thêm xã hội hết điều hòa.
Cậy người giả dạng thêm bi đát,
Chối cãi lương tâm chuyện đã qua.

(*) Chiến tranh chấm dứt đã hơn 26 năm

Chang Son

*
Cô Bác Mừng Vui Lắm

Trong mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" của Sài Gòn Times số 226, Cô Gia đại gia có viết bài "Xin đừng manh tòng" nhân việc Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW nhiệm kỳ 2001-2003 sẽ được bầu lại vào ngày 16.09.01 để hoan hô quý vị vì tâm huyết xây dựng cộng đồng mà ra ứng cử. Nay đứa Nam Man viết bài này để họa vận bài thơ nêu trên của Cô Gia đại gia với mục đích thân tặng quý vị trong liên danh "ổn định và phát triển cộng đồng" do bác sỹ Nguyễn Mạnh Tiến thụ ủy.

Việc bác ra tranh cử cộng đồng,
Là điều bạn hữu rất hoài mong.
Hãy cùng quyết dốc lòng ra sức,
Nên phải nguyền bền dạ góp công.
Chẳng để ai thừa cơ đánh phá,
Không cho họ được dịp a tòng.
Em nghe cô bác vui mừng lắm...
Việc bác ra tranh cử cộng đồng.

Nam Man

*
Láu Vừa Thôi

Bài này đứa Nam Man viết về một ông nghị gật ở miệt dưới đã không uốn lưỡi lần nào trước khi nói nên đã phát ngôn bừa bãi là "tổ chức này giựt dây... tổ chức kia giựt dây..." Dịp khác, đứa Nam Man sẽ nêu tên ông nghị thích phá hôi này.

Bữa đó em nghe "báo cáo" rồi,
Nè ông, có láu, láu vừa thôi.
Tên nào xúi dại mi chơi xỏ,
Bọn đó bày khôn nó phá hôi.
Nghị gật gì đâu không biết nhục,
Ma cô thế đó chẳng hay tồi.
Này, này, hãy liệu hồn ông nhé,
Chớ chọc Nam Man phải nặng lời.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.