Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phe Hữu Do Thái Tin: Ả Rập Sẽ Suy, Do Thái Mạnh Hơn

06/05/200100:00:00(Xem: 3946)
PARIS (KL) - Tin của IHT - Các đề nghị mới nhất để có cuộc thương thuyết hoà bình loại nào đó được khởi sự lại tại Trung Đông đã bị thất bại theo như dự đoán. Sáng kiến của Ai cập và Jordan trong tuần qua đã bị Israel hoàn toàn bác bỏ, và Ngoại trưởng Shimon Peres không có ủy nhiệm để làm việc nhượng bộ.

Chính sách của chính quyền vẫn còn rất khó hiểu. Hai cuộc phỏng vấn mà Thủ tướng Ariel Sharon mới đây đã dành riêng cho báo Ha'aretz bằng tiếng Hebrew và nhật báo Le Figaro tại Paris đáng để đặc biệt quan tâm hơn là hai tờ báo đã tiếp nhận tin. Hai tờ báo giải thích chính sách của Israel sẽ còn lâu dài khi ông Sharon vẫn còn giữ chức thủ tướng.

Thủ tướng nói trắng vấn đề này, ông vẫn còn là một nhà Do Thái Phục quốc cương quyết. Thủ tướng cho biết "dân chúng ngày hôm nay không còn hứng thú nhiều với ý nghĩ lấy lại một mẫu đất này cho tới một mẫu đất khác cho Israel- nhưng đối với tôi chuyện đó vẫn còn có hứng thú." (Thủ tướng đã nhắc lại một khẩu hiệu của dân định cư Do Thái vào thời kỳ năm 1930 và 1940, thời Palestine được ủy nhiệm cho Anh quốc kiểm soát)

Thủ tướng đã cho biết, Jesusalem bị bao vây ngày hôm nay "bởi vì lầm lẫn đã có cam kết tại Camp David, nhưng Jerusalem là thủ đô của dân Do Thái từ thời vua King David, cách đây đúng 3004 năm". Jerusalem là trái tim của dân tộc Do Thái và "không có một người Israel nào có quyền từ bỏ Jerusalem hay đem chia sẻ Jerusalem."

Thủ tướng cho biết tiếp : "Thành phố này không hẳn thuộc về Israel, nhưng nó thuộc về những người Do Thái đang ở khắp các nơi trên thế giới. Theo như đã được đề cập trong sách kinh thời gian 676, Jerusalem là linh hồn của dân tộc Do thái."

Thủ tướng đã cho biết thủ tướng sẽ tôn trọng tất cả các hiệp định đã được ký kết [ giữa chính quyền Israel và chính quyền Palestine] và được Nghị viện của Israel phê chuẩn. Nhưng thân phận của Jerusalem không có thể đổi chác được.

Lòng tin cố hữu của thủ tướng như Jordan phải là một xứ mà dân Palestine đành phải chịu từ bỏ. Thủ tướng có thể hình dung ra một xứ Palestine mới, nếu các cuộc tấn công của dân Palestine vào dân Israel ngưng và tiếp theo đó có cuộc thương thuyết thành công.

Nhưng cái xứ này lại không cho phép để chiếm cứ lãnh thổ quá 42% (Số đất đó gần bằng những gì mà nhà cầm quyền Palestine nhân danh kiểm soát hay kiểm soát một phần hiện nay.)

Trong tương lai, xứ Palestine này được phép cam kết có nhiều đất hơn, nhưng còn tùy thuộc vào quan hệ giữa người Israel và người Palestine phát triển như thế nào. "Giả thử chúng tôi cho họ 90%, 95% hay 97%, ngay lập tức, từ hông biên giới họ tấn công ngay vào Israel ""

Trong giai đoạn bàn thảo mới qua của Ehud Barak với Yasser Arafat, nhà thủ tướng đã cho biết " họ đã nói chuyện về 97%, trong đó có Jerusalem. Ông Barak mắc phải lỗi thiếu kinh nghiệm, ông ta đưa ra mọi thứ ngay, ông đặt mọi thứ lên bàn."

Trướng hợp cuộc thương thuyết mới về xứ Palestine có thể xẩy ra, "đừng hòng dân Israel chấp nhận một xứ Palestine có vũ trang ngay lòng quốc gia của họ- chúng tôi cần phải kiểm soát biên giới cho một số năm nữa và để nhìn xem tình thế phát triển như thế nào."

Kiểm soát không phận của Palestine cũng là chuyện cần thiết, bởi vì nếu chúng tôi không được không phận đó, phi cơ của chúng tôi bay đi đâu - ra ngoài biển "

Tuyệt đối không có vấn đề di tản bất cứ khu định cư nào hiện có, ngay cả trong vùng Gaza, nơi tất cả các khu định cư đều quan trọng vì lý do Do Thái Phục quốc. Một số thuộc địa tại Gaza có quan trọng về chiến lược.

Thủ tướng cho biết: "Các thuộc địa này có không phải là chuyện xẩy ra tình cờ. Chúng là những vùng giữ an ninh cho giải đất West Bank, cho vùng phía đông, các con lộ giữa các thuộc địa này lẽ dĩ nhiên là để kiểm soát sàn nước, nguồn nước thứ ba của chúng tôi."

Các nhà phỏng vấn nước ngoài với thủ tướng đã muốn biết tại sao, trong các đề nghị, dân Palestine vẫn chưa nhận ra chính mình nằm dưới sư chiếm cứ hầu như quân đội, còn Israel cũng không tự biến mình thành một quyền thế nắm thuộc địa.

Ông Sharon đã trả lới : "Tất cả tôi có thể nói với các quí vị, sống ở trại [trong thời Palestine được ủy nhiệm] nơi tôi đã sinh ra, tôi từng cưỡi trên lưng ngựa vào lúc thiếu thời, chăm sóc cho đàn súc vật, làm lụng trên cánh đồng. Các quí vị có thể nói với tôi thế nào là chủ nghĩa thuộc địa ""

Thủ tướng cho rằng cứ tiếp tục tấn công trả đũa vào giới lãnh đạo Palestine khi Israel bị tấn công, và với chính sách của cây gậy và củ cà-rốt áp dụng cho tập thể dân Palestine như làm lại nhà cửa và lập lại các vuờn cây ăn trái tại những nơi bị súng cối và các vũ khí khác tàn phá, trong khi không cho trả đữa những vùng được yên tĩnh. Israel có thể tách rời dân chúng ra khỏi giai tầng lãnh đạo và làm cho dân chúng tin tưởng để họ phải làm hòa theo điều khoản của Israel.

Trong 10 năm hay 15 năm, theo như thủ tướng đã cho biết, "giá dầu sẽ sụt xuống và các quốc gia Ả Rập sẽ bị khủng hoảng trong khi Israel được củng cố". Sẽ có hàng triệu di dân mới gốc Do Thái, sa mạc Negev sẽ được phát triển, giáo dục của dân Israel sẽ được cải tổ theo nguyên tắc Do thái Phục quốc (Zionist Principles)

Thủ tướng đã dự đoán : "Israel sẽ là một quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng, trong khi khối Ả Rập đi xuống… Thời gian không phụ lòng chúng tôi, nhưng chúng tôi cần phải biết lợi dụng thời gian."

Cái hay của các cuộc phỏng vấn này là nhà báo giải thích những động cơ thúc đẩy ông Sharon cũng như những tham vọng của ông ta đối với quốc gia và đưa ra những giới hạn của viễn ảnh theo ông.

Đó là một viễn ảnh có mạch lạc. Viễn ảnh của phe hưũ theo chủ thuyết Do Thái Phục Quốc đã có từ lúc đầu. Viễn ảnh này đã được cam kết trong trận chiến năm 1948 tới nay vẫn chưa xong. Nếu như thực tế viễn ảnh này còn trong tâm trí của dân chúng Israel, hòa bình không bao giờ có thể có được.

(Bài báo này của William Pfaff, thuộc Los Angeles Times)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.