Hôm nay,  

Phe Hữu Do Thái Tin: Ả Rập Sẽ Suy, Do Thái Mạnh Hơn

06/05/200100:00:00(Xem: 4616)
PARIS (KL) - Tin của IHT - Các đề nghị mới nhất để có cuộc thương thuyết hoà bình loại nào đó được khởi sự lại tại Trung Đông đã bị thất bại theo như dự đoán. Sáng kiến của Ai cập và Jordan trong tuần qua đã bị Israel hoàn toàn bác bỏ, và Ngoại trưởng Shimon Peres không có ủy nhiệm để làm việc nhượng bộ.

Chính sách của chính quyền vẫn còn rất khó hiểu. Hai cuộc phỏng vấn mà Thủ tướng Ariel Sharon mới đây đã dành riêng cho báo Ha'aretz bằng tiếng Hebrew và nhật báo Le Figaro tại Paris đáng để đặc biệt quan tâm hơn là hai tờ báo đã tiếp nhận tin. Hai tờ báo giải thích chính sách của Israel sẽ còn lâu dài khi ông Sharon vẫn còn giữ chức thủ tướng.

Thủ tướng nói trắng vấn đề này, ông vẫn còn là một nhà Do Thái Phục quốc cương quyết. Thủ tướng cho biết "dân chúng ngày hôm nay không còn hứng thú nhiều với ý nghĩ lấy lại một mẫu đất này cho tới một mẫu đất khác cho Israel- nhưng đối với tôi chuyện đó vẫn còn có hứng thú." (Thủ tướng đã nhắc lại một khẩu hiệu của dân định cư Do Thái vào thời kỳ năm 1930 và 1940, thời Palestine được ủy nhiệm cho Anh quốc kiểm soát)

Thủ tướng đã cho biết, Jesusalem bị bao vây ngày hôm nay "bởi vì lầm lẫn đã có cam kết tại Camp David, nhưng Jerusalem là thủ đô của dân Do Thái từ thời vua King David, cách đây đúng 3004 năm". Jerusalem là trái tim của dân tộc Do Thái và "không có một người Israel nào có quyền từ bỏ Jerusalem hay đem chia sẻ Jerusalem."

Thủ tướng cho biết tiếp : "Thành phố này không hẳn thuộc về Israel, nhưng nó thuộc về những người Do Thái đang ở khắp các nơi trên thế giới. Theo như đã được đề cập trong sách kinh thời gian 676, Jerusalem là linh hồn của dân tộc Do thái."

Thủ tướng đã cho biết thủ tướng sẽ tôn trọng tất cả các hiệp định đã được ký kết [ giữa chính quyền Israel và chính quyền Palestine] và được Nghị viện của Israel phê chuẩn. Nhưng thân phận của Jerusalem không có thể đổi chác được.

Lòng tin cố hữu của thủ tướng như Jordan phải là một xứ mà dân Palestine đành phải chịu từ bỏ. Thủ tướng có thể hình dung ra một xứ Palestine mới, nếu các cuộc tấn công của dân Palestine vào dân Israel ngưng và tiếp theo đó có cuộc thương thuyết thành công.

Nhưng cái xứ này lại không cho phép để chiếm cứ lãnh thổ quá 42% (Số đất đó gần bằng những gì mà nhà cầm quyền Palestine nhân danh kiểm soát hay kiểm soát một phần hiện nay.)

Trong tương lai, xứ Palestine này được phép cam kết có nhiều đất hơn, nhưng còn tùy thuộc vào quan hệ giữa người Israel và người Palestine phát triển như thế nào. "Giả thử chúng tôi cho họ 90%, 95% hay 97%, ngay lập tức, từ hông biên giới họ tấn công ngay vào Israel ""

Trong giai đoạn bàn thảo mới qua của Ehud Barak với Yasser Arafat, nhà thủ tướng đã cho biết " họ đã nói chuyện về 97%, trong đó có Jerusalem. Ông Barak mắc phải lỗi thiếu kinh nghiệm, ông ta đưa ra mọi thứ ngay, ông đặt mọi thứ lên bàn."

Trướng hợp cuộc thương thuyết mới về xứ Palestine có thể xẩy ra, "đừng hòng dân Israel chấp nhận một xứ Palestine có vũ trang ngay lòng quốc gia của họ- chúng tôi cần phải kiểm soát biên giới cho một số năm nữa và để nhìn xem tình thế phát triển như thế nào."

Kiểm soát không phận của Palestine cũng là chuyện cần thiết, bởi vì nếu chúng tôi không được không phận đó, phi cơ của chúng tôi bay đi đâu - ra ngoài biển "

Tuyệt đối không có vấn đề di tản bất cứ khu định cư nào hiện có, ngay cả trong vùng Gaza, nơi tất cả các khu định cư đều quan trọng vì lý do Do Thái Phục quốc. Một số thuộc địa tại Gaza có quan trọng về chiến lược.

Thủ tướng cho biết: "Các thuộc địa này có không phải là chuyện xẩy ra tình cờ. Chúng là những vùng giữ an ninh cho giải đất West Bank, cho vùng phía đông, các con lộ giữa các thuộc địa này lẽ dĩ nhiên là để kiểm soát sàn nước, nguồn nước thứ ba của chúng tôi."

Các nhà phỏng vấn nước ngoài với thủ tướng đã muốn biết tại sao, trong các đề nghị, dân Palestine vẫn chưa nhận ra chính mình nằm dưới sư chiếm cứ hầu như quân đội, còn Israel cũng không tự biến mình thành một quyền thế nắm thuộc địa.

Ông Sharon đã trả lới : "Tất cả tôi có thể nói với các quí vị, sống ở trại [trong thời Palestine được ủy nhiệm] nơi tôi đã sinh ra, tôi từng cưỡi trên lưng ngựa vào lúc thiếu thời, chăm sóc cho đàn súc vật, làm lụng trên cánh đồng. Các quí vị có thể nói với tôi thế nào là chủ nghĩa thuộc địa ""

Thủ tướng cho rằng cứ tiếp tục tấn công trả đũa vào giới lãnh đạo Palestine khi Israel bị tấn công, và với chính sách của cây gậy và củ cà-rốt áp dụng cho tập thể dân Palestine như làm lại nhà cửa và lập lại các vuờn cây ăn trái tại những nơi bị súng cối và các vũ khí khác tàn phá, trong khi không cho trả đữa những vùng được yên tĩnh. Israel có thể tách rời dân chúng ra khỏi giai tầng lãnh đạo và làm cho dân chúng tin tưởng để họ phải làm hòa theo điều khoản của Israel.

Trong 10 năm hay 15 năm, theo như thủ tướng đã cho biết, "giá dầu sẽ sụt xuống và các quốc gia Ả Rập sẽ bị khủng hoảng trong khi Israel được củng cố". Sẽ có hàng triệu di dân mới gốc Do Thái, sa mạc Negev sẽ được phát triển, giáo dục của dân Israel sẽ được cải tổ theo nguyên tắc Do thái Phục quốc (Zionist Principles)

Thủ tướng đã dự đoán : "Israel sẽ là một quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng, trong khi khối Ả Rập đi xuống… Thời gian không phụ lòng chúng tôi, nhưng chúng tôi cần phải biết lợi dụng thời gian."

Cái hay của các cuộc phỏng vấn này là nhà báo giải thích những động cơ thúc đẩy ông Sharon cũng như những tham vọng của ông ta đối với quốc gia và đưa ra những giới hạn của viễn ảnh theo ông.

Đó là một viễn ảnh có mạch lạc. Viễn ảnh của phe hưũ theo chủ thuyết Do Thái Phục Quốc đã có từ lúc đầu. Viễn ảnh này đã được cam kết trong trận chiến năm 1948 tới nay vẫn chưa xong. Nếu như thực tế viễn ảnh này còn trong tâm trí của dân chúng Israel, hòa bình không bao giờ có thể có được.

(Bài báo này của William Pfaff, thuộc Los Angeles Times)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.