Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

An Toàn Là Yếu Tố Quan Trọng Khi Nấu Ăn trong Lễ Tạ Ơn

21/11/201800:00:00(Xem: 1823)
SCE Thanksgiving Infographic VIE
Paul Netter

 
Cũng giống như mọi người, ông thanh tra chống hỏa hoạn David Michel của Los Angeles County yêu thích Lễ Tạ Ơn truyền thống.

Tuy nhiên, có một truyền thống của Lễ Tạ Ơn mà chắc chắn ông không cần có: đó là sự tăng đột biến các vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà.

Sự thật xót xa là với sự lơ đãng ở bên trong và bên ngoài bếp nấu ăn, Ngày Lễ Tạ Ơn và ngày trước đó được bao gồm trong số những ngày tồi tệ nhất trong năm về hỏa hoạn khi nấu ăn tại nhà. Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia, số vụ hỏa hoạn xảy ra trong Lễ Tạ Ơn tăng lên gần gấp bốn lần so với một ngày bình thường.

Lý do lớn nhất cho 1,570 vụ hỏa hoạn do nấu ăn trong Ngày Lễ Tạ Ơn năm 2016 là do lơ đãng khi nấu ăn trên bếp lò — đặc biệt là món chiên — dẫn đến một phần ba số vụ hỏa hoạn. Ngày trước Lễ Tạ Ơn, với 690 vụ hỏa hoạn do nấu ăn, là ngày tệ hại đứng thứ tư.

Ông Michel, với thâm niên gần 13 năm làm trong Sở Cứu Hỏa Quận LA bắt đầu làm lính cứu hỏa năm 2006, đã có cảnh báo nghiêm khắc về an toàn đối với vấn đề lớn nhất này.

Ông Michel nói: “Đừng lơ đãng trong khi nấu ăn. Nếu quý vị phải bỏ dở để làm một việc gì đó thật nhanh, điều tốt nhất là tắt bếp hoặc lò nướng. Nhưng đừng nấu ăn khi không có người trông chừng ở trong nhà.”

Dầu và mỡ đóng cặn trên bếp và trong lò nướng cũng là vấn đề, và ông cũng có lời khuyên sáng suốt về việc chuẩn bị sẵn sàng khi có hỏa hoạn xảy ra, “luôn khuyến khích mọi người để sẵn bình xịt chữa cháy và máy dò khói.”

Và nếu không có bình xịt chữa cháy thì sao?

Ông Michel nói: “Nếu có vụ cháy do dầu hoặc mỡ, đừng bao giờ dội nước lên đó, thêm baking soda có thể dập lửa nhỏ do nấu ăn. Nếu có lửa cháy trong chảo, quý vị chỉ cần đậy nắp và tắt lò vì lửa cần có không khí mới cháy được. Khi đã loại bỏ nguồn oxygen, ngọn lửa sẽ tự tắt.”

Những tai họa khác về điện cũng hiện hữu trong các nguy cơ hỏa hoạn và thương tích vào ngày có khoảng 88 phần trăm người Mỹ ăn gà tây và các vụ hỏa hoạn ở nhà dẫn đến trung bình năm ca tử vong, 25 ca thương vong và thiệt hại tài sản lên tới 19 triệu Mỹ Kim.

Các nguyên nhân được bao gồm là do đồ điện tử gia dụng và dây nối dài đã hỏng.

Ông Andrew S. Martinez, phó chủ tịch về An Toàn, An Ninh và Phát Triển Kinh Doanh của Southern California Edison nói rằng: “Bất kỳ đồ dùng nào có dây hỏng phải được thay thế ngay lập tức. Đó chính là nguy cơ hỏa hoạn, không an toàn cho gia đình để tránh bị giật điện và có thương tích nghiêm trọng.”

Có tai họa về điện khác, và SCE có thêm những lời khuyên để thưởng thức Lễ Tạ Ơn an toàn:

  • Đừng để quá tải những đường dây nối dài, đừng nối hai đường nối dài với nhau để có thêm độ dài và không để dây bị kẹt.

  • Không bao giờ cắm hơn một đồ điện gia dụng dùng nhiều điện như tủ lạnh vào một ổ cắm và không bao giờ cắm đồ điện gia dụng dùng nhiều điện vào đường dây nối dài.

  • Cắm tất cả đồ điện gia dụng để trên kệ vào ổ cắm ngắt điện tiếp đất.

  • Không để dây điện chạy qua chỗ có người đi lại để tránh vấp và té ngã.

  • Giữ cho trẻ em tránh xa bếp ít nhất 3 feet và tránh để dây điện rối trên quầy nơi trẻ em và thú nuôi trong nhà có thể với tới.

Với chảo chiên gà tây, hội cứu hỏa vẫn khuyến nghị không nên dùng, và Underwriters Laboratories (UL) vẫn từ chối chứng thực các chảo chiên này.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.