Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thầy Từ Nhãn Của Chúng Con

14/11/201800:00:00(Xem: 2642)
ht-thich-nguyen-truc
Hòa Thượng Thích Nguyên Trực.(nguồn: Quảng Đức)

 
Thích Nguyên Nguyện

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Lạy Giác Linh Thầy

 
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.

Dầu hết, tìm tàn, đèn không còn sáng, Thầy thuận thế vô thường như gió bay vào hư không, nhưng dư hương của Thầy vẫn còn trong mỗi học tăng học ni chúng con: đơn giản Thầy là Thầy Từ Nhãn.

 Những ngày nhập chúng Từ Nhãn tu học,  Thầy, trò (Quảng Pháp, Quảng Luân, Quảng Thường và Con) làm cỏ, tưới cây, bữa rau, bữa cháo ấy vậy mà tình nghĩa Đệ Sư vẫn đong đầy năm tháng.

Những tối chong đèn dầu leo loét học tiếng Hán, Thầy dạy chúng con từng nét chữ chân phương, giờ vẫn còn trên trang vở, con gối đầu.

Thầy không là bậc tượng vương, không là sư tử hống, chỉ là Thầy Từ Nhãn với những lời dạy, lời khuyên chân tình của người đi trước, thế mà mấy mươi năm vẫn vọng về: quý chú phải giữ giới dâm cho trọn vẹn để không còn bị tái sanh.  Thầy giản đơn với chiếc y, chiếc hậu đã  xâm kim theo  thời gian công phu  tu tập đã  hình thành nên nhân cách của một bậc đại trượng phu, TRẦN NGHIỆP BẤT XÂM,  Thầy khước từ danh lợi  khi được giao, trong tâm khảm con, học muôn ngàn lần cũng không hết.

Không ngôn từ cao siêu, không những lời hoa mỹ, vì Thầy xuất phát từ chốn tổ Phú Yên,  nhưng những ngày đứng trên bục giảng, học tăng học ni chúng con thấm sâu lời Phật lời Tổ  do Thầy chỉ dạy tận tình.  Không hành xử siêu cách, không  phân biệt tông môn,  Thầy muôn đời là người xứ nẫu, nên những thân khẩu ý hành của Thầy chất phát, song đàn hậu học chúng con thấm nhuần nhân cách của một bậc Tỳ kheo thanh tịnh.


Thầy là bậc Thầy giáo huấn: ngôn hành hợp nhất, cả cuộc đời Thầy không điều tiếng không  thị phi, mọi tài sắc danh thực thùy đều nằm bên kia triền núi.

Thầy là  nơi chốn bình yên: cho chúng con nương tựa giới luật, bởi vì Thầy tịnh như băng tuyết mọi cám dỗ cuộc đời, không làm sao:  xao động THỂ TÁNH NHƯ NHIÊN.

Giờ đây  củi hết lữa tắt: Thầy ra đi về với Phật, về với Tổ, nhưng những gì Thầy đã dạy, những gì Thầy đã làm, những gì Thầy giữ trọn vẹn  giới thể của một vị tỳ kheo đã là bài học quý giá cho đàn hậu học chúng con những người hữu duyên với Thầy, và chúng con nguyện luôn tâm nguyện cố gắng hành theo lời Thầy dạy.

Chắp tay đồng vọng về Từ Nhãn đường thượng nơi giác linh đài, kính lạy Thầy cho con xin sám hối những lỗi lầm ngày xưa khi chúng con còn hành điệu.

Con thầm nguyện Nam Mô  dõi về núi Thị Vãi nơi còn vài ngày lưu giữ thân tứ đại của Thầy, để huynh đệ chúng con kịp về lễ bái Thầy lần cuối.

SANH ĐÃ TẬN , PHẠM HẠNH ĐÃ THÀNH, đơn giản Thầy muôn đời là Thầy Từ Nhãn của chúng con.

Cúi đầu cung tiễn Thầy về nơi ngàn trùng, con nguyện khắc cốt ghi tâm những lời giáo huấn của Thầy, để làm một vị Tỳ kheo thanh tịnh cho ngôi nhà Chánh Pháp.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tứ Thế thượng NGUYÊN hạ TRỰC, Hiệu Thiện Đức, Tự Tri Hành Hòa Thượng Giác Linh Thùy Từ Mẫn Giám.

Chùa Viên Giác Oklahoma ngày 12/11/2018

Con kính bái,

Thích Nguyên Nguyện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.