Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Từ Nhãn Của Chúng Con

14/11/201800:00:00(Xem: 2116)
ht-thich-nguyen-truc
Hòa Thượng Thích Nguyên Trực.(nguồn: Quảng Đức)

 
Thích Nguyên Nguyện

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Lạy Giác Linh Thầy

 
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.

Dầu hết, tìm tàn, đèn không còn sáng, Thầy thuận thế vô thường như gió bay vào hư không, nhưng dư hương của Thầy vẫn còn trong mỗi học tăng học ni chúng con: đơn giản Thầy là Thầy Từ Nhãn.

 Những ngày nhập chúng Từ Nhãn tu học,  Thầy, trò (Quảng Pháp, Quảng Luân, Quảng Thường và Con) làm cỏ, tưới cây, bữa rau, bữa cháo ấy vậy mà tình nghĩa Đệ Sư vẫn đong đầy năm tháng.

Những tối chong đèn dầu leo loét học tiếng Hán, Thầy dạy chúng con từng nét chữ chân phương, giờ vẫn còn trên trang vở, con gối đầu.

Thầy không là bậc tượng vương, không là sư tử hống, chỉ là Thầy Từ Nhãn với những lời dạy, lời khuyên chân tình của người đi trước, thế mà mấy mươi năm vẫn vọng về: quý chú phải giữ giới dâm cho trọn vẹn để không còn bị tái sanh.  Thầy giản đơn với chiếc y, chiếc hậu đã  xâm kim theo  thời gian công phu  tu tập đã  hình thành nên nhân cách của một bậc đại trượng phu, TRẦN NGHIỆP BẤT XÂM,  Thầy khước từ danh lợi  khi được giao, trong tâm khảm con, học muôn ngàn lần cũng không hết.

Không ngôn từ cao siêu, không những lời hoa mỹ, vì Thầy xuất phát từ chốn tổ Phú Yên,  nhưng những ngày đứng trên bục giảng, học tăng học ni chúng con thấm sâu lời Phật lời Tổ  do Thầy chỉ dạy tận tình.  Không hành xử siêu cách, không  phân biệt tông môn,  Thầy muôn đời là người xứ nẫu, nên những thân khẩu ý hành của Thầy chất phát, song đàn hậu học chúng con thấm nhuần nhân cách của một bậc Tỳ kheo thanh tịnh.


Thầy là bậc Thầy giáo huấn: ngôn hành hợp nhất, cả cuộc đời Thầy không điều tiếng không  thị phi, mọi tài sắc danh thực thùy đều nằm bên kia triền núi.

Thầy là  nơi chốn bình yên: cho chúng con nương tựa giới luật, bởi vì Thầy tịnh như băng tuyết mọi cám dỗ cuộc đời, không làm sao:  xao động THỂ TÁNH NHƯ NHIÊN.

Giờ đây  củi hết lữa tắt: Thầy ra đi về với Phật, về với Tổ, nhưng những gì Thầy đã dạy, những gì Thầy đã làm, những gì Thầy giữ trọn vẹn  giới thể của một vị tỳ kheo đã là bài học quý giá cho đàn hậu học chúng con những người hữu duyên với Thầy, và chúng con nguyện luôn tâm nguyện cố gắng hành theo lời Thầy dạy.

Chắp tay đồng vọng về Từ Nhãn đường thượng nơi giác linh đài, kính lạy Thầy cho con xin sám hối những lỗi lầm ngày xưa khi chúng con còn hành điệu.

Con thầm nguyện Nam Mô  dõi về núi Thị Vãi nơi còn vài ngày lưu giữ thân tứ đại của Thầy, để huynh đệ chúng con kịp về lễ bái Thầy lần cuối.

SANH ĐÃ TẬN , PHẠM HẠNH ĐÃ THÀNH, đơn giản Thầy muôn đời là Thầy Từ Nhãn của chúng con.

Cúi đầu cung tiễn Thầy về nơi ngàn trùng, con nguyện khắc cốt ghi tâm những lời giáo huấn của Thầy, để làm một vị Tỳ kheo thanh tịnh cho ngôi nhà Chánh Pháp.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tứ Thế thượng NGUYÊN hạ TRỰC, Hiệu Thiện Đức, Tự Tri Hành Hòa Thượng Giác Linh Thùy Từ Mẫn Giám.

Chùa Viên Giác Oklahoma ngày 12/11/2018

Con kính bái,

Thích Nguyên Nguyện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.