Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Trắng

19/09/200100:00:00(Xem: 3950)
Chánh quyền và nhân dân Mỹ đang tập trung vào việc chống khủng bố sau vụ máy bay Mỹ bị không tặc sử dụng như bom bay đâm thẳng vào hai biểu tượng quyền lực và tài chánh của Mỹ. Còn một thứ khủng bố trắng, giết người êm dịu nhưng qui mô, nhắm vào thanh niên Mỹ, nhưng xã hội chưa để ý và phản công đúng mức.

Xưa, thế kỷ 19, Chiến tranh Nha Phiến ( Opium Wars ), Tây Phương, chánh yếu là Anh Quốc, làm Trung Hoa, một nước từng là đại cường quốc trước đó, suy bại. Nay, thế kỷ 21, Chiến Tranh Ma Túy, Trung Cộng có thể làm suy bại Tây Phương, chánh yếu là My trên đường kình địch ngôi vị siêu cường thế giới.

Từ Tôn Tử của Trung Hoa cổ đại đến Clausewitz cận kim cho đến Liddel Hart hiện thời của Tây Phương; tất cả đều thấy làm suy yếu địch không cần giết chóc, làm tê liệt sứcï kháng cự của đối phương không cần đánh giặc, tìm ra cái gót Achille, cái tử huyệt của địch mà bấm là thượng sách trong chiến tranh. Trái lại, làm áp lực mạnh hay tấn công địch chỉ giúp cho đối phương củng cố và tăng cường phòng thủ, sức kháng cự mà thôi. Điều này tỏ ra đúng với Mỹ với phản ứng quyết liệt, toàn dân, và toàn diện khi Nhựt tấn công Trân Châu Cảng, khi khũng bố đánh vào Hoa Thịnh Đốn và Nữu Ước. Nhưng, có bao nhiêu người buồn để ý đến cuộc Chiến Tranh Ma Túy đang âm thầm giết hại dân tộc này.

Hai chiến lược gia hàng đầu của Trung Cộng, Qiao Liang và Wang Xiangsui, trong tác phẩm "Chiến Tranh Không Hạn Chế" viết, thế thượng phong chiến tranh không do vũ khí và kỹ thuật. Khác hẵn với Mỹõ vẫn còn quan niệm sức mạnh quân sự dựa yếu tố ấy. Chiến thắng tốt nhứt là kiểm soát, chớ không phải tiêu diệt. Hai ông liệt kê ra nhiều loại vũ khí cho cuộc chiến không hạn chế để kiểm soát này: khủng bố, phá hoại hệ thống kinh tế tài chánh, hệ thống computers, và nhiều phương tiện khác. Chiến tranh theo hai ông có thể là chiến tranh quân sự, bán quân sự, và phi quân sự. Có thể dùng võ lực hay bất bạo động. Cuộc chạm trán có thể xảy ra giữa quân nhân, giữa thường dân, hay giữa chuyên viên với nhau.

Thể theo chiến lựợc ấy của Trung Cộng, Mỹ là một nước dễ bị tấn công nhứt trên thế giới. Mặt trận yếu nhứt, sơ hở nhứt của Mỹõ để tấn công là lãnh vực ma túy. Trung Cộnglà nước có nhiều kinh nghiệm và chuyên viên vô địch trong lãnh vực sữ dụng ma túy như một thứ khũng bố trắng.

Mỉa mai thay, kiến thức và thế mạnh bây giờ của Trung Cộng lại rút ra từ kinh nghiệm đau thương về Nha Phiến đã làm suy bại Trung Hoa trong lich sư cận đại. Đầu thế kỷ 18, Anh Quốc đem nha phiến vào Trung hoa buôn bán, ngày càng nhiều. Cuối thế kỷ 19, nha phiến lan tràn khắp Trung hoa, tận triều đình. Năm 1832, Quan đội Trung Hoa đa số bị ghiền á phiện. Kinh tế Trung hoa kiệt quệ. Trước đó, năm 1793, quốc khố có 70 triệu nén bạc (2.6 triệu kilogam ) đến năm 1820 chỉ còn 10 triệu nén.

Việc buôn bán nha phiến ở Trung Hoa dẫn đến hai cuộc Chiến Tranh Nha phiến. Cuộc đầu Trung hoa nhượng địa Hồng Kong cho Anh. Cuộc kế, Trung Hoa bị ép phải hợp pháp hóa việc nhập cảng và buôn bán nha phiến của Anh. Trước 1900, ước lượng có 90 triệu người Trung Hoa mắc bịnh ghiền á phiện.

Quân phiệt Nhựt cũng không thua kém Đế quốc Anh trong việc tàn phá sức đề kháng của Trung Hoa. Trước khi thôn tính Mãn Châu năm 1931, Nhựt tổ chức bán nha phiến, cocaine, heroine dọc theo bờ biển Trung hoa, mỗi năm 300 triệu đô la Mỹ. Lúc làm chủ được Mản Châu, Nhựt phân phối tối đa xì ke, ma túy: mở nhiều thương điếm, trả công cho người làm, người cung ứng tình dục. Tránh cho dân mình ghiền, người Nhựt giao cho dân Đại Hàn lo việc phân phối.

Nhựt cũng làm thế ngay trong lãnh thổ nước Trung Hoa, đặc biệt là ở Nam Kinh. Mãi đến khi Trung Cộng nắm được chánh quyền, đại hoạ nha phiến mới loại ra được khỏi Trung Hoa với bàn tay sắt và luật sắt của Trung Cộng.

Kinh nghiệm đau thương này Trung Cộng không quên. Thời Chiến tranh Lạnh, Trung Cộng đã dùng phù phép " Bạch Quỉ" trị "Bạch Quỉû" ( Bạch Quỉ là tiếng người Hoa bài ngoại gọi người Tây phương thời Chiến tranh Nha phiến ). Trung Cộng được cả khối CS tiếp tay. Năm 1971, Stefan Svirdlev, một cựu đại tá tình báo của Bulgaria đào tỵ sang Hy lạp, cho biết. Cuộc họp thượng đỉnh tình báo các nước CS tổ chức tại Liên xô, năm 1967, quyết định dùng ma túy gây "bất ổn" xã hội Tây Phương. Cuba, Castro và Nicaragua, Sadinista cũng dùng chiến lược ấy để làm hại nước Mỹ. Năm 1984, Tổng trưởng Ngoại giao Mỹ nói, " Sự dính líu của các nước CS vào việc mua bán ma túy là mối lo lớn của những nước thuộc Thế giới Tự do."

Sau khi các nước Đông Aâu và Liên xô CS tan rả,Trung Cộng trở thành " Anh Cả Đỏ" của vài nước CS còn lại trên thế giới và đang " phấn đấu" trở thành siêu cường, cạnh tranh với Mỹ. Chiến tranh Lạnh ở nhiều mặt chưa chấm dứt giữa Mỹ đệ nhứt siêu cường và Trung Cộng đông dân nhứt hoàn cầu và có đội quân thứ năm bám nhiều trụ quan trọng trên thế giới, trong đó Mỹ là một trụ lớn. Trung Cộng ở gần nguồn sản xuất và cung cấp ma túy như Khu Tam Giác Vàng ở Đông Nam Á. Phân phối, Trung Cộng có hội Tam Điểm là một tổ chức bắt nguồn từ thời Trung Hoa cận đại như một hội kín và được hiện đại hoá thành một tổ chức tội ác có tổ chức như Mafia và có tầm hoạt động quốc tế.

Xã hội Mỹ là một xã hội dân chủ. Chế độ dân chủ là một định chế tế nhị. Tự do, cởi mở là thế mạnh của nó, nhưng cũng là điểm yếu của nó vì đôái phương dễ lợi dụng để tấn công vào. Trong chiến tranh chống ma túy, chánh quyền Mỹ không thể dùng biện pháp mạnh như các nước CS vì các quyền tự do công dânhiến định không thể vi phạm được. Kẻ hở đó là chỗ Mỹ bị tấn công. Cái yếu của Mỹ là cái mạnh của Trung Cộng trong cuộc Chiến Tranh Ma túy trên đường âm thầm kình địch thời hậu Chiến tranh Lạnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.