Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Tiền Thất Nghiệp Sắp Hết...

15/09/200900:00:00(Xem: 2457)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Thất Nghiệp Sắp Hết...
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi sinh Tháng Giêng năm 1946 và sang Hoa Kỳ vào Tháng Hai năm 1993. Tôi đã nhập quốc tịch Hoa Kỳ vào Tháng Mười Hai năm 1998. Tôi đi làm từ Tháng Sáu năm 1994 cho đến Tháng Mười Hai năm 2008 bị sa thải. Tôi đang hưởng tiền thất nghiệp, và có lẽ sẽ hết vào cuối năm nay. Vì cao tuổi lại không có nghề chuyên môn, nên tôi rất khó xin được việc làm. Cho nên tôi muốn xin về hưu sớm ở tuổi 64. Tôi có những câu hỏi dưới đây:
1. Nếu tôi xin về hưu ở tuổi 64, tôi sẽ nhận được khoảng $700 mỗi tháng, có phải số tiền sẽ như vậy mãi không"
2. Nếu tài khỏan ngân hàng của tôi dưới $2,000, tôi có đủ điều kiện xin tiền trợ cấp của Liên Bang hay Tiểu Bang không"
3. Tuổi hưu trọn của tôi (FRA) là 66 hay 65 cộng 8 tháng"
4. Tôi có tài khỏan ngân hàng IRA, tôi có đủ điều kiện hưởng SSI không"
5. Nếu tôi về hưu sớm nhưng vẫn tiếp tục đi làm, tiền hưu của tôi có bị điều chỉnh lại không"
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Trong khi qúy vị sinh vào năm 1946, tuổi hưu chính (FRA) là 66, nếu qúy vị xin về hưu sớm ở tuổi 64 tiền hưu An Xinh Xã Hội sẽ giảm, và ở mức đó luôn.
2. Nếu tình trạng cư trú, tuổi tác, mức thu nhập và tài sản phù hợp với những điều lệ, qúy vị có thể xin Phụ Cấp Lợi Tức (SSI). Xin chú ý tài sản không chỉ tính số tiền trong ngân hàng, nó bao gồm cổ phiếu, tiền đầu tư, quỹ hưu, bất động sản trừ căn nhà qúy vị đang ở, bảo hiểm nhân thọ v.v…. Mức thu nhập ngoài số tiền hưu, họ tính cả tiền lời trong ngân hàng, tiền đầu tư và những món tiền khác qúy vị nhận được, nếu có chồng/vợ thì mức thu nhập, tài sản của chồng/vợ cũng tính vào luôn.

3. Như đã trình bầy ở trên, theo luật hiện hành tuổi hưu (FRA) của qúy vị là 66 tuổi
4. Tài khỏan ngân hàng IRA cũng tính như tài sản, khi nào qúy vị dùng hết số tiền trong ngân hàng IRA và tình trạng phù hợp với điều lệ như trình bầy ở câu (2), qúy vị có thể xin Trợ Cấp Lợi Tức (SSI).
5. Nếu qúy vị xin về hưu ở tuổi 64, và tiếp tục đi làm sẽ căn cứ vào số tiền lương để định số tiền hưu. Xin chú ý khi qúy vị về hưu non, nếu số tiền thu nhập hàng năm quá mức ấn định, tiền hưu An Sinh Xã Hội sẽ bị giảm. Thí dụ trong năm 2009, cứ mỗi $2 qúy vị kiếm được sẽ bị trừ $1, mức giới hạn là $14,160 một năm, nhưng khi đến tuổi hưu (FRA) cứ mỗi $3 sẽ trừ $1, trên số giới hạn, nhưng chỉ trừ cái tháng trước khi đủ tuổi (FRA), trong măm 2009 giới hạn thu nhập là $37,680 một năm.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.