Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Bên Rìa Ngày Họp Mặt SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali

31/10/201816:32:00(Xem: 1380)
Chuyện Bên Rìa Ngày Họp Mặt SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali
  Chuyn bên rìa:
NGÀY HP MT SVSQ TR B TH ĐC NAM CALI
 

letamanh
  
blank

Thật ra thì năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 8 là Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali tổ chức họp mặt. Chúng tôi, những SQ xuất thân từ Quân Trường Trừ Bị Thủ Đức, rất hãnh diện đã có thời gian được trui rèn trong lò đào tạo những thành viên nòng cốt cho QLVNCH. Quân Trường nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú Thủ Đức, Khu Bưu Chính được SVSQ nhớ đời: KBC 4100.

 

Quân trường mẹ Thủ Đức, vì nhu cầu cung cấp nhân lực cho chiến trường, không đủ cơ sở huấn luyện, nên những khoá 1969 trở về sau nầy, được chia ra, phân phối một số SVSQ học tại quân trường Đồng Đế Nha Trang. Lại còn một điều quan trong cần biết là quân trường Quang Trung, vốn chỉ là nơi huấn luyện binh sĩ; đã phải đảm nhận thêm việc huấn luyện các SVSQ Trừ Bị giai đoạn một (Chín tuần huấn nhục)!

Kể từ Khoá 01 SQTB Nam Định, - Sau nầy quân trường đổi vào Nam, nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú thì được gọi tên bằng số và địa danh Thủ Đức - đến khoá cuối mang số thứ tự Khoá 27SQTB Thủ Đức; là những khoá được mang danh chính thức theo thứ tự không kể năm. Nhưng kể từ năm 1968 trở về sau nầy thì lại mang tên theo năm. Ví dụ Khoá 1/68 SQTB - Khoá 2/73 SQTB, mặc dù tốt nghiệp tại Thủ Đức hay Đồng Đế! Sau nầy Quân Trường Thủ Đức dời về Long Thành.

Năm nay, ngày 28 tháng 10 năm  - 2018, Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Họp Mặt thường niên - Đặc biệt kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Trường mẹ - tại nhà hàng Hoàng Sa, Lillte Saigon. Điều đáng nói và đáng khen ngợi Ban Tổ Chức do SVSQ Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức, đã khéo léo tập hợp được một giàn các đàn anh, đàn em tài giỏi về tổ thức, quảng bá, văn nghệ, chương trình... Một Cựu Hội Trưởng tài hoa, bây giờ cầm micro làm MC thường xuyên trong Đại Hội: đó là SVSQ Nguyễn văn Chuyên. Một người khác cũng xứng đáng được nhắc, vốn là đàn anh, Tr/Tá Nguyễn Duy Hiền, một trong những sáng lập viên Hôi SVSQ Thủ Đức Nam Cali. Ban Chấp Hành Hội toàn là những SVSQ tài giỏi và thiện chí...

 Kẻ viết bài này không thể nhớ hết các nhân vật đàn anh, đàn em có mặt trong ngày họp mặt kỷ niệm 67 năm thành lập Quân Trường Thủ Đức. Đây chỉ là những ghi nhận theo kiểu "cởi ngựa xem hoa", nên mọi thiếu sót là không thể nào tránh khỏi. Chẳng hạn như các vị Niên Trưởng - Các phóng viên báo chí và truyền hình sẽ tường thuật đầy đủ - Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Đại Tá Trần Ngọc Thống, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu...
 

Đặc biệt năm nay, có một số SVSQ Thủ Đức, từ trong nước lặn lội tìm đến chung lòng. Có hai bàn dành riêng cho những đồng môn đến từ Việt Nam, vì nhiều lý do phải kẹt lại. Kẻ viết bài này phỏng vấn anh H. (vì an ninh cá nhân khi trở về), anh rất vui được tham dự một cuộc họp mặt rất cảm động. Anh tâm sự: "Tôi mun khóc, tay chân run lên khi đng chào c vàng ba sc đ và hát bài quc ca. Hơn 43 năm ri mi đưc ngm lá quc k thân yêu và đng ca vi mi ngưi bài quc ca VNCH! Tôi tưng mình đang nm mơ!..." Một anh khác, Khoá 1/68, bị kẹt lại vì lúc trình diện ở Dục Mỹ năm 1975, được thả sau một năm bảy tháng tù đày; mừng quá về quê làm ruộng... không đủ tiêu chuẫn ba năm để định cư Hoa Kỳ. Anh tâm sự: "Ngưi ta nói "Tái Ông Mt nga", tôi mt nga và mt luôn ch không ging như câu chuyn Tái Ông. Khi có chương trình HO, tôi và gia đình bun ru không mun làm ăn gì... Nhưng thi gian cũng phôi pha nh my đa con vưt biên trưc đó. Gia đình tôi b trù dp nhiu năm nhưng ri cũng ráng trôi theo dòng nưc...". Một anh khác: " Tôi chng kiến tinh thn bt khut ca SQTB Th Đc hi ngoi mà lòng thán phc. Hu hết Đng Hương t nn đu còn gi đưc lòng ái quc thiết tha... Vì b đàn áp khc lit nên ngưi trong nưc, k c chúng tôi đu tr thành ngưi vô cm câm điếc trưc ho dit vong... Anh thông cm đng đưa lên FB hay báo chí tên chúng tôi...!"

 
Năm nay, nhà hàng không còn chỗ trống, phải kê thêm bàn ra bên ngoài khu vực tiếp tân, nơi cửa ra vào, số bàn có thể lên đến 50, một kỷ lục mà nhà hàng Hoàng Sa có thể chấp nhận.  Hội Trưởng Nguyễn Trọng Thu đã phát biểu những lời chân tình, ý nghĩa chủ đề cuộc hội ngộ. Ông nói: “Một dĩ vãng đầy hãnh diện, một quá khứ hào hùng trong một triều đại đã trôi qua gần nửa thế kỷ mà chính nghĩa vẫn âm vang ngay cả màu cờ sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới, đó là QLVNCH, trong đó có quân trường lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ là Quân Trường Thủ Đức, nơi đã đào tạo hơn 80 ngàn sĩ quan cung ứng cho chiến trường để bảo vệ miền Nam Việt Nam được sống tự do dân chủ hơn hai thập niên. Biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người lính VNCH đã mất hết chỉ còn lại tình đồng đội, ơn với những tử sĩ, với những thương binh từng là những đồng đội sát cánh bên nhau trong cận kề cái chết. Chúng ta hôm nay làm một lễ Truy Điệu thật trang trọng và xúc động để thể hiện cái tình này”.
 

Ghi vội những chuyện nho nhõ bên "rìa" Đại Hội kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Trường Trừ Bị Thủ Đức, với chủ đề "Ơn T Sĩ - Nghĩa Thương Binh - Tình Đng Đi" để bổ sung vào những bài báo hay video của các cơ quan truyền thông đã phản ảnh  đêm sinh hoạt đầy ý nghĩa của Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam California. Người viết thán phục Chiến Hữu Niên Trưởng Nguyễn Trọng Thu và Ban Tổ chức; thán phục Ban Chấp Hành Hội và toàn thể anh chị em Văn Nghệ, Tiếp Tân, Nghi Lễ... Kính chúc mọi người sức khoẻ để tiếp tục dấn thân và phục vụ.
 

Chúng ta đang đứng trước những vấn đề sinh tử có thể đưa đến Tổ Quốc diệt vong vào tay Tàu Cộng. Cộng Sản Việt Nam đang âm mưu bán đứng đất nước, đang đàn áp và bóc lột cả dân tộc, đang làm tay sai và biến Việt Nam thành một thuộc tỉnh của Trung Cộng. Chúng ta phải làm gì trước hiểm hoạ nước mất nhà tan! Hỡi quý vị Niên Trưởng, Niên Đệ vốn xuất thân từ quân trường mẹ Thủ Đức, đã một lần quỳ xuống đứng lên giữa Vũ Đình Trường, thề trung thành với TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM! Hãy ngồi lại cho một kế sách, hãy kề vai sát cánh nhau cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Hãy cùng cả dân tộc đứng lên, nắm tay nhau đấu tranh cho một tương lai Việt bừng sáng. Mong lắm thay!

letamanh 1-11-2018

 

13/11/2018(Xem: 289)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 88)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 88)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
12/11/2018(Xem: 918)
Trung Quốc sẽ không xâm lăng Hoa Kỳ, và Trung Quốc không thể trục nước Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, nơi mà hầu hết các nước đều hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ.
12/11/2018(Xem: 461)
sẽ có các đoàn nhạc diễn hành gồm có các đội nhạc cụ, múa cờ với nhiều màu sắc từ các trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos, Santiago và McGarvin
12/11/2018(Xem: 636)
Chủ Nhật November 11th, 2018, dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA tổ chức buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại nhà hàng Majesty, Quận Cam
12/11/2018(Xem: 699)
Riêng tại Việt Nam Facebook đã đặt 441 máy chủ; nghĩa là trước những điều kiện luật An Ninh Mạng quy định, mạng Xã hội Facebook có khả năng sẽ không rút lui trước những yêu cầu của chính phủ Việt Nam về những điều kiện và quy định theo luật An Ninh Mạng
11/11/2018(Xem: 2654)
Cử Tri Cần Phải Xác Nhận Chữ Ký Của Chính Mình Hay Gởi Tin Phúc Đáp Ngay Khi Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử Liên Lạc
11/11/2018(Xem: 2313)
Tôi vốn ham chơi, hay đàn đúm, tụm năm tụm ba mới cảm thấy vui. Đ... mẹ, bạn bè đang vui – khi khổng khi không – nó bỏ đi (ngang) như vậy thì tôi còn biết uống với ai, và viết cho ai đọc nữa?
11/11/2018(Xem: 805)
Nơi không có con người gian dối. Không có qủy ma, Cho nên cây trái ở đây cũng mang vóc dáng thật thà... Loài người ở đây không nóng giận. Cho nên ở đây không có chém giết.Vì gặp nhau ai cũng niệm “Di Đà”.
10/11/2018(Xem: 1190)
Đến nay đã là năm thứ tám, tác giả của quyển truyện dài "Tháng ba gãy súng" trở về với mẹ đất. Cố nhà văn Cao Xuân Huy đã ra đi vào mùa thu, ngày 12 tháng 11 năm 2010
10/11/2018(Xem: 1117)
Nhựt báo Pháp Le Parisien, ấn bản địa phương (06/11/18, Seine et Marne, Bussy Saint Georges), vào cuộc. Vì báo chí Pháp chẳng mấy khi để ý chuyện Việt nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, rồi Đỗ Mười chết, báo chí Pháp tuyệt nhiên không có một lời!
09/11/2018(Xem: 378)
Lớp TRUNG CẤP 2 và 3 khai giảng ngày 24 tháng 11, 2018 - Học cuối tuần và các buổi tối - MIỄN PHÍ - Giáo Trình: Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT - Do Ni Sư THÍCH NỮ TRIỆT NHƯ diễn giảng
09/11/2018(Xem: 650)
ngày 11/11/2018, GS Lê Văn Khoa được vinh danh bởi tổ chức Vietnamese Culture and Science Association vì đã cống hiến cho giới trẻ trong hơn 50 năm xuyên qua giáo dục và nghệ thuật âm nhạc.
09/11/2018(Xem: 879)
hãy sắm sửa hành lý, mang theo hộ chiếu để lên đường đi bạn. Canada và dãy Rockies Mountain luôn ở đó, mỗi mùa một vẻ giang tay đón bước chân của bạn
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng
Tháng 11/2018, sau gần 10 năm hoạt động, quan sát được hơn 530,000 ngôi sao, phát hiện trên 2,500 hành tinh, Kepler – tàu vũ trụ và cũng là kính thiên văn – đã chính thức ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu. Thực tế, các kỹ sư đã sớm nhận thấy việc Kepler sắp cạn nhiên liệu từ đầu mùa hè 2018. Lúc bấy giờ, họ chuyển con tàu vào chế độ an toàn Safe mode, một nỗ lực nhằm chép toàn bộ những dữ liệu mà con tàu thu được từ trước đến nay về lại Trái Đất trước khi quá muộn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, lần đầu tiên nhà mạng Mỹ AT&T tuyên bố sẽ cắt đường truyền của những khách hàng bị cáo buộc sử dụng Internet để tải miễn phí những nội dung vi phạm bản quyền, như phim ảnh, âm nhạc và game.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple thông báo chương trình hỗ trợ mới cho một số iPhone X có thể bị lỗi không phản hồi lại thao tác chạm của người dùng trên màn hình.
Tinh vân Lagoon hùng vĩ tràn đầy khí gas nóng và là ngôi nhà của nhiều ngôi sao trẻ. Trải dài 100 năm ánh sáng và chỉ cách Trái Đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, Tinh vân Lagoon rất lớn và sáng nên có thể được quan sát mà không cần kính viễn vọng, nằm trong hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).
Hồi tháng 02/2017,BlackBerry đã khởi kiện Nokia vì đã vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc rằng Nokia đã sử dụng 11 bằng sáng chế của hãng trên các sản phẩm như trạm cơ sở base station Flexi Multiradio, bộ điều khiển mạng vô tuyến, và phần mềm Liquid Radio trong khi không được cấp phép. BlackBerry đã tiếp nhận các bằng sáng chế khi mua lại tài sản trí tuệ của Nortel vào năm 2011 với giá 4.5 tỷ USD. Năm 2016, Nokia cũng đã nỗ lực mua các bằng sáng chế từ Nortel, nhưng thương vụ đã không thành công.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau nhiều tháng công bố dịch vụ DNS tập trung mạnh vào bảo vệ quyền riêng tư, Cloudflare chính thức mang 1.1.1.1 đến với người dùng di động
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.