Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Bên Rìa Ngày Họp Mặt SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali

31/10/201816:32:00(Xem: 2719)
  Chuyn bên rìa:
NGÀY HP MT SVSQ TR B TH ĐC NAM CALI
 

letamanh
  
blank

Thật ra thì năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 8 là Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali tổ chức họp mặt. Chúng tôi, những SQ xuất thân từ Quân Trường Trừ Bị Thủ Đức, rất hãnh diện đã có thời gian được trui rèn trong lò đào tạo những thành viên nòng cốt cho QLVNCH. Quân Trường nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú Thủ Đức, Khu Bưu Chính được SVSQ nhớ đời: KBC 4100.

 

Quân trường mẹ Thủ Đức, vì nhu cầu cung cấp nhân lực cho chiến trường, không đủ cơ sở huấn luyện, nên những khoá 1969 trở về sau nầy, được chia ra, phân phối một số SVSQ học tại quân trường Đồng Đế Nha Trang. Lại còn một điều quan trong cần biết là quân trường Quang Trung, vốn chỉ là nơi huấn luyện binh sĩ; đã phải đảm nhận thêm việc huấn luyện các SVSQ Trừ Bị giai đoạn một (Chín tuần huấn nhục)!

Kể từ Khoá 01 SQTB Nam Định, - Sau nầy quân trường đổi vào Nam, nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú thì được gọi tên bằng số và địa danh Thủ Đức - đến khoá cuối mang số thứ tự Khoá 27SQTB Thủ Đức; là những khoá được mang danh chính thức theo thứ tự không kể năm. Nhưng kể từ năm 1968 trở về sau nầy thì lại mang tên theo năm. Ví dụ Khoá 1/68 SQTB - Khoá 2/73 SQTB, mặc dù tốt nghiệp tại Thủ Đức hay Đồng Đế! Sau nầy Quân Trường Thủ Đức dời về Long Thành.

Năm nay, ngày 28 tháng 10 năm  - 2018, Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Họp Mặt thường niên - Đặc biệt kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Trường mẹ - tại nhà hàng Hoàng Sa, Lillte Saigon. Điều đáng nói và đáng khen ngợi Ban Tổ Chức do SVSQ Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức, đã khéo léo tập hợp được một giàn các đàn anh, đàn em tài giỏi về tổ thức, quảng bá, văn nghệ, chương trình... Một Cựu Hội Trưởng tài hoa, bây giờ cầm micro làm MC thường xuyên trong Đại Hội: đó là SVSQ Nguyễn văn Chuyên. Một người khác cũng xứng đáng được nhắc, vốn là đàn anh, Tr/Tá Nguyễn Duy Hiền, một trong những sáng lập viên Hôi SVSQ Thủ Đức Nam Cali. Ban Chấp Hành Hội toàn là những SVSQ tài giỏi và thiện chí...

 Kẻ viết bài này không thể nhớ hết các nhân vật đàn anh, đàn em có mặt trong ngày họp mặt kỷ niệm 67 năm thành lập Quân Trường Thủ Đức. Đây chỉ là những ghi nhận theo kiểu "cởi ngựa xem hoa", nên mọi thiếu sót là không thể nào tránh khỏi. Chẳng hạn như các vị Niên Trưởng - Các phóng viên báo chí và truyền hình sẽ tường thuật đầy đủ - Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Đại Tá Trần Ngọc Thống, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu...
 

Đặc biệt năm nay, có một số SVSQ Thủ Đức, từ trong nước lặn lội tìm đến chung lòng. Có hai bàn dành riêng cho những đồng môn đến từ Việt Nam, vì nhiều lý do phải kẹt lại. Kẻ viết bài này phỏng vấn anh H. (vì an ninh cá nhân khi trở về), anh rất vui được tham dự một cuộc họp mặt rất cảm động. Anh tâm sự: "Tôi mun khóc, tay chân run lên khi đng chào c vàng ba sc đ và hát bài quc ca. Hơn 43 năm ri mi đưc ngm lá quc k thân yêu và đng ca vi mi ngưi bài quc ca VNCH! Tôi tưng mình đang nm mơ!..." Một anh khác, Khoá 1/68, bị kẹt lại vì lúc trình diện ở Dục Mỹ năm 1975, được thả sau một năm bảy tháng tù đày; mừng quá về quê làm ruộng... không đủ tiêu chuẫn ba năm để định cư Hoa Kỳ. Anh tâm sự: "Ngưi ta nói "Tái Ông Mt nga", tôi mt nga và mt luôn ch không ging như câu chuyn Tái Ông. Khi có chương trình HO, tôi và gia đình bun ru không mun làm ăn gì... Nhưng thi gian cũng phôi pha nh my đa con vưt biên trưc đó. Gia đình tôi b trù dp nhiu năm nhưng ri cũng ráng trôi theo dòng nưc...". Một anh khác: " Tôi chng kiến tinh thn bt khut ca SQTB Th Đc hi ngoi mà lòng thán phc. Hu hết Đng Hương t nn đu còn gi đưc lòng ái quc thiết tha... Vì b đàn áp khc lit nên ngưi trong nưc, k c chúng tôi đu tr thành ngưi vô cm câm điếc trưc ho dit vong... Anh thông cm đng đưa lên FB hay báo chí tên chúng tôi...!"

 
Năm nay, nhà hàng không còn chỗ trống, phải kê thêm bàn ra bên ngoài khu vực tiếp tân, nơi cửa ra vào, số bàn có thể lên đến 50, một kỷ lục mà nhà hàng Hoàng Sa có thể chấp nhận.  Hội Trưởng Nguyễn Trọng Thu đã phát biểu những lời chân tình, ý nghĩa chủ đề cuộc hội ngộ. Ông nói: “Một dĩ vãng đầy hãnh diện, một quá khứ hào hùng trong một triều đại đã trôi qua gần nửa thế kỷ mà chính nghĩa vẫn âm vang ngay cả màu cờ sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới, đó là QLVNCH, trong đó có quân trường lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ là Quân Trường Thủ Đức, nơi đã đào tạo hơn 80 ngàn sĩ quan cung ứng cho chiến trường để bảo vệ miền Nam Việt Nam được sống tự do dân chủ hơn hai thập niên. Biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người lính VNCH đã mất hết chỉ còn lại tình đồng đội, ơn với những tử sĩ, với những thương binh từng là những đồng đội sát cánh bên nhau trong cận kề cái chết. Chúng ta hôm nay làm một lễ Truy Điệu thật trang trọng và xúc động để thể hiện cái tình này”.
 

Ghi vội những chuyện nho nhõ bên "rìa" Đại Hội kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Trường Trừ Bị Thủ Đức, với chủ đề "Ơn T Sĩ - Nghĩa Thương Binh - Tình Đng Đi" để bổ sung vào những bài báo hay video của các cơ quan truyền thông đã phản ảnh  đêm sinh hoạt đầy ý nghĩa của Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam California. Người viết thán phục Chiến Hữu Niên Trưởng Nguyễn Trọng Thu và Ban Tổ chức; thán phục Ban Chấp Hành Hội và toàn thể anh chị em Văn Nghệ, Tiếp Tân, Nghi Lễ... Kính chúc mọi người sức khoẻ để tiếp tục dấn thân và phục vụ.
 

Chúng ta đang đứng trước những vấn đề sinh tử có thể đưa đến Tổ Quốc diệt vong vào tay Tàu Cộng. Cộng Sản Việt Nam đang âm mưu bán đứng đất nước, đang đàn áp và bóc lột cả dân tộc, đang làm tay sai và biến Việt Nam thành một thuộc tỉnh của Trung Cộng. Chúng ta phải làm gì trước hiểm hoạ nước mất nhà tan! Hỡi quý vị Niên Trưởng, Niên Đệ vốn xuất thân từ quân trường mẹ Thủ Đức, đã một lần quỳ xuống đứng lên giữa Vũ Đình Trường, thề trung thành với TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM! Hãy ngồi lại cho một kế sách, hãy kề vai sát cánh nhau cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Hãy cùng cả dân tộc đứng lên, nắm tay nhau đấu tranh cho một tương lai Việt bừng sáng. Mong lắm thay!

letamanh 1-11-2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.