Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Bên Rìa Ngày Họp Mặt SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali

31/10/201816:32:00(Xem: 3296)
  Chuyn bên rìa:
NGÀY HP MT SVSQ TR B TH ĐC NAM CALI
 

letamanh
  
blank

Thật ra thì năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 8 là Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali tổ chức họp mặt. Chúng tôi, những SQ xuất thân từ Quân Trường Trừ Bị Thủ Đức, rất hãnh diện đã có thời gian được trui rèn trong lò đào tạo những thành viên nòng cốt cho QLVNCH. Quân Trường nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú Thủ Đức, Khu Bưu Chính được SVSQ nhớ đời: KBC 4100.

 

Quân trường mẹ Thủ Đức, vì nhu cầu cung cấp nhân lực cho chiến trường, không đủ cơ sở huấn luyện, nên những khoá 1969 trở về sau nầy, được chia ra, phân phối một số SVSQ học tại quân trường Đồng Đế Nha Trang. Lại còn một điều quan trong cần biết là quân trường Quang Trung, vốn chỉ là nơi huấn luyện binh sĩ; đã phải đảm nhận thêm việc huấn luyện các SVSQ Trừ Bị giai đoạn một (Chín tuần huấn nhục)!

Kể từ Khoá 01 SQTB Nam Định, - Sau nầy quân trường đổi vào Nam, nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú thì được gọi tên bằng số và địa danh Thủ Đức - đến khoá cuối mang số thứ tự Khoá 27SQTB Thủ Đức; là những khoá được mang danh chính thức theo thứ tự không kể năm. Nhưng kể từ năm 1968 trở về sau nầy thì lại mang tên theo năm. Ví dụ Khoá 1/68 SQTB - Khoá 2/73 SQTB, mặc dù tốt nghiệp tại Thủ Đức hay Đồng Đế! Sau nầy Quân Trường Thủ Đức dời về Long Thành.

Năm nay, ngày 28 tháng 10 năm  - 2018, Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Họp Mặt thường niên - Đặc biệt kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Trường mẹ - tại nhà hàng Hoàng Sa, Lillte Saigon. Điều đáng nói và đáng khen ngợi Ban Tổ Chức do SVSQ Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức, đã khéo léo tập hợp được một giàn các đàn anh, đàn em tài giỏi về tổ thức, quảng bá, văn nghệ, chương trình... Một Cựu Hội Trưởng tài hoa, bây giờ cầm micro làm MC thường xuyên trong Đại Hội: đó là SVSQ Nguyễn văn Chuyên. Một người khác cũng xứng đáng được nhắc, vốn là đàn anh, Tr/Tá Nguyễn Duy Hiền, một trong những sáng lập viên Hôi SVSQ Thủ Đức Nam Cali. Ban Chấp Hành Hội toàn là những SVSQ tài giỏi và thiện chí...

 Kẻ viết bài này không thể nhớ hết các nhân vật đàn anh, đàn em có mặt trong ngày họp mặt kỷ niệm 67 năm thành lập Quân Trường Thủ Đức. Đây chỉ là những ghi nhận theo kiểu "cởi ngựa xem hoa", nên mọi thiếu sót là không thể nào tránh khỏi. Chẳng hạn như các vị Niên Trưởng - Các phóng viên báo chí và truyền hình sẽ tường thuật đầy đủ - Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Đại Tá Trần Ngọc Thống, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu...
 

Đặc biệt năm nay, có một số SVSQ Thủ Đức, từ trong nước lặn lội tìm đến chung lòng. Có hai bàn dành riêng cho những đồng môn đến từ Việt Nam, vì nhiều lý do phải kẹt lại. Kẻ viết bài này phỏng vấn anh H. (vì an ninh cá nhân khi trở về), anh rất vui được tham dự một cuộc họp mặt rất cảm động. Anh tâm sự: "Tôi mun khóc, tay chân run lên khi đng chào c vàng ba sc đ và hát bài quc ca. Hơn 43 năm ri mi đưc ngm lá quc k thân yêu và đng ca vi mi ngưi bài quc ca VNCH! Tôi tưng mình đang nm mơ!..." Một anh khác, Khoá 1/68, bị kẹt lại vì lúc trình diện ở Dục Mỹ năm 1975, được thả sau một năm bảy tháng tù đày; mừng quá về quê làm ruộng... không đủ tiêu chuẫn ba năm để định cư Hoa Kỳ. Anh tâm sự: "Ngưi ta nói "Tái Ông Mt nga", tôi mt nga và mt luôn ch không ging như câu chuyn Tái Ông. Khi có chương trình HO, tôi và gia đình bun ru không mun làm ăn gì... Nhưng thi gian cũng phôi pha nh my đa con vưt biên trưc đó. Gia đình tôi b trù dp nhiu năm nhưng ri cũng ráng trôi theo dòng nưc...". Một anh khác: " Tôi chng kiến tinh thn bt khut ca SQTB Th Đc hi ngoi mà lòng thán phc. Hu hết Đng Hương t nn đu còn gi đưc lòng ái quc thiết tha... Vì b đàn áp khc lit nên ngưi trong nưc, k c chúng tôi đu tr thành ngưi vô cm câm điếc trưc ho dit vong... Anh thông cm đng đưa lên FB hay báo chí tên chúng tôi...!"

 
Năm nay, nhà hàng không còn chỗ trống, phải kê thêm bàn ra bên ngoài khu vực tiếp tân, nơi cửa ra vào, số bàn có thể lên đến 50, một kỷ lục mà nhà hàng Hoàng Sa có thể chấp nhận.  Hội Trưởng Nguyễn Trọng Thu đã phát biểu những lời chân tình, ý nghĩa chủ đề cuộc hội ngộ. Ông nói: “Một dĩ vãng đầy hãnh diện, một quá khứ hào hùng trong một triều đại đã trôi qua gần nửa thế kỷ mà chính nghĩa vẫn âm vang ngay cả màu cờ sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới, đó là QLVNCH, trong đó có quân trường lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ là Quân Trường Thủ Đức, nơi đã đào tạo hơn 80 ngàn sĩ quan cung ứng cho chiến trường để bảo vệ miền Nam Việt Nam được sống tự do dân chủ hơn hai thập niên. Biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người lính VNCH đã mất hết chỉ còn lại tình đồng đội, ơn với những tử sĩ, với những thương binh từng là những đồng đội sát cánh bên nhau trong cận kề cái chết. Chúng ta hôm nay làm một lễ Truy Điệu thật trang trọng và xúc động để thể hiện cái tình này”.
 

Ghi vội những chuyện nho nhõ bên "rìa" Đại Hội kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Trường Trừ Bị Thủ Đức, với chủ đề "Ơn T Sĩ - Nghĩa Thương Binh - Tình Đng Đi" để bổ sung vào những bài báo hay video của các cơ quan truyền thông đã phản ảnh  đêm sinh hoạt đầy ý nghĩa của Hội Ái Hữu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam California. Người viết thán phục Chiến Hữu Niên Trưởng Nguyễn Trọng Thu và Ban Tổ chức; thán phục Ban Chấp Hành Hội và toàn thể anh chị em Văn Nghệ, Tiếp Tân, Nghi Lễ... Kính chúc mọi người sức khoẻ để tiếp tục dấn thân và phục vụ.
 

Chúng ta đang đứng trước những vấn đề sinh tử có thể đưa đến Tổ Quốc diệt vong vào tay Tàu Cộng. Cộng Sản Việt Nam đang âm mưu bán đứng đất nước, đang đàn áp và bóc lột cả dân tộc, đang làm tay sai và biến Việt Nam thành một thuộc tỉnh của Trung Cộng. Chúng ta phải làm gì trước hiểm hoạ nước mất nhà tan! Hỡi quý vị Niên Trưởng, Niên Đệ vốn xuất thân từ quân trường mẹ Thủ Đức, đã một lần quỳ xuống đứng lên giữa Vũ Đình Trường, thề trung thành với TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM! Hãy ngồi lại cho một kế sách, hãy kề vai sát cánh nhau cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Hãy cùng cả dân tộc đứng lên, nắm tay nhau đấu tranh cho một tương lai Việt bừng sáng. Mong lắm thay!

letamanh 1-11-2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.