Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Hùng Sử Việt Na Uy & Hội Người Việt Tự Do Đan Mạch Chuẩn Bị Gây Quỹ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa

22/09/201807:07:00(Xem: 2167)
Nhóm Hùng Sử Việt Na Uy & Hội Người Việt Tự Do Đan Mạch
Chuẩn Bị Tổ Chức Gây Quỹ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa
  • Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác”
  • Sự ủng hộ của các vị lãnh đạo Tôn giáo và hội đoàn
*Bản tin của hội JFFV

Những bản án nặng nề mới nhất

Chưa đầy một tháng kể từ ngày 16 tháng 8, 2018, blogger Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An kết án 20 năm tù 5 năm quản chế, bản án nặng nhất từ trước đến nay thì tiếp đến hôm 12 tháng 9 vừa qua, blogger Nguyễn Trung Trực bị tòa án Quảng Bình kết án 12 năm tù. Hai bản án mới nhất liên quan trực tiếp  đến thảm họa môi trường Formosa với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, quấy rối an ninh trật tự, qua việc tổ chức, tham gia biểu tình ôn hòa đòi hỏi công ty Formosa phải đền bù xứng đáng cho người dân sau khi đã gây thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt, biển bị nhiễm độc, ngư dân thất nghiệp, hàng triệu người dân tại 4 tỉnh miền Trung phải sống lao đao vì không còn sinh kế.

Tính ra đã có 17 người bị bắt, 14 người bị kết án, bỏ tù với tổng số năm tù lên đến trên 117 năm, dài hơn một thế kỷ đời sống của những người yêu nước; trong đó có hai phụ nữ là chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút hiệu Mẹ Nấm bị 10 năm, chị có hai con nhỏ và chị Trần Thị Nga có 4 con với hai con nhỏ còn thơ dại bị 9 năm tù. Ba người còn lại đang chờ ngày lãnh án là: Nguyễn Văn Đức Độ, Thái Văn Dũng và Bạch Hồng Quyền. Một số người khác còn đang trốn chạy vì lệnh truy nã.

Người dân lao đao, thôn làng ảm đạm

Không còn sinh kế, phần lớn các chủ gia đình và thanh niên, nam nữ thuộc lứa tuổi lao động đã phải đi xa để tìm sinh lộ cho gia đình; họ đi vào các tỉnh miền Nam để làm thuê và cả các quốc gia lân cận như Căm Bốt, Lào, Thái Lan. Những người có phương tiện khá hơn thì phải nộp tiền hoặc cầm cố nhà cửa đất đai để có đủ tiền trả chi phí môi giới để đi lao động tại Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản… Chi phí môi giới trung bình là $7,500 đô la, được đánh giá là đắt gấp nhiều lần so với những người đi lao động từ các nước Á Châu khác như Căm Bốt, Nam Dương.

Thôn làng của các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thảm họa Formosa vì thế mà èo uột không còn sức sống. Cảnh “một chốn hai quê” gây tốn kém và nhiều trường hợp gia đình bị đổ vỡ vì vợ chồng xa cách quá lâu gây ảnh hưởng trầm trọng đến việc học hành; nhiều em đã phải bỏ học, đời sống tinh thần của giới trẻ cũng như người lớn tuổi còn đang bám trụ ở lại thật sa sút.  

Formosa sửa soạn khai trương lò luyện thép thứ 3

Trong khi đó, công ty Formosa Hà Tĩnh vừa cho khánh thành nhà máy thứ hai vào tháng 5 vừa qua với sản lượng 15 triệu tấn/năm {1}, và nhà máy thứ ba cũng sẽ được đưa vào sản xuất cuối năm nay với tổng sản lượng là 23.5 triệu tấn/năm trên tổng số 73 triệu tấn của toàn thế giới sẽ đưa Formosa Hà Tĩnh thành nhà máy luyện thép lớn nhất trên thế giới. {2},[3] Dù Thép được sản xuất từ Việt Nam có bị Hoa Kỳ áp thuế thì với giá nhân công rẻ, tiền thuê đất rẻ mạt. Nhà nước CSVN hầu như cho không với giá một năm là $131đô la trên một mẫu tây trong 55 năm (hợp đồng thuê là 70 năm nhưng 15 năm đầu khi xây dựng nhà máy tiền thuê được miễn, ngoài ra, Formosa còn được miễn trừ tiền thuế đất) thì nhà máy Formosa Hà Tĩnh tại Vũng Áng Việt Nam vẫn có cơ hội sống hùng, sống mạnh. Chính vì lợi điểm này, công ty Gang Thép Formsa Hà Tĩnh  (FHS) đã quảng cáo rầm rộ là “Công ty có giá cạnh tranh rẻ nhất trên thị trường gang thép”.

Nhà nước CSVN tiếp tục leo thang đàn áp

Về phía nhà nước CSVN dù đang phải lúng túng đối đầu với làn sóng phản đối không phải chỉ có từ người dân đen mà còn sâu rộng tới những viên chức nhà nước, quốc hội và quân đội tại chức cũng như đã nghỉ hưu trước hai đạo luật “An Ninh Mạng” mới được thông qua và “Đặc Khu Kinh Tế 99” năm tại Vân Đồn, Vân Phong, và Phú Quốc vừa phải tạm hoãn vì sự phản đối quá mạnh mẽ. Nhưng không vì thế mà CSVN nhẹ tay với những người lên tiếng để bênh vực cho nạn nhân, cho lẽ phải do thảm họa Formosa đã gây nên.

Bản án nặng nề 20 năm dành cho blogger Lê Đình Lượng đã khiến cho Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, tổ chức Ký giả Không Biên Giới tại Paris, Liên Hiệp Âu Châu và nhiều tổ chức khác trên thế giới đã phải lớn tiếng phản đối. Bản án này còn là một đòn răn đe cho người dân trong nước  dám tiếp tục gíong lên tiếng nói đòi công lý và là một thách đố đầy ngạo mạn cho người Việt hải ngoại, một tập thể đã phải rời bỏ đất nước Việt Nam ra đi vì sự hà khắc của CSVN trong nhiều thập niên qua đang sống trên gần 100 quốc gia trên thế giới với những thành công và đóng góp cho nước sở tại cũng như những công trình khoa học, y tế, văn hóa chung của thế giới làm rạng rỡ quê hương Việt Nam.

Người Việt hải ngoại phải làm gì?

Nhìn vào toàn cảnh kể trên của thảm họa môi trường Formosa, tập thể người Việt hải ngoại chúng ta không thể không xúc động trước cảnh nhà nước CSVN bắt tay với gian thương quốc tế bóc lột hà hiếp người dân nghèo Việt Nam đến tận xương tủy, và còn đẩy những người dân khốn khó này ra khỏi làng quê mà cha ông họ đã sinh sống và gìn giữ rồi truyền lại cho người dân cả hàng trăm, hàng ngàn năm qua.

Làng thôn Việt Nam của dân Việt đang bị hủy hoại cả về môi trường sống đến những giá trị tinh thần sống và gắn bó với gia đình, với thôn làng, với quê hương. Trước cảnh “cõng rắn, cắn gà nhà” của CSVN, người Việt hải goại chúng ta có thể ngồi yên khi người dân trong nước đã không còn sợ hãi đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho họ dù bị vùi dập, đánh đập, bò tù và mất cả nguồn sống, họ vẫn ngang nhiên đứng lên, hết đợt này, đến đợt khác?

“Tòa án quốc tế, hy vọng cuối cùng”

Để trả lời cho những câu hỏi mà lương tâm của mỗi người Việt hải ngoại của chúng ta thường tự vấn cho mình và trước những lời kêu gọi khẩn thiết của người dân trên những biểu ngữ mà mỗi lần họ đi biểu tình: “Hãy giúp chúng tôi kiện Formosa”, một nhóm người Việt hải ngoại dưới sự hướng dẫn của một số vị lãnh đạo tinh thần từ các tôn giáo và hội đoàn đã đứng lên thành lập Nhóm “Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa”, còn được gọi tắt là JFFV từ 4 chữ đầu của tên tiếng Anh “Justice For Fomosa Victims”. JFFV là một tổ chức thiện nguyện 501 © 3, có trụ sở tại Hoa Kỳ,  trong hơn một năm qua đã đứng lên kêu gọi sự hưởng ứng rộng rãi của người Việt hải ngoại từ những thành phần xã hội khác nhau, tuổi tác khác nhau, tôn giáo khác nhau đang sống tại nhiều quốc gia khác nhau cho một mục đích chung là; làm tất cả những gì có thể để đưa thảm họa môi trường lớn nhất lịch sử Việt Nam và có lẽ trên toàn thế giới vì tầm ảnh hưởng lo lớn và lâu dài của nó ra trước tòa án quốc tế; để những kẻ gây ra thảm họa này cũng như những người tiếp tay, bao che và đàn áp không nương tay những nạn nhân khốn khổ phải lãnh trách nhiệm.

Địa chỉ Website của hội bằng hai thứ tiếng Việt- Anh: www.jffv.org

Công viêc thiết lập hồ sơ khiếu kiện, làm việc với các nhà khoa học, với các tổ hợp luật sư để có một hồ sơ vững chắc về lý luận, đầy đủ về chứng cứ để có thể thuyết phục tòa nhận thụ lý đòi hỏi thời gian và tốn kém, vì thế công việc của nhóm còn phải mang thêm một trọng trách khác là đi tìm nguồn kinh phí cho những chi phí kể trên.

Tháng 10 năm 2017, Nhóm JFFV đã tổ chức gây quỹ tại Houston, Texas và tháng 4 năm nay một buổi gây quỹ khác cũng đã được tổ chức tại Dallas, Texas. Cả hai buổi gây quỹ đã tạo được tinh thần và được sự hỗ trợ. Sự thành công ngoài sự dự trù của hai buổi gây quỹ nói trên khiến Ban Tổ chức và anh chị em thuộc nhóm JFFV cảm nhận được rằng hoàn cảnh khốn khó gần như tuyệt vọng của nạn nhân của thảm họa môi trường hầu như đang là một nhức nhối trong tim của nhiều người, rất nhiều người Việt khắp nơi trên thế giới.

Hai cuộc gây quỹ tại Na Uy và Đan Mạch

Nhân dịp đem phim VIETNAMERICA đến trình chiếu tại Âu Châu gồm bốn quốc gia: Pháp, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch, một số các anh chị trong nhóm làm phim đang sinh hoạt với JFFV đã chia sẻ về nỗ lực của Nhóm và đã được sự ủng hộ nhiệt tình của Nhóm Hùng Sử Việt và thân hữu tại Na Uy và Hội Người Việt Tự Do Aarhus và thân hữu tại Đan Mạch. Một chương trình hỗ trợ thiết thực đã được hoạch định; mở đầu là hai buổi gây quỹ giúp quỹ pháp lý Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ tối thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018 tại Hội trường Skedsmo Samfunnshus thuộc Khu Trung tâm thương mại lớn và sang trọng vào bậc nhất tại thủ đô Oslo, và tại Trung tâm Tranbjerg Skole Kirketorvet số 22-24, 830 Tranbjerg J thuộc thành phố Aarhus, Đan Mạch vào lúc 17 giờ chiều thứ Bảy 13 tháng 10, 2018.

Sự ủy Nhiệm của ĐGM Phê rô Nguyễn Thái Hợp.

Anh Nguyễn Ngọc Huấn, chủ tịch nhóm Hùng Sử Việt chia sẻ: “Việc đi tìm công lý cho những nạn nhân Formosa là việc phải làm. Nhóm Hùng Sử Việt ngoài việc tìm hiểu lịch sử để biết mang ơn tiền nhân đã dựng nước và giữ nước Việt Nam, chúng tôi còn hỗ trợ những công việc chung. Sau bao những cố gắng của những nạn nhân đi khiếu kiện bị đàn áp không nương tay, Các vị lãnh đạo tinh thần trong nước qua Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi người Việt tai hải ngoại hãy giúp người dân trong nước đưa công ty Formosa ra tòa án quốc tế và đã ủy nhiệm công việc này cho nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, nhóm Hùng Sử Việt cảm thấy mình phải giúp một tay vì đây là công viêc chính đáng chung cần sư tiếp tay của mọi người”.

Tại Đan Mạch,chị Nguyễn Kim Hương, chủ tịch Hội Người Việt Tự Do tại Aarhus và nhóm thân hữu cũng bận rộn không kém trong việc tổ chức và vận động. Chị Kim Hương chia sẻ bằng những lời mộc mạc chân thành:

“Hội Người Việt Tự Do với tôn chỉ bênh vực cho người Việt thấp cổ bé miệng, chống lại tà quyền xâm phạm đến quyền lợi dân lành, quyền lợi dân tộc…Người dân không được đền bù đúng nghĩa mà còn bị chính quyền bỏ rơi và đối sử tệ bạc. Nhận thấy việc gây quỹ pháp lý cho nạn nhân Formosa là thực tế, cần kíp cho quyền lợi của đồng bào và lo cho bờ biển VN được rửa sạch nên Hội Người Việt Tự Do ủng hộ và xin thiết tha kêu gọi quý hội đoàn, quý thân hào nhân sĩ và đồng hương tham gia để buổi gây quỹ được thuận lợi và có có kết quả tốt…”

Sự ủng hộ và khuyến khích của những vị lãnh đạo tinh thần

Tháng 5 vừa qua với sự hướng dẫn của anh Nguyễn Ngọc Huấn, một số anh chị em trong nhóm JFFV đã đến gặp Đức Giám Mục Bernt tại Olso để thăm và trình bày về thảm họa Formosa với những dự định của nhóm. Đức Giám Mục Bernt đã khuyến khích và cầu chúc cho công việc được kết quả. Ngài chia sẻ: “Tôi rất vui và ngưỡng mộ khi được biết các anh chị; những người luôn quan tâm và tích cực tranh đấu cho những người kém may mắn, những người không được hưởng hòa bình và công lý.”

Một hội đoàn không thể đảm trách hết

Trong dịp này Nhóm cũng đã đến thăm Đại Đức Thích Viên Ngộ, vị trụ trì Khương Việt Đạo Tràng và Liên Hoa Đạo Tràng tại Oslo. Mặc dù đang bận với việc trùng tu ngôi Chùa, Thầy đã hoan hỉ tiếp phái đoàn Hùng Sử Việt và JFFV. Khi được biết chương trình làm việc của hai nhóm, thầy đã hết sức tán đồng và khuyến khích. Và mới đây, Khi hai buổi gây quỹ giúp Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa được hình thành, đại diện Ban Tổ chức đã liên lạc và kính mời Thầy tham dự buổi gây quỹ vào ngày 12 tháng 10 tại Na Uy, thầy chia sẻ :

“Đây là việc làm rất tốt vì con người cần phải có môi sinh tốt để sinh sống. Môi sinh bị hủy hoại thì con người không thể sinh tồn. Đây là một công việc rất to lớn, một nhóm người không thể làm được cần phải có sự đóng góp của mọi người. Tôi kêu gọi mọi người góp một bàn tay. Nếu không bị bận việc gì vào giờ chót, tôi sẽ có mặt trong buổi gây quỹ để góp sức với anh chị em.”

Không thể nói Tôn giáo không làm chính trị

Để quay lưng trước sự đau khổ của đồng bào


Thượng Tọa Thích Giác Thanh trụ trì chùa Quảng Hương, thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất là ngôi chùa Việt Nam lâu năm và lớn nhất tại Đan Mạch là một trong những vị lãnh đạo tinh thần hưởng ứng đầu tiên cho buổi gây quỹ. Thầy kêu gọi:

“ Đây là việc chung mà mọi người cần phải hưởng ứng mới mang lại kết quả tốt đẹp. Chúng ta không thể nói tôn giáo không làm chính trị để làm ngơ trước những khó khăn của đồng bào 4 tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu vì công ty Formosa đã hủy hoại môi trường sinh sống của họ. Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã lên tiếng rất rõ về vấn đề này là lãnh đạo tôn giáo không làm chính trị nhưng chúng ta phải có thái độ chính trị vì sự hưng vong của đất nước cũng là sự sống còn của chúng sanh. Do đó, chúng tôi kêu gọi đồng hương, nhất là Phật tử hãy tham gia, ủng hộ công việc đầy ý nghĩa này. ”

Hai năm chưa phải đã quá muôn để đi tìm công lý

Thảm họa môi trường Formasa thực sự đã gây ra biết bao những khốn khó cho người dân và môi sinh của Việt Nam nhưng sự việc đã xảy ra hơn hai năm qua, nhiều người đã đặt vấn đề phải chăng đã quá muộn để đưa vấn đề ra tòa án, nhất là tòa án quốc tế, vừa khó khăn, vừa tốn kém? Linh Mục Nguyễn Kim Thăng gốc người Cam Ranh, đến Đan Mạch giúp xứ đã 7 năm qua hiện đang giúp 3 cộng đoàn tại các nhà thờ Thánh Phaolo ở Hoj Tăstrup,  Thánh Nicolai ở Hvidovre, và nhà thờ Knud Lavard ở Lyngby tại Đan Mạch đã không ngần ngại xác định: “Trước hết phải xác định; những gì về bảo vệ công lý thì phải ủng hộ. Đi tìm công lý thì 2 năm, 3 năm tới 5, 10 năm cũng không muộn. Tất nhiên là khó khăn, và cần rất nhiều sự kiên trì, nhưng nếu chúng ta không làm thì không bao giờ chúng ta tìm được công lý và người dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng cũng như vùng biển bị ô nhiễm sẽ mãi mãi phải cúi đầu gánh chịu.”

Linh Mục Kim Thăng đã nhiệt tình ủng hộ. Khi Đức Giám mục Phêro Nguyễn Thái Hợp qua Âu Châu để vận động vào tháng 5 năm ngoái, LM đã cùng với ngài đi thăm các giáo xứ cũng như giáo dân để kêu gọi các cộng đoàn hỗ trợ. Lần này, LM. Kim Thăng đã và đang vận động các cộng đoàn  qua các buổi gặp gỡ cũng như qua điện thư và bằng tất cả những phương tiện có thể được với hy vọng mọi người hợp tác để hai buổi gây quỹ sẽ thành công tốt đẹp.

Đây là tiếng nói của lương tâm.

Linh Mục Nguyễn Ngọc Tuyến, cha chánh xứ nhà thờ Svendborg và tuyên úy nhà thờ Thánh Abany tại Odense cho biết qua báo chí cũng như được tiếp xúc với Đức Giám mục Phêro Nguyễn Thái Hợp vào năm ngoái, LM hết sức quan tâm và ủng hộ việc cần thiết để đưa vấn đề ra tòa án quốc tế; vì nhà nước Việt Nam và công ty Formosa đã cấu kết với nhau để đưa ra số tiền đền bù tượng trưng. Nhiều người không được đền bù mặc dù họ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Đi kiên Formosa trong nước thì bị đánh đập, bắt bớ, bỏ tù. Người dân thật sự đã không còn con đường nào khác mà phải trông đợi vào người Việt hải ngoại giúp họ đưa vấn đề ra tòa án quốc tế để đòi hỏi công lý cho những gì họ đã mất, cho sức khỏe của hàng triệu người dân và cho bờ biển Việt Nam được trở lại trong lành.

Linh mục Tuyến kêu gọi: “Đây là điều đáng làm để tranh đấu cho những người thấp cổ, bé miệng. Tôi kêu gọi những người có thiện chí và lòng tốt, hãy giúp những người đang bị khó khăn. Đây là tiếng nói của lương tâm, là lời kêu gọi cho sự công bằng của Chúa.”

“ Còn nước, còn tát”

MC Nguyễn Tiến Thành, một nhà giáo trẻ tại trường Kuben, Trung học lớn nhất Oslo sẽ cùng với MC Hạt Sương Khuya đến từ Pháp để phụ trách việc giới thiệu chương trình cho buổi gây quỹ phát biểu:

“ Em là thành viên của Hùng Sử Việt, mặc dù tin tức thời sự cho thấy hiện còn có nhiều vấn đề nóng bỏng hơn như việc chống “Đặc Khu 99 Năm” hay “Luật An Ninh Mạng”khiến mọi người cảm thấy được chúng ta sắp mất nước. Em muốn làm một điều gì đó thiết thực như trở về VN để tranh đấu nhưng hoàn cảnh của em hiện nay, em không thể. Việc đi tìm công lý cho nạn nhân Formosa dù không phải là chuyên mới nhưng theo em là một việc thiết thực có ý nghĩa và cần phải làm nên em muốn đóng góp. Công việc này lại do Đức cha Phê rô Nguyễn Thái Hợp ủy thác thì quá chính đáng rồi.  Theo em, mỗi người mỗi việc, còn nước, chúng ta còn phải tát chúng ta không thể ngồi yên được…”

Ông Trần Văn  Trí, Chủ tịch Cộng đoàn Công giáo tại Odense, một người đã hoạt động lâu năm và có nhiều đóg góp trong các sinh hoạt tôn giáo, xã hội.  Ông Trí chia sẻ: “Ai có về quê hương để thấy dân chài mình đang sống trong cảnh bế tắc: cá không dám ăn, chất độc còn đang hoành hành, hậu quả thật khôn lường chưa biết đến bao giờ mới hết. Theo ý kiến của tôi thì không chỉ đền bù, mà Formosa còn phải ngưng tức khắc để biển và sinh vật được phục hồi…”

Và ông Trí đã tích cực ủng hộ. Ông đã nhận 500 vé số để vận động bán giúp ban tổ chức Ông chia sẻ:” Việc này thật là khó và cam go. Nhưng không lẽ vì thế mà chúng ta không làm? Tôi rất mong mọi người ủng hộ. Tôi cũng đã có dip làm việc với Đức cha Hợp khi ngài qua đây. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cho buổi gây quỹ được thành công.”

Danh dự cộng đồng người Việt hải ngoại

Chị Mai Hiền Lương, một gương mặt quen thuộc và nhiệt tình trong các sinh hoạt cộng đồng tại thành phố Aarhus. Chị và chồng đã về hưu mấy năm nay và anh chị muốn dành thì giờ để làm một việc gì đó cho quê hương, cho đồng bào. Chị tâm sự: “Việc tranh đấu cho nạn nhân thảm họa Formosa là việc làm cần phải làm của người Việt hải ngoại. Chúng ta tranh đấu cho quyền lợi chính đáng của người dân và cho danh dự của cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta, Người Việt hải ngoại chúng ta không thua kém bất kỳ dân tộc tộc nào, chúng ta không thể ngồi yên để nhìn cảnh một công ty ngoại quốc đến VN bóc lột và kiếm lợi trên sự đau khổ của người dân, họ còn bắt tay với chính quyền độc tài, tàn ác, đánh đập, bỏ tù đồng bào của họ chỉ vì người dân dám đứng lên đòi những gì họ đã bị lấy mất. Tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ có đủ sức mạnh để đưa những người này ra tòa án để họ phải chịu trách nhiệm cho việc họ làm để họ không thể coi thường người Việt chúng ta. Riêng tôi và nhà tôi sẽ làm những gì có thể để góp một bàn tay.”

Chị Trương Minh Châu, một thân hữu luôn sát cánh với Hội Người Việt Tự Do tại Aarhush cũng đã nhiệt tình giúp một tay từ những ngày đầu. Chị chia sẻ: “ Cũng là do tình tự dân tộc; thấy dân VN sống trong đau khổ, nhà nước thì “ai chết, mặc bay”, họ chỉ cần vơ vét cho bản thân và gia đình họ, mình không thể làm ngơ dù mình cũng đã lớn tuổi. Cũng có người nói: “Ối giời ơi! Nó như thế thì làm gì dược, hoặc đây không phải là việc của mình…”. Nhưng ai nói gì thì nói, mỗi người một tay thì vận nước sẽ có ngày tươi sáng. Tổ chức một buổi gây quỹ đòi hỏi rất nhiều công sức. Tôi nghĩ rằng những anh chị đang cố gắng làm công việc này đang cần sự tiếp tay của mọi người. Tất cả chúng ta làm vì người dân đang trông đợi vào sự giúp đỡ của chúng ta.”

Khách phương xa

Ngoài đồng hương tại Na Uy và Đan Mạch, hai buổi gây quỹ sẽ có một số hội viên hội JFFV đến từ phương xa như  LM. Nguyễn Văn Hùng từ Đài Loan, anh John Hòa Nguyễn Hội trưởng JFFV đến từ New Orleans, chị Nancy Bùi, phó hội đặc trách ngoại giao đến từ Austin, chị Huệ Nguyễn đến từ Dallas, chị Yến Nguyễn đến từ Houston, Texas để ủng hộ và đem những tin tức mới nhất về việc chuẩn bị đưa những thủ phạm của thảm họa môi trường Formos ra trước công luận thế giới.

Họa sĩ kiêm Nhiếp ảnh gia Nguyễn Tiên từ Houston vì lý do sức khỏe không thể tham dự vào giờ cuối nhưng ông và phu nhân là bà Lan Vũ đã gửi tặng Ban Tổ chức một số ảnh nghệ thuật để bán đấu giá giúp chương trình gây quỹ thêm phong phú.

Đặc biệt có quý khách từ Pháp là Bs. Nguyễn Quốc Nam, chủ tịch Hội Thân Hữu Pháp Á và phu nhân, từ Bỉ có chị Thế Hương Lương thuộc VOICE- Europe sẽ đến để ủng hộ cả hai cuộc gây quỹ đầy công phu và ý nghĩa này.

Một chương trình văn nghệ và dạ vũ không thể bỏ qua.

Khi bài báo này lên khuôn thì chỉ còn 3 tuần nữa là tới ngày khai mạc. Ban Tổ chức của cả Na Uy lẫn Đan Mạch đang chạy nước rút cho các chương trình quảng bá để kêu gọi đồng hương tham gia.

Anh Định Võ, Tổng thư ký của Hùng Sử Việt, người lo vấn đề tổ chức từ địa điểm đến việc lên chương trình và liên lạc với các ca sĩ và ban nhạc để bảo đảm một chương trình văn nghệ hấp dẫn làm hài lòng những khách “trước mua vui, sau làm nghĩa”. Anh chia sẻ:

“ Biết rằng khách đến với buổi gây quỹ là vì tấm lòng, nhưng không phải vì thế mà Ban Tổ Chức lại coi nhẹ việc đem lại một chương trình ca nhạc, dạ vũ vui tươi và đầy ý nghĩa. Các ca sĩ được mời từ Hoa Kỳ như Henry Chúc, Lilian, Thái Hà, từ Pháp như Nguyễn Lệ Thu, và một số tài năng tại Âu Châu sẽ có mặt để bảo đảm một chương trình giúp vui khó quên cho người tham dự”

Anh Định Võ cũng cho biết quý đồng hương không thể tham dự cũng có thể đóng góp qua chượng trình sổ số. Quý vị mua 1 vé số với giá $50 Kr, hoặc mua 4 vé được tặng thêm 1 vé để có cơ hội trúng 1 chiếc ghế massage Luraco trị giá $50,000 Kr  ($5,000 đô la) do công ty Luraco tại Mỹ www.luraco.com  bảo trợ và nhiều phần thưởng giá trị khác.

Cũng nên nhắc lại suốt trong mấy tháng qua anh chị em trong nhóm Hùng Sử Việt và thân hữu đã đi vận dộng tới các hội đoàn, các nhà thờ và chùa. Nơi đâu có những tụ họp, nơi đó anh chị em đến để vận động. Anh Nguyễn Ngọc Huấn cũng cho biết sự hưởng ứng rất đáng khích lệ và anh hy vọng rằng buổi gây quỹ sẽ hội tụ đông đảo những người có lòng với đất nước và muốn góp một bàn tay giúp người dân 4 tỉnh miền Trung.

Trong khi đó tại Đan Mạch, chị Kim Hương, chủ tịch hội Người Việt Tự Do tại Aarhus và thân hữu đã có nhiều cuộc họp để hoạch định chương trình cũng như phối hợp với các hội đoàn và thân hữu giữa 3 hòn đảo chính của Đan Mạch. Tại Odense được sự tiếp tay của Nhóm Góp Một Bàn Tay đưới sự điều hành của anh Hoàng Đinh, và một số thân hữu của JFFV tại Copenhagan như anh Trần Hoàng Chương, anh Nguyễn Thắng Cảnh. Chị Kim Hương chia sẻ: “Cho tới hôm nay số người hưởng ứng được coi như thuận lợi nhưng vé số còn khá nhiều. Rất mong quý vị đồng hương Đan Mạch và đồng hương khắp nơi dù không thể có mặt tham dự cũng có thể ủng hộ qua việc mua vé số để buổi gây quỹ được thành công.”

Mọi chi tiết xin liên lạc với Ban Tổ Chức:

Tại Na Uy:

-Anh N Huấn. ĐT:  916 75 615

- Anh V Định. ĐT: 977 36 634

Tại Đan Mạch:

  • Chị Kim Hương Nguyễn. ĐT: 228 16 953

  • Anh Vũ Ngọc Khánh. ĐT: 404 14 806

Email: lienlac@hnvtd.dk

Đồng hương cũng có thể đóng góp qua website của hội JFFV tại địa chỉ: www.jffv.org

[1] https://asia.nikkei.com/Asia300/Formosa-Plastics-steel-venture-in-Vietnam-set-to-double-capacit

[2]  http://focustaiwan.tw/news/aeco/201805190007.aspx

[3] https://asia.nikkei.com/Asia300/Formosa-Plastics-steel-venture-in-Vietnam-set-to-double-capacity

* Bản tin VAHF

(09/2018)C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Poster Na Uy revised.jpg C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Poster final Đan Mạch.png

C:\Users\Nancy\Downloads\IMG_8569.jpgC:\Users\Nancy\Downloads\IMG_8571.jpg

Hội trường Skedsmo Samfunnshus thuộc Khu Trung tâm thương mại lớn và sang trọng vào bậc nhất tại thủ đô Oslo

là địa điểm gây quỹ tại Na Uy.


Image result for Tranbjerg Skole Kirketorvet photos C:\Users\Nancy\Downloads\IMG_6739.jpg

Hình trái: Trung tâm Tranbjerg Skole Kirketorvet khang trang và cổ kính là địa điểm gây quỹ tại Đan Mạch. Hình trái: Thành viên Hội Người Việt Tự Do Aarhus và thân hữu chụp hình chung với một số thành viên JFFV.


C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Oslow meeting.pngBuổi họp mặt của Nhóm Hùng Sử Việt và thân hữu tại Oslo để chuẩn bị cho buổi gấy quỹ. Từ trái: chị Phan Hằng, MC Tiến Thành, chị Đan Thanh, Chị Lê Võ, anh Định Võ, chị Hoàng Nguyễn, anh Nguyễn Ngọc Huấn, anh Hóa, chị Bội Ngọc và anh Thuận.

C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\ảnh nghe thuat 1.png C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\anh NGHe THuat 2.png C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\anh nghe thuat 3.png

Những bức ảnh nghệ thuật do họa sĩ kiêm Nhiếp ảnh gia Nguyễn Tiên (Houston) tặng hai buổi gây quỹ để đấu giá.

C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Chùa Quảng Hương.jpg C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Thượng Tọa Thích Giác Thanh tại Chùa Quảng Hương.png

Hình trái: Cổng chính của chùa Quảng Hương tại Aarhus. Hình phải: Thượng toạ Thích Giác Thanh chụp hình trước chánh điện với một Phật tử. (Hình từ  trang Web của chùa Quảng Hương).

「strøbyvej 2 2650 hvidovre kirke」の画像検索結果 C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\LM Phê Rô Nguyễn Kim Thăng.png C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Cha Tuyen va cha tHang lam le.png

Hình trái: Nhà Thờ Thánh Nicolai. Hình giữa: LM. Phê Rô Nguyễm Kim Thăng. Hình phải: LM Phê Rô Nguyễn Kim Thăng và LM. Phê Rô Nguyễn Ngọc Tuyến trong một buổi lễ đồng tế cho  giáo dân Việt Nam tại Đan Mạch.C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\DK Meeting1.png C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Meeting on Sky.png C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\DK meeting 3.png

Hình trái: Buổi họp mặt của Hội Người Việt Tự Do tại Aarhus và thân hữu tại nhà chị chủ tịch Kim Hương Nguyễn và phu quân là anh Nguyễn Hữu Long để bàn về chương trình của buổi gây quỹ. Hình giữa: một buổi họp bằng Sky để phối hợp với các hội viên và thân hữu . Hình phải: Quý anh đang thử những món ẩm thực sẽ được bày bán tại buổi gây quỹ.

blank C:\Users\Nancy\Downloads\IMG_9520.jpg

LM. Phê Rô Nguyễn Ngọc Tuyến và Thánh đường Svedborg tại Odense, nơi LM. Tuyến và giáo dân Việt Nam tham dự thánh lễ.

C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\DC Bernt.jpg C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\PNN & Huan.png

Hình trái: Anh Nguyễn Ngọc Huấn giới thiệu một số anh chị thuộc hội JFFV với Đức Giám Mục Bernt thuộc địa phận Oslo. Hình phải: nhà văn Phan Nhật Nam và anh Huấn nhân dịp anh Huấn đến dài truyền Hình SBTN trình bày về hai buổi gây quỹ trên chương trình Kim Nhung Show.

C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Chùa Khương Việt.jpg C:\Users\Nancy\Documents\Dức Cha NTH\TRip to Norway & Danmark\Đại Đức Trụ Trì Thích Viên Ngọ.jpg

Hình trái: Một số thành viên JFFV đến viếng Khuông Việt Đạo Tràng. Hình phải: Thầy Thích Viên Ngộ trụ trì Khuông Việt Đạo Tràng tiếp đại diên Hùng sử Việt và Hội JFFV.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.