Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thu Trung Tùy Bút

19/11/201509:45:00(Xem: 3767)

THU TRUNG TÙY BÚT

 Đào Như  
.

Ở tận Hà Nội ai có biết, ở đây Chicago cũng có mùa Thu. Cũng có “nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô”. Cũng có những chiều Thu cô liêu tịch liêu. Nhưng Chicago làm sao có được những câu thơ của Nguyễn Đình Thi:
.

Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa Thu hương cốm mới

Cỏ mòn thơm mãi dấu chân em

Gió thổi mùa Thu về Hà nội

Phố dài xao xác heo may

Nắng soi ngỏ vắng

Thềm cũ

Lối ra đi

Lá rụng đầy…
.

Hay phong thái của Nguyễn Khuyến, một hiền triết cùng chiếc ‘thuyền con bé tẻo teo’ thả neo ngoài vòng thời gian:
.

Ao thu lặng lẽ nước trong veo

Một chiếc thuyền con bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trứơc gió sẽ đưa vèo

Từng mây lơ lửng trời xanh ngát

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo

Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo
.

Phải chăng vì Chicago không có ‘hương cốm mới’ không có được một ‘chiềc thuyền con bé tẻo teo’ đang thả neo ngoài vòng thời gian. Nhưng Chicago có những hàng phong cổ thụ nhuộm thành phố Chicago muôn màu khi mùa Thu đến…Chicago thật diễm lệ, trữ tình…Nước hồ Michigan xanh. Xanh như màu mắt của người con gái Chicago…Màu vàng tóc người con gái Chicago trở nên ẩm đục như mây mùa thu soi mình trong đáy hồ Michigan ở những ngày cuối Thu. Mùa Thu Chicago đến rất sớm và cũng ra đi rất vội, bỏ lại hoa Cúc vàng một mình.    
.

Lão đã đến Chicago hơn ba mươi sáu mùa Thu. Lão đã chọn nới này làm quê hương. Chicago cũng có những mùa Thu đẹp như Hà Nội. Hà Nội có hồ Hoàn Gươm, Chicago cũng có hồ Michigan. Nhưng hồ Michigan không có Thần Tháp Rùa- Mùa Thu Chicago rất là rạn rỡ nhưng không kỳ diệu như mùa Thu ở Hà Nội. Lão luôn luôn khoắc khoải trở về Hồ Hoàn Kiếm, gặp Vũ Khắc Khoan, cùng nhau đi tìm lại “Thần Tháp Rùa”

Chiều nay nàng Thu cũng sắp sửa nhẹ gót ra đi. Màu thời gian tím ngát sau khung cửa. Lão lặng lẽ khép kín cánh cửa ngồi chờ nghe tiếng gió hú quện với tuyết khi mùa Đông Chicago về…/.
.

Đào Như

Tiết Thu Chicago năm Ất Mùi-2015


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.