Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Nghệ Sản Xuất Hàng Loạt Đang Hết Thời?

21/12/199900:00:00(Xem: 5600)
OTTAWA (KL) - Ngày nay, giới tiêu thụ có thể mua hàng theo sở thích hay mẫu mã riêng tùy ý hợp với túi tiền.
Theo khẩu hiệu (Motto) như “Khách hàng là vua” trong sự khuyến mãi và tiếp thị, người ta có thể có bộ quần áo đo may như ý muốn, chiếc xe đạp thiết kế như yêu cầu, chiếc xe hơi có mầu và các trang thiết bị hợp với túi tiền, chiếc máy vi tính với linh kiện tùy công dụng. Nhà bán hàng lúc nào cũng sẵn sàng chiều theo ý khách và bán hàng đặt riêng với giá tùy khách chọn lựa và ngang giá hàng sản xuất hàng loạt.
Trước sự thúc bách của sự cạnh tranh, người khuyến mãi, cũng như người bán hàng, đòi hỏi phải sành về tâm lý khách hàng, phải có kiến thức kỹ thuật và điện toán. Trong khi đó nhà sản xuất cũng phải cập nhật kỹ thuật phối hợp với thủ công và kỹ thuật điện toán để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng và phù hợp với chương trình khuyến mãi cạnh tranh trên thị trường.
Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ của công nghệ sản xuất với tính cách số lượng hàng khổng lồ (Mass Production) với giá thấp cho mọi người có thể mua được.
Thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của công nghệ sản xuất khổng lồ của thành phẩm cơ bản chưa được chế định theo yêu cầu của khách hàng, việc chế định hàng theo đơn đặt hàng được giao cho những nơi bán. Hàng quá đặc biệt nơi bán không thể chế định được sẽ gửi các yêu cầu về Trung tâm. Tại Trung tâm sẽ có các chuyên gia đề đặt những buớc phải làm qua máy điện toán có kho dữ liệu kỹ thuật sẵn. Tóm lại thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của hàng sản xuất theo đơn đặt hàng riêng của khách hàng (Manufacturing a la carte). Đó là dây chuyền sản xuất thủ công (Agile assembly line), có những chu kỳ sản xuất thần tốc với loại công nhân đa năng chịu trách nhiệm sản phẩm đã làm ra sau khi giao cho khách hàng. Tất cả các sự khiếu nại của khách hàng đều tập trung tại phòng “Customer satisfaction” để đánh giá nhân viên bán hàng, điều khiển công nhân phụ trách và canh cải kỹ thuật sản xuất.

Tại Pháp, cửa hàng Galeries Lafayette cho khách hàng mặc thử một quần mẫu. Sau đó nhân viên bán hàng dùng máy vi tính trình bầy các kiểu quần (styles), các chi tiết tiện ích của từng kiểu quần và những loại vải có thể dùng để may loại kiểu quần nào đó, khách hàng tự ý tha hồ chọn và quyết định. Sau khi khách hàng quyết định, một bản về chi tiết của chiếc quần được đặt, giá bán của chiếc quần, tất cả được hiện lên màn hình ngay, cùng với thời gian giao hàng. Nếu khách hàng chưa quyết định ngay, nhân viên bán hàng có thể cho in bản và giao cho khách hàng để có quyết định sau này. Khi khách hàng đồng ý, mọi chi tiết và giá cả, lệnh đặt hàng được chuyển ngay tới xưởng may của hãng qua máy vi tính.
Các chi tiết đặt hàng biến thành dữ liệu và cung cấp cho chiếc máy Topspin. Máy Topspin là một loại người máy do bộ vi tính điều khiển, máy có khả năng cắt may chiếc quần theo ý khách hàng trong vòng 2 phút.
Về mỹ phẩm dùng cho phụ nữ, hãng Elizabeth Arden đã tung ra máy Custom Color. Máy Custom Color có thể phân tích màu da của phụ nữ và chế tác loại kem lót da cho loại màu da đã được phân tích.
Về Fast Foods, có loại máy bán Pizza để cho khách hàng tùy ý lựa chọn một trong bốn loại bột và cả hàng chục bộ các loại thịt như salami, genoise, jambon v.v. và các gia vị phù hợp với thịt được rắc lên trên. Nhà hàng còn bảo đảm, nếu bánh ra lò không giao đúng thời hạn, khách hàng đuợc ăn chiếc bánh khỏi phải trả tiền.
Hãng Weston có máy đo chân khách hàng và đóng cho khách đặt một đôi giầy thiệt vừa vặn tùy theo thời tiết.
Hãng EletroLux cũng sản xuất khoảng chục loại đồ gia dụng theo cách đặt riêng của từng khách hàng.
Hãng Renault cho ra loại xe hơi Megane để khách hàng tùy ý lựa chọn linh kiện, các thiết trí trong xe theo sở thích. Các linh liện của xe được chế tác khi nhận đặt hàng nên giá rẻ vì không phải chi phí tồn kho.
Về máy vi tính, các hãng như Compaq, Dell và Gateway cũng đã tranh thủ bán hàng trực tiếp cho giới tiêu thụ theo đơn đặt hàng. Các nhà bán lẻ máy vi tính có thể chuyển khách hàng của mình cho các công ty này hiện nay để nhận một số tiền huê hồng nào đó. Các công ty này sẽ trực tiếp giao dịch với khách hàng trên phương diện nâng cấp, khuyến mãi và cung cấp các dịch vụ miễn phí c6an thiết để bảo đảm phẩm chất hàng của hãng.
Chính vì lối sản xuất theo cung cách này, Canada đang cho thành lập khu thương mại dựng lên các Big Boxes. Các Big Boxes có chỗ vừa bầy hàng, vừa trình diễn các khâu sản xuất trong khi khách ăn uống hay giải trí để chờ được giao hàng. Hiện nay các Flat Boxes đang bị khựng lại vì trước sự tấn công của lối bán hàng qua Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,