Kỹ Nghệ Sản Xuất Hàng Loạt Đang Hết Thời?

21/12/199900:00:00(Xem: 5948)
OTTAWA (KL) - Ngày nay, giới tiêu thụ có thể mua hàng theo sở thích hay mẫu mã riêng tùy ý hợp với túi tiền.
Theo khẩu hiệu (Motto) như “Khách hàng là vua” trong sự khuyến mãi và tiếp thị, người ta có thể có bộ quần áo đo may như ý muốn, chiếc xe đạp thiết kế như yêu cầu, chiếc xe hơi có mầu và các trang thiết bị hợp với túi tiền, chiếc máy vi tính với linh kiện tùy công dụng. Nhà bán hàng lúc nào cũng sẵn sàng chiều theo ý khách và bán hàng đặt riêng với giá tùy khách chọn lựa và ngang giá hàng sản xuất hàng loạt.
Trước sự thúc bách của sự cạnh tranh, người khuyến mãi, cũng như người bán hàng, đòi hỏi phải sành về tâm lý khách hàng, phải có kiến thức kỹ thuật và điện toán. Trong khi đó nhà sản xuất cũng phải cập nhật kỹ thuật phối hợp với thủ công và kỹ thuật điện toán để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng và phù hợp với chương trình khuyến mãi cạnh tranh trên thị trường.
Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ của công nghệ sản xuất với tính cách số lượng hàng khổng lồ (Mass Production) với giá thấp cho mọi người có thể mua được.
Thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của công nghệ sản xuất khổng lồ của thành phẩm cơ bản chưa được chế định theo yêu cầu của khách hàng, việc chế định hàng theo đơn đặt hàng được giao cho những nơi bán. Hàng quá đặc biệt nơi bán không thể chế định được sẽ gửi các yêu cầu về Trung tâm. Tại Trung tâm sẽ có các chuyên gia đề đặt những buớc phải làm qua máy điện toán có kho dữ liệu kỹ thuật sẵn. Tóm lại thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của hàng sản xuất theo đơn đặt hàng riêng của khách hàng (Manufacturing a la carte). Đó là dây chuyền sản xuất thủ công (Agile assembly line), có những chu kỳ sản xuất thần tốc với loại công nhân đa năng chịu trách nhiệm sản phẩm đã làm ra sau khi giao cho khách hàng. Tất cả các sự khiếu nại của khách hàng đều tập trung tại phòng “Customer satisfaction” để đánh giá nhân viên bán hàng, điều khiển công nhân phụ trách và canh cải kỹ thuật sản xuất.

Tại Pháp, cửa hàng Galeries Lafayette cho khách hàng mặc thử một quần mẫu. Sau đó nhân viên bán hàng dùng máy vi tính trình bầy các kiểu quần (styles), các chi tiết tiện ích của từng kiểu quần và những loại vải có thể dùng để may loại kiểu quần nào đó, khách hàng tự ý tha hồ chọn và quyết định. Sau khi khách hàng quyết định, một bản về chi tiết của chiếc quần được đặt, giá bán của chiếc quần, tất cả được hiện lên màn hình ngay, cùng với thời gian giao hàng. Nếu khách hàng chưa quyết định ngay, nhân viên bán hàng có thể cho in bản và giao cho khách hàng để có quyết định sau này. Khi khách hàng đồng ý, mọi chi tiết và giá cả, lệnh đặt hàng được chuyển ngay tới xưởng may của hãng qua máy vi tính.
Các chi tiết đặt hàng biến thành dữ liệu và cung cấp cho chiếc máy Topspin. Máy Topspin là một loại người máy do bộ vi tính điều khiển, máy có khả năng cắt may chiếc quần theo ý khách hàng trong vòng 2 phút.
Về mỹ phẩm dùng cho phụ nữ, hãng Elizabeth Arden đã tung ra máy Custom Color. Máy Custom Color có thể phân tích màu da của phụ nữ và chế tác loại kem lót da cho loại màu da đã được phân tích.
Về Fast Foods, có loại máy bán Pizza để cho khách hàng tùy ý lựa chọn một trong bốn loại bột và cả hàng chục bộ các loại thịt như salami, genoise, jambon v.v. và các gia vị phù hợp với thịt được rắc lên trên. Nhà hàng còn bảo đảm, nếu bánh ra lò không giao đúng thời hạn, khách hàng đuợc ăn chiếc bánh khỏi phải trả tiền.
Hãng Weston có máy đo chân khách hàng và đóng cho khách đặt một đôi giầy thiệt vừa vặn tùy theo thời tiết.
Hãng EletroLux cũng sản xuất khoảng chục loại đồ gia dụng theo cách đặt riêng của từng khách hàng.
Hãng Renault cho ra loại xe hơi Megane để khách hàng tùy ý lựa chọn linh kiện, các thiết trí trong xe theo sở thích. Các linh liện của xe được chế tác khi nhận đặt hàng nên giá rẻ vì không phải chi phí tồn kho.
Về máy vi tính, các hãng như Compaq, Dell và Gateway cũng đã tranh thủ bán hàng trực tiếp cho giới tiêu thụ theo đơn đặt hàng. Các nhà bán lẻ máy vi tính có thể chuyển khách hàng của mình cho các công ty này hiện nay để nhận một số tiền huê hồng nào đó. Các công ty này sẽ trực tiếp giao dịch với khách hàng trên phương diện nâng cấp, khuyến mãi và cung cấp các dịch vụ miễn phí c6an thiết để bảo đảm phẩm chất hàng của hãng.
Chính vì lối sản xuất theo cung cách này, Canada đang cho thành lập khu thương mại dựng lên các Big Boxes. Các Big Boxes có chỗ vừa bầy hàng, vừa trình diễn các khâu sản xuất trong khi khách ăn uống hay giải trí để chờ được giao hàng. Hiện nay các Flat Boxes đang bị khựng lại vì trước sự tấn công của lối bán hàng qua Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.