Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Nghệ Sản Xuất Hàng Loạt Đang Hết Thời?

21/12/199900:00:00(Xem: 5694)
OTTAWA (KL) - Ngày nay, giới tiêu thụ có thể mua hàng theo sở thích hay mẫu mã riêng tùy ý hợp với túi tiền.
Theo khẩu hiệu (Motto) như “Khách hàng là vua” trong sự khuyến mãi và tiếp thị, người ta có thể có bộ quần áo đo may như ý muốn, chiếc xe đạp thiết kế như yêu cầu, chiếc xe hơi có mầu và các trang thiết bị hợp với túi tiền, chiếc máy vi tính với linh kiện tùy công dụng. Nhà bán hàng lúc nào cũng sẵn sàng chiều theo ý khách và bán hàng đặt riêng với giá tùy khách chọn lựa và ngang giá hàng sản xuất hàng loạt.
Trước sự thúc bách của sự cạnh tranh, người khuyến mãi, cũng như người bán hàng, đòi hỏi phải sành về tâm lý khách hàng, phải có kiến thức kỹ thuật và điện toán. Trong khi đó nhà sản xuất cũng phải cập nhật kỹ thuật phối hợp với thủ công và kỹ thuật điện toán để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng và phù hợp với chương trình khuyến mãi cạnh tranh trên thị trường.
Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ của công nghệ sản xuất với tính cách số lượng hàng khổng lồ (Mass Production) với giá thấp cho mọi người có thể mua được.
Thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của công nghệ sản xuất khổng lồ của thành phẩm cơ bản chưa được chế định theo yêu cầu của khách hàng, việc chế định hàng theo đơn đặt hàng được giao cho những nơi bán. Hàng quá đặc biệt nơi bán không thể chế định được sẽ gửi các yêu cầu về Trung tâm. Tại Trung tâm sẽ có các chuyên gia đề đặt những buớc phải làm qua máy điện toán có kho dữ liệu kỹ thuật sẵn. Tóm lại thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của hàng sản xuất theo đơn đặt hàng riêng của khách hàng (Manufacturing a la carte). Đó là dây chuyền sản xuất thủ công (Agile assembly line), có những chu kỳ sản xuất thần tốc với loại công nhân đa năng chịu trách nhiệm sản phẩm đã làm ra sau khi giao cho khách hàng. Tất cả các sự khiếu nại của khách hàng đều tập trung tại phòng “Customer satisfaction” để đánh giá nhân viên bán hàng, điều khiển công nhân phụ trách và canh cải kỹ thuật sản xuất.

Tại Pháp, cửa hàng Galeries Lafayette cho khách hàng mặc thử một quần mẫu. Sau đó nhân viên bán hàng dùng máy vi tính trình bầy các kiểu quần (styles), các chi tiết tiện ích của từng kiểu quần và những loại vải có thể dùng để may loại kiểu quần nào đó, khách hàng tự ý tha hồ chọn và quyết định. Sau khi khách hàng quyết định, một bản về chi tiết của chiếc quần được đặt, giá bán của chiếc quần, tất cả được hiện lên màn hình ngay, cùng với thời gian giao hàng. Nếu khách hàng chưa quyết định ngay, nhân viên bán hàng có thể cho in bản và giao cho khách hàng để có quyết định sau này. Khi khách hàng đồng ý, mọi chi tiết và giá cả, lệnh đặt hàng được chuyển ngay tới xưởng may của hãng qua máy vi tính.
Các chi tiết đặt hàng biến thành dữ liệu và cung cấp cho chiếc máy Topspin. Máy Topspin là một loại người máy do bộ vi tính điều khiển, máy có khả năng cắt may chiếc quần theo ý khách hàng trong vòng 2 phút.
Về mỹ phẩm dùng cho phụ nữ, hãng Elizabeth Arden đã tung ra máy Custom Color. Máy Custom Color có thể phân tích màu da của phụ nữ và chế tác loại kem lót da cho loại màu da đã được phân tích.
Về Fast Foods, có loại máy bán Pizza để cho khách hàng tùy ý lựa chọn một trong bốn loại bột và cả hàng chục bộ các loại thịt như salami, genoise, jambon v.v. và các gia vị phù hợp với thịt được rắc lên trên. Nhà hàng còn bảo đảm, nếu bánh ra lò không giao đúng thời hạn, khách hàng đuợc ăn chiếc bánh khỏi phải trả tiền.
Hãng Weston có máy đo chân khách hàng và đóng cho khách đặt một đôi giầy thiệt vừa vặn tùy theo thời tiết.
Hãng EletroLux cũng sản xuất khoảng chục loại đồ gia dụng theo cách đặt riêng của từng khách hàng.
Hãng Renault cho ra loại xe hơi Megane để khách hàng tùy ý lựa chọn linh kiện, các thiết trí trong xe theo sở thích. Các linh liện của xe được chế tác khi nhận đặt hàng nên giá rẻ vì không phải chi phí tồn kho.
Về máy vi tính, các hãng như Compaq, Dell và Gateway cũng đã tranh thủ bán hàng trực tiếp cho giới tiêu thụ theo đơn đặt hàng. Các nhà bán lẻ máy vi tính có thể chuyển khách hàng của mình cho các công ty này hiện nay để nhận một số tiền huê hồng nào đó. Các công ty này sẽ trực tiếp giao dịch với khách hàng trên phương diện nâng cấp, khuyến mãi và cung cấp các dịch vụ miễn phí c6an thiết để bảo đảm phẩm chất hàng của hãng.
Chính vì lối sản xuất theo cung cách này, Canada đang cho thành lập khu thương mại dựng lên các Big Boxes. Các Big Boxes có chỗ vừa bầy hàng, vừa trình diễn các khâu sản xuất trong khi khách ăn uống hay giải trí để chờ được giao hàng. Hiện nay các Flat Boxes đang bị khựng lại vì trước sự tấn công của lối bán hàng qua Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.