Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa: Giải Tỏa Sắp Xong, Nhiều Người Nghèo Vẫn Lây Lất Sống Bám

09/09/201800:00:00(Xem: 915)
Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa: Giải Tỏa Sắp Xong, Nhiều Người Nghèo Vẫn Lây Lất Sống Bám
z Nghia trang BHH

Chú Hai Phượng, người chuyên chăm sóc, quét mộ ở khu nghĩa trang đối diện Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, nơi vẫn còn rất nhiều mộ chưa bốc.

 
Dù việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa sắp hoàn tất, thị trường nhà đất đang sôi động, nhiều người dân sinh sống lâu năm ở đây vẫn chưa tính ra chuyện về nơi ở mới, theo Người Lao Động TP (NLĐO).

Những ngày này, nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nằm ở 2 phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Sài Gòn) thật heo hút, lạnh lẽo, những khối bê tông, gạch đá… nằm rải rác trên các đoạn đường mòn, đám cỏ dại cao gần bằng đầu người phủ quanh những ngôi mộ. Sáng sáng, một cái quán cóc dưới bóng mát một táng cây lớn, dân còn sống bám vào nghĩa trang thường tụ tập, chuyện trò. Họ đang làm đủ thứ nghề, từ bốc cốt, giữ mộ, trông coi nhà để cốt cho đến bán vé số, lượm ve chai…

Theo NLĐO, ‘trưởng lão’ trong đám người này hẳn là bà Nguyễn Thị Em (còn được gọi là bà Bảy), đã 65 tuổi, hơn nửa đời người gắn bó với công việc quét mộ. Ngoài công việc quét dọn, phát cỏ, lau chùi và thắp nhang cho các ngôi mộ vào những dịp lễ, tết, ngày rằm, mùng 1, bà Bảy còn trông coi nhà để cốt.

"Tôi làm nghề phụ xây mộ năm 14 tuổi, sau chuyển sang quét mộ. Cứ nghĩ chỉ làm tạm bợ để mưu sinh nhưng thoắt cái, tôi đã gắn bó với nó gần 50 năm. Đến tuổi này, sức khỏe không còn được như trước nhưng tôi vẫn không thể bỏ việc. Chồng  tôi mất khi 4 đứa con còn nhỏ, nhờ làm ôsin cho người chết  - như  có người nói, tôi nuôi các con tôi, đến nay, đứa nào cũng có gia đình riêng, sống ổn định" - bà Bảy tâm sự.

Được hỏi về dự tính tương lai khi nghĩa trang giải tỏa xong, bà Bảy nhìn xa xăm: "Gần đây, sức khỏe tôi không còn được như trước, các con kêu tôi về giữ con cho nó, đừng làm công việc này nữa. Tôi nghe theo, về ở được 1-2 ngày rồi tôi cũng phải về lại đây vì nhớ và buồn quá. Công việc đã làm mấy chục năm trời, đâu phải nói bỏ là bỏ được. Còn chuyện giải tỏa nghĩa trang, chừng nào tới ngày đó thì về nghỉ ngơi cạnh con cháu".

Đến nay, thu nhập từ việc được thuê dọn dẹp mộ phần rất bấp bênh, có ngày chỉ được vài ba chục ngàn, nhiều nhất là một trăm ngàn đồng nhưng có lúc không có được đồng nào. Dù vậy, người dân ở đây vẫn luôn thấy bà Bảy cầm liềm dọn cỏ quanh những ngôi mộ. Chị Nhung (47 tuổi, hàng xóm bà Bảy) chia sẻ: "Nghĩa trang này mà không có những người như cô Bảy thì nó đìu hiu, cô quạnh lắm. Nhờ cô trông coi, dọn dẹp mà những người nằm ở đây cũng được an ủi phần nào".

NLĐO nêu tiếp về hoàn cảnh bà Dương Thị Thanh Thủy, 54 tuổi, quê gốc Củ Chi, sống ở nghĩa trang đã mấy chục năm với nghề lượm ve chai. Bà ở trong một căn chòi rộng chừng 4-5 m2 dựng tạm bợ bằng những tấm bạt rách bươm, chắp vá nhiều mảnh, tất nhiên không điện không nước.

Bà Thủy cho biết bà có 4 người con, 2 người chết từ nhỏ vì nuôi khó. Về hai người còn lại, cô con gái lớn đã lập gia đình, đã có con trai (năm nay 17 tuổi) nhưng cả gia đình 3 người nhà chị đều nhiễm HIV/AIDS và chị mất đã 6 năm. Còn cậu trai út hiền lành, lập gia đình có 2 con rồi vợ chồng chia tay. Chán nản, anh sa vào nghiện ngập rồi bị bắt cách đây hơn 1 năm.

“Ở đây, không ai sợ người chết, chỉ sợ người sống. Nếu muốn an toàn thì đừng ra khỏi cửa khi trời bắt đầu tối, gặp nhóm người hút chích thì đừng để ý, cứ bình tĩnh đi tiếp, đừng nhìn. Có khi tụi nó xin chỉ 10,000 đồng, không có tiền cũng phải ráng vét cho, không thì không yên thân", đó là kinh nghiệm của người phụ nữ sống một mình, mà căn chòi của bà luôn là nơi thuận tiện để dân nghiện ngập, trộm cắp tụ tập tiêm chích. Đã vậy, chiếc điện thoại cũ của bà dù đã giấu thật kỹ vẫn bị mất trộm, rồi chiếc xe đạp để đi lượm ve chai, để sát vách chòi cũng bị lấy mất.

Bà Thủy bộc bạch sống ở nghĩa trang đã mấy chục năm, xem những ngôi mộ như hàng xóm, nay nghĩa trang giải tỏa, sắp tới phải dời đi thì chưa biết tương lai sẽ ra sao. "Đợi con trai về, hai mẹ con về quê làm lại giấy tờ rồi kiếm cái nhà trọ mà ở, làm lại từ đầu. Nửa cuộc đời ở đây, bỏ đi cũng lưu luyến nhưng nhà nước sắp giải tỏa xong, mình cũng phải tính. Với lại, cứ ở đây, tôi lo con trai không dứt được nghiện ngập" - bà Thủy thở dài.

NLĐO kể thêm câu chuyện về chú Hai Phượng, tuổi gần 60, lâu nay vẫn chuyên chăm sóc, quét mộ ở khu nghĩa trang phía bên trái đường Tân Kỳ - Tân Quý, đối diện với lò thiêu. Chú Hai cho biết khu này thuộc “Dự án 2”, thời hạn giải tỏa nghe nói còn cả 1 năm, nên mồ mã chưa bốc còn rất nhiều.

“Từ mấy năm trước, ban đầu tôi ra đây là chăm sóc mộ ông bà, cha mẹ thôi nhưng nhiều bà con lên tiếng nhờ nên tui làm luôn.Về thu nhập thì chỉ mùa Tết, Thanh minh, rằm tháng Bảy là kiếm khá, có khi hai, ba trăm ngàn một ngày. Người xa lạ đi dẩy mộ, vô nghĩa trang thấy mình đang lui cui dảy cỏ, quét dọn cho mộ ai đó thì họ đến nhờ luôn…Còn hiện nay rất tệ, có khi ngày chỉ được hai, ba ngàn! Chắc bởi mồ mã sắp bị giải tỏa, di dời nên các gia đình không muốn chăm sóc nữa?”, chú Hai nói.

22/11/2018(Xem: 82)
Chúng ta đang bước vào tuần lễ Tạ Ơn. Chúng ta chịu ơn, nhận lãnh ơn huệ và rồi đền ơn, tạ ơn. Nhưng không bao giờ có thể tạ ơn đối với nhiều trường hợp. Hãy nhớ rằng rất nhiều người trong chúng ta đã lênh đênh trên biển, rồi được tàu quốc tế vớt lên, đưa vào trại tị nạn, rồi xét đơn sang định cư ở quốc gia thứ ba, thường là được đón nhận từ Hoa Kỳ, Canada, Úc châu, Pháp…
22/11/2018(Xem: 115)
WASHINGTON - Hoa Kỳ và Trung Cộng đang tranh giành quyền kiểm soát thế giới trên 2 đấu trường – cựu thứ trưởng quốc phòng đặc trách tình báo Michael Vickers nói “Không như thời Chiến Tranh Lạnh, lãnh đạo thế giới phải là nền kinh tế lớn nhất, để từ đó phát huy thế lực chính trị”.
22/11/2018(Xem: 71)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ quyết làm rõ nghi án Khasshoggi vì các trao đổi với chế độ Riyadh không đưa tới giải thích cần thiết về sát thủ từ Riaydh đến Istanbul để giết ông Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post.
22/11/2018(Xem: 71)
PARIS - Cuộc vận động ghế chủ tịch Interpol của 1 nhân vật thân cận TT Putin không thành do nỗ lực chống lại của Hoa Kỳ và đồng minh.
22/11/2018(Xem: 62)
LILONGWE - Chương trình lương thực thế giới (WFP) hô hào cộng đồng quốc tế đóng góp 4.2 triệu MK để cứu trợ dân tị nạn tại Malawi.
22/11/2018(Xem: 70)
NEW DEHLI - Nữ tu nhập đoàn khi đám đông biểu tình tại Kerala đòi hỏi công lý cho số nạn nhân bị các viên chức Công Giáo thế lực lạm dụng tình dục.
22/11/2018(Xem: 83)
ISLAMABAD - Bộ ngoại giao Pakistan mời trưởng phái bộ Hoa kỳ tới tiếp nhận phản kháng của chính quyền bản xứ về tuyên bố của TT Trump, theo đó Islamabad không làm gì trong khi nhận quân viện hơn 1 tỉ MK hàng năm để cùng đánh khủng bố.
22/11/2018(Xem: 59)
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng James Mattis loan báo: quy mô của tập trận chung với Nam Hàn gọi bằng tên “Foal Eagle” sẽ giảm trong năm tới để không làm hại nỗ lực vận động ngoại giao với Bắc Hàn.
22/11/2018(Xem: 84)
MOSCOW - Phi cơ cán nát thây 1 người đàn ông trong lúc cất cánh từ phi trường Sheremetyevo của thành phố Moscow hồi tối Thứ Ba.
22/11/2018(Xem: 158)
LOS ANGELES, Calif.-- Có bầu cử gian lận tại California hay không? Tính tới chiều Thứ Tư 21/11/2018, Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn (địa hạt 34) thua phiếu đối thủ là Tom Umberg khoảng hơn 1,400 phiếu.
22/11/2018(Xem: 129)
WASHINGTON - Luật sư Jay Sekulow, đại diện TT Trump, đã giao bản giải đáp các câu hỏi của đoàn điều tra “hồ sơ Nga.”
22/11/2018(Xem: 83)
CHICO - Tin khí tượng báo trước mưa lớn từ Thứ Tư tại miền bắc California gây bất lợi với việc tìm kiếm thi thể nạn nhân cháy rừng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2018, Foxconn – nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple – tuyên bố cắt giảm 2.9 tỷ USD chi phí hoạt động, báo hiệu rằng sản lượng iPhone xuất xưởng sẽ thấp hơn nhiều so với dự đoán.
Nhìn sâu vào đám mây bụi vũ trụ được đặt tên trong danh mục là NGC 281, có thể ta sẽ bỏ qua những ngôi sao thuộc cụm sao mở IC 1590. Dù được hình thành từ bên trong tinh vân, các ngôi sao trẻ khổng lồ của cụm sao lại đang cung cấp năng lượng cho tinh vân tạo ra thứ ánh sáng lan tỏa của nó.
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.
“Popcorn lung” là tên thường dùng thay cho từ “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn”, là một dạng bệnh lý liên quan đến những tổn thương ở các vị trí nhỏ nhất ở đường thở, làm người bệnh bị ho và cảm giác hụt hơi thường xuyên.
Khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft đã cập nhật tính năng hội nhập tài khoản bằng gương mặt hoặc thông qua USB bảo mật thay vì sử dụng tên hội nhập và mật mã truyền thống cho Microsoft Account.
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
Có thể sẽ có nhiều người thích mùi xe mới, nhưng theo khảo sát về sự hài lòng của công ty J.D. Power hơn 10% tài xế Trung Quốc không thích mùi nội thất đặc trưng của xe mới. Nên khoảng giữa tháng 11/2018, Ford đã ghi danh bằng sáng chế cho quy trình khử mùi đặc biệt dành cho xe mới. Theo đó, hãng sẽ mô phỏng lại quá trình phơi xe dưới trời nắng để loại bỏ mùi đặc trưng của nội thất mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.