Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Kỳ Giới Hạn Chiếu Khán Đối Với Miến Điện Và Lào; Quân Đội Bắt Đầu Từ Chối Di Dân

10/08/201800:00:00(Xem: 228)
Hoa Kỳ Giới Hạn Chiếu Khán Đối Với Miến Điện Và Lào; Quân Đội Bắt Đầu Từ Chối Di Dân
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ loan báo khởi sự hạn chế chiếu khán (visa) với hai quốc gia Miến Điện và Lào vì hai nước này không cộng tác trong việc chấp nhận các công dân của họ đang đợi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Hai chính phủ Miến Điện và Lào đã từ chối hoặc trì hõan không có lý do chính đáng việc chấp nhận các công dân của họ được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vì lý do này, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ở Miến Điện và Lào bắt đầu giới hạn cấp chiếu khán một số hạng mục cấp cho các đương đơn xin chiếu khán.

Kể từ ngày 10 tháng Bảy, các Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Miến Điện và Lào ngưng cấp chiếu khán phi di dân lọai B-1 (du lịch) và B-2 (công việc) cho các viên chức cao cấp của hai chính phủ Miến Điện và Lào.

Vì quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, những ngọai kiều đang chờ đợi để bị trục xuất không thể bị giữ trong tù trên 6 tháng nếu không có chỉ dấu cho thấy việc trục xuất họ có thể thực hiện trong thời gian gần. Điều này có nghĩa là những ngọai kiều này đang là mối đe dọa cho cộng đồng hoặc có nguy cơ bỏ trốn.

Khi những quốc gia như Miến Điện và Lào trì hõan hoặc từ chối cấp giấy thông hành cho các công dân của họ hoặc từ chối cho những công dân này được trở về quê hương sau khi bị trục xuất, thì cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement - ICE) phải tuân theo quyết định của Tối Cao Pháp Viện và phóng thích những người phạm tội -  có thể là thành phần nguy hiểm - trở về cộng đồng. Nếu không được sự cộng tác của những nước quê nhà  của người  ngọai kiều, ICE không thể hòan thành việc trục xuất.

Công đòan ICE nói gì về vấn đề di trú?

Cơ quan ICE được thành lập năm 2003, hiện có khỏang 20.000 nhân viên và có ngân sách chi tiêu hàng năm là 7 tỷ 600 triệu mỹ kim. Cơ quan này cũng có công đòan để đại diện cho 7.600 nhân viên trong số 20.000 nhân viên ICE. Công đòan ICE lên tiếng cho biết Tổng thống Donald Trump chẳng biết ông đang làm gì về vấn đề di trú cả.

Trong tháng Hai vừa qua, công đòan ICE nói rằng họ không thể tiếp tục ủng hộ tổng thống về vấn đề di trú vì ông lập lại lỗi lầm trong quá khứ. Ông Trump hứa với công đòan rằng ông sẽ lập một kế họach di trú sau khi lấy ý kiến từ cơ quan ICE. Nhưng ông chỉ hứa cuội mà thôi.

Hiện nay, công đòan ICE muốn có thêm ngân sách để bắt giữ nhiều người hơn, và họ muốn chấm dứt chính sách phóng thích di dân bất hợp pháp trong thời gian họ chờ ngày ra tòa di trú. Thêm vào đó, công đòan ICE chống lại chính sách tách ly trẻ em với gia đình của hành pháp Trump. Họ nói rằng cơ quan Kiểm Sóat Biên Phòng chịu trách nhiệm về việc phân ly này và công đòan ICE không bao giờ ủng hộ chính sách vô nhân đạo này.

Ông Chris Crane, người lãnh đạo công đòan ICE, nói rằng: "Những ưu tiên của cơ quan ICE luôn luôn sẽ là đi bắt người và trục xuất tội phạm và những người trốn tránh đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp". Trong khi tiến hành những vụ bắt bớ tội phạm và những người trốn tránh, nhân viên ICE cũng truy tìm những di dân khác đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Cơ quan ICE cho rằng bổn phận của họ là bắt những người này.

Ông Crane còn nói rằng để sửa chữa vấn đề di trú tòan bộ của Hoa Kỳ, cần phải áp lực các doanh gia Hoa Kỳ không thuê mướn nhân công bất hợp pháp. Nhưng ông biết rằng điều này sẽ không thể xảy ra thì doanh nghiệp cần những người di dân bất hợp pháp nhận lương thấp.

Quân đội Hoa Kỳ  bắt đầu từ chối di dân

Hành pháp Trump chấm dứt chương trình tưởng thưởng sự phục vụ quân đội được cấp chứng chỉ công dân Hoa Kỳ. Hàng chục người ghi danh gia nhập quân đội nhưng đã cho giải ngũ. Họ ở trong một chương trình có tên  gọi là "Sự lựa chọn quân đội quan trọng đối với lợi ích quốc gia" (tức chương trình Military Accessions Vital to the National Interest - gọi tắt là MAVNI). Tương tự, hợp đồng tuyển mộ nhập ngũ của hàng trăm di dân khác cũng bị hủy bỏ bất ngờ.

MAVNI là một chương trình được khởi sự từ năm 2008, mở cánh cửa cho người di dân đang ở Hoa Kỳ hợp pháp được ghi danh nhập ngũ (bao gồm các đương đơn của chương trình DACA, là chương trình được Tổng thống Obama lập ra nhằm tạm thời không trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi họ còn thơ ấu). Để tưởng thưởng cho sự phục vụ này, họ được cứu xét nhanh chóng để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ngũ Giác Đài không cho biết có bao nhiêu di dân trong quân đội bị cho giải ngũ sớm. Những người ghi danh nhập ngũ nói rằng họ được cho giải ngũ nhưng không hề được biết chính xác lý do tại sao. Sự giới hạn người di dân trong quân đội rất phù hợp với chính sách chống người di dân của hành pháp Trump.

Đối với người di dân và những sắc dân thiểu số ở Hoa Kỳ, được phục vụ trong quân đội là con đường chắc chắn sẽ được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Và đây cũng là lý do chính xác mà Tòa Bạch Ốc quyết định để chấm dứt chương trình MAVNI.

Trở ngược lại năm 1870, Đạo Luật Quốc Tịch cho phép người da trắng và người Mỹ gốc Phi châu được trở thành công dân Mỹ, nhưng tình trạng này trước đây vẫn còn mập mờ đối với người Á Châu, người Mễ Tây Cơ và một số người di dân gốc Trung Đông. Họ không có gốc Phi châu, nhưng họ có phải da tắng không?  Chính phủ bấy giờ đã quyết định rằng người Á Châu không phải là da trắng. Chính vì thế, di dân Á Châu không thể nhập quốc tịch Hoa kỳ. Trong năm 1882, di dân Trung quốc bị ngưng lại. Di dân Nhật cũng bị ngưng lại năm 1907, và những nước khác ở Á Châu cũng bị ngưng lại năm 1917.

Tuy nhiên, từ năm 1862, chính phủ Hoa Kỳ tăng nhanh việc quốc tịch hóa cho bất cứ ngọai kiều nào, kể cả người Á Châu, nếu những người này đã sống ở Hoa Kỳ ít nhất 1 năm và đã từng chiến đấu trong quân đội Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tham gia Thế Chiến Thứ Nhất đã mang theo hàng trăm ngàn di dân không có quốc tịch Mỹ tham gia quân đội. Trong tháng 12 năm 1918, một chánh án quận liên bang nói rằng ông sẽ cho phép nhập tịch những binh lính gốc Trung quốc, Đại Hàn và Nhật vì họ đã sẵn sàng hy sinh tính mạng để phục vụ đất nước Hoa Kỳ. Vị chánh án này tiếp tục cấp chứng chỉ công dân Hoa Kỳ cho binh lính gốc Á Châu. Giữa năm 1918 và 1920, gần 250 ngàn binh lính được nhập tịch Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong năm 1925, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phán quyết rằng các cựu chiến binh không hợp lệ để trở thành công dân Mỹ nếu họ không phải là người da trắng hoặc không phải là người Mỹ gốc Phi châu. Điều này có nghĩa là cựu chiến binh gốc Á Châu cần một tu chính của quốc hội Hoa Kỳ cho phép họ được nhập tịch Hoa Kỳ.

Trong năm 1935, Hoa Kỳ sau cùng đã thay đổi luật và tán thành việc cấp quốc tịch Mỹ cho các cựu chiến binh, và chỉ có cựu chiến binh mà thôi. Những di dân gốc Á Châu khác chỉ được hợp lệ xin nhập tịch sau Thế Chiến Thứ Hai.

Ngay cả những người Mỹ bảo thủ đều tán đồng việc cấp chứng chỉ công dân cho những người đã phục vụ trong quân đội. Kể từ năm 2001, hơn 100.000 di dân đã được nhập tịch vì đã phục vụ trong quân đội, bao gồm 10.400 người thuộc chương trình MAVNI. Khi ông Trump được nghe về dịch vụ MAVNI cấp quy chế công dân cho hơn 10.000 di dân, kể cả nhiều người không phải là da trắng, thì ông phản ứng ngay tức thì. Ông ra lệnh chấm dứt chương trình này, cũng là một trong những nỗ lực của ông muốn giới hạn di dân không phải là người da trắng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có nghe cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) có một "chỉ tiêu nền tảng" (bed quota). Chữ này có nghĩa gì?

- Đáp: "Chỉ tiêu nền tảng" là một điều luật đòi hỏi cơ quan ICE phải giữ trung bình 34.000 di dân trong nhà giam mỗi ngày. Nếu cơ quan ICE không tìm đủ số di dân Mễ Tây Cơ bất hợp pháp và nhốt họ trong nhà giam thì họ cần truy lục hồ sơ của sở cảnh sát để truy tìm các thường trú nhân hợp lệ nhưng bị phạm tội hình sự có thể đưa đến việc trục xuất họ. Cơ quan ICE cũng gia tăng bắt giữ rất nhiều di dân bất hợp pháp và đưa vào tù sau khi bị cảnh sát địa phương chặn lại vì lỗi giao thông.

- Hỏi: Nhà nước cộng sản Việt Nam có cộng tác không khi chính phủ Hoa Kỳ muốn đưa những di dân phạm tội trở về Việt Nam?

- Đáp: Sau một vài cuộc thảo luận trao đổi giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước cộng sản Việt Nam, Hà Nội đồng ý cộng tác với Hoa Kỳ. Trước đó, nhà nước Việt Nam rất do dự việc chấp nhận những người bị Hoa Kỳ trục xuất. Đây cũng không phải là điều ngạc nhiên. Chẳng có nước nào muốn chào đón người phạm tội trở về với xã hội của họ.

- Hỏi: Di dân bất hợp pháp có thể gia nhập quân đội Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh không?

- Đáp: Đòi hỏi căn bản cho những người muốn xin gia nhập quân đội là họ phải là thường trú nhân. Không có Thẻ Xanh, họ không thể gia nhập quân đội. Họ không có cơ hội xin Thẻ Xanh qua việc phục vụ trong quân đội.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

14/08/2018(Xem: 140)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 145)
Vậy là trên Biển Đông, quân lực Trung Quốc hăm dọa các phi cơ trên không phận Trường Sa hàng ngày... Nghĩa là, khẳng định chủ quyền bằng hù dọa trên làn sóng phát thanh.
14/08/2018(Xem: 109)
CAIRO - Đợt hơi nóng tại Bắc Phi không có dấu hiệu hạ giảm – nhiệt độ thông thường vào Tháng 8 hàng năm tại thủ đô Ai Cập là 95 độ F, nhưng hôm chủ nhật hàn thử biểu chỉ số 100.
14/08/2018(Xem: 84)
ANKARA - TT Erdogan lên án nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “đâm sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ” trong tranh chấp ngoại giao phát sinh từ vụ mục sư Brunson (là công dân Hoa Kỳ) bị tống giam – trong buổi họp báo sáng Thứ Hai, TT Erdogan tố cáo Washington đâm sau lưng đồng minh.
14/08/2018(Xem: 81)
TEHRAN - Đối thoại vô điều kiện của TT Trump bị bác trong khi lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng chê trách chính quyền Rouhani kém cỏi về quản lý kinh tế giữa lúc Washington tái tục trừng phạt.
14/08/2018(Xem: 53)
AMMAN - Bộ nội vụ của vương quốc Amman xác nhận : mục tiêu tấn công của quân đội và cảnh sát tại thị trấn Salt ven đô hôm Thứ Bảy là sào huyệt của cảm tình viên ISIS mưu định tấn công khủng bố tại thủ đô Amman - bộ trưởng Muhaideen cho biết : 3 jihadist bị giết và 5 đồng bọn bị bắt, tất cả là công dân Jordan. Tổn thất của lực luợng an ninh gồm 4 tử vong.
14/08/2018(Xem: 76)
KABUL - Ít nhất 100 binh sĩ và cảnh sát hy sinh trong chiến dịch giải toả thành phố Ghazni bị loạn quân đánh chiếm từ 4 ngày – có tin : cư dân thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trong lúc chiến sự tiếp diễn.
14/08/2018(Xem: 73)
KUALA LUMPUR - Khi công du Hoa Lục tuần này, Thủ Tướng Malaysia tìm kiếm tái cân bằng quan hệ kinh tế với Trung Cộng - 2 bên đang cùng muốn giải tỏa bất ổn trong các quan hệ song phương, theo nhận xét của giới quan sát và các nhà ngoại giao, theo tường thuật của báo Hong Kong. Thủ Tướng Maharhir tới Beijing ngày Thứ Sáu tuần này và lưu lại đến ngày 21-8.
14/08/2018(Xem: 66)
SEOUL - 2 chính quyền tại bán đảo Hàn cùng loan báo : đã quyết định mở đối thoại thuợng đỉnh trong Tháng 9 - cuộc gặp gỡ thứ 3 giữa TT Moon Jae-in và chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra tại thủ đô Pyongyang. Có vẻ là Washington khó thúc giục Pyongyang phi nguyên tử trong lúc Nam Hàn và Bắc Hàn có tiến bộ hơn trong tiến trình hoà giải, ngay cả khi phi nguyên tử vẫn là mục tiêu xa vời.
14/08/2018(Xem: 68)
BEIJING - Đáp lại tố gíac về 1 triệu người thiểu số Uighur, là đa số dân tỉnh Xinjiang bị giữ trong các trại tập trung, chính quyền Trung Cộng giải thích : phải làm việc cải tạo tư tưởng với những người bị nhiễm giáo lý cực đoan của đạo Hồi.
14/08/2018(Xem: 59)
MADRID - Hơn 250 người bị thương, gồm 5 trường hợp nặng, khi sàn đi bộ ven bờ nước sập bất ngờ giữa luc đám đông xem nghệ sĩ rap trình diễn tại 1 nhạc hội ở thành phố Vigo trong vùng tây bắc Tây Ban Nha tối chủ nhật. Sàn gỗ ven bờ biển dài 30 mét rộng 10 mét sập không rõ lý do, theo lời thị trưởng Abel Caballero. Số người bị thương cụ thể là 266 – đa số bị bầm dập, 1 số gãy xương. Thành phố Vigo có dân số 300,000. Nhạc hội gọi là O Marisquino kéo dài trong 2 ngày cuối tuần.
14/08/2018(Xem: 76)
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
14/08/2018(Xem: 80)
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
14/08/2018(Xem: 188)
WASHINGTON -- Tổng Thống Trump ký luật mang tên Thượng nghị sĩ John McCain nhưng không một lời nhắc tên TNS McCain.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.