Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Kỳ Giới Hạn Chiếu Khán Đối Với Miến Điện Và Lào; Quân Đội Bắt Đầu Từ Chối Di Dân

10/08/201800:00:00(Xem: 296)
Hoa Kỳ Giới Hạn Chiếu Khán Đối Với Miến Điện Và Lào; Quân Đội Bắt Đầu Từ Chối Di Dân
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ loan báo khởi sự hạn chế chiếu khán (visa) với hai quốc gia Miến Điện và Lào vì hai nước này không cộng tác trong việc chấp nhận các công dân của họ đang đợi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Hai chính phủ Miến Điện và Lào đã từ chối hoặc trì hõan không có lý do chính đáng việc chấp nhận các công dân của họ được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vì lý do này, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ở Miến Điện và Lào bắt đầu giới hạn cấp chiếu khán một số hạng mục cấp cho các đương đơn xin chiếu khán.

Kể từ ngày 10 tháng Bảy, các Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Miến Điện và Lào ngưng cấp chiếu khán phi di dân lọai B-1 (du lịch) và B-2 (công việc) cho các viên chức cao cấp của hai chính phủ Miến Điện và Lào.

Vì quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, những ngọai kiều đang chờ đợi để bị trục xuất không thể bị giữ trong tù trên 6 tháng nếu không có chỉ dấu cho thấy việc trục xuất họ có thể thực hiện trong thời gian gần. Điều này có nghĩa là những ngọai kiều này đang là mối đe dọa cho cộng đồng hoặc có nguy cơ bỏ trốn.

Khi những quốc gia như Miến Điện và Lào trì hõan hoặc từ chối cấp giấy thông hành cho các công dân của họ hoặc từ chối cho những công dân này được trở về quê hương sau khi bị trục xuất, thì cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement - ICE) phải tuân theo quyết định của Tối Cao Pháp Viện và phóng thích những người phạm tội -  có thể là thành phần nguy hiểm - trở về cộng đồng. Nếu không được sự cộng tác của những nước quê nhà  của người  ngọai kiều, ICE không thể hòan thành việc trục xuất.

Công đòan ICE nói gì về vấn đề di trú?

Cơ quan ICE được thành lập năm 2003, hiện có khỏang 20.000 nhân viên và có ngân sách chi tiêu hàng năm là 7 tỷ 600 triệu mỹ kim. Cơ quan này cũng có công đòan để đại diện cho 7.600 nhân viên trong số 20.000 nhân viên ICE. Công đòan ICE lên tiếng cho biết Tổng thống Donald Trump chẳng biết ông đang làm gì về vấn đề di trú cả.

Trong tháng Hai vừa qua, công đòan ICE nói rằng họ không thể tiếp tục ủng hộ tổng thống về vấn đề di trú vì ông lập lại lỗi lầm trong quá khứ. Ông Trump hứa với công đòan rằng ông sẽ lập một kế họach di trú sau khi lấy ý kiến từ cơ quan ICE. Nhưng ông chỉ hứa cuội mà thôi.

Hiện nay, công đòan ICE muốn có thêm ngân sách để bắt giữ nhiều người hơn, và họ muốn chấm dứt chính sách phóng thích di dân bất hợp pháp trong thời gian họ chờ ngày ra tòa di trú. Thêm vào đó, công đòan ICE chống lại chính sách tách ly trẻ em với gia đình của hành pháp Trump. Họ nói rằng cơ quan Kiểm Sóat Biên Phòng chịu trách nhiệm về việc phân ly này và công đòan ICE không bao giờ ủng hộ chính sách vô nhân đạo này.

Ông Chris Crane, người lãnh đạo công đòan ICE, nói rằng: "Những ưu tiên của cơ quan ICE luôn luôn sẽ là đi bắt người và trục xuất tội phạm và những người trốn tránh đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp". Trong khi tiến hành những vụ bắt bớ tội phạm và những người trốn tránh, nhân viên ICE cũng truy tìm những di dân khác đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Cơ quan ICE cho rằng bổn phận của họ là bắt những người này.

Ông Crane còn nói rằng để sửa chữa vấn đề di trú tòan bộ của Hoa Kỳ, cần phải áp lực các doanh gia Hoa Kỳ không thuê mướn nhân công bất hợp pháp. Nhưng ông biết rằng điều này sẽ không thể xảy ra thì doanh nghiệp cần những người di dân bất hợp pháp nhận lương thấp.

Quân đội Hoa Kỳ  bắt đầu từ chối di dân

Hành pháp Trump chấm dứt chương trình tưởng thưởng sự phục vụ quân đội được cấp chứng chỉ công dân Hoa Kỳ. Hàng chục người ghi danh gia nhập quân đội nhưng đã cho giải ngũ. Họ ở trong một chương trình có tên  gọi là "Sự lựa chọn quân đội quan trọng đối với lợi ích quốc gia" (tức chương trình Military Accessions Vital to the National Interest - gọi tắt là MAVNI). Tương tự, hợp đồng tuyển mộ nhập ngũ của hàng trăm di dân khác cũng bị hủy bỏ bất ngờ.

MAVNI là một chương trình được khởi sự từ năm 2008, mở cánh cửa cho người di dân đang ở Hoa Kỳ hợp pháp được ghi danh nhập ngũ (bao gồm các đương đơn của chương trình DACA, là chương trình được Tổng thống Obama lập ra nhằm tạm thời không trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi họ còn thơ ấu). Để tưởng thưởng cho sự phục vụ này, họ được cứu xét nhanh chóng để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ngũ Giác Đài không cho biết có bao nhiêu di dân trong quân đội bị cho giải ngũ sớm. Những người ghi danh nhập ngũ nói rằng họ được cho giải ngũ nhưng không hề được biết chính xác lý do tại sao. Sự giới hạn người di dân trong quân đội rất phù hợp với chính sách chống người di dân của hành pháp Trump.

Đối với người di dân và những sắc dân thiểu số ở Hoa Kỳ, được phục vụ trong quân đội là con đường chắc chắn sẽ được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Và đây cũng là lý do chính xác mà Tòa Bạch Ốc quyết định để chấm dứt chương trình MAVNI.

Trở ngược lại năm 1870, Đạo Luật Quốc Tịch cho phép người da trắng và người Mỹ gốc Phi châu được trở thành công dân Mỹ, nhưng tình trạng này trước đây vẫn còn mập mờ đối với người Á Châu, người Mễ Tây Cơ và một số người di dân gốc Trung Đông. Họ không có gốc Phi châu, nhưng họ có phải da tắng không?  Chính phủ bấy giờ đã quyết định rằng người Á Châu không phải là da trắng. Chính vì thế, di dân Á Châu không thể nhập quốc tịch Hoa kỳ. Trong năm 1882, di dân Trung quốc bị ngưng lại. Di dân Nhật cũng bị ngưng lại năm 1907, và những nước khác ở Á Châu cũng bị ngưng lại năm 1917.

Tuy nhiên, từ năm 1862, chính phủ Hoa Kỳ tăng nhanh việc quốc tịch hóa cho bất cứ ngọai kiều nào, kể cả người Á Châu, nếu những người này đã sống ở Hoa Kỳ ít nhất 1 năm và đã từng chiến đấu trong quân đội Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tham gia Thế Chiến Thứ Nhất đã mang theo hàng trăm ngàn di dân không có quốc tịch Mỹ tham gia quân đội. Trong tháng 12 năm 1918, một chánh án quận liên bang nói rằng ông sẽ cho phép nhập tịch những binh lính gốc Trung quốc, Đại Hàn và Nhật vì họ đã sẵn sàng hy sinh tính mạng để phục vụ đất nước Hoa Kỳ. Vị chánh án này tiếp tục cấp chứng chỉ công dân Hoa Kỳ cho binh lính gốc Á Châu. Giữa năm 1918 và 1920, gần 250 ngàn binh lính được nhập tịch Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong năm 1925, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phán quyết rằng các cựu chiến binh không hợp lệ để trở thành công dân Mỹ nếu họ không phải là người da trắng hoặc không phải là người Mỹ gốc Phi châu. Điều này có nghĩa là cựu chiến binh gốc Á Châu cần một tu chính của quốc hội Hoa Kỳ cho phép họ được nhập tịch Hoa Kỳ.

Trong năm 1935, Hoa Kỳ sau cùng đã thay đổi luật và tán thành việc cấp quốc tịch Mỹ cho các cựu chiến binh, và chỉ có cựu chiến binh mà thôi. Những di dân gốc Á Châu khác chỉ được hợp lệ xin nhập tịch sau Thế Chiến Thứ Hai.

Ngay cả những người Mỹ bảo thủ đều tán đồng việc cấp chứng chỉ công dân cho những người đã phục vụ trong quân đội. Kể từ năm 2001, hơn 100.000 di dân đã được nhập tịch vì đã phục vụ trong quân đội, bao gồm 10.400 người thuộc chương trình MAVNI. Khi ông Trump được nghe về dịch vụ MAVNI cấp quy chế công dân cho hơn 10.000 di dân, kể cả nhiều người không phải là da trắng, thì ông phản ứng ngay tức thì. Ông ra lệnh chấm dứt chương trình này, cũng là một trong những nỗ lực của ông muốn giới hạn di dân không phải là người da trắng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có nghe cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) có một "chỉ tiêu nền tảng" (bed quota). Chữ này có nghĩa gì?

- Đáp: "Chỉ tiêu nền tảng" là một điều luật đòi hỏi cơ quan ICE phải giữ trung bình 34.000 di dân trong nhà giam mỗi ngày. Nếu cơ quan ICE không tìm đủ số di dân Mễ Tây Cơ bất hợp pháp và nhốt họ trong nhà giam thì họ cần truy lục hồ sơ của sở cảnh sát để truy tìm các thường trú nhân hợp lệ nhưng bị phạm tội hình sự có thể đưa đến việc trục xuất họ. Cơ quan ICE cũng gia tăng bắt giữ rất nhiều di dân bất hợp pháp và đưa vào tù sau khi bị cảnh sát địa phương chặn lại vì lỗi giao thông.

- Hỏi: Nhà nước cộng sản Việt Nam có cộng tác không khi chính phủ Hoa Kỳ muốn đưa những di dân phạm tội trở về Việt Nam?

- Đáp: Sau một vài cuộc thảo luận trao đổi giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước cộng sản Việt Nam, Hà Nội đồng ý cộng tác với Hoa Kỳ. Trước đó, nhà nước Việt Nam rất do dự việc chấp nhận những người bị Hoa Kỳ trục xuất. Đây cũng không phải là điều ngạc nhiên. Chẳng có nước nào muốn chào đón người phạm tội trở về với xã hội của họ.

- Hỏi: Di dân bất hợp pháp có thể gia nhập quân đội Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh không?

- Đáp: Đòi hỏi căn bản cho những người muốn xin gia nhập quân đội là họ phải là thường trú nhân. Không có Thẻ Xanh, họ không thể gia nhập quân đội. Họ không có cơ hội xin Thẻ Xanh qua việc phục vụ trong quân đội.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

17/08/2018(Xem: 213)
Ký giả này viết một chiều không xứng đáng với truyền thống báo chí Hoa Kỳ. Vì vậy tờ báo chấp nhận và cho đăng những bài như vậy không xứng đáng là tờ báo uy tín và duy nhất của thành phố San Jose. Tôi nghĩ rằng SJMN đã có chiều hướng kỳ thị.
17/08/2018(Xem: 598)
Cả Nước Bị Lừa - Từ Cướp Chính Quyền Đến Cướp Tài Sản? Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín Viết Gì Về Biến Cố 19 Tháng 8, 1945?
17/08/2018(Xem: 886)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cảnh cáo rằng IMF sẽ không giúp trả nợ vay từ Trung Quốc. Đây là vấn đề phải đặt ra khi viễn tượng của nhiều nước lệ thuộc vào nguồn tiền từ Trung Quốc nhưng đã hay sắp vỡ nợ
17/08/2018(Xem: 335)
Tối Thứ Bảy 1 tháng 9, 2018 tại hí viện Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster CA 92683, gần Tượng Đài Việt Mỹ; sẽ có buổi diễn của giàn nhạc giao hưởng
17/08/2018(Xem: 248)
nhân ngày lễ khai giảng khoá huấn luyện và tu học cho các thầy cô dạy tiếng Việt được tổ chức ở Little Saigon, Nam Cali, một đêm thắp nến đã diễn ra đầy hào khí và vô cùng xúc động
17/08/2018(Xem: 367)
Hiến Pháp 1992 và cách sử dụng bất chánh - Nhà cầm quyền Việt Nam đang tạo ra Cuộc Cách Mang Bất tuân Dân Sự ngày nay - ý thức hệ CS quốc tế đã đưa dân tộc Việt tới vòng tự huỷ, mù quáng, suy nhược, mất gốc, diệt chủng trước Hán hoạ
17/08/2018(Xem: 342)
ngày 12 tháng 8 năm 2018, tại CLB Mây Bốn Phương, 730, S. 2nd St, San Jose Văn Thơ Lạc Việt và VietNam Film Club đã long trọng trình chiếu bộ phim tài liệu Giáo Sư Lê Văn Khoa: Một Đời Cho Nghệ Thuật
17/08/2018(Xem: 2362)
Nhiều dấu chỉ cho thấy ánh sáng hoà giải đang ló dạng ở cuối đường hầm của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, trong hai tuần lễ đầu của tháng 8 năm 2018. TC thất thế muốn cầu hoà với Mỹ.
17/08/2018(Xem: 1158)
WASHINGTON -- Trung Quốc đang ráo riết khai triển dàn chiến đấu cơ tầm xa, và “có vẻ đang” huấn luyện phi công của họ cho các phi vụ tác chiến nhắm vào Hoa Kỳ, theo một bản phúc trình mới của Ngũ Giác Đài.
17/08/2018(Xem: 476)
WASHINGTON - Bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin loan báo: sẽ ban hành 1 đợt trừng phạt mới nếu mục sư Andrew Brunson không đuợc Ankara trả tự do.
17/08/2018(Xem: 180)
EDINBURGH - Hát, hò và hàng loạt xuớng âm như cầu kinh là các thành tố trong buổi trình diễn Edinburgh Show của nhóm nghệ sĩ Pussy Riot tại Scotland – trọng tâm của buổi diễn là vụ xét xử và cầm tù nữ nghệ sĩ Maria Alyokhina.
17/08/2018(Xem: 214)
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
17/08/2018(Xem: 451)
NEW YORK - Báo xuất bản từ Hawaii tới Maine phản bác các đả kích của TT Trump chống lại “Fake News” bằng 1 loạt xã luận phối hợp như là “lên tiếng vì nền báo chí tự do và vững mạnh”.
17/08/2018(Xem: 812)
WASHINGTON - Dự báo mới của nhóm FiveThirtyEight đánh giá cơ may thắng đa số Hạ Viện của đảng DC là 75% - khả năng duy trì thế chi phối Hạ Viện của đảng CH là 25%.
17/08/2018(Xem: 607)
NEW YORK - Tỉ lệ hồ sơ phá sản của công dân cao niên nhiều hơn gấp đôi 25 năm trước, là tín hiệu báo trước của “bão khánh tận” với người già đang đến gần.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.