Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Càng Giấu Càng Lòi Đuôi

24/02/200600:00:00(Xem: 4610)
Việt Nam: Càng Giấu Càng Lòi Đuôi
- Hoa Thịnh Đốn.- Tham nhũng không chỉ là bệnh truyền nhiễm trong hệ thống cầm quyền ở Việt Nam mà là chứng bệnh di căn ăn sâu trong não tủy của tầng lớp có chức có quyền được truyền từ đời này qua đời khác.

Nó sinh sôi nẩy nở từng giây, từng phút và tồn tại cùng với chế độ cho nên người dân, nạn nhân của cán bộ, đảng viên tham nhũng, ai cũng biết và nhìn thấy nhưng phải chấp nhận để sinh tồn.

Đảng và Nhà nước cũng biết và nhìn thấy nhưng không chống bằng hành động mà bằng mồm nên nó lớn nhanh và lan rộng.

PGS.TS Trần Ngọc Thơ (ĐH Kinh tế TP.HCM) phản ảnh tình trạng này: “Trước hết, xin bàn về chuyện chống rửa tiền, một công cụ phòng chống tham nhũng rất hiệu quả. Các quốc gia thật tâm chống tham nhũng đều đã ban hành luật chống rửa tiền và hầu hết là thành viên của tổ chức chống rửa tiền quốc tế.”

“Lần này, VN lại cũng chưa. Cũng không hiểu tại sao chống rửa tiền ở ta chỉ mới ở dạng nghị định, văn bản có giá trị pháp lý dưới luật rất xa, lại còn chưa trở thành thành viên của tổ chức chống rửa tiền quốc tế" Đó là chưa kể nghị định chống rửa tiền lại rất nửa vời. Không thấy đề cập gì đến các đề xuất của tổ chức chống rửa tiền quốc tế, theo đó các quan chức cao cấp của quốc gia (ở ta phải thêm các đại gia là giám đốc doanh nghiệp nhà nước - DNNN) chính là một trong những đối tượng chính “bị” giám sát bởi tổ chức tình báo chống rửa tiền trong nước và quốc tế.”

“Ngoài ra còn hàng loạt vấn đề khác liên quan đến chống tham nhũng. Những điều tưởng chừng như đơn giản nhất là kê khai tài sản, bắt đầu từ lãnh đạo cao cấp, cũng vẫn là một điều gì đó “lấn cấn...”

Giáo sư Thơ tiết lộ: “ Tiền vay nợ nước ngoài “vô tư” chảy vào túi các giám đốc do đầu tư tràn lan (để được ăn hoa hồng là chính); cổ phần hóa DNNN thì lại biến rất nhanh từ tài sản công... thành của tư nhân. “Báo cáo phát triển thế giới 2005” của WB (World Bank – Ngân hàng Thế giới) còn khuyến cáo nguy cơ khủng hoảng tài chính ở VN, nơi có tới hơn 70% tổng tài sản của hệ thống tài chính chỉ do bốn “đại gia” ngân hàng thương mại quốc doanh nắm giữ. Trong khi đó, ổ bệnh tham nhũng lại nằm ở khu vực nhà nước, với cặp “song sinh” là hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh và DNNN “liên kết” với nhau.”

“Báo cáo phát triển VN” năm 2005 của WB khuyến cáo mức độ tham nhũng ở VN trong thời gian gần đây đã có những triệu chứng ngày càng xấu đi nghiêm trọng: “Tham nhũng đã lệch khỏi xu hướng chung so với các nước có cùng trình độ phát triển”. Trong lĩnh vực học thuật, thuật ngữ “lệch hướng” được sử dụng với ý nghĩa không thể xem thường. Đó là lệch khỏi các giá trị, thậm chí là cả giá trị đạo đức, trung bình thường có.”

Theo nhận xét của Giáo sư Thơ: “Tham nhũng ở nước nào cũng đều là quốc nạn, song việc bị xếp hạng nằm trong số bảy quốc gia có tình trạng tham nhũng xấu nhất trên thế giới (xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới, hạng 97/104 nước) chính là định lượng cụ thể nhất về mức độ của sự lệch hướng, so với các nước có cùng nguy cơ tham nhũng.”

“Trong hơn 10 năm qua”, ông Thơ viết tiếp, “ đã có biết bao nghị quyết về chống tham nhũng, thế nhưng khối u tham nhũng ngày càng vô phương cứu chữa.”

“Gặp phải thảm trạng này, kinh nghiệm chống tham nhũng từ các quốc gia vô địch thế giới về tham nhũng đáng là bài học để tham khảo. Theo đó, cách tốt nhất là phải quay trở về xem xét căn nguyên mang tính quyết định nhất của căn bệnh: đó là đã có những lỗ hổng hoặc sai lầm cơ bản nào từ chính sự vận hành của hệ thống chính trị …Bao giờ chưa dám dũng cảm nhìn thẳng vào những khuyết tật, từ chính bản thân hệ thống, thì chừng đó vẫn chưa thể nào tìm ra được phương thuốc đặc trị chống tham nhũng. Kê khai tài sản, cho dù có từ cấp lãnh đạo cao nhất - ngay cả điều tưởng chừng vô cùng đơn giản như thế cho đến nay vẫn bất khả, hoặc chống rửa tiền, hoặc gì gì đi chăng nữa chắc cũng chỉ là “hoa lá cành”.

Rồi Giáo sư Thơ phê bình: “Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X của Đảng chỉ nhìn nhận nguy cơ tham nhũng chung chung với vài chữ “tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn nghiêm trọng”. Thậm chí chỉ nhìn nhận tham nhũng ở mức độ là những khó khăn trở ngại, thay vì là đại dịch. So với những “điểm số” mà các tổ chức quốc tế “chấm” cho VN, so với nhận xét của công luận, đánh giá mức độ tham nhũng như thế là không đúng với thực tế…” (Báo Tuổi Trẻ, ngày 18-2-06)

PHẢN ỨNG

Rõ ràng là tham nhũng ở Việt Nam, dưới quyền cai trị độc tài của đảng Cộng sản, không những chỉ là “quốc nạn” mà còn là nạn “dịch” ghê tởm của xã hội. Thế mà đội ngũ cán bộ ngành tư tưởng-văn hoá của đảng lại không biết xấu hổ mà còn cao giọng cáo buộc những ai nói thật, nói thẳng ra căn bệnh trầm kha này cho mọi người biết là rơi vào “thủ đoạn của chiến lược “diễn biến hoà bình” chống đảng của các “thế lực thù địch”!

Phạm Chiến Khu là một trong những kẻ không biết ngượng miệng khi viết trong Tạp chí Tư tưởng – Văn hoá (1-2006): “Ai cũng biết, quần chúng nhân dân rất ghét tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ. Nhà nước ta cũng rất ghét tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ và đó là một trong những cơ sở để quần chúng tin yêu chế độ…”

“Đây là một cấu trúc cân bằng: Dân ghét tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ. Nhà nước ghét tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ. Hai bên cùng có một kẻ thù chung là tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ thì tin cậy nhau là điều hợp lô-gic tâm lý.”

Nhưng bằng cách nào mà Khu có thể đo lường được sự “tin yêu chế độ” của nhân dân và “ tin cậy nhau” giữa dân và đảng, hay đó chỉ là một gỉa tưởng tự đặt của một cán bộ chuyên nghề tuyên truyền có thể uốn cong cái lưỡi chiều nào cũng được"

Nhưng những kẻ tham nhũng là ai" Chúng là cán bộ nhà nước, là đảng viên có chức có quyền của cái đảng chỉ có 3 triệu đảng viên mà nắm quyền cai trị trên 80 triệu dân thì chúng phải là “kẻ thù riêng” của nhân dân, không thể nào “kẻ thù chung” của cả hai phía. Bởi vì kẻ tham nhũng nằm trong đảng và guồng máy nhà nước mà ra chứ nhân dân, kẻ bị cai trị mà lại đẻ ra tham nhũng để hại mình à" Làm gì có nước chảy ngược trên cõi đời này"

Khu viết tiếp: “Tuy nhiên, thái độ tin cậy của quần chúng nhân dân đối với chế độ nhà nước có thể thay đổi, nếu như các nguồn thông tin mà mọi người cập nhật chỉ toàn đưa những sự kiện (mặc dù có thật 100%, không hề bịa đặt) về các vụ tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ ở nơi này, nơi kia, trong khi không đưa hoặc ít đưa thông tin về các việc mà các cấp chính quyền đã làm được trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ.”

“Hiện nay, rất nhiều nguồn tin của các thế lực thù địch chỉ chuyên đi săn lùng những bài báo trên báo chí của chúng ta nói về các hiện tượng xấu, có thật trong xã hội ta để đăng nguyên văn, không bình luận gì. Các nguồn thông tin này đôi khi cũng đưa tin trung thực về một số thành tựu, cái hay, cái tốt trong xã hội ta, nhưng liều lượng thì rất ít. Không thể nói cách đưa tin này là vu khống, bịa đặt, nhưng rõ ràng, nếu cứ xuất phát từ thông tin của các nguồn tin này, nhiều người sẽ có cách nhìn rất đen tối về xã hội chúng ta.”

Nhưng tham nhũng nhung nhúc như bọ rầy, quan liêu bao phủ khắp guồng máy nhà nước và tình trạng hành dân, mất dân chủ thì khắp nơi khắp chốn rõ ràng hơn gấp ngàn lần những việc nhà nước làm được thì tại sao lại bảo những thông tin này là thiếu công bằng"

Khu đổ lỗi này cho báo chí trong nước: “Càng nghiên cứu kỹ các thủ đoạn của các thế lực thù địch, chúng ta càng thấy quan điểm của một số người về trách nhiệm của báo chí là chưa đúng. Ví dụ như cho rằng, báo chí chỉ cần đưa tin trung thực, đúng sự thật về các sự kiện, hiện tượng, vấn đề xã hội là đủ, không cần phải định hướng gì thêm. Cách đưa tin thiên về các sự kiện, hiện tượng đen tối, ''mặt trái của xã hội'', coi nhẹ đưa tin về cái hay, cái tốt và những điển hình tiên tiến là vô hình chung đã tiếp tay cho các thế lực diễn biến hoà bình''.

Khu cảnh giác: “Làm rõ các thủ đoạn chiến tranh thông tin của các thế lực thù địch, luôn luôn là nhiệm vụ quan trọng của đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng – văn hoá. Điều đó không chỉ giúp chúng ta nâng cao tinh thần cảnh giác cho các tầng lớp nhân dân mà còn là khả năng đề xuất các biện pháp hữu hiệu nhằm vô hiệu hoá chiến lược ''Diễn biến hoà bình”.

Vậy bài viết về nguồn gốc tham nhũng của PGS.TS Trần Ngọc Thơ (ĐH Kinh tế TP.HCM) trên báo Tuổi Trẻ ngày 18-2-06 hay những lời than phiền về tệ nạn này từ sau 30-4-2005 của các ông Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng và của Lê Khả Phiêu, Cựu Tổng Bí thư Đảng khóa VIII có nằm trong kế hoạch “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch không"

Phạm Chiến Khu thử nghĩ coi Phúc Kỳ, Tác giả bài viết dưới đây, thuộc loại “thù địch” nào mà đã nói thẳng với đảng: “ Tôi cho rằng hiện nay có một nguy cơ lớn và rất đáng lo ngại nhưng chưa được chỉ rõ là tình trạng một số phần tử cơ hội chui vào Đảng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, liên kết với nhau tạo thành những thế lực ngầm ngay bên trong nhiều cấp bộ Đảng và chính quyền.”

“Xin phác qua vài nét chân dung của số người này: luôn mượn danh nghĩa Đảng nhưng chỉ làm những gì có lợi cho bản thân, gia đình và phe cánh; tranh thủ vơ vét, trù dập khống chế những nhân tố tích cực, nhân tài đích thực; bưng bít sự thật, ngụy tạo thành tích, ăn chơi sa đọa, hậu quả là làm suy yếu bộ máy lãnh đạo, gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng.”

“Thật khó khăn để lôi được số này ra ánh sáng vì họ rất khéo che giấu bộ mặt thật, họ lại nằm ngay trong hàng ngũ ta. Cần có một chiếc kính “chiếu yêu” rất kỳ diệu có thể soi đến mọi ngõ ngách bí mật của số người này. Đó là chiếc kính dân chủ hóa thực chất và toàn diện, gắn liền với công khai minh bạch mọi hoạt động của bộ máy lãnh đạo, quản lý đất nước (dĩ nhiên trừ những bí mật quốc gia được pháp luật qui định).”

(Báo Tuổi Trẻ, ngày 17/02/2006)

Với hai bài báo, một nói về tệ nạn tham nhũng nay đã “vô phương cứu chữa” và một nói về tình trạng những sâu bọ nằm ngay trong lòng đảng đang lợi dụng chức vụ để làm giầu trên mồ hôi nước mắt của nhân dân và tạo thế lực vây bè kết cánh, gian dối để vinh thân phì gia, trong khi những kẻ Lãnh đạo Tư tưởng và Văn hoá lại tìm cách bưng bít xấu xa cho chế độ thì đảng CSVN có xứng đáng được gọi là “đảng cách mạng” như họ vẫn tự đề cao không"

Hay càng tìm cách giấu thì càng lòi ra những chứng hư tật xấu của một đảng cầm quyền không do dân bầu ra"

Phạm Trần

(02-06)

12/11/2019(Xem: 1505)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 957)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 535)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 357)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 219)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 249)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 162)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 219)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 248)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 147)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 266)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 231)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 305)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 539)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 362)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc