Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu John Boehner: Đảng CH Là Đảng Trump

03/06/201800:00:00(Xem: 2349)
MICHIGAN  -    Cựu dân biểu CH John Boehner cũng là cựu chủ tịch Hạ Viện trước dân biểu Paul Ryan, tuyên bố tại Mackinac Policy Conference “Không còn đảng CH – đó là đảng Trump. Đảng CH đang ngủ trưa ở dâu đó”.

Cùng là cảm tình viên của đảng bộ CH Ohio, và là bạn chơi golf, cả ông và tỉ phú Trump không nghĩ Trump có thể thắng cuộc bầu cử Tháng 11-2016. Ông kể: 2 người biết rõ nhau – ông nói: “Ông Trump sẽ gọi điện thoại, vỗ vai, khuyến khích tôi, cùng chơi golf. Nhưng ông ấy là TT à ? Thực sao? Tôi chưa từng thấy”. Ông nghĩ rằng ông Trump đã hưá với vợ sẽ không thắng, không phải lo đến chuyện cư ngụ tại Bạch Ốc…”.

Chủ tịch Boehner từ chức bất ngờ năm 2015 khi 1 nhóm khuynh hữu cứng rắn dọa đóng cửa công sở vì 1 đề luật cấp tài trợ cho dịch vụ Planned Parenthood.

Cựu chủ tịch Hạ Viện John Boehner, đảng viên CH, nêu nhiều nhận xét về đảng CH từ ngày tỉ phú Trump trở thành lãnh đạo hành pháp.

Nhà báo nhận xét: ông Boehner không chịu áp lực của nhu cầu tái tranh cử trong phát biểu tại Michigan.

Đảng thay đổi với thời gian, dĩ nhiên – đảng CH dưới quyền Reagan không giống đảng dưới quyền Gerard Ford hay Bush Cha, Bush Anh, cũng là dễ hiểu. Nhưng thay đổi trong nội bộ đảng CH từ khi tỉ phú Trump thắng cử là khác hẳn.


Đảng CH đang trải qua thay đổi hoàn toàn về chính sách và về các ưu tiên, tất cả theo chỉ hướng của Trump và các thủ lãnh lập pháp huà theo, sợ bị Trump trừng phạt với hy vọng có thể mang theo các ưu tiên của mình trên cùng đoàn xe phóng nhanh của Trump, theo mô tả của ký giả CNN. Tâm lý chung trong thành phần hậu thuẫn của Trump là TT của đảng CH vẫn là tốt hơn bà Hillary Clinton.

Trump đã thực hành các lời hưá trong thời gian tranh cử, là luật giảm thuế, là hạn chế nhập cư. Nhưng, thay vì đứng lên cùng tranh đấu với Trump, các chính khách CH chọn “quá giang”, và đôi khi phàn nàn “phương cách Trump”. Họ bỏ phiếu tán đồng luật giảm thuế gây thiếu hụt ngân sách thêm 1000 tỉ – họ không chống sắc lệnh hạn chế di trú …và, dân biểu Paul Ryan nhận biết “Trump toàn thắng”.

Bình luận gia viết: số mệnh của đảng CH năm 2018, 2020 và sau này, sẽ thăng trầm theo các chính sách mà ông Trump chọn, và tranh đấu, cũng như các twitter mà ông phóng đi hàng ngày.

Đảng CH đúng là đảng Trump, rất ít giống các thời trước, như ông Boehner nhận xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.