Hôm nay,  

Việt Nam: Đầu Năm Đã Run Như Cầy Sấy

06/01/200600:00:00(Xem: 5418)

Kinh tế vậy vậy – Tham nhũng thăng hoa – Nội bộ lỉnh kỉnh

Hoa Thịnh Đốn.- Không ai nói chuyện xấu đầu năm, nhưng chuyện này đã xẩy ra ở Việt Nam trong những ngày đầu năm Dương lịch. Đó là chuyện Kinh tế chưa bền vững; chuyện Tham nhũng vẫn cao ngập đầu; (và) Tư tưởng đảng viên và Quân đội rung rinh.

Nghị quyết của Chính phủ cuối năm 2005 viết: “Sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; nhiều vấn đề xã hội còn rất bức xúc, tội phạm và tệ nạn xã hội chưa giảm; an ninh chính trị, trật tự xã hội còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn không thể xem thường; cải cách hành chính tiến hành chậm, hiệu quả chưa tương xứng; bộ máy hành chính nhà nước còn những mặt bất cập, một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất đang cản trở sự nghiệp đổi mới đất nước.”

“Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, làm xói mòn lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng và Nhà nước, tác động tiêu cực về nhiều mặt đối với chế độ ta. Phòng, chống tham nhũng đang là đòi hòi bức thiết của nhân dân ta đối với Đảng và Chính phủ.”

“Vì vậy, Chính phủ khẳng định quyết tâm phòng, chống tham nhũng và tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng bằng các giải pháp: Khẩn trương ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật, thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với nhiệm vụ, quyền hạn xác định; rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách hiện hành, nhất là trong các lĩnh vực có nhiều bức xúc, hạn chế sơ hở làm phát sinh tham nhũng; tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn hệ thống chính trị….tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc tiêu cực, tham nhũng…”

“Đi đôi với việc triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, Chính phủ chủ trương chỉ đạo mạnh mẽ việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với các nội dung: kịp thời ban hành đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn, triển khai thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; hoàn thiện hệ thống định mức, tiêu chuẩn, chế độ làm cơ sở thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chịu trách nhiệm về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại cơ quan, đơn vị mình.”

Đó là chuyện “hứa” của Nội các Phan Văn Khải mà người dân đã nghe từ các năm trước. Có khác chăng là năm nay đã được nhắc lại vì có thêm 2 Luật mới để vin vào đó mà hy vọng: Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Nhưng cái Ban Chỉ đạo Trung ương đứng đầu chống tham nhũng lại được Quốc hội giao cho Thủ tướng đứng đầu, nghĩa là cả Đảng, Quốc hội và Nhà nước vừa là Cầu thủ đá bóng lại kiêm luôn chức Trọng tài thì việc chống Tham nhũng – Lãng phí có là chuyện Huề Cả Làng không"

Trong khi thảo luận về hai luật này, một số Đại biểu Quốc hội đã chê bai cách làm “đổ nước lên đầu vịt” này và đề nghị thành lập một Cơ quan độc lập để chỉ huy chống tham nhũng nhưng ý kiến này bị bỏ rơi. Quốc hội đã chấp thuận luật mới theo ý muốn của đảng với tỷ lệ trên 97%.

Phan Văn Khải, 73 tuổi, giữ chức Thủ tướng từ 1997 có được Đại hội đảng X sắp diễn ra (khoảng thời gian tháng 4 – 5/2006) bầu lại hay người khác sẽ lên thay để chống tham nhũng cũng chẳng quan trọng gì. Việc phòng, chống “Quốc nạn” tham nhũng – lãng phí đã qua 3 đời Tổng Bí thư đảng, tổng cộng trên 15 năm mà có khá thêm chút nào đâu. Cấp Lãnh đạo từ Tổng Bí thư xuống cứ nói “quyết tâm” chống, nhưng cán bộ, đảng viên lại “quyết chí ” hành dân lấy tiền, đục khóet công qũy của mồ hôi nước mắt nhân dân làm ra.

Truớc khi có Luật mới, Việt Nam đã có một Pháp lệnh ghi đủ thứ hình phạt và trách nhiệm nhưng vì có nhiều điều không quy trách rõ quyền hạn thi hành giữa đảng và nhà nước nên dẫm chân lên nhau để cuối cùng đùn đẩy cho nhau bỏ mặc cho cán bộ, đảng viên xử lý tùy hứng mà bao che, bảo vệ cho nhau để ăn chia là chính.

Pháp lệnh cũ cũng không có người đứng đầu để điều hành nên mạnh ai nấy làm và làm đến đâu hay đến đó nên các sào huyệt tham nhũng cứ hiên ngang trăm hoa đua nở.

Vì vậy mà Nghị quyết của Chính phủ cuối năm 2005 mới tuyên bố việc phòng, chống tham nhũng, tiết kiệm và chống lãng phí là “ công việc trọng tâm của năm 2006”. Chính phủ còn nói: “Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chịu trách nhiệm về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại cơ quan, đơn vị mình.”

Lệnh này đã được cả Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư khóa VIII và sau đó Nông Đức Mạnh khóa IX nói nhiều lần rồi nhưng chả thấy có “người đứng đầu cơ quan nào” bị mất chức hay “tự ý Từ chức” cho có văn hoá, lễ nghĩa!

Nhưng ta hãy kiên nhẫn để coi đảng và nhà nước có giữ được lới hứa này không vì Luật đã quy định mỗi năm Thủ tướng phải báo cáo với Quốc hội về kết qủa việc thi hành luật.

Tiếc rằng Luật Phòng, chống tham nhũng chỉ có hiệu lực từ ngày 1-6-2006 nên người dân phải đợi cho đến ngày 1/6/2007 mới được nghe Thủ tướng báo cáo, nếu có.

Cốt lõi của chống tham nhũng buộc đảng và nhà nước phải thành thật với nhân dân nên

Ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ mới nói với báo Pháp Luật cuối năm 2005: “Thực tế cho thấy những nơi nào mà tính công khai minh bạch kém thì dễ phát sinh nạn tham nhũng. Nói cách khác, sự thiếu công khai, minh bạch là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng. Những "địa chỉ" mà ẩn chứa nhiều khả năng tham nhũng cũng cần được chúng ta phân tích và bóc tách rõ ràng. Lâu nay chúng ta đã nói nhiều đến việc tham nhũng trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư, trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị...”

Ông Bình bỏ lửng câu trả lời ở đó, nhưng ai cũng biết từ trước đến nay khỏan tiền lãng phí trong lĩnh vực “đầu tư, xây dựng cở bản” đã mất từ 3,000 đến 5,000 tỷ đồng. Trong số này, không ai biết có bao nhiêu tỷ đồng đã chui vào túi cán bộ, nhà thầu và các dịch vụ ăn uống, nhậu nhẹt,karaoke, tắm hơi, nắn bóp, vũ trường, tiệc tùng, qùa cáp v.v…

Ông Bình nói: “Theo tôi, giải mã được vấn đề công khai, minh bạch chính là giải pháp quan trọng nhất, đó sẽ là khâu đột phá để phòng, chống tham nhũng.”

Hỏi: “Công khai, minh bạch đã được quy định trong Luật nhưng để thực hiện trong thực tế thì trách nhiệm đó thuộc về ai"”

Đáp: “Luật Phòng, chống tham nhũng đã quy định khá rõ các hoạt động trên nhiều lĩnh vực bắt buộc phải công khai, minh bạch. Cụ thể là trong phòng ngừa tham nhũng. Luật quy định các nguyên tắc, hình thức, lĩnh vực mà hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải công khai, minh bạch.”

“Trách nhiệm là một nội dung rất quan trọng để bảo đảm các quy định về công khai, minh bạch được thực thi và phải chỉ ra được ai là người chịu trách nhiệm trong việc công khai, minh bạch. Chịu trách nhiệm về vấn đề này, không ai khác hơn là người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, phải làm rõ trách nhiệm trong hai trường hợp. Nếu lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, tổ chức không đưa ra thực hiện các quy định công khai, minh bạch thì trách nhiệm đó thuộc về lãnh đạo. Nếu lãnh đạo đã đưa ra và chỉ đạo thực hiện việc công khai, minh bạch trong cơ quan, tổ chức mình mà cán bộ cấp dưới không thực hiện thì cán bộ cấp dưới phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh vấn đề trách nhiệm, để việc công khai, minh bạch được bảo đảm thực thi, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.”

Quả là đã rõ như hai năm là mười nhưng trong thực tế, hai việc “minh bạch” và “kiểm tra” đến nơi đến chốn của nhà nước lại chưa từng được thi hành ở Việt Nam, mặc dù nói trên giấy tờ thì nhiều vô kể!

TƯ TƯỞNG RUNG RINH

Quay sang lĩnh vực Tư tưởng, tại Hà Nội, ngày 2-1-06, Ban Tư tưởng Văn hoá Trung Ương đã tổ chức Hội nghị Tư tưởng Văn hoá toàn quốc về tổng kết công tác tư tưởng năm 2005 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2006.

Việc này diễn ra sau khi có Đại hội đảng bộ ngành Tư tưởng-Văn hoá và Đại biểu đảng bộ Quân đội mà nội dung đã tập trung vào thảo luận việc “Bảo vệ Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước..”

Nguyễn Khoa Điềm, Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương phê bình năm 2005 trong ngành vẫn tồn tại những yếu kém như: “Chưa chủ động, sắc bén trước những vấn đề phức tạp của công tác tư tưởng - văn hoá. Tính chiến đấu, tính khoa học, tính thuyết phục chưa cao. Còn nặng về xử lý các sự việc hiện tượng mới phát sinh mà chưa quan tâm thoả đáng đến việc nghiên cứu những vấn đề cơ bản, có tính hệ thống, tính quy luật để tìm biện pháp giải quyết tận gốc. Phương pháp, lề lối làm việc chậm đổi mới, chưa coi trọng đối thoại, thảo luận, tranh luận, lắng nghe, suy xét nhiều chiều. Chưa tạo được cơ chế toàn xã hội làm công tác tư tưởng. Công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến còn nhiều bất cập, thiếu tính liên tục, thiếu chiều sâu. Công tác nghiên cứu, giáo dục lý luận, chính trị chưa ngang tầm yêu cầu của thực tiễn. Việc chỉ đạo, quản lý báo chí còn nhiều lúng túng, bất cập, một số cơ quan chủ quản báo chí còn buông lỏng, né tránh trách nhiệm, để yếu kém, khuyết điểm của cấp dưới kéo dài. ..”

Điềm kêu gọi cán bộ trong ngành phải: “Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ; ngăn chặn, đẩy lùi khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, phai nhạt lý tưởng, chạy theo thị hiếu tầm thường, “thương mại hóa” các hoạt động trên lĩnh vực này; đấu tranh kiên quyết, có hiệu quả với các thông tin, luận điệu sai trái, cơ hội, phản động… tạo sức đề kháng, tăng sức chiến đấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; thực hiện tốt Kết luận 94 của Bộ Chính trị về đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch; chăm lo hơn nữa công tác giáo dục lí luận chính trị; đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nội dung và phương thức công tác tư tưởng - văn hoá.”

Ngoài Điềm, tại Hội nghị này, Báo chí trong nước còn bị các quan chức khác đưa lên bàn mổ bằm dặp thả dàn.

Nguyễn Hồng Vinh, Phó Trương Ban Tư tường-Vănhoá Trung ương nói rằng: “ Định hướng, chỉ đạo báo chí tuy đã thường xuyên, kịp thời hơn, nhưng bị cuốn nhiều vào xử lý vụ việc, chưa nghiên cứu chiều sâu tìm ra những khuynh hướng của báo chí trong từng thời kỳ để chỉ đạo có tính lâu dài. Các cơ quan chủ quản chưa đề cao vai trò, trách nhiệm trong xử lý báo chí, có lúc hữu khuynh, nể nang. Một số tổ chức đảng trong cơ quan báo chí chưa thể hiện được vai trò hạt nhân lãnh đạo. Sự phối hợp chỉ đạo, quản lý báo chí giữa cơ quan chỉ đạo báo chí của Đảng và cơ quan quản lý báo chí của chính quyền chưa thật chặt chẽ, nhất là khi giải quyết các sai sót, khuyết điểm.

Chưa có biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng chính trị, tư tưởng của một số báo và khắc phục khuynh hướng "thương mại hóa"; tình trạng đưa tin thiếu thống nhất, không khách quan, không chính xác về nội dung, sự chưa cân xứng giữa "xây" và "chống"; một số tờ báo có số tin, bài về tiêu cực nhiều hơn tích cực. Bệnh "cửa quyền" trong thông tin vẫn còn lớn trong một số cơ quan báo chí. Hoạt động chỉ đạo, quản lý lĩnh vực xuất bản đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa toàn diện, cụ thể; vẫn để lọt một số ấn phẩm có nội dung xấu…”

Phan Xuân Biên, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng nói chen vào: “ Trong những năm gần đây, Đảng ta đã có nhiều chỉ thị, văn bản về lãnh đạo và quản lý báo chí. Từ đó báo chí cả nước nói chung, báo chí thành phố nói riêng ngày càng phát triển, ưu điểm ngày càng nhiều thêm. Song, các khuyết điểm được nêu ra từ trước đến nay lại chưa giảm, rất chậm được khắc phục. Tình trạng chưa bám sát tôn chỉ mục đích, bị khuynh hướng "thương mại hóa" chi phối, chạy theo lợi ích kinh tế, theo thị hiếu tầm thường, nặng thông tin những mặt tiêu cực, những tin giật gân... còn khá phổ biến.

Trong lúc đó, việc đưa tin về người tốt, việc tốt, những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến chưa tương xứng với thực tiễn của cuộc sống. Hiện tượng thông tin sai sự thật, suy diễn, thổi phồng, thậm chí có lúc mang tính kích động, đăng cả thông tin mật, gây thiệt hại cho sản xuất kinh doanh chưa được khắc phục. Khai thác và sử dụng thông tin của báo chí nước ngoài thiếu chọn lọc.”

“Từ thực tiễn đó”,Biên nói tiếp, “Chúng ta cần suy nghĩ thật nghiêm túc, vì sao những điều sai đã được nhận ra mà lại không sửa hoặc không sửa được" Hay là nhận định, đánh giá về báo chí chưa đúng, chưa có tính thuyết phục, nên báo chí nghe mà chưa thấu, chưa "tâm phục khẩu phục", nên cứ hành động "theo thực tiễn, khách quan", "theo nhu cầu cuộc sống".

Và rồi Biên yêu cầu đảng: “Cần có sự thống nhất về đánh giá vai trò của báo chí và nhận định thực trạng của báo chí trong lãnh đạo các cấp, trong Đảng và xã hội, không nên tạo ra khoảng cách về nhận thức, về đánh giá vai trò, thực trạng báo chí…. Ban hành quy định về chức năng nhiệm vụ của tổ chức đảng trong cơ quan báo chí, mối quan hệ của cấp ủy với ban biên tập, quan hệ tổ chức Đảng, cơ quan báo chí với các cơ quan hữu quan…. Có kế hoạch và hướng dẫn cụ thể để thực hiện tốt Chỉ thị 52-CT/TW của Ban Bí thư trung ương về phát triển và quản lý báo điện tử ở nước ta hiện nay. Có sự chỉ đạo thống nhất và cương quyết để từng bước khắc phục tình trạng hỗn loạn về báo điện tử, trang tin điện tử, dịch vụ internet và sự lúng túng trong quản lý hiện nay…Nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống âm mưu "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng văn hóa mà trọng tâm là đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch.”

Viên chức này kết luận: “Dù tình hình thế giới đã có sự đổi thay, cuộc đấu tranh về ý thức hệ, cạnh tranh về quyền lợi kinh tế, mâu thuẫn về lợi ích dân tộc, quốc gia vẫn diễn ra khá gay gắt. Âm mưu thủ đoạn "diễn biến hòa bình" đối với nước ta, đặc biệt trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa được các thế lực thù địch tiến hành thường xuyên, liên tục. Nói là diễn biến hòa bình nhưng cường độ ngày càng mạnh, phạm vi ngày càng lớn, nội dung và phương pháp, đối tượng tác động ngày càng rộng.”

Tình hình Báo chí có nhiều “bất cập, thiếu sót và khẩn trương” như thế mà tại sao, cũng nói trong cùng Hội nghị mà Phạm Quang Nghị, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa - Thông tin lại báo cáo: “Báo chí cả nước tiếp tục phát huy vai trò to lớn trong việc động viên, giáo dục và định hướng tư tưởng cho xã hội; làm tốt vai trò xung kích trong đấu tranh, phê phán, làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình, chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch"

Trước đó vào ngày 27-12-2005, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quân đội lần thứ VIII, Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư cũng nói về những “yếu kém vẫn còn tồn tại” của Quân đội: “ Đi đôi với việc khẳng định những thành tích, ưu điểm nêu trên, chúng ta cũng cần nghiêm túc kiểm điểm làm rõ những khuyết điểm, yếu kém: công tác nắm tình hình, nghiên cứu và dự báo chiến lược chưa theo kịp với diễn biến của tình hình. Việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ, nhất là trên những hướng chiến lược, địa bàn trọng điểm chưa thực sự cơ bản và đồng bộ so với yêu cầu. Sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, năng lực chỉ huy, quản lý của đội ngũ cán bộ, trình độ kỹ thuật, chiến thuật, khoa học - công nghệ quốc phòng chưa đáp ứng kịp yêu cầu mới.

Tổ chức lực lượng, trang bị chưa thật đồng bộ, thống nhất....Công tác Đảng, công tác chính trị còn một số mặt hạn chế: công tác tư tưởng còn biểu hiện chủ quan, đơn giản, tính chiến đấu trong sinh hoạt đảng chưa cao, nhiều cấp uỷ đảng tự phê bình chưa nghiêm túc, còn một số biểu hiện dân chủ hình thức. Tình hình vi phạm kỷ luật trong Quân đột vẫn là vấn đề cần phải quan tâm, việc quản lý cán bộ, quản lý bộ đội chưa chặt chẽ, chưa có giải pháp có hiệu quả để khắc phục tình hình vi phạm kỷ luật và tiêu cực…”

“Tình hình chính trị, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có nhiều yếu tố khó lường...Quan hệ quốc tế hiện nay vẫn đang trong trạng thái đan xen giữa đối thoại và đối đầu, hợp tác và đấu tranh. Đối với nước ta, các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh âm mưu ''diễn biến hoà bình'' gây bạo loạn lật đổ, sử dụng các chiêu bài ''dân chủ'', ''nhân quyền'' hòng làm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta.”

Vì vậy Mạnh yêu cầu Quân đội phải: “Tập trung làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng Đảng, làm cho mọi tổ chức đảng trong toàn quân thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, có năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu cao, có phương thức lãnh đạo khoa học, đủ sức lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống. Quan tâm đúng mức công tác xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp cả về số lượng và chất lượng, có tính kế thừa và phát triển. Triển khai thực hiện nghị quyết Bộ Chính trị về tiếp tục hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, thực hiện chế độ một người chỉ huy gắn với chế độ chính uỷ, chính trị viên trong quân đội. Có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ chính uỷ, chính trị viên để đội ngũ này thực sự tiêu biểu, mẫu mực, thực hiện tốt chức năng là người chủ trì về chính trị của đơn vị.”

Tại sao Mạnh lại quan tâm nhiều đến vấn đế “chính trị” để giữ vững tư tưởng binh sỹ trong giai đoạn hiện nay đến như thế" Chẳng nhẽ đội ngũ “Bộ đội Cụ Hồ” của đảng từng khoe “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” mà bây giờ cũng dao động, hoang mang, chệch hướng"

Đó là những vấn đề của đầu năm đã lọt ra từ của miệng Lãnh đạo CSVN. Không có gì là xấu nếu biết nhìn nhận khuyết điểm để sửa chữa làm tốt hơn. Nhưng nỗi lo của Chính phủ về kinh tế, công tác chống tham nhũng coi như mới bắt đầu và tình trạng dao động, chệch hướng tư tưởng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quân đội là những vấn đề “nổi cộm” đáng quan tâm chứ không phải là chuyện đùa.

Ấy là chưa kể chuyện “xé rào” của báo chí đang lách léo để không còn là của đảng và chỉ biết phục vụ đảng cũng cần phải quan tâm. Khi cái đội ngũ làm báo mà đã “thay chiều đổi gío” thì đảng có cứng mấy cũng sẽ mềm xèo. -/-

Phạm Trần

(1-06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.