Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Công Bố Chiến Lược Quốc Phòng Mới: Quân Đội Sẽ Gọn Nhẹ, Không Tham Chiến 2 Nơi 1 Lúc

06/01/201200:00:00(Xem: 7851)
Mỹ Công Bố Chiến Lược Quốc Phòng Mới: Quân Đội Sẽ Gọn Nhẹ, Không Tham Chiến 2 Nơi 1 Lúc

WASHINGTON - Hôm Thứ Năm, TT Obama công bố kế hoạch về binh lực nhỏ gọn hơn, bớt tốn kém, phản ảnh nhu cầu tiết kiệm ngân sách và kinh tế tăng trưởng chậm.
Ông Obama xác quyết: chiến lược mới loại trừ tình huống tham chiến 2 nơi cùng lúc sẽ cho phép các lực lượng Hoa Kỳ đánh khủng bố hiệu quả trong lúc đối đầu các mối đe dọa mới có thể phát sinh từ Trung Quốc, Iran. Lên tiếng trong chuyến viếng thăm Ngũ Giác Đài hiếm hoi, TT Obama khẳng định "Trong 10 năm tới, ngân sách quốc phòng sẽ tăng chậm - thực tế của vấn đề là quân phí vẫn tăng, vì Hoa Kỳ có trách nhiệm đòi hỏi sự lãnh đạo của chúng ta". Ông tiếp lời "Tôi tin chắc và tôi nghĩ rằng dân chúng Hoa Kỳ hiểu chúng ta có thể giữ quân đội mạnh, xứ sở an toàn với ngân sách quốc phòng tiếp tục lớn hơn 10 nước kế tiếp cộng lại".
Ông Obama nhắc lại sự kết thúc vai trò quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq và chương trình rút quân từ Afghanistan để tuyên bố "Trào lưu của chiến tranh đang hạ thấp". Ông nhấn mạnh: quân đội Hoa Kỳ sẽ nhỏ gọn hơn, nhưng thế giới nên biết rằng Hoa Kỳ tiếp tục duy trì ưu thế quân sự với Lục Quân linh hoạt sẵn sàng ứng phó.
Xuất hiện bên cạnh TT Obama là các viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài, gồm bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta và Tướng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey.
Trong chiến lược mới, TT Obama nêu ra Trung Quốc và Iran, với cam kết duy trì lưu thông hàng hải trên những đường biển quan yếu, đối đầu thành công mọi mối đe dọa của phi đạn, kỹ thuật điện tử và chiến tranh tin học. Trong mấy ngày gần đây, Iran tổ chức tập trận hải quân và bắn thử phi đạn, đồng thời đe dọa đóng eo biển Hormuz, là đuờng vận chuyển 20% dầu thô của thế giới.
Theo tài liệu của chính phủ Obama, thế cân bằng giữa tài nguyên sẵn có và các nhu cầu an ninh chưa bao giờ tế nhị hơn hiện nay. Trong phần dẫn nhập có chữ ký của TT Obama, tài liệu về chiến lược mới ghi rằng bây giờ là thời điểm của chuyển tiếp cùng với ghi nhận vụ truy sát Bin Laden thành công, kết thúc chiến cuộc Iraq và tiến bộ tại Afghanistan. Ông Obama viết "các chọn lựa ngân sách là khó, nhưng không có gì nghi ngờ rằng chúng ta tiếp tục duy trì quân lực như là đuợc huấn luyện đầy đủ nhất, đuợc lãnh đạo sáng suốt nhất và là lực lượng chiến đấu đuợc trang bị hùng hậu nhất trong lịch sử". Tài liệu mang tựa đề đại ý là "Duy trì các ưu tiên lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ thế kỷ 21" là khung của chiến lược quốc phòng sẽ đuợc phát triển chi tiết khi Bạch Ốc và Lập Pháp chuẩn bị đề án ngân sách 2013.
Trong bài phát biểu soạn trước, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta lưu ý đến các mối đe dọa của chủ nghĩa quá khích bạo động, khuynh hướng phổ biến vũ khí hủy diệt lớn, hành vi gây bất ổn của Iran, Bắc Hàn, sự nổi lên của những thế lực mới tại châu Á và những biến đổi tại Trung Đông. Ông Panetta xác nhận quân đội Hoa Kỳ sẽ gọn nhẹ hơn, nhưng linh hoạt hơn, sẵn sàng đuợc huy động, canh tân và tiến bộ hơn về kỹ thuật. Ông Panetta cũng trả lời các chỉ trích cho rằng chính phủ Obama lùi bước từ chiến luợc ứng phó cùng lúc 2 cuộc chiến - ông nhấn mạnh "Đừng lầm - chúng ta có khả năng đối đầu và đánh bại hơn 1 đối thủ cùng lúc".
Các chính khách CH đã lên tiếng, mô tả chiến lược mới là lùi từ thực tế của các trách nhiệm toàn cầu của Hoa Kỳ. Dân biểu CH Buck McKeon, chủ tịch ủy ban quân vụ Hạ Viện, tuyên bố "TT đóng gói sự lùi buớc bằng sự trá hình như là chiến lược mới" - ông McKeon lưu ý : thế giới luôn luôn và sẽ có lãnh đạo, khi Hoa Kỳ bước lui, kẻ khác sẽ bước tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.