Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Thế Của VN Hải Ngoại

21/04/201800:00:00(Xem: 2602)
Cái Thế Của VN Hải Ngoại
Vi Anh
 

Lại một Quốc Hận nữa, Quốc Hận thứ 43. Hầu hết các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, đâu đâu cũng tập trung nỗ lực lo tổ chức tưởng niệm Quốc Hận.

Quốc Hận là thời gian người dân Việt hay ôn cố tri tân. Quốc Hận là thời điểm người dân Việt bắt đầu cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt Nam - đầy gian lao, khó khổ mà cũng đầy thành quả vươn lên của dân tộc Việt ít ai dè. Lần đầu tiên trong lịch sử 4.000 năm, Việt Nam có một cộng đồng hải ngoại hơn mấy triệu người chỉ nhỏ hơn cộng đồng quốc gia trong nước non 100 triệu mà thôi. Đặc biệt cộng đồng VN hải ngoại này phần lớn nằm trong lòng văn minh Tây Phương, kinh tế chánh trị tự do, khoa học kỹ thuật tiền tiến nhiều lần hơn VNCS. Và người Việt ở Tây  Âu, Bắc Mỹ và Úc châu cảm thấy thuộc về nhau như Việt Nam Hải Ngoại như France d’Outre-Mer thời Pháp bị Đức Quốc xã tạm chiếm. Công cuộc quốc tế vận của người Việt hải ngoại cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào VN trong nước nhà rất bền bĩ, sáng tạo và hữu hiệu.

Cho nên từ ngày CSVN bang giao, giao thương được với Mỹ, nơi người Việt tỵ nạn CS, người Việt Hải ngoại định cư sinh cơ lập nghiệp đông nhứt thế giới, CSVN đã lợi dụng thế bang giao, giao thương đẩy mạnh công tác kiều vận – nhưng thực sự dân vận thì ít mà địch vận thì nhiều. Một mặt, CS họ tuyên truyền trắng, dùng tình tự quê hương để chiêu dụ lớp trẻ có học, có tiền đem «chất xám» và Đô la xanh về giúp cho chế độ. Mặt khác, họ dùng tuyên truyền đen và xám để «hề hóa» công cuộc chống Cộng, bôi tro trét trấu vô căn cứ  những người đấu tranh, và tạo mặc cảm tự ti đối với quần chúng người Việt Hải Ngoại. Chống tuyên truyền đen, trắng, xám không có gì hay hơn là chính đối tượng bị tuyên truyền cố gắng biết mình, «biết ta» để tự tin, tự khẳng định mà tiến tới, và biết người, «biết địch» để không bị mê hoặc, không bị lũng đoạn tinh thần mà bất động, đầu hàng trước khi đánh.

Một, CS bày đặt “vẽ” chuyện người Việt Hải Ngoại đã mất gốc. Hoàn toàn sai, đứng trên phương diện thực tế cũng như pháp lý. Đối với mình, chắc chắn không người Việt nào dù định cư, dù vô quốc tịch bao lâu đi nữa lại tự xem mình là người Mỹ, người Pháp, người Úc chánh tông, v.v... Đối với người sở tại, cũng  chắc chắn không người Pháp, người Mỹ, người Úc, v.v...  nào nói người Việt Nam vô quốc tịch nước họ, là người Mỹ, người Pháp, Úc... Cái «gốc Việt»,  dân chính gốc sở tại của quốc gia định cư và người Việt nhập cư đều minh thị lẫn mặc thị thừa nhận và chấp nhận. Quốc tịch có thể đổi được, lối sống có thể đổi được, nhưng cái gốc chủng tộc thì không; nhân chủng và xã hội học đều thừa nhận chân lý ấy. Nên người Việt ở Mỹ, ở Pháp, ở Úc thường được nước đó và người Việt xem là người Mỹ gốc Việt, người Pháp gốc Việt, người Úc gốc Việt, v.v...

Hai, CS bày đặt «vẽ» chuyện vô quốc tịch rồi không có quyền  làm chánh trị cho nước nhà Việt Nam nữa. Hoàn toàn sai, người Việt ở Hải Ngoại đại đa số là người tỵ nạn chánh trị đứng trên phương diện pháp lý cũng như thực tế đối với nước định cư. Không có nước nào buộc người Việt từ bỏ quốc tịch gốc Việt Nam khi nhập quốc tịch nước định cư. Các quốc gia định cư chưa bao giờ cấm người Việt định cư hoạt động chánh trị cho nước nhà, cấm chống Cộng đang thống trị nước nhà Việt Nam cả. Việt Nam là quốc gia dân tộc, là nước nhà (home country) của người Việt Hải Ngoại. Việt Nam Cộng sản  chỉ là một chế độ cai trị (regime). Quyền chọn lựa chế độ, nhà cầm quyền, quyền làm ra hay truất phế  nhà cầm quyền là quyền tối thượng của nhân dân các nước tự do, dân chủ tiền tiến mà người Việt định cư. Chọn lựa có nghĩa là được quyền thay đổi, chống binh.

 Ba, CS bày đặt «vẽ» chuyện người Việt Hải Ngoại ở xa nước, xa dân, không rõ  sự tình, không hiểu nhân tình thế thái nên không có tư cách và thẩm quyền can thiệp vào việc nước, chuyện dân. Đó là mưu sâu kế độc, «ý đồ» thâm hiểm, CS tuyên truyền đen, xám tạo mặc cảm tự ti nơi người Việt Hải Ngoại để lũng đoạn tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ nhần quyền Việt Nam. Mục đích nhằm triệt tiêu, vô hiệu hóa quyền hoạt động chánh trị cho nước nhà và đồng bào Việt Nam để CS độc quyền nắm cán lẫn lưỡi. Hoàn toàn sai đối với người bị tuyên truyền lẫn người tuyên truyền. Tự vấn lương tâm, và tình hình thực tế cho thấy người Việt Hải ngoại đi càng xa nước, càng cách đồng bào, càng yêu thêm nước, càng thương thêm đồng bào.

Còn CS đã trắng trợn mâu thuẫn khi ngoài miệng nói Việt Kiều “là khúc ruột ngàn dặm của quê hương, bộ phận không trách rời của dân tộc” khi chiêu dụ người Việt Hải Ngoại đem chất xám của sở học và chất xanh của Đô la về phục vụ cho chế độ. Nhưng thâm tâm họ là một bồ dao găm mã tấu hành động che dấu luôn  đánh phá không cho bất cứ ai, người dân Việt trong hay ngoài nước, đụng đến quyền thống trị chuyên chế độc tài của CS.

Tại sao CS bày đặt «vẽ» chuyện như vậy đối với người Việt Hải Ngoại? Không khó hiểu. Người Việt Hải ngoại sau 43 năm đã trở thành một thế lực chống đối CS khắp nơi trên thế giới và quốc tế vận cho đồng bào chống Cộng trong nước. Thứ nhứt, Người Việt Hải Ngoại là một thế lực kinh tế mạnh của dân tộc Việt. Mỗi năm gởi về giúp thân nhân khoảng 5 hay 6 tỷ Đô la. Chi phí về nước thăm cảnh, thăm người, giải trí, vui chơi khoảng 2 tỷ nữa. Nhẩm tính vị chi 8 hay 9 tỷ mỗi năm. Nếu theo thông thường chi phí này chiếm 10%, thì lợi tức kiếm được của 3 triệu người Việt Hải Ngoại, khoảng 50 tỷ. Vậy lợi tức đồng niên tính trên đầu người của người Việt Hải Ngoại lớn gấp 30 lần hơn người trong nước theo Ngân Hàng Thế giới ước tính chưa đến 450 đô la/năm.

Thứ hai, người Việt Hải ngoại là một thế lực chánh trị, ngoại giao «công dân» tại các nước tiền tiến. Bằng cớ. Cờ Việt Nam Cộng Hoà đã được chánh quyền hơn phân nửa dân số Mỹ thừa nhận. Cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam, quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại đã đi sâu vào Quốc Hội Liên  Âu, Mỹ, Úc. Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, nơi người Việt định cư đông nhứt, đã từng liệt CSVN là chế độ “cần phải quan tâm đặc biệt.»  Thứ ba, người Việt Hải Ngoại trình độ học vấn và kiến thức, kinh nghiệm khoa học kỹ thuật tiên tiến, vượt trội hơn trong nước ít nhứt nửa thế kỷ và với tỷ lệ so với dân số rất cao. Tỷ lệ người Mỹ gốc Việt đậu đại học ngang với người Mỹ Trắng, khoảng 26%. Hầu như nhà nào cũng có con cháu tốt nghiệp đại học 4 năm hay cao hơn. Lớp trẻ Việt đã đi vào Quốc hội, Bộ, Nha, Cơ quan Không gian Mỹ, quân đội và truyền thông đại chúng Mỹ. Trong khi đó giới trí thức trẻ bị CS Hà Nội bằng việc mua bán văn bằng giả, «dốt chuyên tu ngu tại chức», làm khổ sinh viên học sinh nghèo bằng tăng học phí đại học 40% và đóng nhiều lệ phí không tên ở trung tiểu học.

Thứ tư, người Việt Hải Ngoại được xu thế kinh tế chánh trị toàn cầu yểm trợ. Chính sách kinh tế toàn cầu và dân chủ hóa thế giới là chính sách thời thượng của thế giới, trong cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. CS Hà Nội càng bon chen vào Tổ chức Thương mại thế giới WTO và các tổ chức quốc tế khác, càng mở rộng bang giao càng bị các giá trị tự do, dân chủ phổ cập chi phối. Thêm vào đó tiến bộ khoa học Tin Học đã giúp phá tan bức màn tre bưng bít của CSVN, đem ánh sáng tự do, dân chủ vào trong nước, và trong tâm trí của một số đảng viên CS nữa.

CS như bóng tối sẽ tan khi ánh sáng tới. Đó là qui trình tất yếu của bánh xe Tiến Hóa. Không cưỡng được; không đảo ngược được. Binh gia Tôn Tử và đất nước Ông Bà Việt Nam nói biết người biết ta, trăm trận trăm thắng./.(VA)

16/12/2018(Xem: 47)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
16/12/2018(Xem: 41)
Một số kinh tế gia Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về hướng đi kinh tế nhiều năm tới. Theo bản khảo sát hàng tháng của nhật báo The Wall Street Journal lấy ý kiến các kinh tế gia, khoảng 85% kinh tế gia được hỏi ý đã nói rằng có cơ nguy kinh tế Mỹ đang đi xuống. Trong đó nỗi lo lớn nhất là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
16/12/2018(Xem: 36)
HANOI -- Chuyện cứ xảy ra mãi tại thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam: trẻ em bị bạo hành tới mang thương tích, phải nhập viện.
16/12/2018(Xem: 36)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, do BS. Tâm Nguyễn, Tổng Giám Đốc và Cô Linh Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành đã long trọng tổ chức lễ mãn khóa niên học 2018 cho hơn 250 học viên các ngành thẩm mỹ.
16/12/2018(Xem: 31)
Các bạn thân mến, BN vui mừng được giới thiệu cuốn sách dành cho Thiếu Nhi, viết bằng Anh Ngữ với nhan đề: “Cậu Em Trai Tự Kỷ Quốc Anh” do Linh Vy (Sydney) là chị gái của Quốc Anh (Patrick) viết và soạn hình ảnh.
16/12/2018(Xem: 36)
Mùa này nhiều ngày lễ, sao mà em nôn quá, cứ nó đến một ngày rồi nó đi một ngày, mau lắm. Nhưng em khôn (không) buồn rì (gì) đâu! Vì mới ăn con gà Tây thì giờ ngoài đường, nhà nào cũng treo đèn đón Giáng Sinh gồi (rồi).
16/12/2018(Xem: 26)
Hôm nọ em buồn lắm Vì Pactrick của em Hư hỏng và khóc nhè Giận dữ và không nghe Em xé một cuốn sách Lại làm đổ thức ăn Sao mà mẹ cứ chiều Trong khi nó hư quá!
16/12/2018(Xem: 36)
SEOUL/SAIGON -- Béo phì đang gây hại cho sức khỏe nhân loại... kể cả tại Nam Hàn và Việt Nam.
16/12/2018(Xem: 28)
ANKARA - Không lâu sau khi TT Erdogan loan báo sắp mở chiến dịch mới tại lân bang Syria, Ngũ Giác Đài báo động: mọi hành động đơn phương tại Syria gây quan ngại nghiêm trọng và không thể chấp nhận.
16/12/2018(Xem: 25)
TUNIS - Thủ Tướng Tunisia vừa bắt đầu 3 ngày công du Saudi Arabia theo lời mời của thế tử MbS, tuy dân trong nước xuống đường phản đối khi MbS viếng thăm xứ sở Bắc Phi này 2 tuần trước.
16/12/2018(Xem: 25)
BEIRUT - Lên tiếng tại thủ đô vương quốc Anh, Thủ Tướng Lebanon nói về kinh tế, chính trị trong nước, về đường hầm của Hizbollah xâm nhập Israel. Họp báo tại Chatam House nhân 1 hội thảo về kinh doanh đầu tư tại Lebanon nhằm tìm kiếm đầu tư ngoại quốc, Thủ Tướng Hariri đề cao các nỗ lực của chính quyền lâm thời vượt qua khủng hoảng kinh tế.
16/12/2018(Xem: 32)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sắp đối diện tương lai bất trắc – vì chủ nhà là sứ quán Ecuador tại thủ đô vương quốc Anh (UK) không muốn tiếp tục chứa chấp. Julian Assange tố cáo sứ quán theo dõi y theo yêu cầu của FBI – Assange đang tranh đấu chống lại các quy định chặt chẽ hơn áp dụng từ tháng 10 của sứ quán Peru.
16/12/2018(Xem: 27)
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
16/12/2018(Xem: 35)
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
16/12/2018(Xem: 35)
Nợ chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trong năm nay ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012, trong khi nền kinh tế mạnh hơn đã không thể giữ được tốc độ gia tăng dưới triều đại Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).