Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Xuân Cố Quận

10/02/201800:00:00(Xem: 1273)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Xuân Cố Quận

 

Hiền Nguyễn

 

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ…  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài… Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, mừng Xuân Mậu Tuất, xin gởi đến quý độc giả bài viết về mùa xuân của tác giả Hiền Nguyễn, bút hiệu Tiểu Lục Thần Phong. Cám ơn tác giả Hiền Nguyễn đã gởi bài chia sẻ với độc giả trang Gia Đình Việt Báo, và xin chúc tác giả Hiền Nguyễn và quý vị độc giả năm mới an khang, thịnh vượng, phúc lộc tràn đầy. 

MÙA XUÂN CỐ QUẬN

Hiền Nguyễn

Những ngày mùa đông phương ngoại đang chìm trong giá lạnh. Miền Đông Bắc có nơi lạnh hơn cả sao hoả. Miền Tây lửa cháy hơn cả Hoả Diệm Sơn. Cố quận cũng đang tơi tả trong mưa bão, xả hồ liên miên; chưa kể bao nhiêu bất ổn, nhiễu nhương khác nhưng trời đất và lòng người đang hướng về mùa xuân.

Cao trào mua sắm, ăn chơi của tết Tây đă lắng xuống. Cuộc sống đang trở laị nếp cũ thường ngày, guồng máy xã hội tiếp tục quay trong sự cần mẫn, hối hả. Người Việt thì laị bắt đầu cho một cuộc chơi mới. Người người rộn ràng chuẩn bị về quê để hưởng một cái tết khác. Tết cố quận, tết của dân tộc, tổ tiên! Có không ít người bảo rằng:" Tây chỉ có một cái tết. ta thì hai cái tết và còn bao cái lễ khác nữa, hưởng tới bến luôn!". Người Việt dù tha phương với bất cứ lý do gì, tâm hồn họ vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Khi mùa xuân cố quận đã ngấp nghé bên thềm thì mọi người lũ lượt quay về. Nơi ấy có cả một khung trời kỷ niệm tuổi thơ, có mồ mả tổ tiên ông cha. Nơi ấy vẫn còn bao thân thuộc, bạn bè, làng xóm. Nơi ấy còn là cái văn hoá, cái gốc gác của mình! Sống ở hải ngoaị dù có đầy đủ vật chất, cuộc sống phong lưu, tự do...nhưng trong tâm hồn ai ai cũng có một nỗi hoài niệm về tết cố quận!

Không biết tự bao giờ tết đã trở nên quan trọng như thế đối với người Việt. Dù đi đâu cũng cố về nhà trong ba ngày tết để mà tế tổ tiên, mừng tuổi ông bà, tảo mộ, lễ chùa... Ngày tết em xúng xính áo lụa, hài thêu trẩy hội. Anh mắt nhìn không rời, làm bao chàng trai khác phaỉ hò lơ. Con trẻ rộn ràng với pháo chuột, với những trò chơi dân gian: Lô tô, bầu cua cá cọp... Ngày tết thăm viếng họ hàng, gặp gỡ bạn bè... Mọi người ai ai cũng vui vẻ hoan hỷ. Ai cũng chúc nhau những lời tốt đẹp. Ai cũng sẵn lòng bỏ qua hay gác laị những khuất tất, xích mích trong năm. Ngày tết như kết nối mọi người, như cởi mở lòng ra với nhau, với trời đất, vạn vật muôn loài.

Ngày tết cố quận gắn liền với lịch sử dựng nước giữ nước của cha ông. Ngày tết bắt đầu với bánh tét-bánh chưng vào đời vua Hùng. Mùa xuân năm bốn mươi Hai bà Trưng đánh đuổi Tô Định , lập quốc đóng đô ở Mê Linh. Mùa xuân cố quận lập quốc với nhà nước Vạn Xuân của nhà tiền Lý. Mùa xuân mở ra thời đaị Lý- Trần với hào khí Đông-A vô cùng rực rỡ. Giặc tan, nước yên, chính sự vững. Vua Trần lên Yên Tử. Từ đây mùa xuân Yên Tử hoằng hoá Phật Pháp, xiển dương dòng thiền Trúc Lâm. Cho đến mùa xuân Kỷ Dậu là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng ca dựng nước và giữ nước. Người anh hùng dân tộc áo vải cờ đào cỡi voi vào Thăng Long! Lẽ đời vốn có thịnh-suy, có sanh-diệt... bên cạnh những mùa xuân huy hoàng, những ngày tết hỷ hoan, nước Việt cũng trải qua những mùa xuân mất mát, tang thuơng đầy máu và nước mắt!

Mùa xuân cố quận với những tập tục đẹp, đầy ý nghĩa nhân văn cao cả như: "mùng một tết cha, mùng ba tết thầy"... Mọi người hy vọng một năm mới nhiều may mắn và tốt đẹp hơn. Không biết tự bao giờ mọi người vẫn gọi mùa xuân trời đất, mùa xuân dân tộc là xuân Di Lặc! Ngoài ý nghĩa huyền ký trong kinh ra thì hình tượng ngài Di Lặc quá hoan hỷ nên gắn liền với mùa xuân để khởi đầu cho năm mới, khởi đầu một thờ gian mới, một vận hội mới! Bạn là Phật tử hay không thì mỗi khi xuân về mà gặp hình tượng ngài ngồi ung ung, tự taị và cười hoan hỷ như thế thì lòng bạn cũng cảm thấy an lạc, vui vẻ và thư thái biết bao! Mùa xuân cố quận, mùa xuân dân tộc, xuân Di Lặc hay gọi với bất cứ danh tự nào cũng đều gợi nhớ đến quá khứ cha ông và hy vọng đến tương lai con cháu thế hệ mai sau. Mùa xuân kết nối cũ và mới, truyền trao giữa đời trước và đời sau, duy trì mạng mạch lịch sử, văn hiến của quốc gia, dân tộc.

Những ngày mùa đông trời phương ngoại lạnh lắm, nhớ nắng ấm năm nào của cố quận xa xăm. Đã quá nửa đời người rồi giờ như chợt"ngộ". Ngày xưa khi mới ra đi, hội nhập với xứ người háo hức lắm, tuổi trẻ xốc nổi nên không có ý niệm gì mấy về khái niệm tết hay xuân cố quận. Giờ thì laị thấy thiết tha biết bao, có phải chăng mình đã già? Hay là mình đã chính chắn hơn? Con cáo chết quay đầu về núi, con chim bay về nam, con cá hồi dù sống ngoài đaị dương nhưng vẫn quay về thượng nguồn sông suối để sanh con và chết! Hành trình vạn dặm trở về của nó có không biết bao nhiêu là tai họa, chướng ngại nhưng từng đàn cá hồi vẫn cố vượt qua để quay về! Thượng nguồn sông, suối; cội nguồn xuân là lẽ tự nhiên của đất trời, của vũ trụ càn khôn. Nó không phụ thuộc vào cái ý chủ quan, đoản tri, thiểu trí của bất kỳ ai hay nhóm nào. Có nhiều người nhầm lẫn hay cố tình mập mờ giữa quốc gia và triều đình và cũng có nhiều người cố tình đánh lận nhập nhèm triều đình và quốc gia! Kể cũng đáng tiếc thay. Cho dù có thế nào đi nữa thì mùa xuân cố quận vẫn lung linh trong ta như câu chuyện " Ngày xửa ngày xưa..." Cuộc sống hiện đaị hôm nay với những thay đổi chóng mặt, với những thành tựu khoa học, kỹ nghệ quá tân kỳ đã làm cho những nét truyền thống văn hoá, những cái đẹp cổ truyền đang phai nhạt đi rất nhiều. Những thế hệ trẻ sanh sau càng ngày càng ít biết hay tha thiết gì mấy với khái niệm "Muà xuân cố quận". mặc dù có những cố gắng tố chức hội chợ xuân dân tộc... ÂÂu đó cũng là cái giá phải trả của cuộc sống hôm nay!

TIỂU LỤC THẦN PHONG

Ất Lăng thành, 8/1/18

11/12/2018(Xem: 223)
Đó là một đề nghị táo bạo từ một sĩ quan Trung Quốc: đưa tàu chiến Hải quân đâm tàu Mỹ, và trong cơ hội đó là chiếm liền Đài Loan để tăng tốc thống nhất đảo quốc này vào chế độ Bắc Kinh.
11/12/2018(Xem: 129)
SYDNEY, Úc châu -- Người điều hành một cơ sở kinh doanh y tế nhãn khoa ở phía tây nam Sydney đã bị tống giam với ít nhất 3 năm tù, vì gian lận Medicare tới hơn 4 triệu đôla Úc.
11/12/2018(Xem: 69)
MARRAKESH - Viên chức LHQ loan báo : trên 150 nước sẽ ký hiệp định về di trú an toàn, trật tự và quy củ khi họp 2 ngày 10 và 11-12 tại Marrakesh (Morocco).
11/12/2018(Xem: 79)
WASHINGTON - Trước nỗ lực của Trung Cộng và Nga mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, chính quyền Trump đang hoạch định chiến lược mới để đối đầu – Beijing đầu tư tại Lục Địa Đen trong khu Moscow tìm kiếm chỗ đứng tại vùng giàu tài nguyên khoáng sản.
11/12/2018(Xem: 131)
VANCOUVER - Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của đại công ty Huawei, bị bắt hôm 1-12, trở lại tòa điều trần ngày Thứ Hai 10-12. Meng đã ra tòa Vancouver hôm Thứ Sáu và tòa chưa quyết định.
11/12/2018(Xem: 99)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
11/12/2018(Xem: 80)
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
11/12/2018(Xem: 52)
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
11/12/2018(Xem: 103)
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
11/12/2018(Xem: 107)
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc.
11/12/2018(Xem: 63)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 73)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 72)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
11/12/2018(Xem: 161)
REDONDO BEACH, California - Thư ngỏ của đức ông Michael Meyers Kreuper gửi giáo hữu của nhà thờ St James báo tin : 2 nữ tu dùng 1 số tiền lớn vào việc riêng từ quỹ của trường học K-8 (từ lớp mẫu giáo tới lớp 8), theo kết quả điều tra nội bộ trong 5, 6 năm qua. Hai nữ tu này là bạn thân.
Tin công nghệ
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.