Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Xuân Cố Quận

10/02/201800:00:00(Xem: 1147)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Xuân Cố Quận

 

Hiền Nguyễn

 

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ…  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài… Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, mừng Xuân Mậu Tuất, xin gởi đến quý độc giả bài viết về mùa xuân của tác giả Hiền Nguyễn, bút hiệu Tiểu Lục Thần Phong. Cám ơn tác giả Hiền Nguyễn đã gởi bài chia sẻ với độc giả trang Gia Đình Việt Báo, và xin chúc tác giả Hiền Nguyễn và quý vị độc giả năm mới an khang, thịnh vượng, phúc lộc tràn đầy. 

MÙA XUÂN CỐ QUẬN

Hiền Nguyễn

Những ngày mùa đông phương ngoại đang chìm trong giá lạnh. Miền Đông Bắc có nơi lạnh hơn cả sao hoả. Miền Tây lửa cháy hơn cả Hoả Diệm Sơn. Cố quận cũng đang tơi tả trong mưa bão, xả hồ liên miên; chưa kể bao nhiêu bất ổn, nhiễu nhương khác nhưng trời đất và lòng người đang hướng về mùa xuân.

Cao trào mua sắm, ăn chơi của tết Tây đă lắng xuống. Cuộc sống đang trở laị nếp cũ thường ngày, guồng máy xã hội tiếp tục quay trong sự cần mẫn, hối hả. Người Việt thì laị bắt đầu cho một cuộc chơi mới. Người người rộn ràng chuẩn bị về quê để hưởng một cái tết khác. Tết cố quận, tết của dân tộc, tổ tiên! Có không ít người bảo rằng:" Tây chỉ có một cái tết. ta thì hai cái tết và còn bao cái lễ khác nữa, hưởng tới bến luôn!". Người Việt dù tha phương với bất cứ lý do gì, tâm hồn họ vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Khi mùa xuân cố quận đã ngấp nghé bên thềm thì mọi người lũ lượt quay về. Nơi ấy có cả một khung trời kỷ niệm tuổi thơ, có mồ mả tổ tiên ông cha. Nơi ấy vẫn còn bao thân thuộc, bạn bè, làng xóm. Nơi ấy còn là cái văn hoá, cái gốc gác của mình! Sống ở hải ngoaị dù có đầy đủ vật chất, cuộc sống phong lưu, tự do...nhưng trong tâm hồn ai ai cũng có một nỗi hoài niệm về tết cố quận!

Không biết tự bao giờ tết đã trở nên quan trọng như thế đối với người Việt. Dù đi đâu cũng cố về nhà trong ba ngày tết để mà tế tổ tiên, mừng tuổi ông bà, tảo mộ, lễ chùa... Ngày tết em xúng xính áo lụa, hài thêu trẩy hội. Anh mắt nhìn không rời, làm bao chàng trai khác phaỉ hò lơ. Con trẻ rộn ràng với pháo chuột, với những trò chơi dân gian: Lô tô, bầu cua cá cọp... Ngày tết thăm viếng họ hàng, gặp gỡ bạn bè... Mọi người ai ai cũng vui vẻ hoan hỷ. Ai cũng chúc nhau những lời tốt đẹp. Ai cũng sẵn lòng bỏ qua hay gác laị những khuất tất, xích mích trong năm. Ngày tết như kết nối mọi người, như cởi mở lòng ra với nhau, với trời đất, vạn vật muôn loài.

Ngày tết cố quận gắn liền với lịch sử dựng nước giữ nước của cha ông. Ngày tết bắt đầu với bánh tét-bánh chưng vào đời vua Hùng. Mùa xuân năm bốn mươi Hai bà Trưng đánh đuổi Tô Định , lập quốc đóng đô ở Mê Linh. Mùa xuân cố quận lập quốc với nhà nước Vạn Xuân của nhà tiền Lý. Mùa xuân mở ra thời đaị Lý- Trần với hào khí Đông-A vô cùng rực rỡ. Giặc tan, nước yên, chính sự vững. Vua Trần lên Yên Tử. Từ đây mùa xuân Yên Tử hoằng hoá Phật Pháp, xiển dương dòng thiền Trúc Lâm. Cho đến mùa xuân Kỷ Dậu là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng ca dựng nước và giữ nước. Người anh hùng dân tộc áo vải cờ đào cỡi voi vào Thăng Long! Lẽ đời vốn có thịnh-suy, có sanh-diệt... bên cạnh những mùa xuân huy hoàng, những ngày tết hỷ hoan, nước Việt cũng trải qua những mùa xuân mất mát, tang thuơng đầy máu và nước mắt!

Mùa xuân cố quận với những tập tục đẹp, đầy ý nghĩa nhân văn cao cả như: "mùng một tết cha, mùng ba tết thầy"... Mọi người hy vọng một năm mới nhiều may mắn và tốt đẹp hơn. Không biết tự bao giờ mọi người vẫn gọi mùa xuân trời đất, mùa xuân dân tộc là xuân Di Lặc! Ngoài ý nghĩa huyền ký trong kinh ra thì hình tượng ngài Di Lặc quá hoan hỷ nên gắn liền với mùa xuân để khởi đầu cho năm mới, khởi đầu một thờ gian mới, một vận hội mới! Bạn là Phật tử hay không thì mỗi khi xuân về mà gặp hình tượng ngài ngồi ung ung, tự taị và cười hoan hỷ như thế thì lòng bạn cũng cảm thấy an lạc, vui vẻ và thư thái biết bao! Mùa xuân cố quận, mùa xuân dân tộc, xuân Di Lặc hay gọi với bất cứ danh tự nào cũng đều gợi nhớ đến quá khứ cha ông và hy vọng đến tương lai con cháu thế hệ mai sau. Mùa xuân kết nối cũ và mới, truyền trao giữa đời trước và đời sau, duy trì mạng mạch lịch sử, văn hiến của quốc gia, dân tộc.

Những ngày mùa đông trời phương ngoại lạnh lắm, nhớ nắng ấm năm nào của cố quận xa xăm. Đã quá nửa đời người rồi giờ như chợt"ngộ". Ngày xưa khi mới ra đi, hội nhập với xứ người háo hức lắm, tuổi trẻ xốc nổi nên không có ý niệm gì mấy về khái niệm tết hay xuân cố quận. Giờ thì laị thấy thiết tha biết bao, có phải chăng mình đã già? Hay là mình đã chính chắn hơn? Con cáo chết quay đầu về núi, con chim bay về nam, con cá hồi dù sống ngoài đaị dương nhưng vẫn quay về thượng nguồn sông suối để sanh con và chết! Hành trình vạn dặm trở về của nó có không biết bao nhiêu là tai họa, chướng ngại nhưng từng đàn cá hồi vẫn cố vượt qua để quay về! Thượng nguồn sông, suối; cội nguồn xuân là lẽ tự nhiên của đất trời, của vũ trụ càn khôn. Nó không phụ thuộc vào cái ý chủ quan, đoản tri, thiểu trí của bất kỳ ai hay nhóm nào. Có nhiều người nhầm lẫn hay cố tình mập mờ giữa quốc gia và triều đình và cũng có nhiều người cố tình đánh lận nhập nhèm triều đình và quốc gia! Kể cũng đáng tiếc thay. Cho dù có thế nào đi nữa thì mùa xuân cố quận vẫn lung linh trong ta như câu chuyện " Ngày xửa ngày xưa..." Cuộc sống hiện đaị hôm nay với những thay đổi chóng mặt, với những thành tựu khoa học, kỹ nghệ quá tân kỳ đã làm cho những nét truyền thống văn hoá, những cái đẹp cổ truyền đang phai nhạt đi rất nhiều. Những thế hệ trẻ sanh sau càng ngày càng ít biết hay tha thiết gì mấy với khái niệm "Muà xuân cố quận". mặc dù có những cố gắng tố chức hội chợ xuân dân tộc... ÂÂu đó cũng là cái giá phải trả của cuộc sống hôm nay!

TIỂU LỤC THẦN PHONG

Ất Lăng thành, 8/1/18

21/09/2018(Xem: 292)
Trong chế độ CSVN hiên nạy, thực tế tình hình cho thấy mấy tỉnh giáp giới với Trung Cộng sống và làm việc như sứ quân, như hoàng triều cương thổ, như một quốc gia trong một quốc gia. Nào nhà cầm quyền tỉnh, huyện, xã, cơ quan của CSVN cho TC mướn đất cả 99 năm như cầm cố, bán cho TC.
21/09/2018(Xem: 85)
SEOUL - Trở về sau chuyến đi Bắc Hàn 3 ngày, TT Moon Jae-in tái xác nhận quyết định của lãnh tụ Kim Jong-un về thực hành phi nguyên tử hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm nhận.
21/09/2018(Xem: 93)
MADRID - Ngọai trưởng Tây Ban Nha cho hay: TT Trump gợi ý xây dựng tường ngăn cắt ngang sa mạc Sahara để đối phó với làn sóng di dân từ châu Phi tràn tới.
21/09/2018(Xem: 74)
MEXICO CITY - TT đắc cử Mexico mắc kẹt tại sân bay nhiều giờ vì thời tiết xấu – Tháng 9 đang là mùa mưa tại khu vực thủ đô Mexico City.
21/09/2018(Xem: 74)
SALZBURG, Austria - Các nhà lãnh đạo Liên Âu vận động mạnh để đạt thỏa thuận về Brexit trong tháng tới, nhưng khuyến cáo Thủ Tướng Theresa May: nếu không nhân nhượng về thương mại và ranh giới thuế quan tại Ireland, EU sẵn sàng đối đầu.
21/09/2018(Xem: 69)
TEHRAN - Iran bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ - lý do “Washington đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận lớn gần đây nhất, là hiệp ước nguyên tử Vienna 2015”.
21/09/2018(Xem: 96)
MUMBAI - Một chuyến bay của hãng Jet Airways buộc phải trở lui sau khi 30 hành khách phàn nàn chảy máu mũi và tai, do áp suất thấp bên trong phi cơ gây ra.
21/09/2018(Xem: 77)
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
21/09/2018(Xem: 232)
SOLANO COUNTY, CA – Chỉ vì gian lận bảo hiểm, một người bị tòa kêu án 11 năm tù tại California.
21/09/2018(Xem: 122)
WASHINGTON -- Ngân hàng Wells Fargo nói là dự định cắt giảm nhân viên khoảng 5% tới 10% vào năm 2021 nhằm tăng sử dụng kỹ thuật tự phục vụ.
21/09/2018(Xem: 114)
WASHINGTON - Hệ thống bán lẻ Walmart là nơi thấy chiến tranh mậu dịch đến lục địa Hoa Kỳ - từ 2 tuần trước, Walmart đã yêu cầu chính quyền Trump rút lại các biện pháp thuế phạt chống lại Trung Cộng, cụ thể là thuế nhập cảng tính trên nhiều sản phẩm thông dụng, từ đèn ngủ, dầu gội đầu, va-li, đệm giuờng, túi đeo lưng, máy hút bụi, xe đạp, bếp ga nhỏ, dây cable….
21/09/2018(Xem: 103)
ABERDEEN - Nguồn tin cảnh sát ghi 5, 6 người trúng đạn (gồm 3 người chết) trong 1 vụ nổ súng tại Aberdeen (Maryland).
21/09/2018(Xem: 104)
PHILADELPHIA - Những chi tiết mới về tai tiếng lạm dụng tình dục của tu sĩ gây chấn động Giáo Hội Công Giáo khắp Hoa Kỳ - giáo phận Brooklyn (New York) thỏa thuận đền bù 27.5 triệu cho 4 người đàn ông là nạn nhân bị tu sĩ dạy giáo lý lạm dụng khi là vị thành niên.
21/09/2018(Xem: 134)
WASHINGTON - Cựu Tướng là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump sẽ bị tuyên án vào ngày 18-12, theo loan báo của chánh án liên bang Emmet Sullivan.
21/09/2018(Xem: 127)
WASHINGTON - Trong 24 giờ qua, hai phe không nhân nhượng với đề nghị mở điều trần về tố cáo tấn công tình dục chống lại ứng viên TCPV của TT Trump.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.