Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tết Tình Yêu!

31/01/201800:00:00(Xem: 1646)
Tết Tình Yêu!
letamanh

 
Năm nay chúng ta đón Tết Mậu Tuất nhằm vào những ngày tháng 2 năm 2018. Một điều đặc biệt, không phải năm nào cũng gặp được, đó là ngày Tình Yêu (Valentine) và ngày Tết Việt Nam cách nhau chỉ hai ngày kề cận. Ngày Tình Yêu  là 14 tháng 2, ngày Tết của chúng ta hai ngày sau đó, ngày 16 tháng 2!

Ngày tình yêu thoát thai từ câu chuyện cũng rất nhân bản, chỉ giản dị về tôn giáo và lòng yêu thương. Nhưng dần dà nó biến thể thành một biểu tượng của tình yêu trai gái, tình gắn bó tin yêu, tiếng gọi của con tim từ câu chuyện về Thánh Valentine! Đến ngày Valentine, hầu như trên địa cầu, không những tuổi thanh xuân mà người cao niên cũng háo hức trông chờ tặng hay nhận một bó hoa từ người yêu dấu. Ngày "tình yêu" đi vào lòng người sâu đậm như con người và trái tim!

Trong Truyện Kiều, Tiên Sinh Nguyễn Du diễn tả những điều xãy ra đau lòng:

" Trãi qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng...".

Cuộc đời thăng trầm hậu thế như chúng ta không những trải qua chỉ một mà là rất nhiều cuộc bể dâu. Kể từ những thập niên đầu thế kỷ hai mươi cho đến bây giờ, đất nước Việt đã xãy ra biết bao thăng trầm dời đổi; hô hào xây dựng nhân danh tình yêu, hô hào đập phá cũng nhân danh tình yêu!

Xét cho cùng, không một lý thuyết chính trị, tôn giáo, đảng phái nào mà không nhân danh hai chữ hấp dẫn "tình yêu" để lung lạc, tuyên truyền, xúi dục... mê hoặc lòng người, nhằm lợi dụng họ vào các mục đích, ý đồ chẳng có lợi gì cho dân tộc và đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Những ý tưởng tình yêu về đất nước và con người trong sáng luôn bị nhiều rào cản, nhiều trở ngại đến độ chết yểu. Nhưng lạ lùng thay, những ngụy danh về tình yêu lại sống dai và cái mặt nạ tình yêu đầy thù hận, đầy man rợ đó đã đưa dân tộc Việt đến bờ vực của hủy diệt, lại được sống khỏe!

Từ khai thiên lập địa, Chúa đã biết trước những bất trắc trong tình yêu, nên cấm Adam và Eva không được ăn trái vườn địa đàng. Thế mà Chúa cũng không cản được loài rắn ẫn phục ngay trong vườn cây trái của chúa, xúi dục tội lỗi nhân danh tình yêu. Rắn đã to nhỏ với Eva về khoái lạc, nếu ăn được trái cấm. Vì thế Eva mới năn nĩ, dụ dổ Adam phạm tội! Kể từ khi phạm tội, con người mới biết được khoái cảm và sức mạnh tình yêu; từ đó loài người mới có cơ hội sanh sôi nẫy nỡ đông đúc đến ngày hôm nay! Dầu sao thì chúng ta cũng phải cám ơn loài rắn, nhờ lời xúi dục tội lỗi đó mà loài người mới tồn tại.

Trong hầu hết các nền văn minh nhân loại, từ xưa đến giờ, khi bắt đầu đến lúc kết thúc đều có nguyên nhân gần xa với chữ "tình yêu". Hầu như truyền thuyết về các câu chuyện Hy Lạp cổ, thời La Mã hưng thịnh, Ai Cập cổ đại, Trung Hoa, Pháp, Anh... Khi bắt đầu đến lúc ngã ngựa của các danh tướng hay quân vương đều mang hơi hám có bàn tay của Nữ Thần hoặc Yêu Nữ Tình Yêu! Trong lịch sử Việt Nam, từ khi Hai Bà Trưng, vì nợ nước tình nhà khởi nghĩa; trải qua từng thời đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn... Không thời đại nào thoát khỏi bàn tay "thần tình ái" "thần yêu nước""thần tham vọng""thần lật lọng"... Cuối cùng người ta đã nhuần nhuyễn đem hai chữ "tình yêu nước""tình yêu dân tộc" đổi thành "tình yêu giai cấp" "tình yêu chủ nghĩa". Vì thế nên đất nước ta tang hoang, dân tộc Việt đầy hận thù nhau và chia rẽ cũng vì chữ "yêu" sai lệch mà chính người Việt tự mang mặt nạ lừa nhau!

Chúng ta hy vọng năm nay, thần tình yêu kề cận những ngày Tết Việt Nam, sẽ đem lại mọi điều tốt đẹp. Dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng lễ nghĩa, liêm sĩ, nhân cách, hào hoa phong nhã... vào dịp xuân sang. Đón Tết Mậu Tuất sau ngày "tình yêu" hai ngày là một dấu hiệu thiên cơ cùng theo về, với niềm vui hy vọng. Ngay chỉ tại Thủ Đô Tị Nạn Little Saigon đã có những ba Hội Chợ Tết, do ba tổ chức nhân danh "Tình Yêu Đồng Hương" tổ chức ở ba nơi khác nhau; nhưng thời gian trùng hợp gần như đụng đầu vào chính hai chữ "tình yêu" nhằm đem niềm vui cho mọi người... Chúng ta cũng có cuộc diễn hành Tết hàng năm trên đường Trần Hưng Đạo (Bolsa). Nhìn chung, không khí Tết từ các hàng hiệu, chợ búa, rạp hát, các chương trình văn nghệ vui xuân, đều tấp nập và vô cùng hấp dẫn.

Có một điều không thể sót là các Chùa Phật Giáo sẽ đua nhau tổ chức văn nghệ đón Xuân, với hầu hết ca sĩ nổi tiếng từ trong và ngoài nước thay phiên nhau hát và biểu diễn thời trang trong đêm giao thừa ngay trước hoặc trong chùa. Ca Sĩ chạy show từ chùa này qua chùa khác, các vị dân cử cấp thành phố, cấp quận hạt, cấp tiểu bang... thậm chí đến cấp liên bang; nhân dịp nầy cũng "chạy show"! Tình cảm giữa người và người thấm thiết như thế, xứng với câu thơ Kiều: "Ngựa xe như nước áo quần như nêm"

Ba ngày Tết cũng thể hiện tình yêu gia đình, bạn bè, hội đoàn, tôn giáo, các cựu học sinh, các hội đồng hương tỉnh thành mang nhiều danh xưng đầy tình dân tộc nghĩa đồng bào! Thế cho nên, ngày Tết Mậu Tuất 2018 năm nay có thể mệnh danh là "Tết Tình Yêu". Mong sao tình yêu nầy không phải bị mang mặt nạ nhãy múa, giống như các em bé vui chơi ngày Hallowen hàng năm!

Letamanh

19/02/2019(Xem: 142)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 106)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 257)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 508)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 552)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 495)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1006)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1007)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 406)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1572)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 640)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 651)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 487)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1188)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 671)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.