Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Tình Yêu!

31/01/201800:00:00(Xem: 3177)
letamanh

 
Năm nay chúng ta đón Tết Mậu Tuất nhằm vào những ngày tháng 2 năm 2018. Một điều đặc biệt, không phải năm nào cũng gặp được, đó là ngày Tình Yêu (Valentine) và ngày Tết Việt Nam cách nhau chỉ hai ngày kề cận. Ngày Tình Yêu  là 14 tháng 2, ngày Tết của chúng ta hai ngày sau đó, ngày 16 tháng 2!

Ngày tình yêu thoát thai từ câu chuyện cũng rất nhân bản, chỉ giản dị về tôn giáo và lòng yêu thương. Nhưng dần dà nó biến thể thành một biểu tượng của tình yêu trai gái, tình gắn bó tin yêu, tiếng gọi của con tim từ câu chuyện về Thánh Valentine! Đến ngày Valentine, hầu như trên địa cầu, không những tuổi thanh xuân mà người cao niên cũng háo hức trông chờ tặng hay nhận một bó hoa từ người yêu dấu. Ngày "tình yêu" đi vào lòng người sâu đậm như con người và trái tim!

Trong Truyện Kiều, Tiên Sinh Nguyễn Du diễn tả những điều xãy ra đau lòng:

" Trãi qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng...".

Cuộc đời thăng trầm hậu thế như chúng ta không những trải qua chỉ một mà là rất nhiều cuộc bể dâu. Kể từ những thập niên đầu thế kỷ hai mươi cho đến bây giờ, đất nước Việt đã xãy ra biết bao thăng trầm dời đổi; hô hào xây dựng nhân danh tình yêu, hô hào đập phá cũng nhân danh tình yêu!

Xét cho cùng, không một lý thuyết chính trị, tôn giáo, đảng phái nào mà không nhân danh hai chữ hấp dẫn "tình yêu" để lung lạc, tuyên truyền, xúi dục... mê hoặc lòng người, nhằm lợi dụng họ vào các mục đích, ý đồ chẳng có lợi gì cho dân tộc và đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Những ý tưởng tình yêu về đất nước và con người trong sáng luôn bị nhiều rào cản, nhiều trở ngại đến độ chết yểu. Nhưng lạ lùng thay, những ngụy danh về tình yêu lại sống dai và cái mặt nạ tình yêu đầy thù hận, đầy man rợ đó đã đưa dân tộc Việt đến bờ vực của hủy diệt, lại được sống khỏe!

Từ khai thiên lập địa, Chúa đã biết trước những bất trắc trong tình yêu, nên cấm Adam và Eva không được ăn trái vườn địa đàng. Thế mà Chúa cũng không cản được loài rắn ẫn phục ngay trong vườn cây trái của chúa, xúi dục tội lỗi nhân danh tình yêu. Rắn đã to nhỏ với Eva về khoái lạc, nếu ăn được trái cấm. Vì thế Eva mới năn nĩ, dụ dổ Adam phạm tội! Kể từ khi phạm tội, con người mới biết được khoái cảm và sức mạnh tình yêu; từ đó loài người mới có cơ hội sanh sôi nẫy nỡ đông đúc đến ngày hôm nay! Dầu sao thì chúng ta cũng phải cám ơn loài rắn, nhờ lời xúi dục tội lỗi đó mà loài người mới tồn tại.

Trong hầu hết các nền văn minh nhân loại, từ xưa đến giờ, khi bắt đầu đến lúc kết thúc đều có nguyên nhân gần xa với chữ "tình yêu". Hầu như truyền thuyết về các câu chuyện Hy Lạp cổ, thời La Mã hưng thịnh, Ai Cập cổ đại, Trung Hoa, Pháp, Anh... Khi bắt đầu đến lúc ngã ngựa của các danh tướng hay quân vương đều mang hơi hám có bàn tay của Nữ Thần hoặc Yêu Nữ Tình Yêu! Trong lịch sử Việt Nam, từ khi Hai Bà Trưng, vì nợ nước tình nhà khởi nghĩa; trải qua từng thời đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn... Không thời đại nào thoát khỏi bàn tay "thần tình ái" "thần yêu nước""thần tham vọng""thần lật lọng"... Cuối cùng người ta đã nhuần nhuyễn đem hai chữ "tình yêu nước""tình yêu dân tộc" đổi thành "tình yêu giai cấp" "tình yêu chủ nghĩa". Vì thế nên đất nước ta tang hoang, dân tộc Việt đầy hận thù nhau và chia rẽ cũng vì chữ "yêu" sai lệch mà chính người Việt tự mang mặt nạ lừa nhau!

Chúng ta hy vọng năm nay, thần tình yêu kề cận những ngày Tết Việt Nam, sẽ đem lại mọi điều tốt đẹp. Dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng lễ nghĩa, liêm sĩ, nhân cách, hào hoa phong nhã... vào dịp xuân sang. Đón Tết Mậu Tuất sau ngày "tình yêu" hai ngày là một dấu hiệu thiên cơ cùng theo về, với niềm vui hy vọng. Ngay chỉ tại Thủ Đô Tị Nạn Little Saigon đã có những ba Hội Chợ Tết, do ba tổ chức nhân danh "Tình Yêu Đồng Hương" tổ chức ở ba nơi khác nhau; nhưng thời gian trùng hợp gần như đụng đầu vào chính hai chữ "tình yêu" nhằm đem niềm vui cho mọi người... Chúng ta cũng có cuộc diễn hành Tết hàng năm trên đường Trần Hưng Đạo (Bolsa). Nhìn chung, không khí Tết từ các hàng hiệu, chợ búa, rạp hát, các chương trình văn nghệ vui xuân, đều tấp nập và vô cùng hấp dẫn.

Có một điều không thể sót là các Chùa Phật Giáo sẽ đua nhau tổ chức văn nghệ đón Xuân, với hầu hết ca sĩ nổi tiếng từ trong và ngoài nước thay phiên nhau hát và biểu diễn thời trang trong đêm giao thừa ngay trước hoặc trong chùa. Ca Sĩ chạy show từ chùa này qua chùa khác, các vị dân cử cấp thành phố, cấp quận hạt, cấp tiểu bang... thậm chí đến cấp liên bang; nhân dịp nầy cũng "chạy show"! Tình cảm giữa người và người thấm thiết như thế, xứng với câu thơ Kiều: "Ngựa xe như nước áo quần như nêm"

Ba ngày Tết cũng thể hiện tình yêu gia đình, bạn bè, hội đoàn, tôn giáo, các cựu học sinh, các hội đồng hương tỉnh thành mang nhiều danh xưng đầy tình dân tộc nghĩa đồng bào! Thế cho nên, ngày Tết Mậu Tuất 2018 năm nay có thể mệnh danh là "Tết Tình Yêu". Mong sao tình yêu nầy không phải bị mang mặt nạ nhãy múa, giống như các em bé vui chơi ngày Hallowen hàng năm!

Letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.