Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tết Tình Yêu!

31/01/201800:00:00(Xem: 1149)
Tết Tình Yêu!
letamanh

 
Năm nay chúng ta đón Tết Mậu Tuất nhằm vào những ngày tháng 2 năm 2018. Một điều đặc biệt, không phải năm nào cũng gặp được, đó là ngày Tình Yêu (Valentine) và ngày Tết Việt Nam cách nhau chỉ hai ngày kề cận. Ngày Tình Yêu  là 14 tháng 2, ngày Tết của chúng ta hai ngày sau đó, ngày 16 tháng 2!

Ngày tình yêu thoát thai từ câu chuyện cũng rất nhân bản, chỉ giản dị về tôn giáo và lòng yêu thương. Nhưng dần dà nó biến thể thành một biểu tượng của tình yêu trai gái, tình gắn bó tin yêu, tiếng gọi của con tim từ câu chuyện về Thánh Valentine! Đến ngày Valentine, hầu như trên địa cầu, không những tuổi thanh xuân mà người cao niên cũng háo hức trông chờ tặng hay nhận một bó hoa từ người yêu dấu. Ngày "tình yêu" đi vào lòng người sâu đậm như con người và trái tim!

Trong Truyện Kiều, Tiên Sinh Nguyễn Du diễn tả những điều xãy ra đau lòng:

" Trãi qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng...".

Cuộc đời thăng trầm hậu thế như chúng ta không những trải qua chỉ một mà là rất nhiều cuộc bể dâu. Kể từ những thập niên đầu thế kỷ hai mươi cho đến bây giờ, đất nước Việt đã xãy ra biết bao thăng trầm dời đổi; hô hào xây dựng nhân danh tình yêu, hô hào đập phá cũng nhân danh tình yêu!

Xét cho cùng, không một lý thuyết chính trị, tôn giáo, đảng phái nào mà không nhân danh hai chữ hấp dẫn "tình yêu" để lung lạc, tuyên truyền, xúi dục... mê hoặc lòng người, nhằm lợi dụng họ vào các mục đích, ý đồ chẳng có lợi gì cho dân tộc và đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Những ý tưởng tình yêu về đất nước và con người trong sáng luôn bị nhiều rào cản, nhiều trở ngại đến độ chết yểu. Nhưng lạ lùng thay, những ngụy danh về tình yêu lại sống dai và cái mặt nạ tình yêu đầy thù hận, đầy man rợ đó đã đưa dân tộc Việt đến bờ vực của hủy diệt, lại được sống khỏe!

Từ khai thiên lập địa, Chúa đã biết trước những bất trắc trong tình yêu, nên cấm Adam và Eva không được ăn trái vườn địa đàng. Thế mà Chúa cũng không cản được loài rắn ẫn phục ngay trong vườn cây trái của chúa, xúi dục tội lỗi nhân danh tình yêu. Rắn đã to nhỏ với Eva về khoái lạc, nếu ăn được trái cấm. Vì thế Eva mới năn nĩ, dụ dổ Adam phạm tội! Kể từ khi phạm tội, con người mới biết được khoái cảm và sức mạnh tình yêu; từ đó loài người mới có cơ hội sanh sôi nẫy nỡ đông đúc đến ngày hôm nay! Dầu sao thì chúng ta cũng phải cám ơn loài rắn, nhờ lời xúi dục tội lỗi đó mà loài người mới tồn tại.

Trong hầu hết các nền văn minh nhân loại, từ xưa đến giờ, khi bắt đầu đến lúc kết thúc đều có nguyên nhân gần xa với chữ "tình yêu". Hầu như truyền thuyết về các câu chuyện Hy Lạp cổ, thời La Mã hưng thịnh, Ai Cập cổ đại, Trung Hoa, Pháp, Anh... Khi bắt đầu đến lúc ngã ngựa của các danh tướng hay quân vương đều mang hơi hám có bàn tay của Nữ Thần hoặc Yêu Nữ Tình Yêu! Trong lịch sử Việt Nam, từ khi Hai Bà Trưng, vì nợ nước tình nhà khởi nghĩa; trải qua từng thời đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn... Không thời đại nào thoát khỏi bàn tay "thần tình ái" "thần yêu nước""thần tham vọng""thần lật lọng"... Cuối cùng người ta đã nhuần nhuyễn đem hai chữ "tình yêu nước""tình yêu dân tộc" đổi thành "tình yêu giai cấp" "tình yêu chủ nghĩa". Vì thế nên đất nước ta tang hoang, dân tộc Việt đầy hận thù nhau và chia rẽ cũng vì chữ "yêu" sai lệch mà chính người Việt tự mang mặt nạ lừa nhau!

Chúng ta hy vọng năm nay, thần tình yêu kề cận những ngày Tết Việt Nam, sẽ đem lại mọi điều tốt đẹp. Dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng lễ nghĩa, liêm sĩ, nhân cách, hào hoa phong nhã... vào dịp xuân sang. Đón Tết Mậu Tuất sau ngày "tình yêu" hai ngày là một dấu hiệu thiên cơ cùng theo về, với niềm vui hy vọng. Ngay chỉ tại Thủ Đô Tị Nạn Little Saigon đã có những ba Hội Chợ Tết, do ba tổ chức nhân danh "Tình Yêu Đồng Hương" tổ chức ở ba nơi khác nhau; nhưng thời gian trùng hợp gần như đụng đầu vào chính hai chữ "tình yêu" nhằm đem niềm vui cho mọi người... Chúng ta cũng có cuộc diễn hành Tết hàng năm trên đường Trần Hưng Đạo (Bolsa). Nhìn chung, không khí Tết từ các hàng hiệu, chợ búa, rạp hát, các chương trình văn nghệ vui xuân, đều tấp nập và vô cùng hấp dẫn.

Có một điều không thể sót là các Chùa Phật Giáo sẽ đua nhau tổ chức văn nghệ đón Xuân, với hầu hết ca sĩ nổi tiếng từ trong và ngoài nước thay phiên nhau hát và biểu diễn thời trang trong đêm giao thừa ngay trước hoặc trong chùa. Ca Sĩ chạy show từ chùa này qua chùa khác, các vị dân cử cấp thành phố, cấp quận hạt, cấp tiểu bang... thậm chí đến cấp liên bang; nhân dịp nầy cũng "chạy show"! Tình cảm giữa người và người thấm thiết như thế, xứng với câu thơ Kiều: "Ngựa xe như nước áo quần như nêm"

Ba ngày Tết cũng thể hiện tình yêu gia đình, bạn bè, hội đoàn, tôn giáo, các cựu học sinh, các hội đồng hương tỉnh thành mang nhiều danh xưng đầy tình dân tộc nghĩa đồng bào! Thế cho nên, ngày Tết Mậu Tuất 2018 năm nay có thể mệnh danh là "Tết Tình Yêu". Mong sao tình yêu nầy không phải bị mang mặt nạ nhãy múa, giống như các em bé vui chơi ngày Hallowen hàng năm!

Letamanh

21/08/2018(Xem: 156)
Tấm hình trên đây là chùa Tỳ-Xá-Li và trụ đá có tượng sư tử trên đỉnh cao là trụ đá A-Dục (Ashoka), đây là cái trụ đá duy nhứ còn lại cho đến ngày nay trên đất Ấn Độ. Hầu hết đã bi phá hủy hoạc gảy đổ.
21/08/2018(Xem: 420)
Các tin tức gần đây liên quan đến các vụ bắt giữ hay hành hung công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã để lộ một thái độ rất tắc trách của chính phủ Hoa Kỳ trong trách nhiệm bảo vệ công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là công dân gốc Việt, khi đến Việt Nam.
21/08/2018(Xem: 182)
- Để nhớ lại ngày đến tỵ nạn Galang và những người cùng trên chuyến tàu vượt biển danh số : SG 129.
20/08/2018(Xem: 538)
Nhiếp ảnh gia người Việt tại quận Cam được mời phát biểu trong Lễ trao giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế được tổ chức tại Mersin, TURKEY.
20/08/2018(Xem: 773)
Thomas Kretschmer phỏng vấn Yascha Mounk - ví dụ nơi ông Donald Trump. Ngay sau khi nắm quyền, ông nói: "Thưa ngài chánh án, dù tôi vi phạm Hiến pháp, nhưng ai có các cố gắng để hạn chế quyền lực của tôi, họ là kẻ thù của nhân dân."
20/08/2018(Xem: 403)
Kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của nhạc sĩ Bernard Trần Ngọc Hải -- Linh mục sẽ biểu điễn đàn Hạ uy cầm cùng tiếng hát Trần Ngọc - Tấn Đạt - Hoàng Hiệp - Nguyễn Vũ- Kim Yến - Thanh Tân
20/08/2018(Xem: 1083)
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
20/08/2018(Xem: 1642)
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
20/08/2018(Xem: 446)
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
19/08/2018(Xem: 6069)
Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC”
18/08/2018(Xem: 1581)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 810)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 2202)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
18/08/2018(Xem: 1030)
Ngày nay ngồi tính số đời, VNCH lưu vong trải qua 43 năm. Chúng tôi dự trù trong 5 năm sắp tới sẽ hoàn tất bộ phim 20 tập qua các đề tài sau đây
18/08/2018(Xem: 1185)
dịp nầy, Tập II "Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt" cũng được phát hành. Tính đến nay, sau tám (8) năm miệt mài, chúng ta đã có được TẬP I & TẬP II, hai tập cộng lại dày 1250 trang
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun