Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cư Dân Khu Mobile Home Green Lantern Village Phản Đối Việc Dời Đi Nơi Khác

19/01/201800:00:00(Xem: 2534)
Cư Dân Khu Mobile Home Green Lantern Village Phản Đối Việc Dời Đi Nơi Khác

Trong buổi họp.

 

Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 6 giờ tối chiều Thứ Tư ngày  17 Tháng 1 năm 2018, tại hội trường khu mobile home Green Lantern Village số 14352 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, tất cả các cư dân cư ngụ trong khu mobile home Green Lantern Village đã tổ chức buổi họp cùng với đại diện của thành phố Westminster về việc dời chỗ ở của 130 căn nhà trong khu vực,

Được biết, đây là phiên họp lần thứ 2 giữa người dân đang sống tại đây và nhân viên đại diện thành phố, với sự hiện diện của 130 gia đình với nhiều sắc dân trong đó người Việt chiếm đa số để phản đối về việc chủ đất buộc họ phải dời ra khỏi nơi đang sinh sống, trong số có những cụ già, những người đi xe lăn đã cư ngụ tại đây khá lâu.

Đại diện của thành phố Westminster có ông Steven Ratkay, phụ trách quản lý kế hoạch; và ông Rick Zimmer, cố vấn.

Về phía đại diện những người sống trong khu mobile home, có cô Linh Trương Chủ Tịch Green Lantern Residents Association và cô Linda Tang, The Kenedy Commission. Ngoài ra còn có sự tham dự của cô Lili Graham Vo, Legal Aid Society O.C trong buổi họp có một người Việt là ông Justin, thông dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt và một người dịch từ tiếng Anh ra tiếng Hispanic.

Mở đầu buổi họp, ông Steven Ratkay giải thích để mọi người hiểu được các thủ tục mà chủ đất phải làm và thành phố phải làm để được đóng cửa khu này. Ông cho biết có 3 giai đoạn để người dân nói lên ý muốn của mình đó là:

- Thứ nhất là mọi người nên có câu hỏi.

- Thứ hai, sau khi duyệt xét cái Closure… Report, thành phố có thể yêu cầu xem xét và sửa lại report, mọi người dân cũng có thể tham dự. Từ 6 đến 9 tháng, cơ quan về môi trường sẽ xem xét việc chuyển đổi có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

- Thứ ba, ngày 12 Tháng Hai sắp tới là ngày điều trần công cộng (public hearing) tại thành phố, mọi người nên tham dự để nêu ý kiến, có thể nói cho city biết trong bản “Report…. người chủ đất đã có viết sai những gì, và không đồng ý những gì. Nếu planning commission đồng ý cho đóng chổ này mà người dân không đồng tình, có thể đưa kháng nghị lên hội đồng thành phố, sẽ có buổi họp lần cuối tại thành phố để nghe ý kiến người dân trước khi quyết định.

Sau đó là phần đặt các câu hỏi của cư dân, trong phần nầy diễn ra khá sôi động, nhiều ý kiến được nêu lên, có những câu hỏi chưa được trả lời ngay tại chổ, được hai vị đại diện yêu cầu viết thư gởi lên Thành Phố..

Trong phần đặt câu hỏi, Bà Nga Nguyễn, nhà số 88, ở từ năm 1988, nghẹn ngào nói rằng: “Tại sao cứ nói đến việc phải dời nhà đi chổ khác, mà không nghĩ đến việc người ra đi phải đau đớn khổ sở như thế nào, đâu phải vì chủ đất thích thì cho mướn không thích thì đuổi. Nếu giải tỏa khu nhà ở để mở freeway thì chúng tôi đồng ý ngay vì đó là lợi ích công cộng. Xin nghĩ lại đi, việc di dời chổ ở là một việc rất khó khăn cho chúng tôi, chúng tôi có những tình cảm lâu đời ở đây, hơn nữa làm gì có đủ tiền cho việc đi kiếm chổ ở khác.”

Bà tiếp: “Việc chưa ngả ngủ ra đâu cả, trong khi việc dời chỗ ở chưa có ý kiến chính thức gì của thành phố, chủ đất lại yêu cầu các nhân viên tới giám định giá trị tài sản căn nhà, hết đưa giấy này đến giấy khác. Cuộc sống cứ như là bị hăm dọa, cứ nay gởi yêu cầu này, mốt gởi giấy tờ nọ, chúng tôi bị khủng hoảng nhiều quá rồi!”

Nhiều người cho biết sự giám định nhà cửa không đúng đã cho biết: “Nhà tôi có 2 nhà kho chỉ ghi có một, có sân sau thì ghi không có. Định giá trị căn nhà tôi chỉ còn 1/3 giá trị thật của căn nhà. Tôi thật sự không biết họ căn cứ vào đâu mà đưa ra được con số định giá cho căn nhà của tôi.”

Có nhiều người còn cho rằng nhà có 2 bedrooms, nhân viên chỉ ghi có 1, ...

Không khí tiếp tục căng thẳng khi có một người bản xứ, đứng lên chỉ cho thấy có nhiều điểm sai trong bản yêu cầu giám định giá trị căn nhà.

Một bà ở căn nhà số 32 thì cầm theo một bức thư viết sẳn ở nhà, cho biết nếu không có thì giờ để phát biểu, bà sẽ gởi lên City để có ý kiến, trong bức thư có đoạn viết:  “Hàng năm chủ đất đã lên tiền thuê đất chúng tôi đều đóng đúng theo luật của chủ đất, không lý do gì mà đuổi chúng tôi đi, chúng tôi nghèo mới ở mobile home. Mong rằng chủ đất đừng làm cuộc sống của chúng tôi bị xáo trộn, mỗi lần nghe tin chủ đất đuổi chúng tôi không còn tâm trí làm việc kính mong chủ đất xem xét lại.”

Tiếp theo có một cư dân đứng lên cầm  một danh sách gồm 115 người đang sống tại đây, cùng chữ ký và nguyện vọng của họ là ở lại, không đi đâu cả.

Ông Nghĩa Bùi đứng lên trình bày rằng đã nghe nhắc nhở nhiều lần về việc chủ đất kêu gọi cư dân sống tại đây hãy hợp tác, nhưng xin quý vị hãy hỏi mọi người ở đây người nào không đồng ý đi, xin biểu quyết bằng cách đưa tay lên.

Và mọi người đều đưa tay lên không muốn ra khỏi nơi đang sinh sống, có người đưa cả 2 tay để phản đối.

Trong tài liệu tham khảo: “Đề nghị sự đóng cửa của Green Lantern Mobile Home Park-Tóm lược đề nghị của sự hổ trợ trong việc tái định cư” vừa phát ra vào ngày 10 Tháng Giêng, 2018 cho người dân, có nhiều điểm chưa rõ ràng, cần phải giải thích như trong 3 lựa chọn: 1/Mobile Home được dời đi nơi khác bởi chủ nhà. 2/Không dời Mobile Home-Mobile Home bán cho chủ nhân của Park. 3/Không dời Mobile Home-Tiền cố định cho tái định cư thay thế giá trị định giá.

Mọi người đều bàn tán vì nội dung chưa rõ ràng trong tập tài liệu này, nhưng đã hết giờ để giải trình.

Cư dân tham dự cuộc họp rất căng thẳng và họ sẽ cố chờ đến ngày 12 Tháng Hai sắp tới gặp lại một lần nữa tại city để nghe điều trần cụ thể và có ý kiến với City.

Trong kỳ họp này, ban đại diện cho cư dân sống trong khu Green Lantern sẽ được ra mắt, để tiếp tục đại diện nói lên tiếng nói của cư dân để bảo vệ những quyền lợi chính đáng của mình.

Tất cả mọi người ra về mang trong lòng những tâm trạng âu lo nhưng họ rất cương quyết để bảo vệ những quyền lợi thiết thực một nơi mà họ đã sống nhiều năm với những kỷ niệm khó có thể rời xa.

Nhiều cư dân còn hy vọng qúy vị dân cử, chính quyền địa phương hết lòng tìm cách để giúp đỡ cho họ trong giai đoạn khó khăn nầy.

19/07/2019(Xem: 90)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 173)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 125)
18/07/2019(Xem: 249)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 205)
17/07/2019(Xem: 462)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 385)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 244)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 420)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 201)
16/07/2019(Xem: 299)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 803)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 295)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 446)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 338)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.