Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cư Dân Khu Mobile Home Green Lantern Village Phản Đối Việc Dời Đi Nơi Khác

19/01/201800:00:00(Xem: 3415)

Trong buổi họp.

 

Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 6 giờ tối chiều Thứ Tư ngày  17 Tháng 1 năm 2018, tại hội trường khu mobile home Green Lantern Village số 14352 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, tất cả các cư dân cư ngụ trong khu mobile home Green Lantern Village đã tổ chức buổi họp cùng với đại diện của thành phố Westminster về việc dời chỗ ở của 130 căn nhà trong khu vực,

Được biết, đây là phiên họp lần thứ 2 giữa người dân đang sống tại đây và nhân viên đại diện thành phố, với sự hiện diện của 130 gia đình với nhiều sắc dân trong đó người Việt chiếm đa số để phản đối về việc chủ đất buộc họ phải dời ra khỏi nơi đang sinh sống, trong số có những cụ già, những người đi xe lăn đã cư ngụ tại đây khá lâu.

Đại diện của thành phố Westminster có ông Steven Ratkay, phụ trách quản lý kế hoạch; và ông Rick Zimmer, cố vấn.

Về phía đại diện những người sống trong khu mobile home, có cô Linh Trương Chủ Tịch Green Lantern Residents Association và cô Linda Tang, The Kenedy Commission. Ngoài ra còn có sự tham dự của cô Lili Graham Vo, Legal Aid Society O.C trong buổi họp có một người Việt là ông Justin, thông dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt và một người dịch từ tiếng Anh ra tiếng Hispanic.

Mở đầu buổi họp, ông Steven Ratkay giải thích để mọi người hiểu được các thủ tục mà chủ đất phải làm và thành phố phải làm để được đóng cửa khu này. Ông cho biết có 3 giai đoạn để người dân nói lên ý muốn của mình đó là:

- Thứ nhất là mọi người nên có câu hỏi.

- Thứ hai, sau khi duyệt xét cái Closure… Report, thành phố có thể yêu cầu xem xét và sửa lại report, mọi người dân cũng có thể tham dự. Từ 6 đến 9 tháng, cơ quan về môi trường sẽ xem xét việc chuyển đổi có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

- Thứ ba, ngày 12 Tháng Hai sắp tới là ngày điều trần công cộng (public hearing) tại thành phố, mọi người nên tham dự để nêu ý kiến, có thể nói cho city biết trong bản “Report…. người chủ đất đã có viết sai những gì, và không đồng ý những gì. Nếu planning commission đồng ý cho đóng chổ này mà người dân không đồng tình, có thể đưa kháng nghị lên hội đồng thành phố, sẽ có buổi họp lần cuối tại thành phố để nghe ý kiến người dân trước khi quyết định.

Sau đó là phần đặt các câu hỏi của cư dân, trong phần nầy diễn ra khá sôi động, nhiều ý kiến được nêu lên, có những câu hỏi chưa được trả lời ngay tại chổ, được hai vị đại diện yêu cầu viết thư gởi lên Thành Phố..

Trong phần đặt câu hỏi, Bà Nga Nguyễn, nhà số 88, ở từ năm 1988, nghẹn ngào nói rằng: “Tại sao cứ nói đến việc phải dời nhà đi chổ khác, mà không nghĩ đến việc người ra đi phải đau đớn khổ sở như thế nào, đâu phải vì chủ đất thích thì cho mướn không thích thì đuổi. Nếu giải tỏa khu nhà ở để mở freeway thì chúng tôi đồng ý ngay vì đó là lợi ích công cộng. Xin nghĩ lại đi, việc di dời chổ ở là một việc rất khó khăn cho chúng tôi, chúng tôi có những tình cảm lâu đời ở đây, hơn nữa làm gì có đủ tiền cho việc đi kiếm chổ ở khác.”

Bà tiếp: “Việc chưa ngả ngủ ra đâu cả, trong khi việc dời chỗ ở chưa có ý kiến chính thức gì của thành phố, chủ đất lại yêu cầu các nhân viên tới giám định giá trị tài sản căn nhà, hết đưa giấy này đến giấy khác. Cuộc sống cứ như là bị hăm dọa, cứ nay gởi yêu cầu này, mốt gởi giấy tờ nọ, chúng tôi bị khủng hoảng nhiều quá rồi!”

Nhiều người cho biết sự giám định nhà cửa không đúng đã cho biết: “Nhà tôi có 2 nhà kho chỉ ghi có một, có sân sau thì ghi không có. Định giá trị căn nhà tôi chỉ còn 1/3 giá trị thật của căn nhà. Tôi thật sự không biết họ căn cứ vào đâu mà đưa ra được con số định giá cho căn nhà của tôi.”

Có nhiều người còn cho rằng nhà có 2 bedrooms, nhân viên chỉ ghi có 1, ...

Không khí tiếp tục căng thẳng khi có một người bản xứ, đứng lên chỉ cho thấy có nhiều điểm sai trong bản yêu cầu giám định giá trị căn nhà.

Một bà ở căn nhà số 32 thì cầm theo một bức thư viết sẳn ở nhà, cho biết nếu không có thì giờ để phát biểu, bà sẽ gởi lên City để có ý kiến, trong bức thư có đoạn viết:  “Hàng năm chủ đất đã lên tiền thuê đất chúng tôi đều đóng đúng theo luật của chủ đất, không lý do gì mà đuổi chúng tôi đi, chúng tôi nghèo mới ở mobile home. Mong rằng chủ đất đừng làm cuộc sống của chúng tôi bị xáo trộn, mỗi lần nghe tin chủ đất đuổi chúng tôi không còn tâm trí làm việc kính mong chủ đất xem xét lại.”

Tiếp theo có một cư dân đứng lên cầm  một danh sách gồm 115 người đang sống tại đây, cùng chữ ký và nguyện vọng của họ là ở lại, không đi đâu cả.

Ông Nghĩa Bùi đứng lên trình bày rằng đã nghe nhắc nhở nhiều lần về việc chủ đất kêu gọi cư dân sống tại đây hãy hợp tác, nhưng xin quý vị hãy hỏi mọi người ở đây người nào không đồng ý đi, xin biểu quyết bằng cách đưa tay lên.

Và mọi người đều đưa tay lên không muốn ra khỏi nơi đang sinh sống, có người đưa cả 2 tay để phản đối.

Trong tài liệu tham khảo: “Đề nghị sự đóng cửa của Green Lantern Mobile Home Park-Tóm lược đề nghị của sự hổ trợ trong việc tái định cư” vừa phát ra vào ngày 10 Tháng Giêng, 2018 cho người dân, có nhiều điểm chưa rõ ràng, cần phải giải thích như trong 3 lựa chọn: 1/Mobile Home được dời đi nơi khác bởi chủ nhà. 2/Không dời Mobile Home-Mobile Home bán cho chủ nhân của Park. 3/Không dời Mobile Home-Tiền cố định cho tái định cư thay thế giá trị định giá.

Mọi người đều bàn tán vì nội dung chưa rõ ràng trong tập tài liệu này, nhưng đã hết giờ để giải trình.

Cư dân tham dự cuộc họp rất căng thẳng và họ sẽ cố chờ đến ngày 12 Tháng Hai sắp tới gặp lại một lần nữa tại city để nghe điều trần cụ thể và có ý kiến với City.

Trong kỳ họp này, ban đại diện cho cư dân sống trong khu Green Lantern sẽ được ra mắt, để tiếp tục đại diện nói lên tiếng nói của cư dân để bảo vệ những quyền lợi chính đáng của mình.

Tất cả mọi người ra về mang trong lòng những tâm trạng âu lo nhưng họ rất cương quyết để bảo vệ những quyền lợi thiết thực một nơi mà họ đã sống nhiều năm với những kỷ niệm khó có thể rời xa.

Nhiều cư dân còn hy vọng qúy vị dân cử, chính quyền địa phương hết lòng tìm cách để giúp đỡ cho họ trong giai đoạn khó khăn nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.