Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gìn Vàng Giữ Ngọc!

14/06/200400:00:00(Xem: 4280)
HIỆP HỘI TRUYỀN THÔNG!

Trong thời gian gần đây, qua VTV4, Nghị Quyết 36, "Vùng Trời Bình Yên",... cộng đồng người Việt tự do tại Úc đều nhận thức được rõ ràng hơn những âm mưu nham hiểm, cùng các kế hoạch đánh phá cộng đồng của cộng sản Việt Nam. Từ lẽ đó, những người có tâm huyết trong BCHCĐ liên bang, tiểu bang, cũng như trong các cơ quan truyền thông Việt ngữ, đều nhận thấy nhu cầu thành lập một hiệp hội truyền thông để cùng đoàn kết và thống nhất theo đuổi 2 mục tiêu then chốt, như lời Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch BCHCĐ NVTDLB/UC, đã nói: 1. Chống lại mọi hình thức tuyên truyền, văn hoá vận của cộng sản; tảy chay không quảng cáo văn nghệ, văn công, cải lương do CS giật dây, cũng như những quảng cáo của các công ty của nhà nước CS, trong đó có Hàng Không Việt Nam. 2. Tích cực và thường xuyên đi sát các sinh hoạt của cộng đồng, để xây dựng cộng đồng vững mạnh, ngỏ hầu bảo vệ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản, và góp phần trong công cuộc đấu giành tự do dân chủ tại quê nhà.
Để bảo đảm sinh hoạt của một hiệp hội truyền thông được tự do dân chủ, đồng thời thực hiện được 2 mục tiêu, bắt buộc các thành viên trong hiệp hội phải có trách nhiệm soạn thảo và thông qua một bản hiến chương (constitution) có những điều khoản thể hiện minh bạch 2 mục tiêu then chốt trên. Ngoài ra, trong bản hiến chương cũng cần phải có những điều khoản ràng buộc, để: 1. Khi tiếp nhận hội viên mới, hội viên đó phải có lập trường quan điểm phù hợp 2 mục tiêu trên; 2. Bảo đảm mọi quyết định, một khi thông qua với đa số dân chủ, không bao giờ đi ngược lại 2 mục tiêu trên. Trong trường hợp đi ngược lại 2 mục tiêu then chốt trên, cho dù có được thông qua với đa số, quyết định đó cũng sẽ vô hiệu vì vi hiến.
Đồng ý, việc thành lập một hội đoàn, đoàn thể, hay một hiệp hội quy tụ những người cùng nghề nghiệp, cùng hoàn cảnh, hay cùng sở nguyện hoài bão... là để giúp đỡ nhau nâng cao tay nghề, an ủi nhau những khi hoạn nạn, hoặc tạo điều kiện để cùng đạt được những phúc lợi chung. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay của cộng đồng người Việt tại Úc, cụ thể, sau chiến thắng VTV 4, và sau khi CS công bố Nghị Quyết 36, cùng chiến dịch CS đưa văn công ra hải ngoại tuyên truyền, chúng ta phải đồng ý, mọi ước nguyện, toan tính thành lập hiệp hội truyền thông của người Viêät tự do tại Úc, đều phải nhằm 2 mục tiêu then chốt trên.
Hiện tại, CSVN với tiềm năng kinh tế, tài chánh, cùng khả năng phung phí tài nguyên quốc gia cho ngoại bang, cộng với tư thế ngoại giao trên chính trường quốc tế, chúng dễ dàng thâm nhập vô các công ty của chính phủ cũng như tư nhân tại Úc, để rồi qua đó, chúng lũng đoạn một số công ty quảng cáo, gây những ảnh hưởng bất lợi cho các cơ quan truyền thông có lập trường đấu tranh chống CS.
Bằng tiền bạc bỏ ra đầu tư, hoặc bảo trợ các sinh hoạt thiện nguyện bất vụ lợi, CSVN dần dần tạo uy tín qua các cơ quan công và tư của Úc. Từ chỗ dựa chắc chắn đó, CS sẽ tìm cách dùng tiền quảng cáo, dùng tiền bảo trợ trá hình để khuynh đảo các hiệp hội truyền thông. Khi đó, nếu hiệp hội truyền thông nào không có những điều khoản then chốt thể hiện minh bạch 2 mục tiêu nêu trên, hiệp hội đó sẽ dễ bị CS thâm nhập và khuynh đảo.
Hy vọng, quý vị lãnh đạo cộng đồng liên bang, tiểu bang, quý vị chủ nhiệm, chủ bút có tâm huyết, có lập trường, cùng quan tâm để những hiệp hội truyền thông của người Việt tự do tại Úc xứng đáng là cơ cấu đại diện cho ước nguyện của người Việt tỵ nạn CS.

THE IRAQ & VN WARS

Được biết, ngày Thứ Bảy, 31-7 sắp tới, tại Đại Học Sydney có một buổi hội thảo về những điểm đồng & dị giữa chiến tranh Iraq và chiến tranh Việt Nam (The Iraq & Vietnam Wars: Differences and Similarities). Buổi hội thảo do viện GAPRI (The Griffith Asia Pacific Research Institute) và Cộng Đồng NVTD Liên Bang UC tổ chức. Ngoài ra, CĐNVTDLB/UC và đài SBS Radio cũng là hai cơ quan bảo trợ cho buổi hội thảo.


Buổi hội thảo quy tụ nhiều diễn giả nổi tiếng Úc, Việt, trình bầy về 5 đề tài chính: 1. Nguyên nhân của cuộc chiến tranh Việt Nam 2. Mỹ và Úc trong chiến tranh Việt Nam 3. Chiến tranh Việt Nam và truyền thông 4. Nguyên nhân, và hiện trạng của chiến tranh Iraq. 5. Hậu quả của cuộc chiến tranh Iraq trong hiện tại và tương lai.

Nhìn vào nội dung và thành phần diễn giả của buổi hội thảo, ai cũng phải công nhận, đây là một buổi hội thảo quan trọng, có tầm cỡ quốc gia và khá tốn kém. Chỉ riêng sự hiện diện của thành phần diễn giả gồm toàn giáo sư, tiến sĩ, trong đó có tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bích từ Hoa Kỳ, cũng đủ thấy sự tốn kém lên đến cả chục ngàn đô la. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là, ban tổ chức (CĐNVTDLB/UC & GAPRI) đã nhằm mục gì khi tổ chức một buổi hội thảo tốn kém như vậy" Đối tượng của buổi hội thảo này là ai, khi người tham dự phải trả lệ phí $80"
Ban tổ chức buổi hội thảo cho biết, buổi hội thảo nhằm mục đích: Tìm hiểu và rút tỉa kinh nghiệm từ những đồng và dị giữa hai cuộc chiến tranh (To explore and learn from differences and similarities between the two wars). Nhưng nếu căn cứ vào kết quả của cuộc chiến tranh Việt Nam cách đây ngót 30 năm, và những gì đang xảy ra tại Iraq, chúng ta liệu có hy vọng, những diễn giả của buổi hội thảo sẽ nhìn thấy những điểm tích cực, đáng ca ngợi, cùng lý tưởng cao cả của cuộc chiến tranh Việt Nam, và tội ác man rợ của CS hay không"
Kinh nghiệm suốt nửa thế kỷ qua đã cho người Việt yêu tự do chúng ta thấy rõ, đại đa số giới khoa bảng ngoại quốc đều thiếu khách quan, thiếu trung thực, và thiếu hiểu biết khi tìm hiểu và đánh giá về cuộc chiến tranh Việt Nam. Phần do quyền lợi, phần do ảnh hưởng tư tưởng phản chiến, phần không trực tiếp tham gia cuộc chiến,... giới khoa bảng ngoại quốc dễ có cái nhìn thiên lệch về cuộc chiến tranh chống xâm lặng của chúng ta. Thêm vào đó, vì Mỹ là một siêu cường kinh tế, quân sự, nên khuynh hướng bài Mỹ, ghét Mỹ, đã trở thành một khuynh hướng thời thượng, ái quốc giả hình trong hàng ngũ trí thức khoa bảng các quốc gia Âu, Úc.
Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi CS Việt Nam đang dùng tiền của, tài nguyên phong phú của quốc gia cùng hàng chục triệu nhân công rẻ mạt của đất nước làm miếng mồi chiêu dụ trí thức, tư bản ngoại quốc, thì chắc chắn, thái độ khách quan, trung thực của thành phần trí thức, khoa bảng ngoại quốc khó có thể không bị ảnh hưởng, hay bị lèo lái.
Theo dõi truyền thông báo chí của ngoại quốc trong thời gian mấy tháng gần đây, ta thấy sự khốc liệt tàn nhẫn của cuộc chiến tranh Việt Nam, cùng sự thất bại của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn làn sóng đỏ cách đây 30 năm đã và đang được khai thác tối đa để so sánh với sự tham chiến của Mỹ tại Iraq hiện nay.
Trong bối cảnh đó, chúng ta khó có hy vọng, nghe được những ý kiến chân chính, những nhận xét sâu sắc, trung thực về cuộc chiến tranh Việt Nam, phù hợp với lý tưởng và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta.
Đồng ý, khi tổ chức buổi hội thảo, BCHCĐNVTDLB/UC đã tha thiết có ý muốn tạo một diễn đàn có uy tín, khiến dư luận trí thức, khoa bảng và chính giới Úc có cơ hội hiểu rõ hơn những hy sinh thiêng liêng của quân dân Miền Nam trong cuộc chiến tranh chống CS xâm lăng; cùng những đóng góp cao quý của Mỹ, Úc,... đã giúp dân tộc Việt Nam bảo vệ được tiền đồn của thế giới tự do trong suốt 20 năm trời.
Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận của các diễn gỉa, thái độ bài Mỹ và tư tưởng phản chiến triền miên trong tư tưởng của trí thức khoa bảng Âu, Úc suốt nửa thế kỷ qua, cùng kết quả của chiến tranh Việt Nam và những gì đang diễn ra tại Iraq, e rằng, kết quả của buổi hội thảo sẽ không được như sự kỳ vọng của chúng ta.
Thêm vào đó, hiện tại cộng đồng chúng ta có quá nhiều việc cần thiết phải làm. Trong đó, việc tổ chức những buổi hội thảo quy tụ giới trí thức khoa bảng ngoại quốc am tường những tội ác CS, những hành động CS vi phạm nhân quyền, CS đàn áp tôn giáo, CS xuất cảng lao động, nô lệ tình dục... luôn luôn hợp tình, hợp lý hơn và kết quả chắc chắn phù hợp với sự kỳ vọng của ban tổ chức hơn, so với một buổi hội thảo về chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.