Tin Úc Châu

14/06/200400:00:00(Xem: 4799)
THẢM KỊCH: HAI EM BÉ CHẾT CHÁY VÌ Ổ KHÓA DEAD-LOCK!
SYDNEY: Ngày hôm qua các lính cứu hỏa đã khẩn thiết kêu gọi dân chúng đừng tự nhốt họ bên trong nhà bằng loại khóa dead-lock sau khi hai đứa trẻ bị giết chết vì không thể thoát ra khỏi căn nhà bị hỏa hoạn. Brenda Luland, 4 tuổi, và đứa em trai 2 tuổi tên Glend đã chết sau khi bị mắc kẹt bên trong căn nhà bốc cháy ở Matraville. Người mẹ, Joanne, và đứa con trai bẩy tháng đang trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện.
Các người hàng xóm đã cố gắng hết sức để cứu họ nhưng vô ích, họ đã leo lên nóc nhà, đập bể các kính cửa sổ và xịt nước vào ngọn lửa sau khi căn nhà bốc cháy vào lúc 4 giờ sáng. Dù với các nỗ lực của các lính cứu hỏa, họ đã tìm thấy bà Luland và các đứa con nằm gục ở chân cầu thang của căn nhà ở đường Armentieres St. Toàn thể gia đình này đã bị ngạt thở vì khói trong khi mắc kẹt vì cả hai cánh cửa chính bị khóa dead-lock.
Ông Greg Mullins, Giám đốc Sở Cứu Hỏa NSW, khẩn thiết kêu gọi công chúng hãy học từ thảm kịch này. Ông nói rằng: “Chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn để tiến vào cánh cửa trước, và điều không may nhất là toàn thể gia đình này đã không thể chạy thoát ra ngoài. Chúng tôi mong muốn công chúng phải biết rằng các ổ khóa dead-lock được dùng cho một mục đích duy nhất... là chỉ khóa bằng chìa khi quý vị rời khỏi nhà. Nhưng khi ở nhà thì đừng nên khóa dead-lock, và nếu để chìa trong ổ khóa quý vị có thể đi ra khỏi nhà dễ dàng.”
Ông Mullins cho biết chẳng có gì bất thường về vụ hỏa hoạn này, ngọn lửa đã phựt cháy từ một chiếc lò sưởi. Và ngọn lửa đã không lan ra cả căn nhà mà chỉ ở trong một căn phòng. Đây là lý do tại sao mọi người cần phải có một kế hoạch thoát thân khi xảy ra hỏa hoạn - luôn luôn có ít nhất hai lối thoát. Mùa đông là thời gian thường hay xảy ra nạn cháy nhà và mọi người cần phải hết sức thận trọng. Trước khi đi ngủ cần phải chắc chắn tắt lò sưởi và mọi thứ khác.
Các người hàng xóm, nhất là hai anh Trent Barker và Javid Turnbull, cả hai đều 19 tuổi, đã có hành động can đảm để giải cứu gia đình Luland từ căn nhà của Housing Commission. Anh Turnbull đã leo lên tầng hai của căn nhà và đập bể kính cửa sổ trong khi anh Barker cố gắng giập tắt ngọn lửa bằng vòi nước trong vườn. Bên trong căn nhà, bà Luland nằm bất tỉnh trong một căn phòng sau và không thể đáp lại tiếng kêu điên cuồng của những người hàng xóm. Các người lính cứu hỏa đã phải dùng búa tạ phá cánh cửa trước và xông vào lôi cả gia đình ra ngoài.

VŨ KHÍ BÍ MẬT CủA LAO ĐỘNG: CỰU CA SĨ PETER GARRETH!
CANBERRA: Cựu ca sĩ nhạc rock Peter Garrett đang được quảng cáo là dân biểu liên bang tương lai của đảng Lao Động, và rất có thể sẽ thay thế dân biểu kỳ cựu Laurie Brereton trong chiếc ghế Kingsford Smith của tiểu bang NSW. Các nguồn tin Lao động ngày hôm qua cho biết việc về hưu của ông Brereton, được công bố buổi tối thứ Sáu vừa qua, đã cho phép đảng “tuyển chọn một ứng viên xuất sắc vào nhóm liên bang”. Các viên chức LĐ NSW sẽ gặp nhau để quyết định thủ tục tuyển chọn.
Tuy vậy các viên chức địa phương hiện đã bầy tỏ một số sự phản đối, đưa ra bản tuyên bố đòi hỏi quyền được bầu lên một “người địa phương”. Tuy nhiên các cuộc tranh cãi trong khu vực cử tri này suốt năm qua có thể khiến đảng bỏ qua sự lựa chọn ở cấp địa phương và đưa ra một ứng viên bên ngoài. Các nguồn tin cho biết đảng LĐ đã cố gắng mở ra một ghế cho người ca sĩ nhạc rock này trong suốt gần một năm qua.
Chọn ông Peter Garreth, cựu ca sĩ đứng đầu ban nhạc Midnight Oil và là người nổi tiếng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, sẽ là hành động rất quan trọng của đảng Lao động trong việc thu hút các lá phiếu của giới trẻ và những người quan tâm đến môi sinh. Kể từ khi tuyên bố muốn bước vào chính trường, ông Garreth đã được nhiều phía ve vãn. Ông ta được trông đợi gia nhập đảng Xanh (Greens party).
Nhưng danh sách các ứng viên có thể tranh giành chiếc ghế này cũng rất dài. Cựu chủ tịch Y sĩ đoàn (AMA), Bác sĩ Kerryn Phelps, đang thảo luận với các viên chức Lao động về việc gia nhập vào đảng Lao động. Ngày hôm qua bà đã từ chối bình luận về chiếc ghế trống Kingsford Smith. Một tên tuổi nổi bật khác nữa là chuyên gia luật pháp George Williams. Là Chủ tịch của Australian Conser- vation Foundation, ông Williams có thể giúp chuyển một số sự ủng hộ của đảng Xanh trong tiểu bang NSW và toàn quốc cho đảng Lao động.
Trong cuộc bầu cử chính phủ địa phương vừa qua, đảng Xanh đã vận động ở khắp các hội đồng thành phố thuộc khu vực nội thành Sydney và đã nhận được gấp đôi số phiếu ở khắp tiểu bang NSW. ở khắp toàn quốc, trong một số khu vực đảng Xanh đã giành được tới 20 phần trăm số phiếu. Nếu ông Garrett tham gia đảng Lao động có thể làm buồn lòng không ít một số các người bạn của ông ta. Ngày hôm qua lãnh tụ đảng Xanh Bob Brown nói rằng: “Tôi không thể hình dung được Peter ủng hộ một đảng đã đưa nhiều chiếc máy cưa vào các khu rừng nguyên sơ ở Tasmania, và đưa 1080 chất độc vào đời sống hoang dã của Tasmania.
Tương tự bà Cheryl Kernot, ông Garrett chắc chắn không muốn ngồi ở hàng ghế sau nếu về đầu quân cho đảng LĐ. Trong tháng qua ông đã lên tiếng khuyến cáo các chính đảng lớn sẽ bị tổn hại nặng nề nếu họ không quan tâm đến môi sinh. Sự ứng cử của ông có thể chấm dứt bất cứ giấc mơ liên bang nào của Thủ hiến Bob Carr.

CHỈ TÌM THẤY DUY NHẤT MỘT NGƯỜI GIAN LẬN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP!
CANBERRA: Trong tháng Sáu năm ngoái Chính phủ Liên bang công bố một chiến dịch lớn để truy bắt những người gian lận trợ cấp thất nghiệp. Bộ trưởng Nhân dụng Mal Brough tuyên bố một cuộc tái xét toàn quốc 700,000 người nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ tiết kiệm cho người đóng thuế “hàng trăm triệu đô-la” và buộc “hàng chục ngàn người” ngưng lãnh trợ cấp này.
Tuy nhiên một năm sau, chỉ có mỗi một người bị tìm thấy lãnh trợ cấp thất nghiệp gian lận. Chính phủ đã cung cấp các số liệu cho đảng Đối lập theo sau câu hỏi được viết tay. Khi được hỏi, kể từ tháng Tư năm 2003, đã có bao nhiêu cá nhân bị tìm thấy một cách trái phép lãnh trợ cấp thất nghiệp (New Start Allowance, Youth Allowance) hoặc các loại trợ cấp khác trong khi họ có một việc làm được trả lương. Câu trả lời là: một người duy nhất.
Ông Anthony Albanese, Phát ngôn viên Nhân dụng của đảng Lao động, đã lên tiếng đòi hỏi Chính phủ phải xin lỗi những người tìm việc làm vì họ “bị vu khống”. Và chính phủ phải nhận trách nhiệm thiếu khả năng trong chương trình Job Network, và các số liệu cho thấy chính phủ đang không làm việc, chứ không phải những người bị thất nghiệp sao lãng bổn phận tìm việc làm của họ. Thế nhưng ông Brough nói rằng con số những người bị kết tội đã không phản ảnh con số những người thất nghiệp vi phạm các nghĩa vụ tìm việc làm của họ.

MỐI LIÊN KẾT AL-QAEDA TỪ LEBANON ĐẾN LAKEMBA!
ÚC ĐẠI LỢI: Nhà chức trách ở Lebanon vừa cho biết kẻ tình nghi khủng bố ở Sydney, Saleh Jamal, đang cố gắng liên lạc với các nhóm khủng bố ở Trung Đông khi bị bắt ở Lebanon. Họ nói rằng Jamal đang làm theo các chỉ thị từ một người đàn ông ở Sydney hiện đang bị điều tra. Các công tố viên ở Beirut đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng Jamal, 29 tuổi, đã thú nhận liên hệ với tổ chức Al-Qaeda. Y đã bị buộc tội hoạch định các cuộc tấn công khủng bố, liên hệ với Al-Qaeda và sở hữu nhiều vũ khí - và có thể lãnh án 10 năm tù ở Lebanon.
Cảnh sát chống khủng bố sẽ rời Sydney ngày hôm nay để điều tra thêm về các hoạt động của y. Jamal, sinh sống ở Lakemba, được nghĩ đã trốn khỏi Sydney hồi tháng Ba, trong thời gian tại ngoại chờ ngày ra tòa về một loạt các tội danh liên hệ đến súng đạn, gồm vụ bắn vào trạm cảnh sát Lakemba trong năm 1998. Tờ Sunday Telegraph biết được rằng trước khi tẩu thoát Jamal đã là mục tiêu theo dõi bởi đơn vị chống khủng bố của NSW Crime Commission. Jamal đến Lebanon bằng một thông hành Jordan. Sau khi được báo động bởi nhà cầm quyền Úc, các nhân viên an ninh quốc tế đã bắt đầu theo dõi các cú điện thoại di động của y. Cùng với Haythem Melhem, 37 tuổi, cũng đang bị buộc tội khủng bố, Jamal đã cố gắng liên lạc với các nhóm Hồi giáo cực đoan.
Các vụ bắt giữ và buộc tội trong thời gian gần đây đã khiến cảnh sát chú ý trở lại nhà cầu nguyện Hồi giáo Haldon St. ở Lakemba. Theo cảnh sát, Jamal, Willie Brigite kẻ đang bị giam ở Pháp- và một người đàn ông thứ ba là Mukhtar Mohamed, một cư dân Úc mới bị bắt giữ ở Noairobi, tất cả đều đã đến cầu nguyện ở đó.
Trước khi trở nên rất sùng đạo, Saleh Jamal là một thành viên trong một băng đảng nổi tiếng ở Sydney, chuyên kiếm tiền bằng cách mua bán ma túy và “tái sinh” các chiếc xe ăn cắp. Trong thời gian đó y cũng được biết với cái tên là Ray Jamal, luôn mang trong người khẩu súng ngắn 9 ly và liên hệ đến ít nhất ba vụ nổ súng. Y rất thành thạo việc làm giả các giấy khai sanh Hy Lạp.

MỘT NHÓM HỒI GIÁO CỰC ĐOAN SYDNEY GÂY QUỸ Ở SAUDI ARABIA!
SYDNEY: Một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Úc có liên hệ với một số người bị buộc tội khủng bố đang cố gắng gây quỹ hàng triệu đô-la ở Saudi Arabia để bành trướng hoạt động của họ ở Sydney. Nhóm này hoạt động từ nhà nguyện Hồi giáo ở đường Haldon Street, Lakemba, nhưng đang vận động gây quỹ từ những người Saudi giầu có để mua một nhà thờ lân cận hiện không được sử dụng.
Một cuộc điều tra của tờ Sun-Herald tìm thấy rằng nhóm Sydney này đã sử dụng các e-mails, các lời nhắn trên điện thoại di động và các bức điện thư (faxes) để than thở với những người Saudi giầu có này rằng nếu họ không thể kiếm được số tiền $2,65 triệu trước cuối tháng Bẩy, ngôi nhà thờ Hồi giáo này có thể bị mua mất bởi những người Do Thái giáo hoặc Phật giáo.
Nhóm này được cầm đầu bởi Sheik Abdul Zoud, một giáo sĩ cấp tiến thuyết giảng tại nơi mà những kẻ bị tình nghi khủng bố Willy Brigitte, Bilal Khazal, Saleh Jamal, Mamdoub Habib, Faheem Khalid Lodhi và Izhar ul-Haque thường xuyên đến dự. Các giáo sĩ cực đoan ở Saudi Arabia đã được mời ủng hộ cuộc gây quỹ này. Họ là những người gồm Safar al Hawali, kẻ bào chữa cho vụ tấn công 11 tháng Chín là các lý do tôn giáo; và Sheik Aaed ben Maqbul al-Qurni, người thúc giục các quốc gia Hồi giáo thụ đắc vũ khí nguyên tử.
Vụ gây quỹ này đã tạo ra hồi chuông báo động trong các cơ quan an ninh Úc. Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock nói rằng nhiều người đã biết nhóm Haldon Street đang gây quỹ các số tiền rất lớn ở vùng Trung Đông. Nhưng ông ta không thể xác nhận hoặc phủ nhận các hoạt động gây quỹ của nhóm này có đang bị theo dõi hay không. Phát ngôn nhân này nói rằng: “Nếu họ đang liên hệ, hoặc đang bàn bạc thảo luận, với những người chủ trương bạo động, việc làm của họ bị xem hoàn toàn không thích hợp hoặc không giúp gì cho hình ảnh của Hồi giáo ở Úc.”
Chuyên gia chống khủng bố Neil Fergus, một thành viên của nhóm Intelligent Risk, nói rằng các cơ quan an ninh không thể phớt lờ sự bành trướng hoạt động của nhóm cầu nguyện tại Haldon Street của giáo sĩ Sheik Zoud. Ông Fergus nói rằng: “Có nhiều sự nghi vấn về giáo sĩ Sheik Zoud và mối quan hệ của ông ta với những người thường xuyên lui tới trung tâm cầu nguyện này. Điều gì có thể bảo đảm ông ta sẽ thuyết giảng thánh kinh Hồi giáo mà nhà tiên tri đã viết, chứ không là bản dịch của al-Qaeda"” Trong khi đó các lãnh tụ cộng đồng nói rằng hoạt động gây quỹ này không cần thiết bởi vì nhà cầu nguyện này chỉ cách có 10 phút đi bộ nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Sydney, ở Lakemba, được cai quản bởi giáo sĩ cao cấp nhất Sheik Taj el-Den Al-Hilary.

SINH VIÊN ĐE DỌA KIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NẾU THI RỚT!
SYDNEY: Các học sinh của một giáo sư đại học bị đình chỉ công tác, trong thời gian ông ta bị điều tra về lời cáo buộc đã đề nghị quan hệ tình dục để đổi lấy điểm cao trong các kỳ thi, đang đe dọa kiện vì việc học của họ bị gián đoạn nghiêm trọng. Các sinh viên từ trường University of Western Sydney (UWS) than phiền rằng việc mất một giáo sư trong phần lớn thời gian của năm nay đã ảnh hưởng nặng nề đến khả năng học tập một môn học chính của họ.
Năm sinh viên khác cho biết họ đã quan hệ tình dục với vị giáo sư này trong khoảng thời gian ba tháng để đổi lấy “một ân huệ giảng dạy”. Các sinh viên này - tất cả đều là các thiếu nữ Á Châu - khai rằng giáo sư này đã “bán điểm thi” và đã viết các bài tiểu luận cho họ trong thời gian này.
Ban giám đốc UWS xác nhận một nhân viên đang bị đình chỉ công tác, và một cuộc điều tra về vụ rắc rối này sắp sửa kết thúc. Tờ The Daily Telegraph biết được rằng đã có ít nhất 5 sinh viên mới đây đã e-mail đơn than phiền tới hiệp hội sinh viên, nói rằng họ đã không nhận được sự giảng dạy đầy đủ cho một môn học kể từ khi vị giáo sư này bị đình chỉ công tác. Họ lo sợ sẽ bị mất 10 tới 15 điểm cho môn học chính này. Ít nhất một sinh viên đã tiếp xúc với luật sư, một số người khác đe dọa kiện tập thể nếu họ bị rớt môn học này. Phát ngôn viên của UWS nói rằng trường đại học không hề biết về đơn than phiền của các sinh viên, nhưng một giáo sư “rất giỏi” đã được bổ nhiệm để đảm nhận lớp học này. Viên giáo sư bị đình chỉ công tác đã được lệnh bởi UWS không phát biểu bất cứ điều gì.

DB OBEID CÔNG KÍCH NHỮNG NGƯỜI CHỈ TRÍCH “KỲ THỊ CHỦNG TỘC”!
NSW: Dân biểu Lao động Eddie Obeid tin rằng tầm ảnh hưởng có tính cách quyết định ai là Thủ hiến NSW kế tiếp là một trong những nguyên nhân của chiến dịch thù ghét nhằm hủy hoại uy tín cá nhân của ông. Lời bình luận này được đưa ra sau khi cựu bộ trưởng ngư nghiệp trở về từ Lebanon, nơi mà ông Obeid bị tố cáo can thiệp vào các cuộc bầu cử thị trưởng trong tỉnh nhà của ông ta.
Trong một cuộc phỏng vấn rất thẳng thắn với tờ The Sunday Telegraph, ông Obeid nói rằng đã chẳng làm điều gì sai trái. Ông cũng bầy tỏ sự nghi ngờ các động cơ thúc đẩy của các thành viên trong gia đình, giới truyền thông và một số bạn đồng nghiệp, những người bị ông tố cáo đang cố gắng làm hại uy tín của ông. Ông Obeid nói rằng: “Tại sao tôi là người mà họ rất quan tâm" Tôi nghĩ rất có thể bởi vì tôi là một thương gia rất thành công, tôi có nhiều người bạn trong cánh Hữu ở NSW và có thể người ta nghĩ tôi có ảnh hưởng quyết định ai sẽ là vị Thủ hiến tương lai.” Được biết ông Obeid ủng hộ Bộ trưởng Công lộ Carl Scully trở thành Thủ hiến.
Ông Obeid nạp đơn xin nghỉ phép trong tháng Hai, vì lý do “công việc gia đình khẩn cấp”. Ông cho biết muốn giải quyết cho xong vấn đề nhà cửa với người anh, người đã chết cách đây 5 năm. Ông Obeid được phép đi trong tháng Năm cùng với các người cháu trai. Ngay sau khi ông ta đến Lebanon, một cuộc bầu cử được tổ chức ở đó. Ông Obeid nói rằng: “Trong danh sách những người ra tranh cử có một người chống lại Hồi giáo, và tôi không thể quay lưng lại điều này.”
Ông Obeid đang kiện một cơ quan truyền thông về tội phỉ báng. Ông ta cũng đang xem xét việc kiện hai thành viên trong gia đình - người cháu gái, Janet, và người chồng của cô ta, Maurice Obeid - những người mà ông Obeid tố cáo là đã tiết lộ các sự kiện không đúng sự thật với cơ quan truyền thông này. Ông Obeid cũng nói rằng ông là một trong những dân biểu NSW bị chiếu cố nhiều nhất. Tên tuổi của ông ta đã bị liên kết với vụ xì-căng-đan Oasis và công ty in Offset Alpine.

CHÍNH PHủ LIÊN BANG CHI $12 TỶ ĐỂ NÂNG CẤP CÁC XA LỘ
CANBERRA: Tiếp tục chiến dịch vận động sự ủng hộ của cử tri Chính phủ Liên bang vừa hứa hẹn hàng tỷ đô-la sẽ được chi tiêu để biến hai xa lộ Pacific và Hume Highway thành các xa lộ bốn làn đường có một dải phân chia ở giữa (dual carriageway). Với cuộc bầu cử toàn quốc đang đến gần, Phó thủ tướng John Anderson và Bộ trưởng Công lộ liên bang Ian Campbell công bố kế hoạch AusLink trị giá $11,8 tỷ của Chính phủ Liên bang. Từ kế hoạch này, $750 triệu sẽ được chi tiêu để biến Pacific Highway trở thành “dual carriageway”. Và số tiền $350 triệu được dành riêng để nâng cấp xa lộ Hume Highway.
Chính phủ tiểu bang NSW hiện chi tiêu $160 triệu một năm, kết hợp với đề nghị của Chính phủ Liên bang, tổng cộng $1,5 tỷ sẽ được chi tiêu trong thời gian 5 năm. Nếu một sự thỏa thuận tài trợ tương tự được lập lại trong năm 2009, công trình nâng cấp Pacific Highway có thể được hoàn tất trong năm 2015. Một khi hoàn tất, các xa lộ có dải phân chia ở giữa này sẽ cho phép các tài xế di chuyển an toàn từ Geelong ở Victoria tới Brisbane ở Queensland.

XÂY TRƯỜNG THÀNH QUANH TÒA NHÀ QUỐC HỘI CANBERRA
CANBERRA: Một bức tường an ninh với chi phí $11,25 triệu đô-la sẽ được xây chung quanh tòa nhà Quốc hội ở Canberra để ngăn chặn các chiếc vận tải chở bom đến gần. Bức tường cao từ 60cm đến 90cm sẽ được xây dọc theo đường đi bộ quanh tòa nhà Quốc hội. Nó sẽ được trang hoàng bằng nhiều cây cảnh ở phía trước. Công trình xây cất này là một phần của chương trình trùng tu và nâng cấp an ninh tốn kém $22 triệu đô-la để bảo vệ tòa nhà quan trọng này trước mối đe dọa khủng bố. Tất cả cửa sổ ở tầng lầu một sẽ được gắn kính chống đạn.
Trong khi đó một sự trục trặc trong hệ thống cứu hỏa đã làm ngập nước phòng họp Nội Các Liên bang trong tháng Tư, làm tốn kém người đóng thuế hàng trăm ngàn đô-la. Người thọ thuế phải trả $400,000 từ chi phí tổng cộng $716,000 để thay thảm, vải bọc ghế và sửa chữa chiếc bàn họp sau khi 56,000 lít nước làm ngập căn phòng này ngày 18 tháng Tư. Căn phòng này bị ngập 25 cm nước bởi vì các cánh cửa đều được bịt kín hai mặt, làm nước từ hệ thống cứu hỏa không thể thoát ra ngoài. Hãng bảo hiểm sẽ trả 1 phần chi phí sửa chữa.
Công việc xây cất bức tường an ninh này được trông đợi bắt đầu trong tháng Bẩy và sẽ hoàn tất trong tháng Ba năm tới. Kiến trúc sư của Tòa nhà Quốc hội, ông Aldo Guirgola, sẽ chỉ huy công trình xây dựng này, và các dân biểu sẽ được thông báo chi tiết trong tuần tới. Bức tường này sẽ không xây chung quanh sân cỏ phía trước của tòa nhà - thay vì vậy một phần của sân cỏ này sẽ được nâng lên cao.

TÊN CƯỚP NGÂN HÀNG LÀ ANH RUỘT!
NSW: Bà Kerry Anne Wood đã gọi cảnh sát sau khi nhận diện người đàn ông xuất hiện trên màn ảnh của chiếc máy thu hình chính là người anh ruột Robert Marsh. Sau đó bà đã có một quyết định hết sức đau lòng là đồng ý ra làm nhân chứng để buộc người anh tội ăn cướp ngân hàng. Hôm thứ Sáu tuần qua bà Wood đã ngồi khóc trong khi người anh bị đưa vào phòng giam.
Trong Tòa án Địa phương ở Newcastle, với giọng nói nghẹn ngào bà Wood nói rằng: “Ngay tức khắc tôi biết người đó chính là Robert. Không có một chút sự hoài nghi nào về điều này. Vóc dáng, chiếc áo khoác, khuôn mặt và dáng điệu đúng là anh ấy. Tôi hoàn toàn tin chắc như vậy. Tôi đã sống chung với anh ruột tôi gần cả cuộc đời, tôi biết rất rõ về anh ấy.” Chứng cớ của bà Wood rất quan trọng để buộc Robert Marsh tội ăn cướp tại chi nhánh ngân hàng ANZ ở Newcastle.
Robert Marsh, một nhân viên bán xe hơi 47 tuổi ở Hamilton, đã bị buộc tội ăn cướp có vũ khí tại chi nhánh ngân hàng ANZ ở Newcastle ngày 21 tháng Sáu, 2002. Cảnh sát cho biết ông ta đã cầm khẩu súng lục đe dọa một nhân viên ngân hàng. Marsh đã phủ nhận lời buộc tội này nhưng bị toà xác nhận là có tội. Bốn nhân chứng, gồm cả người nhân viên bị cướp, đã không thể nhận diện kẻ cướp dù hắn đã bị thu hình trên màn ảnh CCTV.
Nhân viên ngân hàng Stacey Parkinson đã được cho xem 12 tấm hình của những người đàn ông trong cùng hạng tuổi với Marsh, gồm một tấm hình của ông ta. Bà Stacey đã nhận diện một người đàn ông khác trông rất giống tên cướp có súng. Thế nhưng người em gái của Marsh khai là đã nhận ra ngay chiếc áo khoác jeans mầu xanh rất dễ phân biệt của người anh. Bà Wood nói rằng: “Chúng tôi đã có rất nhiều các buổi barbecues gia đình và Robert thường mặc chiếc áo khoác này. Chúng tôi biết rõ Robert thường hay mặc chiếc áo jeans này. Nó luôn luôn được để ở ghế sau xe của anh ấy. Tôi biết chắc Robert luôn mặc chiếc áo jeans đó.”
Marsh nói với bồi thẩm đoàn rằng lần cuối cùng ông ta mặc một chiếc áo khoác jeans cách đây đã 10 năm. Chánh ánh Ralph Coolahan ra lệnh gửi trả Marsh về nhà giam và sẽ xử án tù ngày 19 tháng Tám. Theo sau phiên tòa này, người ta tiết lộ rằng Marsh đã thọ án 8 năm rưỡi vì tội cướp có vũ khí trong năm 1988.

NGHĨA TRANG LỊCH Sử BỊ LÀM Ô UẾ!
SYDNEY: Một trong những nghĩa trang cổ xưa và quan trọng nhất về mặt lịch sử của nước Úc đã bị mạo phạm bởi những kẻ phá hoại. Nghĩa trang Camper- down, ở khu vực nội thành phía tây Sydney, là nơi an nghỉ của nhiều người khai phá nước Úc, gồm nhà thám hiểm Sir Thomas Mitchell, người đã đưa các tiểu bang NSW, Victoria và Queensland lên bản đồ.
Trong tuần qua tờ The Sunday Telegraph khám phá nhiều tấm mộ bia trong nghĩa địa cỏ mọc um tùm này đã bị đập bể hoặc bị viết bậy. Được cai quản bởi National Trust of NSW, nghĩa địa 156 tuổi này bị tràn ngập bởi rác rưởi và phân người, với rất nhiều hàng chữ viết bậy trên các tấm mộ bia. Ngay cả ngôi mộ của bà Eliza Donnithorne - người phụ nữ Sydney đã gợi cảm hứng cho nhà văn Charles Dickins tạo ra nhân vật Miss Havisham trong Great Expectations, cũng không thoát khỏi hành động xúc phạm này. Ngôi mộ của bà đã bị tràn ngập các vỏ chai bia và cỏ mọc đến đầu gối.
Nghĩa trang này cũng là nơi an nghỉ của 22 hành khách trên chiếc tầu xấu số Dunbar, chiếc tầu bị đắm ở ngoài khơi South Head trong năm 1857 trên đường trở về từ Anh Quốc, giết chết 121 du khách. Nó cũng là nơi yên giấc ngàn thu của nhà soạn nhạc đầu tiên của Úc, Isaac Nathan, ông cố của Sir Charles Mackerras, người chỉ huy các dàn đại hòa tấu.
Ngày hôm qua, các thân nhân của những người đã khuất này đã tức giận về tình trạng hư nát tại nghĩa trang lịch sử này. Ông Edward Sly, cháu của Sir Thomas Mitchell, đã kêu gọi các cơ quan hữu trách phải hành động ngay. Ông Sly cho biết Sir Thomas, đã qua đời năm 1886 và được dân chúng bầy tỏ sự kính trọng bằng một trong những tang lễ lớn nhất ở Sydney. Ông nói rằng: “Thật là một sự tủi hổ, một số người đã hạ thấp chuẩn mực đạo đức đến như vậy. Người ta không còn kính trọng những người đã chết nữa.”

HÀNG LOẠT CÁC QUÁN RƯỢU BỊ CƯỚP!
SYDNEY: Sự gia tăng mức thu nhập từ các chiếc máy đánh bạc (poker machines) đang thu hút ngày càng nhiều các vụ cướp có vũ khí, với hơn 30 quán rượu ở Sydney đã bị cướp trong năm nay. Tỷ lệ các vụ cướp ở quán rượu đã gia tăng liên tục trong 5 năm qua. Trong năm ngoái, con số những nơi bị cướp đã tăng từ 94 lên 111 ở khắp tiểu bang NSW.
Các chủ quán rượu tin rằng họ đang trở thành mục tiêu của những tên cướp bởi vì nguồn thu nhập tạo ra bởi các chiếc máy đánh bạc. Chín thám tử thuộc nhóm đặc nhiệm Strike Force Icely, đang điều tra 16 vụ cướp ở Sydney mà họ tin có liên hệ với nhau. Tất cả đều nằm trong khu vực 15 cây số từ trung tâm thành phố Sydney. Cảnh sát cũng tăng cường sự tuần tra quanh các quán rượu này.
Các vụ cướp vũ trang đang làm lo ngại các chủ tiệm và nhân viên làm việc tại các quán rượu. Số người sử dụng dịch vụ cố vấn tâm lý từ Australian Hotels Association đã tăng gấp bốn lần trong thời gian 12 tháng qua. Ông Rowan Cameron, chuyên gia cố vấn tâm lý, nói rằng: “Ngày nay, không một tuần lễ nào mà chúng tôi không được mời đến các quán rượu để nói chuyện với nhân viên. Những kẻ phạm tội đã tẩu thoát với rất nhiều tiền bạc - chúng lấy đi mất cảm giác an toàn của các nạn nhân.”
Bà Jackie Spittle là người biết rất rõ nỗi kinh hoàng khi bị dí mũi súng vào đầu như thế nào. Viên quản lý này lúc đó đang làm việc tại quán rượu Henson Park Hotel ở Marrickville, buổi tối ngày 15 tháng Năm, thì bị cướp bởi những người đàn ông có vũ khí. Bà nói rằng: “Chúng tôi rất may mắn. Không có ai bị thương, nhưng nhiều người khác có thể không may mắn như chúng tôi. Tôi lo ngại những gã này đang trở nên rất liều mạng và một người nào đó sẽ bị giết chết.”
Trong tháng Hai năm nay các tên cướp đã nổ súng vào xe cảnh sát sau một vụ cướp ở quán rượu Petersham. Trong một vụ khác, một tên cướp đã dí mũi súng ngắn vào đầu một nhân viên và lên cò. Các nhà điều tra tin rằng nhiều hơn một nhóm chịu trách nhiệm cho các vụ cướp này, nhưng chúng có thể liên kết với nhau. Bất cứ ai có tin tức gì liên hệ đến các vụ cướp này có thể liên lạc với đơn vị Crime Stopper 1800 333 000.

CảNH SÁT NSW THÀNH LẬP “LỰC LƯỢNG PHảN ỨNG NHANH”!
NSW: Theo sau vụ bạo động dữ dội xảy ra ở Redfern trong thời gian vừa qua, Cảnh sát NSW ngày hôm nay sẽ thúc giục việc thành lập một nhóm đặc nhiệm hoạt động 24/24 để đối phó với các khu vực có tiềm năng bùng nổ bạo loạn ở khắp tiểu bang. NSW Police Association cũng sẽ nêu tên 16 khu vực rất có thể bùng nổ bạo loạn. Những điểm nóng được nêu danh này gồm Armidale, Auburn, Bankstown, Campbelltown, Merrylands, trung tâm thành phố Sydney (CBD), Surry Hills và Mount Druit.
Các điểm nóng khác ở khắp tiểu bang NSW gồm Bourke, Dubbo, Kempsey, Moree, Nowra, Wagga Wagga, Warilla và Wilcannia. Danh sách này được soạn thảo bởi các đại biểu của NSW Police Association, họ nói rằng chúng là những nơi mà trong ba tháng qua đã xảy ra các vụ nổi loạn của dân chúng - từ hành hung cảnh sát cho tới các vụ hỗn chiến dữ dội.
Ông Bob Pritchard, vị tân chủ tịch của hiệp hội cảnh sát, nói rằng các khu vực này rất khó giữ trật tự bởi vì phần lớn các cảnh sát viên thiếu kinh nghiệm được thuyên chuyển đến, và không có nguồn tài nguyên và huấn luyện đầy đủ. Ông cũng nói rằng mặc dù giới truyền thông tập trung sự chú ý vào Redfern, các khu vực khác cũng tiềm tàng khả năng bùng nổ bạo loạn tương tự. Và tất cả các khu vực này, từ mức độ nhỏ hoặc ngay cả lớn hơn, đã xảy ra các vụ bạo loạn trong vòng vài năm qua.
Hiện nay các nhân viên cảnh sát thuộc nhóm Operational Support Group (OSG) được biệt phái tới các phân đội cảnh sát khác, và họ được gọi đến khi có một vụ bạo loạn xảy ra. Cảnh sát muốn có một đơn vị đặc nhiệm thường trực, hoạt động riêng biệt, để có thể phản ứng cấp kỳ đối với bất cứ vụ bạo loạn nào, vào bất cứ lúc nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.