Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Người và Ngựa Trong Loạn Lửa

10/12/201700:39:00(Xem: 7171)
Tình Người và Ngựa Trong Loạn Lửa
 
Nguyễn Ngọc Phúc
 

Mới chừng 2 tháng qua hồi tháng 10 năm 2017, người ta chưa quên được trận cháy rừng thật lớn ở Napa Valley, Bắc Cali. Nó đã thiêu rụi cả hàng ngàn căn nhà và giết mấy chục người không chạy kịp khỏi cơn loạn lửa, không kể hàng trăm người bị ghi mất tích.

Chỉ hai tháng sau, khi cơn giông gió núi Santa Ana bắt đầu thổi đến đầu tháng 12 , trời đã nổi lửa ở miền Nam Cali.

Không những nổi lửa mà còn hà hơi tiếp gió để gây ra 6 cơn bão cháy lớn ở đây.


Sáu vùng cháy núi đang tiếp diễn cả tuần lễ nay ở Nam Cali.

blank

Hai vùng cháy ở bắc Los Angeles, gọi tên là Thomas Fire vùng Ventura - Rye Fire vùng Santa Clarita

Hai  vùng cháy ở cạnh Los Angeles là Skirball Fire ở Bel-Air và Creek Fire vùng Sylmar.

Một vùng mới cháy là Lilac Fire ở San Diego.

Một vùng tên là Liberty Fire ở Riverside County.


Ngưởi ta chưa quên được những cảnh thương tâm khi nạn nhân quay lại căn nhà thân yêu tổ ấm của mình để chỉ còn nhìn thấy một đống tro tàn cột kèo xiêu vẹo và đầy nghi ngút khói tang thương.


Từ Bắc Cali tới Nam Cali, nước mắt đã rơi ra thật nhiều, đôi khi con người chỉ còn biết im lặng ngậm đắng nuốt cay vì làm sao nói được cả một cuộc đời với dấu vết của tuổi thơ cho đến ngày khôn lớn, kỷ niệm của lứa đôi cho đến bầy đàn con cháu, hình ảnh của nụ cười và tiếng mừng xôn xao của gặp gỡ và gia đình xum họp. Nay chỉ còn lại với tro bụi khói bay và gạch đá nát tan ngổn ngang bao đời người.

Nhưng bên cạnh đó, có một nỗi đau thương mới đã xẩy ra ờ trận cháy rừng Nam Cali, Creek Fire ở Sylmar và Lilac Fire ở San Diego.

Khi theo dõi tin tức cháy trên TV và báo chí, tôi đã gần như quên hẳn những đau thương của nạn nhân hỏa hoạn đang gánh chịu khi nhìn thấy hình ảnh của các con ngựa bị cháy, bị phỏng và nằm chết trong trại. Những hình ảnh kinh khủng vô tình đài TV đã cho chiếu phớt ngang. Tôi chắc họ sẽ không bao giờ chiếu lại nó trên TV nữa vì kinh khủng.

Nếu chỉ một vài con thì có lẽ nỗi thương đau không khiến tôi có thể ngồi viết lên câu chuyện này.

Nhưng loạn lửa đã giết 29 con ngựa ở trận cháy Creek Fire và 35 con ngựa ở Lilac Fire, 64 con ngựa tất cả.

blank

Cháy trại nuôi ngựa ở Lilac Fire.
 

Trong các loại thú gần gũi với con người như chó, mèo, chim, gà, cá, vịt, trâu, bò, ngựa....,tôi yêu loài ngựa nhất vì ngựa hiền lành, âm thầm và dễ bảo, một thú vật tiêu biểu cho hòa bình và im lặng thương yêu.

Tôi không hiểu sao các trại nuôi ngựa đã không cứu được tất cả và đã để hơn 60 con ngựa bị chết cháy vì bị phỏng hay bị ngạt thở trong hai trận cháy rừng đó.

Có đọc tin tức trên báo chí Mỹ thì mới hiểu câu chuyện thương tâm đó đã xẩy ra như thế nào?

blank

Ngựa hoảng sợ chạy tán loạn ra khỏi chuồng.
 

Trong trại huấn luyện ngựa San Luis Rey Downs vùng cháy Lilac ở San Diego, một khu có gần 500 con ngựa đang có mặt ở đó.

Khi trận cháy xẩy ra, vào lúc 7.30 sáng,  có khoảng hơn 30 con ngựa được di tản tới khu Del Mar Fairgrounds

Lúc ngọn lửa bắt đầu lan tới trại nuôi ngựa, tàn lửa từ các ngọn cây dừa đã bay theo gió táp vào các chuồng ngựa và bắt đầu bắt cháy.

Ngựa đa số được nuôi riêng từng chuồng, mỗi chuồng gần như có khóa nếu là ngựa quý. Khi lửa bắt đầu cháy trên mái chuồng, nhân viên trại quyết định mở khóa thả ngựa ra.

Tình hình cháy và khói mù mịt đã làm cho ngựa hoang mang, không biết làm gì. Có nhiều con ngựa không muốn chạy ra khỏi chuồng và cứ quay cuồng trong chuồng cho dù có người chạy vào tìm cách đẩy ra nó ra để chạy nhưng vẫn không ra.

Đến khi cả đoàn ngựa thoát ra được khỏi chuồng chạy, lúc đầu, nhân viên chuồng ngựa cố gắng hướng dẫn đoàn ngựa đi đến các chỗ đồng trống hay đường chạy đua một cách an toàn.

Nhưng khi lửa bắt đầu cháy dữ dội trong trại, việc hướng dẫn không còn làm trong trật tự được nữa, nhân viên đã thả lỏng cho đoàn ngựa trốn lửa chạy tự do trong trại.

Việc chạy tự do này chính là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 35 con ngựa vì có nhiều con ngựa hoang mang không biết đường nào thoát thân và chỉ nhớ đến cái chuồng cũ của mình, cho nên, lại tìm cách chạy ngược về chuồng cũ và chạy vòng vòng quanh chuồng vì cứ tưởng theo đám đông chạy ra con đường đó là thoát nạn.

Việc chạy lòng vòng chung quanh chuồng đang cháy đã là nguyên nhân gây chết cho một số ngựa vì bị phỏng và bị ngạt hơi.


blank

Ngựa hoảng sợ chạy lòng vòng quanh chuồng
 

Cô Martine Bellocq, một nhân viên cứu ngựa đã bị phỏng cấp độ 2 và 3, hơn 50 % toàn thân khi đi cứu 6 con ngựa. Cuối cùng, 3 con ngựa đã bị chết và cô đã được chở đi nhà thương cấp cứu vì bị hôn mê do bị phỏng cháy.

Đã có những con ngựa bị phỏng mặt, phỏng lưng và cháy da, cháy cả đầu và đôi mắt đỏ rực chảy nước mắt khiến tôi nhìn thấy thật thương tâm. Điều an ủi là bên cạnh nó, có một người bạn đang nắm giây cương và vuốt ve an ủi nó.

Tôi không thấy dấu hiệu đau đớn của nó nhưng nhìn đôi mắt đỏ rực, tôi biết nó đau đớn lắm.

Nắm được giây cương của ngựa là việc ưu tiên có thể cứu ngựa vì có thể dắt nó đến xe chuồng ngựa và đẩy nó lên chở đi nhưng bắt được giây cương ngựa khi cả đoàn ngựa đang chạy tán loạn không phải là việc dễ dàng.

Đứng chặn đầu hay chạy theo dòng ngựa để bắt giây cương là một việc rất nguy hiểm vì có thể bị đè và húc đến chết.

Một nhân viên kinh nghiệm khác đã tìm cách cưỡi một con ngựa chạy đầu đàn mà cô đã huấn luyện để dẫn đầu đoàn ngựa chạy đến một đường hầm thoát hiểm đã bị đè gần chết.

Nhiều con ngựa khác đã thoát ra khỏi chuồng  chạy hoảng loạn tự do nhưng khi đựng phải một cây dừa đang cháy đỏ rực đã hoảng sợ chạy ngược về chuồng cũ vì không biết đường nào khác để chạy.

Ở chuồng cũ, có nhiều con ngựa vì quá sợ dù cửa chuồng đã được mở nhưng không chịu chạy ra. Cuối cùng, đã bị chết cháy ở trong đó.

Trận cháy vẫn còn tiếp diễn và nhiều người cứu ngựa đã bị thương, bị phỏng và nằm nhà thương nhưng những câu chuyện và cái chết cháy của ngựa vẫn làm tôi thương xót và động lòng yêu thương loài vật này rất nhiều.

Đã có nhiều nước mắt rơi ra khi họ kể chuyện cứu ngựa và ngựa chết, tôi biết nỗi thương tâm đó không dễ gì nguôi ngoa bởi vì các con ngựa đó là một phần của cuộc đời họ, một cuộc đời có nhiều kỷ niệm ưu ái, đẹp đẽ, thương yêu và thăng trầm.

Tôi xin ngưng viết ở đây bằng hình ảnh một chàng thanh niên bỏ xe chạy xuống lề đường nơi mà ngọn lửa đang cháy đỏ rực để cứu một con thỏ đang hoảng sợ lửa không biết chạy đâu để thoát thân.

Chỉ là một con thỏ rừng không quen thuộc, người thanh niên này còn biết thương yêu cứu giúp con thỏ khỏi ngọn lửa. Còn những con ngựa, một phần của cuộc đời mình, những người chăn nuôi huấn luyện sẽ đau khổ biết bao khi không làm gì được để giúp chúng qua con loạn lửa và sống sót.

Không có gì đau xót bằng hình ảnh cái chết đau thương nhìn thấy mà không thể làm gì được để cứu chúng, những con ngựa trong loạn lửa.


blank

 Người và thỏ rừng trong loạn lửa.

NGUYỄN NGỌC PHÚC
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.