Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Người và Ngựa Trong Loạn Lửa

10/12/201700:39:00(Xem: 3804)
Tình Người và Ngựa Trong Loạn Lửa
Tình Người và Ngựa Trong Loạn Lửa
 
Nguyễn Ngọc Phúc
 

Mới chừng 2 tháng qua hồi tháng 10 năm 2017, người ta chưa quên được trận cháy rừng thật lớn ở Napa Valley, Bắc Cali. Nó đã thiêu rụi cả hàng ngàn căn nhà và giết mấy chục người không chạy kịp khỏi cơn loạn lửa, không kể hàng trăm người bị ghi mất tích.

Chỉ hai tháng sau, khi cơn giông gió núi Santa Ana bắt đầu thổi đến đầu tháng 12 , trời đã nổi lửa ở miền Nam Cali.

Không những nổi lửa mà còn hà hơi tiếp gió để gây ra 6 cơn bão cháy lớn ở đây.


Sáu vùng cháy núi đang tiếp diễn cả tuần lễ nay ở Nam Cali.

blank

Hai vùng cháy ở bắc Los Angeles, gọi tên là Thomas Fire vùng Ventura - Rye Fire vùng Santa Clarita

Hai  vùng cháy ở cạnh Los Angeles là Skirball Fire ở Bel-Air và Creek Fire vùng Sylmar.

Một vùng mới cháy là Lilac Fire ở San Diego.

Một vùng tên là Liberty Fire ở Riverside County.


Ngưởi ta chưa quên được những cảnh thương tâm khi nạn nhân quay lại căn nhà thân yêu tổ ấm của mình để chỉ còn nhìn thấy một đống tro tàn cột kèo xiêu vẹo và đầy nghi ngút khói tang thương.


Từ Bắc Cali tới Nam Cali, nước mắt đã rơi ra thật nhiều, đôi khi con người chỉ còn biết im lặng ngậm đắng nuốt cay vì làm sao nói được cả một cuộc đời với dấu vết của tuổi thơ cho đến ngày khôn lớn, kỷ niệm của lứa đôi cho đến bầy đàn con cháu, hình ảnh của nụ cười và tiếng mừng xôn xao của gặp gỡ và gia đình xum họp. Nay chỉ còn lại với tro bụi khói bay và gạch đá nát tan ngổn ngang bao đời người.

Nhưng bên cạnh đó, có một nỗi đau thương mới đã xẩy ra ờ trận cháy rừng Nam Cali, Creek Fire ở Sylmar và Lilac Fire ở San Diego.

Khi theo dõi tin tức cháy trên TV và báo chí, tôi đã gần như quên hẳn những đau thương của nạn nhân hỏa hoạn đang gánh chịu khi nhìn thấy hình ảnh của các con ngựa bị cháy, bị phỏng và nằm chết trong trại. Những hình ảnh kinh khủng vô tình đài TV đã cho chiếu phớt ngang. Tôi chắc họ sẽ không bao giờ chiếu lại nó trên TV nữa vì kinh khủng.

Nếu chỉ một vài con thì có lẽ nỗi thương đau không khiến tôi có thể ngồi viết lên câu chuyện này.

Nhưng loạn lửa đã giết 29 con ngựa ở trận cháy Creek Fire và 35 con ngựa ở Lilac Fire, 64 con ngựa tất cả.

blank

Cháy trại nuôi ngựa ở Lilac Fire.
 

Trong các loại thú gần gũi với con người như chó, mèo, chim, gà, cá, vịt, trâu, bò, ngựa....,tôi yêu loài ngựa nhất vì ngựa hiền lành, âm thầm và dễ bảo, một thú vật tiêu biểu cho hòa bình và im lặng thương yêu.

Tôi không hiểu sao các trại nuôi ngựa đã không cứu được tất cả và đã để hơn 60 con ngựa bị chết cháy vì bị phỏng hay bị ngạt thở trong hai trận cháy rừng đó.

Có đọc tin tức trên báo chí Mỹ thì mới hiểu câu chuyện thương tâm đó đã xẩy ra như thế nào?

blank

Ngựa hoảng sợ chạy tán loạn ra khỏi chuồng.
 

Trong trại huấn luyện ngựa San Luis Rey Downs vùng cháy Lilac ở San Diego, một khu có gần 500 con ngựa đang có mặt ở đó.

Khi trận cháy xẩy ra, vào lúc 7.30 sáng,  có khoảng hơn 30 con ngựa được di tản tới khu Del Mar Fairgrounds

Lúc ngọn lửa bắt đầu lan tới trại nuôi ngựa, tàn lửa từ các ngọn cây dừa đã bay theo gió táp vào các chuồng ngựa và bắt đầu bắt cháy.

Ngựa đa số được nuôi riêng từng chuồng, mỗi chuồng gần như có khóa nếu là ngựa quý. Khi lửa bắt đầu cháy trên mái chuồng, nhân viên trại quyết định mở khóa thả ngựa ra.

Tình hình cháy và khói mù mịt đã làm cho ngựa hoang mang, không biết làm gì. Có nhiều con ngựa không muốn chạy ra khỏi chuồng và cứ quay cuồng trong chuồng cho dù có người chạy vào tìm cách đẩy ra nó ra để chạy nhưng vẫn không ra.

Đến khi cả đoàn ngựa thoát ra được khỏi chuồng chạy, lúc đầu, nhân viên chuồng ngựa cố gắng hướng dẫn đoàn ngựa đi đến các chỗ đồng trống hay đường chạy đua một cách an toàn.

Nhưng khi lửa bắt đầu cháy dữ dội trong trại, việc hướng dẫn không còn làm trong trật tự được nữa, nhân viên đã thả lỏng cho đoàn ngựa trốn lửa chạy tự do trong trại.

Việc chạy tự do này chính là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 35 con ngựa vì có nhiều con ngựa hoang mang không biết đường nào thoát thân và chỉ nhớ đến cái chuồng cũ của mình, cho nên, lại tìm cách chạy ngược về chuồng cũ và chạy vòng vòng quanh chuồng vì cứ tưởng theo đám đông chạy ra con đường đó là thoát nạn.

Việc chạy lòng vòng chung quanh chuồng đang cháy đã là nguyên nhân gây chết cho một số ngựa vì bị phỏng và bị ngạt hơi.


blank

Ngựa hoảng sợ chạy lòng vòng quanh chuồng
 

Cô Martine Bellocq, một nhân viên cứu ngựa đã bị phỏng cấp độ 2 và 3, hơn 50 % toàn thân khi đi cứu 6 con ngựa. Cuối cùng, 3 con ngựa đã bị chết và cô đã được chở đi nhà thương cấp cứu vì bị hôn mê do bị phỏng cháy.

Đã có những con ngựa bị phỏng mặt, phỏng lưng và cháy da, cháy cả đầu và đôi mắt đỏ rực chảy nước mắt khiến tôi nhìn thấy thật thương tâm. Điều an ủi là bên cạnh nó, có một người bạn đang nắm giây cương và vuốt ve an ủi nó.

Tôi không thấy dấu hiệu đau đớn của nó nhưng nhìn đôi mắt đỏ rực, tôi biết nó đau đớn lắm.

Nắm được giây cương của ngựa là việc ưu tiên có thể cứu ngựa vì có thể dắt nó đến xe chuồng ngựa và đẩy nó lên chở đi nhưng bắt được giây cương ngựa khi cả đoàn ngựa đang chạy tán loạn không phải là việc dễ dàng.

Đứng chặn đầu hay chạy theo dòng ngựa để bắt giây cương là một việc rất nguy hiểm vì có thể bị đè và húc đến chết.

Một nhân viên kinh nghiệm khác đã tìm cách cưỡi một con ngựa chạy đầu đàn mà cô đã huấn luyện để dẫn đầu đoàn ngựa chạy đến một đường hầm thoát hiểm đã bị đè gần chết.

Nhiều con ngựa khác đã thoát ra khỏi chuồng  chạy hoảng loạn tự do nhưng khi đựng phải một cây dừa đang cháy đỏ rực đã hoảng sợ chạy ngược về chuồng cũ vì không biết đường nào khác để chạy.

Ở chuồng cũ, có nhiều con ngựa vì quá sợ dù cửa chuồng đã được mở nhưng không chịu chạy ra. Cuối cùng, đã bị chết cháy ở trong đó.

Trận cháy vẫn còn tiếp diễn và nhiều người cứu ngựa đã bị thương, bị phỏng và nằm nhà thương nhưng những câu chuyện và cái chết cháy của ngựa vẫn làm tôi thương xót và động lòng yêu thương loài vật này rất nhiều.

Đã có nhiều nước mắt rơi ra khi họ kể chuyện cứu ngựa và ngựa chết, tôi biết nỗi thương tâm đó không dễ gì nguôi ngoa bởi vì các con ngựa đó là một phần của cuộc đời họ, một cuộc đời có nhiều kỷ niệm ưu ái, đẹp đẽ, thương yêu và thăng trầm.

Tôi xin ngưng viết ở đây bằng hình ảnh một chàng thanh niên bỏ xe chạy xuống lề đường nơi mà ngọn lửa đang cháy đỏ rực để cứu một con thỏ đang hoảng sợ lửa không biết chạy đâu để thoát thân.

Chỉ là một con thỏ rừng không quen thuộc, người thanh niên này còn biết thương yêu cứu giúp con thỏ khỏi ngọn lửa. Còn những con ngựa, một phần của cuộc đời mình, những người chăn nuôi huấn luyện sẽ đau khổ biết bao khi không làm gì được để giúp chúng qua con loạn lửa và sống sót.

Không có gì đau xót bằng hình ảnh cái chết đau thương nhìn thấy mà không thể làm gì được để cứu chúng, những con ngựa trong loạn lửa.


blank

 Người và thỏ rừng trong loạn lửa.

NGUYỄN NGỌC PHÚC








25/04/2018(Xem: 385)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 368)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 373)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 409)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 304)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 576)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 304)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1166)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1858)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 761)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1316)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1566)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 653)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
24/04/2018(Xem: 391)
Tôi và hai mươi lăm người theo thầy đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Từ thành phố Patna miền nam Ấn Độ, xe chạy quanh co dưới dảy núi Hy Mả Lạp Sơn đến biên giới Nepal. Xe chạy vào bải đậu đối diện với văn phòng biên cảnh Nepal. Làm xong thủ tục nhập cảnh, xe chở chúng tôi vượt biên vào nội địa Nepal.
24/04/2018(Xem: 280)
đầu từ Phi Trường SeaTac, tiểu bang Washington. Chúng tôi từ đây bay qua Phi trường Quốc Tế Incheong Nam Hàn, rồi đổi chuyến bay, tiếp tục bay đến phi trường quốc tế New Delhi, Ấn Độ lúc 12 giờ khuya giờ địa phương. Sau khi chờ mấy tiếng đồng hồ ở đây, chúng tôi đáp một chuyến bay nội địa, bay xuống thành phố Patna, miền nam.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.