Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sóng Thần Âu Châu: Dân Pháp Lắc Đầu

30/05/200500:00:00(Xem: 4647)
Âu châu vừa bị sóng thần, nổi lên từ Pháp: tỷ lệ chống Hiến pháp Âu châu lên tới độ long trời lở đất.
Đến trưa Chủ Nhật, giờ miền Tây Hoa Kỳ, thì mọi sự đã ngã ngũ.
Với tỷ lệ tham gia là hơn 70% - thuộc loại đông đảo nhất của nền Đệ ngũ Cộng hòa - 42 triệu dân Pháp đã trả lời cuộc trưng cầu dân ý về việc nên hay không chấp nhận bản Hiến pháp Âu châu. Bộ Nội vụ Pháp cho biết là căn cứ trên 83% số phiếu được kiểm thì hơn 57% đã lắc đầu, một tỷ lệ chống đối được truyền thông gọi là vũ bão, động đất. Tỷ lệ chống này càng khiến dân Hòa Lan cũng sẽ lắc đầu mạnh vào Thứ Tư mùng một này, trong cuộc trưng dầu dân ý của họ.
Nhưng, chẳng cần đợi kết quả ấy hay dân ý tại Anh vào năm tới, mọi người đều thấy rằng Âu châu và Pháp vừa bị một cơn sóng thần.
Tại Pháp, Thủ tướng Jean-Pierre Raffarin chuẩn bị ra về sớm để lãnh nợ cho thượng cấp là Tổng thống Jacques Chirac. Một người có tham vọng lên thay là đương kim Bộ trưởng Nội vụ, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, Dominique de Villepin, thành danh ở tài làm thơ và chống Mỹ. Một khuôn mặt nữ đáng kính và chung thủy là Bộ trưởng Quốc phòng Michèle Alliot-Marie, như một Jeanne d'Arc hiện đại, bà có thể lao mình vào cứu giá để cứu nước. Nếu có bản lãnh, Chirac có thể bổ nhiệm một thuộc cấp ông không ưa mà lại được lòng đảng viên lẫn dân chúng hơn cả ông lẫn Thủ tướng Raffarin, là Nicolas Sarkozy, nguyên Bộ trưởng và đương kim lãnh tụ đảng UMP của ông. Sau đó, Chirac có thể từ biệt giấc mơ hy sinh thêm một nhiệm kỳ ba, vào năm 2007 này, nếu như ông giống được một phần nhỏ của lãnh tụ và thần tượng năm xưa là Charles de Gaulle.
Bên phía đối lập, đảng Xã hội cũng gặp khủng hoảng vì bị tách đôi, Thủ tướng cũ Lionel Jospin và lãnh tụ đảng hiện nay là Francois Hollande đều vận động dân Pháp ủng hộ Hiến pháp nhưng một Thủ tướng cũ là Laurient Fabius, người vận động dân Pháp ủng hộ việc thống nhất Âu châu năm xưa với Thỏa ước Maastritch nay lại xoay ra chống. Cùng với Henri Emmanuelli, Fabius sẽ phải giật lấy thành quả của sự xoay trở - báo chí Pháp có nơi gọi là "nổi loạn" này. Nhưng sau đó, đảng Xã hội sẽ đi về đâu"
Và nước Pháp sẽ đi về đâu sau khi vận động hợp tác rồi hội nhập rồi thống nhất Âu châu kể từ năm 1951 đến nay"
Đây là một cuộc nổi loạn của dân chúng chống lại rất nhiều điều về chính trị, xã hội và kinh tế Pháp, có khi chẳng liên hệ gì tới vấn đề Âu châu nhưng chắc chắn là liên hệ tới khả năng thẩm định và lãnh đạo của các phần tử ưu tú Pháp. Cuộc khủng hoảng vì vậy không giới hạn vào quan hệ của dân Pháp đối với Âu châu mà về bản sắc, sự an toàn và tương lai của họ.

Cuộc khủng hoảng ấy không chỉ khoanh tròn trong nước Pháp.
Nếu cả Hòa Lan và Pháp - hai sáng lập viên của Cộng đồng Âu châu - lại từ chối bản Hiến pháp, do một cựu Tổng thống Pháp là trưởng ban soạn thảo, 23 nước còn lại sẽ hàn gắn mảnh vụn ra sao để gìn giữ Âu châu và đợi chờ một ngày dân Pháp đổi ý" Với tỷ lệ chống đối quá lớn này, kế hoạch B, gọt dũa lại bản Hiến pháp 448 điều, dày như một cuốn niên giám điện thoại, sẽ khó tiến hành xuông xẻ. Giải pháp chắp vá cho xong như đã từng áp dụng để làm vui lòng dân Đan Mạch và Ái Nhĩ Lan năm xưa sẽ không thành.
Nếu không nhất trí nổi với bản hiến pháp mới, Liên hiệp Âu châu sẽ phải trở lại khung pháp lý cũ - vốn đã được xem là không thỏa đáng nên mới phải soạn Hiến pháp mới và mâu thuẫn nội bộ về quyền lợi của từng nước và thẩm quyền của Âu châu sẽ càng gia tăng.
Kết luận"
Trước mắt thì đồng Euro sẽ tuột dốc - thị trường đã trù tính vậy mà không ngờ là Liên Âu bị khủng hoảng nặng như thế; đồng Lira của Turkey cũng sụt giá vì sự chống đối dữ dội của Pháp khiến Turkey - dân Thổ, đạo Hồi - càng ít hy vọng gia nhập Âu châu. Tiền Anh, tiền Mỹ, tiền Thụy Sỹ, tiền Nhật sẽ lên giá, kinh tế Âu châu suy trầm, lãi suất sẽ tăng, đầu tư vào Âu châu thêm rủi ro và việc mở rộng Âu châu cho nước khác sẽ càng khó hơn.
Về lâu dài, lãnh đạo Âu châu phải tự xét lại mình.
Liên Âu được xây dựng trên một nền móng thực dụng là hòa bình và áo cơm mà thiếu một yếu tố tinh thần, thí dụ như quốc gia dân tộc. Hai lợi ích thực dụng ấy nay chỉ là tương đối trong khi một cơ chế thư lại, siêu quốc gia, lại xóa mờ chủ quyền quốc gia, hoặc gây cảm giác là bản sắc dân tộc đang bị đe dọa. Âu châu chưa nhất trí về thể chế chính trị và đường lối kinh tế chung đã vội thống nhất đồng bạc. Vì vậy Liên Âu mới gặp một cuộc khủng hoảng về bản sắc hoặc mục tiêu, và sẽ phải mất thời gian thử nghiệm một giải pháp khác.
Để cứu vãn, người ta có thể nghĩ đến việc tu chỉnh lại Hiến pháp nhưng cấp thời thì nhiều mâu thuẫn chính trị sẽ bùng nổ khiến nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Ý sẽ có lãnh đạo mới. Như một nhân vật đáng ghét - Henry Kissinger - đã hỏi: "Khi hữu sự mà cần nói chuyện với Âu châu thì điện thoại cho ai"" Nói chung, Liên Âu sẽ hết là thế lực trên trường quốc tế, việc gia nhập hệ thống tiền tệ thống nhất của các xứ khác sẽ có trở ngại, và gia nhập Liên Âu hết là giấc mơ của nhiều nước.
Một chuyển biến không vui cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.