Hình Tượng Anh Hùng Quang Trung

21/10/201700:00:00(Xem: 9701)

Hình Tượng Anh Hùng Quang Trung
Cổ Tấn Tinh Châu
 

Việt Nam là một giải giang sơn gấm vóc của một dân tộc anh hùng, nơi đã sinh ra biết bao người ưu tú của dân tộc, thừa hưởng truyền thống Dựng Nước, Giữ Nước và kinh nghiệm đấu tranh của ông cha để lại, là một dân tộc có lòng yêu nước kiên cường, bất khuất nhưng cũng rất khoan dung và nhân hậu. Một trong những trang sử vẻ vang của đất nước là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn tam kiệt mà linh hồn là Nguyễn Huệ một nhân vật xuất chúng: lẫm liệt oai phong, văn võ song toàn đã ghi vào trang lịch sử hào hùng của dân tộc, ngàn đời sau vẫn nhắc tên người anh hùng áo vải Quang Trung.                                                                                

Anh hùng Quang Trung quê ở Bình Định, vừa là danh tướng vĩ đại vừa là vị vua anh minh của triều đại Tây Sơn. Ngài là bậc kỳ tài trong thiên hạ, tài năng phát lộ rất sớm, mới ngoài hai mươi tuổi Ngài đã có công lớn trong việc thống nhất đất nước trong giai đoạn “Trịnh Nguyễn Phân Tranh”. Chúa Trịnh đàng ngoài và Chúa Nguyễn ở đàng trong gây ra thảm cảnh nội chiến triền miên làm cho đất nước lầm than, dân chúng điêu đứng. Quang Trung đã thống nhứt đất nước mở ra Triều Đại Tây Sơn, giúp dân dựng nước biết bao công trình.

Buttinger đã nói: “Những lực lượng xã hội thời bấy giờ, như khách trú người Hoa, người Chiêm Thành, các giới nhà chùa Phật Giáo, Lão Giáo, Các Sắc Tộc thiểu số đều nhiệt liệt hưởng ứng và giúp đỡ, đưa phong trào Tây Sơn đến chỗ thành công”.

Quang Trung có một đội ngũ tình báo tài giỏi, tháo vát, tình báo viên len lỏi, xâm nhập vào lòng đất địch để lấy tin tức chính xác.                                Vua Quang Trung cũng áp dụng chiến tranh tâm lý trong dân chúng, tạo cho họ lòng căm phẫn quân thù bạo tàn.

Trong sự nghiệp cầm quân, Quang Trung có tài thao lược với đa dạng chiến thuật trên sông, trên đất, trong rừng, v.v... luôn thu được thắng lợi rực rỡ. Ngài là vị vua vĩ đại nhứt trong các triều đại vua chúa thời phong kiến.

Sách Đại Nam Chính Biên Lược Truyện có đoạn tả chân dung của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ:

-“Ông tiếng nói như chuông, mắt lập lòe như ánh điện, là người thông minh kiên quyết, giỏi chiến đấu, người người đều kính nể”.

Quang Trung người biết trọng dụng nhân tài, những ai tài giỏi hiền đức thì ngài lấy lễ Tân Sư, tức vừa coi là khách vừa coi là Thầy, mời tham gia việc nước. Ngài luôn lắng nghe ý kiến của tướng sĩ và phân tích theo nhiều phương hướng khác nhau để biết được đâu là những điều mang lại lợi ích cho dân tộc.

Là một người có những mưu lược, sáng suốt, Ngài đã nhận định được tình hình của quân giặc, của quân mình một cách tỉ mỉ và chi tiết.                                                                            Quang Trung sáng suốt trong việc xét đoán và dùng người. Ngài hiểu rỏ sở trường sở đoản của các tướng sĩ, khen chê đều đúng người đúng việc, nên quân đội của Ngài đoàn kết, hết lỏng phục vụ chủ tướng và đất nước. Đó chính là cái tài của một người lãnh đạo quân sự mà không phải ai cũng làm được.

Hình ảnh vua Quang Trung oai phong lẫm liệt vào thành Thăng Long sớm trước 2 ngày như đã hứa với chiếc áo bào đỏ. Vị vua đó đã trở thành niềm tự hào của con dân nước Việt.

Nguyễn Huệ là vị tướng dùng mưu hạ thành Phú Xuân.

Ngài đã tiêu diệt 3 vạn quân Xiêm xâm lược tại Rạch Gầm – Xoài Mút trong một trận thuỷ chiến long trời lở đất.

Vua Quang Trung đã đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, xây nên gò Đống Đa lịch sử bất tử.


Theo lời các nhà truyền giáo Tây Phương, quân đội của Ngài có tinh thần chiến đấu cao, kỷ luật sắt thép, không xâm phạm tài sản của dân chúng. Người lính được huấn luyện gan dạ, một chống nổi ba bốn nên đánh đâu thắng đấy.

 Vua Quang Trung là bậc chí nhân, chí nghĩa, chí dũng của muôn người, muôn nhà, của non sông đất nước. Vua Quang Trung không chỉ là một dũng tướng tung hoành trận mạc, Ngài còn là một nhà cai trị tài ba, giỏi về quân sự, giỏi về ngoại giao và lại biết thu dụng nhân tài để xây dựng đất nước. Quang Trung chủ trương đề cao thương nghiệp và mở rộng quan hệ buôn bán giữa Đại Việt với nước ngoài.

Những đóng góp của văn học Tây Sơn đối với văn hóa dân tộc là một kỳ tích mà thiên tài Quang Trung - Nguyễn Huệ cống hiến cho lịch sử. Với trí dũng toàn tài, anh hùng áo vải Nguyễn Huệ nam chinh bắc chiến, đánh đuổi quân Xiêm La ở phía Nam, đại phá quân Thanh ở phía Bắc, bảo vệ đất nước.

Sau khi đánh tan quân Thanh, vua Quang Trung tiến hành cải cách kinh tế, xã hội. Ngài sắp đặt lại đơn vị hành chánh, bộ máy Nhà nước. Đặc biệt, để phát triển quốc gia, Nguyễn Huệ rất chú trọng việc thu hút nhân tài. Ngài ban Chiếu cầu hiền, hy vọng người tài đứng ra phò vua giúp nước.                                                                                                    

Trong công cuộc dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã liên tiếp phải đối mặt những kẻ thù lớn mạnh hơn mình nhiều lần, không chỉ về lực lượng, vũ khí mà cả điều kiện chiến tranh, nhưng với tài năng quân sự kiệt xuất, Nguyễn Huệ chưa bao giờ chiến bại, xứng đáng là vị anh hùng mà tên tuổi đời đời sống mãi trong lịch sử của dân tộc Việt.

Sau 20 năm liên tục chinh chiến và trị quốc, Nguyễn Huệ lâm trọng bệnh và đột ngột qua đời ở tuổi 40, khi nhiều dự định còn dang dở. Sau khi Vua Quang Trung băng hà, nhà Tây Sơn suy yếu nhanh chóng. Những người kế thừa Ngài không đủ bản lĩnh để lãnh đạo Đại Việt, lâm vào mâu thuẫn nội bộ và thất bại trong việc tiếp tục chống lại kẻ thù.

Giáo sĩ Diego de Jumilla viết:

-“Để đáp ứng nguyện vọng của toàn dân, Nhà Tây Sơn đã đứng lên làm cuộc Cách Mạng Dân Tộc, lật đổ chế độ thối nát, đem công bằng và cơm no áo ấm cho dân chúng”.

Học giả Trần Trọng Kim đánh giá:

-“ Vua Quang Trung nhà Tây Sơn là ông vua anh dũng, lấy võ lược mà dựng nghiệp, Ngài có độ lượng, rất am hiểu việc trị nước, biết trọng những người hiền tài văn học.                                                                             Anh hùng Quang Trung là biểu tượng cho khí phách của một dân tộc  kiêu hùng bất khuất, không bao giờ lui bước trước kẻ nội thù và bọn ngoại xâm.

Dân tộc ta đã dựng đền thờ và tượng đài khắp nơi để tưởng nhớ tới công lao to lớn Ngài trong việc dựng nước và giữ nước.

Gò Đống Đa, đền thờ vua Quang Trung luôn khơi dậy trong mỗi người dân Việt Nam niềm tự hào to lớn về chiến công hiển hách của người anh hùng đất Tây Sơn.

Hằng năm, lễ hội Đống Đa đều được tổ chức đế tưởng nhớ đến người anh hùng áo vải Quang Trung cùng toàn bộ quân sĩ đã dũng cảm chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ Quốc.

Chúng ta hãnh diện và tự hào có vị anh hùng dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ, là gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

 

Cổ Tấn Tinh Châu

 Tháng 9 – 2017

 

Tài liệu tham khảo:

-Phan Duy Kha - Ngô Thì Chí, Ngô Thì Du -Trần Trọng Kim - Giáo sĩ Diego de Jumilla - Đặng Xuân Bảng - Buttinger - Phạm Văn Sơn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.