Ok 700 Tỉ Cứu Kinh Tế, Thứ Hai Sẽ Bỏ Phiếu, Cứu 2 Triệu Người Sắp Mất Nhà Trong Năm Tới

29/09/200800:00:00(Xem: 4711)
WASHINGTON  -  Các lãnh tụ Quốc Hội và Bạch Ốc hôm chủ nhật đã đồng ý dự luật 700 tỉ đô cứu nguy thị trường tài chánh Hoa Kỳ, sau khi các vị dân cử đòi chia sẻ việc kiểm soát chi xài với chính phủ Bush.

Dự luật cứu nguy lớn nhất lịch sử Mỹ được ủng hộ từ cả 2 ứng cử viên Tổng Thoông John McCain và Barack Obama, và sẽ đưa sang Hạ Viện để bỏ phiếu.

Các nhà lãnh đạo Lập Pháp và chính phủ Bush đã đạt tới thỏa thuận cứu nguy Wall Street giúp nền kinh tế Hoa Kỳ tránh khỏi suy thoái sâu nặng - sau nửa đêm, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo tin này và cho biết việc còn lại là hoàn thành văn bản. NS Judd Gregg (CH-New Hampshire), truởng đoàn thuơng thuyết của các nhà lập pháp CH, xác nhận rằng mọi việc đã đuợc dàn xếp. Các vị dân cử hi vọng Hạ Viện sẽ biểu quyết đề án thỏa hiệp vào ngày Thứ Hai để Thượng Viện biểu quyết sau.

Do sự đòi hỏi quyết liệt của các dân biểu CH, 1 phần trong kế hoạch cứu nguy 700 tỉ MK sẽ khuyến khích người mua nhà chịu đựng khó khăn và mua bảo hiểm của chính phủ để bù đắp.

Kế hoạch thỏa hiệp cũng đặt giới hạn lưong bổng với các viên chức quản trị của những tập đoàn tài chính đuợc cứu nguy - viên chức ẩn danh tiết lộ tin cho biết biện pháp này có thể có giá trị hồi tố trong 1 số trường hợp.

Đổi lại, chính phủ sẽ nhận đuợc các bảo đảm về cổ phiếu đem lại cơ hội cho người đóng thuế chia phần lợi trong tưong lai của công ty tài chính. Chính phủ Bush đề nghị kế hoạch cứu nguy tư hơn 1 tuần với nỗ lực vận động của bộ trưởng ngân khố Henry Paulson - các nhà lập pháp DC đòi quyền giám sát cho QH, bảo vệ người thọ thuế, giúp các gia đình mua nhà bị đe dọa sai áp, và hạn chế lưong bổng của các viên chưc quản trị. Trong đó, dự kiến sẽ cứu 2 triệu người chủ nhà sắp bị tịch thu nhà trong năm tới.

Ở một mưc độ nào đó, các yêu sách kể trên đã đuợc thêm vào đề luật. Do áp lực của các vị dân cử CH đe dọa tẩy chay, đề luật đã thêm vào trường hợp chính phủ mua các cổ phiếu bị áp lực mà họ nói là ít tốn kém hơn. NS Ken Conrad (DC- North Dakota) cho biết 350 tỉ sẽ là sẵn sàng ngay khi hành pháp cần - nếu thực tế cho thấy kế hoạch không hiệu quả, các ngân khoản yêu cầu sau sẽ bị Lập Pháp ngăn trở.

TT có thể phủ quyết và 1 đa số lớn tại 2 Viện mới có thể thắng phủ quyết. Dù thế nào, trung tâm kế hoạch cứu nguy vẫn là ý tưởng ban đầu của TT Bush là dùng hàng trăm tỉ MK để mua cổ phiếu hỗ trợ bởi tiền vay mua nhà mất giá trong khi hàng trăm ngàn nguời mua nhà không đủ sức chu toàn các giao ước. Chưa thể biết bao nhiêu dân biểu sẽ bỏ phiếu YES - trong khi chỉ còn 5 tuần đến ngày tổng tuyển cử, các nhà lập pháp DC cho biết họ không muốn vận động 1 đề luật có vẻ phe phái về bản chất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.