Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ok 700 Tỉ Cứu Kinh Tế, Thứ Hai Sẽ Bỏ Phiếu, Cứu 2 Triệu Người Sắp Mất Nhà Trong Năm Tới

29/09/200800:00:00(Xem: 4082)
WASHINGTON  -  Các lãnh tụ Quốc Hội và Bạch Ốc hôm chủ nhật đã đồng ý dự luật 700 tỉ đô cứu nguy thị trường tài chánh Hoa Kỳ, sau khi các vị dân cử đòi chia sẻ việc kiểm soát chi xài với chính phủ Bush.

Dự luật cứu nguy lớn nhất lịch sử Mỹ được ủng hộ từ cả 2 ứng cử viên Tổng Thoông John McCain và Barack Obama, và sẽ đưa sang Hạ Viện để bỏ phiếu.

Các nhà lãnh đạo Lập Pháp và chính phủ Bush đã đạt tới thỏa thuận cứu nguy Wall Street giúp nền kinh tế Hoa Kỳ tránh khỏi suy thoái sâu nặng - sau nửa đêm, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo tin này và cho biết việc còn lại là hoàn thành văn bản. NS Judd Gregg (CH-New Hampshire), truởng đoàn thuơng thuyết của các nhà lập pháp CH, xác nhận rằng mọi việc đã đuợc dàn xếp. Các vị dân cử hi vọng Hạ Viện sẽ biểu quyết đề án thỏa hiệp vào ngày Thứ Hai để Thượng Viện biểu quyết sau.

Do sự đòi hỏi quyết liệt của các dân biểu CH, 1 phần trong kế hoạch cứu nguy 700 tỉ MK sẽ khuyến khích người mua nhà chịu đựng khó khăn và mua bảo hiểm của chính phủ để bù đắp.

Kế hoạch thỏa hiệp cũng đặt giới hạn lưong bổng với các viên chức quản trị của những tập đoàn tài chính đuợc cứu nguy - viên chức ẩn danh tiết lộ tin cho biết biện pháp này có thể có giá trị hồi tố trong 1 số trường hợp.

Đổi lại, chính phủ sẽ nhận đuợc các bảo đảm về cổ phiếu đem lại cơ hội cho người đóng thuế chia phần lợi trong tưong lai của công ty tài chính. Chính phủ Bush đề nghị kế hoạch cứu nguy tư hơn 1 tuần với nỗ lực vận động của bộ trưởng ngân khố Henry Paulson - các nhà lập pháp DC đòi quyền giám sát cho QH, bảo vệ người thọ thuế, giúp các gia đình mua nhà bị đe dọa sai áp, và hạn chế lưong bổng của các viên chưc quản trị. Trong đó, dự kiến sẽ cứu 2 triệu người chủ nhà sắp bị tịch thu nhà trong năm tới.

Ở một mưc độ nào đó, các yêu sách kể trên đã đuợc thêm vào đề luật. Do áp lực của các vị dân cử CH đe dọa tẩy chay, đề luật đã thêm vào trường hợp chính phủ mua các cổ phiếu bị áp lực mà họ nói là ít tốn kém hơn. NS Ken Conrad (DC- North Dakota) cho biết 350 tỉ sẽ là sẵn sàng ngay khi hành pháp cần - nếu thực tế cho thấy kế hoạch không hiệu quả, các ngân khoản yêu cầu sau sẽ bị Lập Pháp ngăn trở.

TT có thể phủ quyết và 1 đa số lớn tại 2 Viện mới có thể thắng phủ quyết. Dù thế nào, trung tâm kế hoạch cứu nguy vẫn là ý tưởng ban đầu của TT Bush là dùng hàng trăm tỉ MK để mua cổ phiếu hỗ trợ bởi tiền vay mua nhà mất giá trong khi hàng trăm ngàn nguời mua nhà không đủ sức chu toàn các giao ước. Chưa thể biết bao nhiêu dân biểu sẽ bỏ phiếu YES - trong khi chỉ còn 5 tuần đến ngày tổng tuyển cử, các nhà lập pháp DC cho biết họ không muốn vận động 1 đề luật có vẻ phe phái về bản chất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.