Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới thiệu sách Quan Âm DIỆU THIỆN (trang 3)

16/10/201700:02:00(Xem: 4243)
Giới thiệu sách Quan Âm DIỆU THIỆN  (trang 3)
(Quan Âm tế độ diễn nghĩa kinh)
  
Phiên âm từ chữ Nôm ra quốc ngữ:
Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Hiền Tâm

 

  

Bản Nôm nầy được khắc in ngày lành, tháng bảy (ta), năm Mậu Thân vào năm thứ 34 niên hiệu Quang Tự nhà Thanh tức năm 1908 DL.

Phí tổn khắc in do hai tín nữ thời đó là bà Nguyễn Từ Nguyên và bà Hoàng Diệu Trúc. Bản khắc thực hiện bên Trung quốc nên có những sai sót không thể tránh - chúng tôi khi phiên âm sẽ chỉ ra khi gặp - tuy nhiên đây là một bản văn Nôm đáng được phổ biến vì thể hiện được nhiều điều trong đó có niềm tin bình dân Việt Nam về Địa ngục về Thiên Đường và văn chương (rất lưu loát).

Câu chuyện có thể được coi như là sự trả lời của giới tu sĩ Phật giáo với giới Nho sĩ về lòng hiếu thảo của người quyêt chí xuất gia. Đây là bài học về ăn  hiền ở lành, về lòng quyết tu, về đạo hiếu, rất cần thiết cho người đới bất cứ thời đại nào.

Đặc biệt những tình tiết trong tác phẩm nầy tuy mô phỏng từ tác phẩm Trung quốc Quan Âm Xuất Thế觀音出世, nhưng đã có sự khai triển rất trí tuệ của người sáng tác. 

Chúng tôi nghĩ rằng tác phẩm nầy không phải thuần là tác phẩm của nhà chùa, mà còn là tác phẩm có giá trị của văn chương Việt Nam.  (NVS & NHT)

 

Xin giới thiệu trang 3

  

blank

 

[T3] 1 Đại Nam thời đã đặt an,                         

Khiến trong thiên hạ nhân gian thiện từ.

Muôn dân khoái lạc an cư[1],

Nhà no người đủ, dư muôn dư ngàn.

5        Còn người bần khổ cơ hàn,

Thiệt là[2] kiếp trước bạo tàn chẳng tu.

Cho nên thác xuống Diêm U,

Luân hồi lại thế, lao tù tân toan.

Mấy người đã giàu lại sang,         

10      Thiệt là tiền thế thiện doan[3] trên đời.

Nên nay mới đặng thảnh thơi,

Vinh hoa phú quý ăn chơi thanh nhàn[4].

Tiết nầy nhơn quả rõ ràng[5],

Khuyên người chớ khá bạo tàn buông lung.

15      Làm người[6] cho biết thỉ chung,

Dữ thời xa lánh, hiếu trung noi làm.

Phật tiên xưa cũng người phàm,

Tỉnh thời là Phật, mê làm chúng sanh[7].

Thuở đời đại quốc trào Thanh,

20      Khang Hi bảo hiệu lưu hành chân kinh.

Mê đồ Tam giáo kính tin,

Diễn Quan Âm tích tường tri nhiệm mầu.

Mười sáu bổn nguyện làm[8] đầu,

Tế nhơn lợi vật đâu đâu gội[9] nhuần.

25      Những lời thiện báo[10] ác trừng,

Luận xem báo ứng rõ chưng[11] dữ lành.

Nhơn gian hỗn tạp đấu tranh,

Thế tình yêu chuộng lợi danh, sang giàu.

Quả nhơn[12] cũng có chậm mau,

30      Như hoa tàn vội[13], khác màu sâm si[14].

Công danh, cực lạc hữu thì,

Họa dâm, phước thiện, lạ chi, rõ ràng.

Thuở ấy Tôn Giả Từ Hàng,

Thiên cung đại hội tòa vàng tiêu diêu.

35      Khâm tuân[15] bát bửu nhạc thiều,

Thọ hưởng vô lượng, lòng nhiều chẳng an.

                                             (còn tiếp)[1] Khoái lạc, an cư 快樂安居: Sung sướng, yên ổn.

[2] Chữ Nôm 罗khắc sai thành thăng

[3] Thiện duyên 善緣 đọc theo âm Nam xưa.

[4] Ăn chơi thanh nhàn 咹𠶜清閒: chỉ sự thanh bình. N: Chơi viết 吱thường dùng để đọc chữ chê  .

[5] BN khắc lộn vị trí: Nhơn tiết quả nầy rõ ràng. Người Tàu khắc nên chuyện nầy cũng không lạ.

[6] Ngưi, khắc sai: 得Đắc. Tất cả chữ người 𠊚 đều bị khắc sai như thế nầy.

[7] Câu nầy thường thấy trong sách có khuynh hướng về đạo Phật.

[8] Làm 爫khắc sai  thành đa 多.

[9] Gội 澮: Nôm sai thành cúi 𨆝 .

[10] Thiện báo善報: Làm điều thiện thì được báo ứng  thiện.  Bản Nôm là thiện duyên 善緣.Không  hợp nghĩa.

[11] Chưng  徵từ cổ, từ đưa đẩy, không có nghĩa trong tiếng Việt đời nay. Nôm viết chưn 蹎nên khó đọc.

[12] Quả nhơn 果因, nói cách khác của sự thưởng, phạt.

[13] Tàn vội 残倍: Nôm kiểu Nam tàng bôi 藏杯, khó đọc vì ít người dùng, thiệt ra không sai.

[14] Sâm si 參差: xum xuê.

[15] Khâm tuân 欽遵: Vâng lời người trên. N khắc lầm thành kim tuân 金遵.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.