Hôm nay,  

Ly Dị Bất Đắc Dĩ

20/09/201700:00:00(Xem: 8287)

Ly Dị Bất Đắc Dĩ
Bùi Phú
 

Có đôi vợ chồng ông bà Dược Sĩ cư ngụ ở Cali, gia đình, đầy đủ trai gái, học hành đỗ đạt thành danh, nhà cao cửa rộng, tiền bạc dư  thừa, cuộc sống thật vô cùng sung sướng và hạnh phúc ở tuổi về hưu không ai sánh bằng.

Nhưng tạo hóa trớ trêu, cuổc sống gia đình đã hoàn toàn thay đổi khi ông Dược Sĩ nhà ta áo ấm về VN cũng như bao nhiệu người Việt tỵ nạn CS lưu vong nơi xứ người nhớ quê hương hoặc bất đắc dĩ phải trở về cố hưong vi lý do đặc biệt nào khác.

Sau khi thăm viếng họ hàng và bạn bè thân thuộc, ông Dược Si sẵn lòng hảo tâm nhiệt tình giúp đỡ những ai kém may mắn sống trong hoàn cảnh khó khăn vất vả, không biết vì vô tình hay cố ý, ông Dược Sĩ đã gặp lại người yêu cũ, người yêu lý tưởng của thuở ban đầu khi còn trai trẻ.

Quá xúc động, đau lòng đến thương xót mặc đầu người yêu cũ bây giờ đã là lão bà quả phụ, con cháu đầy đàn, nhưng hoàn cảnh sinh nhai vô cùng bi đát. Ông Dược Sĩ  không khỏi chạnh lòng liên tưởng về quãng đời son trẻ trước đây khi 2 người còn thương yêu quý mến mặn nồng với nhau. Ông đã không ngần ngại giúp đỡ người tình cũ $20.000 để tâm thân được an lạc

Không ngờ khi ông Dược Sĩ từ VN trở về Mỹ, không hiểu sao vợ ông biết được nội vụ nói trên,vì quá ghen tuông, mất bình tĩnh, không tìm hiẻu rõ ngọn ngành, lại còn nghi ngờ ông vẫn còn liên hệ với người yêu cũ trước đây. Vợ ông rầy la và phiền trách ông đủ điều lại còn nặng lời với người tình cũ của ông mặc dầu ông cố gắng giãi bày cách nào đi nữa vợ ông vẫn không tin,coi như đổ dầu thêm vào lửa, vợ ông đã không ngần ngại xé nát giấy tờ hộ chiếu của ông và cấm ông từ nay không được trở về VN nữa.

 Được biết trước năm 1975, ông và người yêu cũ, hai bên đều thuộc gia đình danh gia vọng tộc, chàng và nàng đều học chung 1 mái trưòng Y khoa Saigon, từ quen biết, tìm hiểu lẫn nhau đến tâm hồn ý hợp,thương yêu quý mến nhau, từng thề non hẹn biển tưởng rằng có thể nên duyên vợ chồng, sống với nhan trọn đời trọn kiếp như nguyện.ước.

Nhưng sau 30-4, ngày Saigon sụp đổ, ngày ly tán, ngày tang thương của dân tộc,đây có thể nói là một cuộc đổi đời không hơn không kém, gia đình chàng cũng như bao nhiêu gia đình khác không thể sống chung dưới chế độ CS,nên đã tìm mọi cách để vượt biên hầu thoát chạy khỏi ách thống trị tàn bạo của chúng mong sao đến định cư được ở các nước tự do trên thế giới.với bất cứ gía nào.


Qua 2 ngày lênh đênh trên con thuyền bé nhỏ giữa lòng Đại dương, gia đình chàng may mắn đến được đảo Bidon Malaysia và chờ Phái đoàn phỏng vấn để được định cư ở một nước tự do nào đó

Vì gia đình chàng thuộc thành phần chế độ VNCH nên ưu tiên được phái đoàn thanh lọc chấp thuận cho định cư tại Mỹ cũng như bao nhiêu Quân, Cán, Chính  của chế độ cũ

Sau khi định cư tại Mỹ, mặc dầu gia đoạn đầu cũng không tránh khỏi nhiều khó khăn vất vả trong cuộs sống, chàng vẫn kiên trì cố gắng tiếp tục hoc ngành Y cho đến khi ra trường đạt thành ý nguyện với văn bằng Bác Sĩ  Dược khoa. Nhưng Tạo Hóa thật trớ trêu, đúng là xa mặt cách lòng, chàng lại quen biết với 1 cô bạn gái cùng trường , rồi yêu thương, quý mến nhau và tiến tới hôn nhân với sự chấp thuận của 2 gia đình và 2 người đã có một gia đình hoàn toàn sung sướng và hạnh phúc ở tuổi về hưu như đã nói trên.

Sau sự bất hòa với vợ khó hàn gắn được,ông Dược Sĩ  quá buồn lòng, lại tự ái quá cao, nên sau nhiều đêm đắn đo suy ngẫm  ông bèn tổ chức buổi họp mặt tất cả gia đình vợ con lại rồi giải bày mọi sự việc liên quan ấm ức trong lòng và đưa ra quyết định ly di vợ, sẵn sàng chấp nhận giaọ lại toàn bộ tài sản, nhà cửa cho vợ con đồng thời chấp nhận ra đi khỏi nhà với 2 bàn tay trắng vì Ông không thể nào có thể sống chung với người vợ kém hiểu biết, quá ngoan cố, lại còn cố chấp nũa.

Sau khi ly di vợ, ông Dược Sĩ sống lang thang như một lãng tử và cảm nhận thấm thía ý nghĩa cuộc đời, hậu quả của một quyết định sai lầm mà ông không lường trước được. Ông,bèn quyết định trở về quê nhà VN,  lập thủ tục bảo lãnh cho người yêu cũ bây gìờ đã là lão bà răng nong tóc bạc sang Hoa Kỳ sinh sống, rồi  2 người mướn nhà sống chung với nhau trong niềm vui hạnh phúc tuổi gìa cho trọn đời trọn kiếp như đã từng ước nguyện hầu có thể chuộc lại lỗi lầm xưa cho tới cuối đời  

Đây có phải là mãnh lưc của tình yêu hay chỉ là một việc ly dị bất đắc dĩ phải không quý vị?
BUIPHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.