Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ly Dị Bất Đắc Dĩ

20/09/201700:00:00(Xem: 7456)

Ly Dị Bất Đắc Dĩ
Bùi Phú
 

Có đôi vợ chồng ông bà Dược Sĩ cư ngụ ở Cali, gia đình, đầy đủ trai gái, học hành đỗ đạt thành danh, nhà cao cửa rộng, tiền bạc dư  thừa, cuộc sống thật vô cùng sung sướng và hạnh phúc ở tuổi về hưu không ai sánh bằng.

Nhưng tạo hóa trớ trêu, cuổc sống gia đình đã hoàn toàn thay đổi khi ông Dược Sĩ nhà ta áo ấm về VN cũng như bao nhiệu người Việt tỵ nạn CS lưu vong nơi xứ người nhớ quê hương hoặc bất đắc dĩ phải trở về cố hưong vi lý do đặc biệt nào khác.

Sau khi thăm viếng họ hàng và bạn bè thân thuộc, ông Dược Si sẵn lòng hảo tâm nhiệt tình giúp đỡ những ai kém may mắn sống trong hoàn cảnh khó khăn vất vả, không biết vì vô tình hay cố ý, ông Dược Sĩ đã gặp lại người yêu cũ, người yêu lý tưởng của thuở ban đầu khi còn trai trẻ.

Quá xúc động, đau lòng đến thương xót mặc đầu người yêu cũ bây giờ đã là lão bà quả phụ, con cháu đầy đàn, nhưng hoàn cảnh sinh nhai vô cùng bi đát. Ông Dược Sĩ  không khỏi chạnh lòng liên tưởng về quãng đời son trẻ trước đây khi 2 người còn thương yêu quý mến mặn nồng với nhau. Ông đã không ngần ngại giúp đỡ người tình cũ $20.000 để tâm thân được an lạc

Không ngờ khi ông Dược Sĩ từ VN trở về Mỹ, không hiểu sao vợ ông biết được nội vụ nói trên,vì quá ghen tuông, mất bình tĩnh, không tìm hiẻu rõ ngọn ngành, lại còn nghi ngờ ông vẫn còn liên hệ với người yêu cũ trước đây. Vợ ông rầy la và phiền trách ông đủ điều lại còn nặng lời với người tình cũ của ông mặc dầu ông cố gắng giãi bày cách nào đi nữa vợ ông vẫn không tin,coi như đổ dầu thêm vào lửa, vợ ông đã không ngần ngại xé nát giấy tờ hộ chiếu của ông và cấm ông từ nay không được trở về VN nữa.

 Được biết trước năm 1975, ông và người yêu cũ, hai bên đều thuộc gia đình danh gia vọng tộc, chàng và nàng đều học chung 1 mái trưòng Y khoa Saigon, từ quen biết, tìm hiểu lẫn nhau đến tâm hồn ý hợp,thương yêu quý mến nhau, từng thề non hẹn biển tưởng rằng có thể nên duyên vợ chồng, sống với nhan trọn đời trọn kiếp như nguyện.ước.

Nhưng sau 30-4, ngày Saigon sụp đổ, ngày ly tán, ngày tang thương của dân tộc,đây có thể nói là một cuộc đổi đời không hơn không kém, gia đình chàng cũng như bao nhiêu gia đình khác không thể sống chung dưới chế độ CS,nên đã tìm mọi cách để vượt biên hầu thoát chạy khỏi ách thống trị tàn bạo của chúng mong sao đến định cư được ở các nước tự do trên thế giới.với bất cứ gía nào.


Qua 2 ngày lênh đênh trên con thuyền bé nhỏ giữa lòng Đại dương, gia đình chàng may mắn đến được đảo Bidon Malaysia và chờ Phái đoàn phỏng vấn để được định cư ở một nước tự do nào đó

Vì gia đình chàng thuộc thành phần chế độ VNCH nên ưu tiên được phái đoàn thanh lọc chấp thuận cho định cư tại Mỹ cũng như bao nhiêu Quân, Cán, Chính  của chế độ cũ

Sau khi định cư tại Mỹ, mặc dầu gia đoạn đầu cũng không tránh khỏi nhiều khó khăn vất vả trong cuộs sống, chàng vẫn kiên trì cố gắng tiếp tục hoc ngành Y cho đến khi ra trường đạt thành ý nguyện với văn bằng Bác Sĩ  Dược khoa. Nhưng Tạo Hóa thật trớ trêu, đúng là xa mặt cách lòng, chàng lại quen biết với 1 cô bạn gái cùng trường , rồi yêu thương, quý mến nhau và tiến tới hôn nhân với sự chấp thuận của 2 gia đình và 2 người đã có một gia đình hoàn toàn sung sướng và hạnh phúc ở tuổi về hưu như đã nói trên.

Sau sự bất hòa với vợ khó hàn gắn được,ông Dược Sĩ  quá buồn lòng, lại tự ái quá cao, nên sau nhiều đêm đắn đo suy ngẫm  ông bèn tổ chức buổi họp mặt tất cả gia đình vợ con lại rồi giải bày mọi sự việc liên quan ấm ức trong lòng và đưa ra quyết định ly di vợ, sẵn sàng chấp nhận giaọ lại toàn bộ tài sản, nhà cửa cho vợ con đồng thời chấp nhận ra đi khỏi nhà với 2 bàn tay trắng vì Ông không thể nào có thể sống chung với người vợ kém hiểu biết, quá ngoan cố, lại còn cố chấp nũa.

Sau khi ly di vợ, ông Dược Sĩ sống lang thang như một lãng tử và cảm nhận thấm thía ý nghĩa cuộc đời, hậu quả của một quyết định sai lầm mà ông không lường trước được. Ông,bèn quyết định trở về quê nhà VN,  lập thủ tục bảo lãnh cho người yêu cũ bây gìờ đã là lão bà răng nong tóc bạc sang Hoa Kỳ sinh sống, rồi  2 người mướn nhà sống chung với nhau trong niềm vui hạnh phúc tuổi gìa cho trọn đời trọn kiếp như đã từng ước nguyện hầu có thể chuộc lại lỗi lầm xưa cho tới cuối đời  

Đây có phải là mãnh lưc của tình yêu hay chỉ là một việc ly dị bất đắc dĩ phải không quý vị?
BUIPHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.