Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Tập Trận Biển Đông

19/09/201700:08:00(Xem: 4689)

Úc Tập Trận Biển Đông
Trần Khải

Vậy là 6 tàu chiến Úc vào Biển Đông tập trận... mà là tập trận đơn độc. Có phải, vì không muốn tập trận chung với nước khác? Hay chỉ đơn giản, muốn cho Trung Quốc hiểu rằng Biển Đông không phải của riêng ai... nhất định phải là nơi hải hành tự do?

Báo Daily Telegraph hôm 18/9/2017 kể rằng một đoàn tàu chiến Úc đang vào Biển Đông tập trận, nhưng chính phủ Úc chưa quyết định cuối cùng là sẽ tập trận gần thế nào tới các vùng biển đaỏ tranh chấp.

Đây là cuôc tập trận Hải quân lớn nhất của Úc châu trong hơn 30 năm.

Báo chí Trung Quốc nhao nhao lên chỉ trích.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne nói nhóm 6 taù chiến Úc sẽ biểu diễn khả năng tác chiến trong mọi hoàn cảnh, bao gồm cả chống taù ngầm, trợ giúp nhân đạo, cứu hộ...

Trong khi đó, báo South China Morning Post cho biết Bắc Kinh đang vuốt ve Singapore, vì tới phiên Singapore làm chủ tịch Khối ASEAN...

Thủ Tướng Lý Hiển Long thăm Bắc Kinh theo lời mời của Thủ Tướng TQ Lý Khắc Cường, ra dấu cho thấy 2 nước quan hệ tốt đẹp trở lại bất kể các tranh cãi về Biển Đông -- tuy là Singapore không có vùng biển nào tranh chấp, nhưng dấu hiệu bất đồng lộ ra khi Lý không tham dự Thượng Đỉnh “Vành Đai và Con Đường” tại Bắc Kinh hồi tháng 5/2017.

Hiển nhiên, Singapore làm Chủ Tịch ASEAN an toàn hơn cho Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, vì TQ mua được Cam Bốt và Lào, nhưng không dễ mua Singapore, một nước đồng minh truyền thông của Mỹ, và không nghèo tới mức phải bị gậy đi vay Hoa Lục.

Trong khi đó, một bản tin VOA cho biết Bắc Kinh đang gia tăng tuyên truyền chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông mà họ gọi là di sản tổ tiên họ để lại “từ thời cổ xưa.”

Tân Hoa Xã hôm Thứ Sáu 15/9/2017 đưa tin và những tờ báo chính thống khác cùng phụ họa nói rằng một loạt các tài liệu về nguyên tắc ngoại giao, hoạt động và thành quả ngoại giao của Trung Quốc trong 5 năm qua được trình bày bằng Anh ngữ đang được phổ biến rộng rãi trên Internet và chương trình truyền hình.

Trong đó, đa dạng với nhiều bản tường trình gồm cả giai thoại, lời tuyên bố của các lãnh tụ Trung Quốc được trích dẫn, dữ kiện và các con số.

Bản tin VOA ghi nhận:

“Các tài liệu tuyên truyền mới bằng Anh ngữ mà Tân Hoa Xã đề cập, trích dẫn lời tuyên bố của chủ tịch Tập Cận Bình “các đảo trên biển Nam Hải – Việt Nam gọi là Biển Đông – là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ xưa. Bổn phận bắt buộc của chính quyền là duy trì chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải hợp pháp và các lợi ích của Trung Quốc.” Tân Hoa Xã trích dẫn lời phát biểu trong bài diễn văn của ông Tập Cận Bình đọc tại Đại học quốc gia Singapore năm 2015...”


Trong khi đó, một bản tin RFA cho biết Việt Nam mở rộng vòng tay thêm với các quôc gia không ưa Hoa Lục: Hai tàu Hải Quân Hàn Quốc vào sáng ngày 18 tháng 9 cập cảng Tiên Sa, tại thành phố Đà Nẵng bắt đầu chuyến thăm 4 ngày Việt Nam. Chuyến thăm được nói nhằm giúp tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc; nhất là khi hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22 tháng 12 tới đây.

Tin tức ghi nhận được cho biết tàu Hải Quân Roks Kang Gam Chan (DDH-979) và tàu hậu cần Roks Hwacheon (AOE 59) do Chuẩn Đô Đốc Yang Yong-Mo chỉ huy trưởng Nhóm Huấn Luyện Tuần Tra Trên Biển Hải Quân Hàn Quốc làm trưởng đoàn trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Phía Việt Nam đón tiếp đoàn Hải Quân Hàn Quốc tại cảng Tiên Sa gồm đại diện Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân Việt Nam, Cục Đối Ngoại thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam, Bộ Tư Lệnh Quân Khu 5.

Lịch làm việc của hai tàu Hải Quân Hàn Quốc vừa nêu tại cảng Tiên Sa được cho biết có những hoạt động giao lưu với Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân Việt Nam, thăm Trung tâm Từ Thiện Đà Nẵng.

RFA cũng ghi rằng đoàn sĩ quan và thủy thủ hơn 600 người trên hai tàu hải quân Hàn Quốc cũng sẽ tặng 11 ngàn sách dạy Tiếng Hàn cho Thư viện Tổng Hợp thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại Học Đà Nẵng và một số đơn vị khác tại thành phố cảng ở miền trung này.

Xin được nói thêm tàu Hải quân Roks Kang Gam Chan thuộc lớp tàu khu trục có lượng giãn nước hơn 5500 tấn, dài 150 mét, rộng hơn 17 mét, cao 9 mét rưỡi.

Tương tự, một bản tin khác của RFA ghi nhận rằng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, vào ngày 18 tháng 9, ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) về trao đổi dữ liệu vệ tinh.

Theo thỏa thuận ký kết, JAXA sẽ cung cấp các sản phẩm ScanSAR ALOS-2 để chụp lãnh thổ Việt Nam. Thông qua thỏa thuận này, Việt Nam và Nhật Bản mở rộng hợp tác trong phát triển nghiên cứu, ứng dụng qua việc sử dụng các sản phẩm quan sát đất, hay còn gọi là “sản phẩm EO” của vệ tinh ALOS-2 và các vệ tinh khác cũng như các dữ liệu đã có sẵn trong hệ thống Việt Nam DataCube.

Chương trình DataCube ở Việt Nam là một nền tảng dữ liệu của các vệ tinh quan sát trái đất nhằm phát triển ứng dụng liên quan đến giám sát lúa, rừng và chất lượng nước.

Có thê hiêu rằng vệ tinh này giám sát lúa, rừng, nước... cũng có nghĩa là sẽ giúp giám sát các chuyển động ở Biển Đông?

Hy vọng rằng Biển Đông hòa bình lâu dài...
Phải chăng, mồi lửa ở Bắc Hàn nguy hiểm hơn?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.