Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

MỘT GÓC THƠ NGÔ VĂN QUY – TÂM HỒN CỦA MỘT HUYNH TRƯỞNG LÃNG TỬ

25/07/201710:38:00(Xem: 4641)
Em là bóng nguyt gia tri đêm
Tri xung vườn ai ánh la mm
Tánh Không! như th em là có
Mà có trăng ri hn có em
(Nguyệt Ca, Ngô Vân Quy)
Ngô Văn Quy hay Ngô Vân Quy (NVQ), cũng chỉ là một, một con người, một Huynh trưởng, một Phật tử, một nhà thơ, một người Cha, người chồng, người con tầm thường như bao nhiêu con người khác. Khác ở chỗ là con tim của anh thổn thức và rung động theo thời gian hữu hạn và không gian vô cùng. Tâm hồn nghệ sĩ và Phật tánh của anh là nguồn cảm hứng cho thi ca và sinh hoạt với tuổi trẻ, nhất là tổ chức Gia Đình Phật Tử.

Xin mạn phép mở ngoặc nói về anh và GĐPT một chút xíu. Có lần chúng tôi được nghe anh là nhân viên của văn phòng định cư và di trú Los Angeles từ những năm 1975 sau khi vượt biển đến Hoa Kỳ, anh làm việc ởđây cùng với nhạc sỹ Nam Lộc là 2 phụ tá Giám đốc cơ quan nầy cho đến 1995 rời bỏ chức vụ di chuyển về Orange county. Anh cùng với Nguyễn Hoàng Đoan / Khánh Ly làm chủ nhiệm và phụ tá chủ nhiệm tờ báo đầu tiên của tập thể người Việt Nam tỵ nạn HỒN VIỆT và giám đốc chương trình Tivi Việt Nam đầu tiên tại hải ngoại (VNP VIETNAM PROGRAM).  Nhưng thực sự, chúng tôi biết anh là vì tinh thần “nhập thể” của anh nói riêng và của đơn vị GĐPT Long Hoa nói chung. Tinh thần đem đạo vào đời đó cần phải được tuyên dương và nối tiếp. Anh đã thành lập vũ đoàn dân tộc Việt Nam do GĐPT Long Hoa điều hành và cung cấp diễn viên cho các trung tâm băng nhạc thực hiện karaoke như U SING ALONG / LÀNG VĂN, v.v… Anh Ngô Văn Quy, pháp danh, Tâm Nghĩa với huynh trưởng Quảng Pháp cùng những huynh trưởng có tâm huyết đã thực hiện nhiều tuần báo hay nguyệt san Phật giáo trong đó có Hoa Đàm.  Thân tình hơn, thì chúng tôi biết anh từ trại huấn luyện A Dục Lộc Uyển; anh là một huynh trưởng hoạt động thanh niên giỏi. Anh đã làm Liên Đoàn Trưởng cho một trong 5 đơn vị đầu tiên tại Hoa Kỳ, đó là GĐPT Liên Hoa tại Chùa Việt Nam (từ thời Hoà thượng Thích Thiên Ân đến Hoà thượng Thích Mãn Giác). Trong suốt thời gian anh còn sinh hoạt, trại huấn luyện nào, có thể nói, cũng đều có anh tham dự như một thành viên Ban Quản Trại. Ngoài ra, anh góp phần xây dựng và thành lập ba đơn vị: GĐPTBảo Quang, chùa Bảo Quang, Santa Ana, CA. Đơn vị Chơn Nguyên, Santa Ana, CA và Kỳ Viên, Garden Grove, CA.

Trở lại thi ca, hồn Thơ Ngô Văn Quy đa dạng, lãng mạn, chắt chiu, và đầy thiền tính như những bức tranh, tượng mà anh dành dụm, cắc ca cắc củm mang về trong ngôi nhà xinh xinh của mình, để rồi, thưởng thức và tủng tỉng cười với những gì mình đang có. Đó cũng là nghệ thuật Thiền vậy.

tho-toi-co-dang-em-ngoi-final-feb

Viết về Thơ NVQ, không ai nói khéo hơn, chính người bạn thân của anh, Uyên Nguyên. Có lần Uyên Nguyên chia sẻ trong bài viết Thơ Ngô Văn Quy, Cõi Nhất Tâm Trong Mâu Thuẫn Rối Bời rằng, “Ta bước vào thế giới chữnghĩa của Ngô Văn Quy, người thủy thủ cuối đời phiêu bạc với những từ ngữđầy phật lý để ngỡ rằng vườn thơ lãng đãng của anh nhuốm mùi thiền vị. Đâu hẳn vậy, bởi bên cạnh những trang kinh, chuông mõ, hậu liêu, hương nến, vẫn bày biện đủ chiếu giường, chăn gối, lưng ong, tay ngà…Có điều rất rõ, khi biết được nghĩa vô thường hư huyễn nhân duyên, Ngô Văn Quy vẫn xốc xáo trong đam mê, cõi mộng, vẫn hết mình vấn vít với áo lụa, tóc huyền, ngực hồng môi thắm… Làm thơ, Ngô Văn Quy như một lữ khách, dù bôn ba tất bật, vẫn hoài mong được dừng chân trên lộ trình tìm về tịnh mặc, vẫn mong ngồi lại bên những quán đời, rũ bỏ mọi tân toan hệ lụy để nhấp chén trà an tại. Cái tâm Ngô Văn Quy đáng quí và thơ anh đẹp ở điểm nầy. Vậy thì nơi đây, chúng tôi chỉ nhắc về vài hình bóng Mẹ trong thơ của anh vậy.
Kể từ ngày, ‘Khâm Liệm Đời Nhau Tháng Tư Sầu’
Tháng Tư tan v ngi xây m
C
a huyt nào đâu đ bước vào
Ti
n nhân ơi hi tôi tht trn
Máu th
t còn đây nhng rã ri.
Ngô Văn Quy đã phiêu bạt phong trần. Trước tháng Tư đó, chắc anh cũng nhưThuý Kiều “Phong gấm rủ là” để rồi cũng bao nhiều người Việt khác, anh phải sống với ‘hiện tại phũ phàng’ nhưng thật tế với thân phận đầy éo le nghiệt ngã của những người con lưu vong. Trong lúc than van,
"Khi sao phong gm r là,
Gi sao tan tác như hoa gia đường”
Anh khi lưu bạt đó, trải nghiệm của đời này, anh mới hiểu về Mẹ.
Mẹ ơi, gậm nhấm cuộc đời
Con nay hiểu được cả trời yêu thương
Mẹ cho con cõi thiên đường
Để con ngụp lặn giữa vườn nhân sinh.
Mi hiu v Ba,
Chiều nay con thắp nén nhang
Tủi thân phận, nhớ vô vàn nhớ Ba
Ba ơi, non nước mất rồi
Con xa ngàn dặm một đời lưu vong.
Và mãi cho đến khi Mẹ khuất bóng, thì anh càng yêu thương Người da diết. Có lần, trong ‘Mng v mt thoáng, M ơi!’, anh viết hai câu thơ, tôi cho là bt h.
 ‘Mẹ về có nói gì đâu
Con ôm mt khóc chia màu tóc sương. ‘Ngô Vân Quy
Thôi thì như nhà thơ Francois Villon, đa tình, đa cảm, tôi tin là NQV không hỏi “Cho tôi hay đâu, ở phương nào? (Dites moy ou, n’en quell pays?)” vì anh đã biết bến bờ nào anh đến, đó là bến Mẹ tịnh yên…
nh sông nh nước quê nhà
ngày xưa xa quá quan hà bên kia
M đi, Ba b đi chia
con đây ng
i vi m bia ai ng
đêm nay ra t
n bến ch
níu tay áo M
 đến b tnh yên…(Mng v mt thoáng, M ơi!)
Vậy xin được trân trọng giới thiệu tập thơ, “Thơ Tôi Có Dáng Em Ngồi” của thi sỹ Ngô Văn Quy do Lotus Inc tái xuất bản.
Sacramento, một ngày thật nóng.
Bạch X. Phẻ

Kính mời tham dự “ĐÊM HẠNH NGỘ TÌNH LAM - Tâm tình và Thơ ca Phật Giáo” tại Miền Bắc California

tại Chùa Phổ Từ, Hayward, CA
địa chỉ: 17327 Meekland Ave, Hayward, CA 94541 
ngày Thứ Bảy 29.7.2017, từ 17:00 giờ đến 21:00 giờ.
Chương trình do Thân hữu Áo Lam tổ chức.
Chương trình buổi sinh họat vào Thứ Bảy, 29 tháng 7 năm 2017, dự định từ 4 giờ chiều cho đến 9 giờ tối, như sau:
- 4 giờ chiều Thân hữu, Huynh trưởng GĐPT họp mặt 
- 5 giờ Dùng cơm chiều thân mật.
- 6 giờ 30 đến 9 giờ tối Buổi Sinh họat "Tâm tình và Thơ ca Phật giáo".
Mọi chi tiết, hãy liên lạc: 
Tâm Thường Định: (916) 607-4066
Quảng Ý - Huỳnh Vĩnh Linh: (510) 390-2410
Thị Nghĩa - Trần Trung Đạo: (781) 424-6811
Uyên Nguyên - Quảng Pháp: (714) 765-9844

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.