Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Quảng Ngãi Picnic Hè 2017

21/07/201700:00:00(Xem: 1316)
Hội Quảng Ngãi Picnic Hè 2017
Vào lúc 11:00am ngày chủ nhật 16/7/2017 Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Hải Ngoại Bắc Cali tổ chức picnic Hè 2017 tại Lake Cunningham Park San Jose. Có sự hiện diện của một số hội đoàn ái hữu trong vùng và đông đồng hương tham dự.

Sau phần nghi thức khai mạc, ông Hội trưởng Nguyễn Trung Cao, ngỏ lời cảm tạ quan khách và đồng hương đã đến tham dự picnic hè năm nay. Ngoài việc họp mặt đồng hương để hàn huyền tâm sự, nói chuyện vui buồn, đây cũng là dịp hội phát giải thưởng cho các học sinh Quảng Ngãi xuất sắc niên khoá 2015-2016.

Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Bắc Cali đã tổ chức buổi picnic hè tưng bừng. Bốn gian nhà mát căng biểu ngữ chào mừng đồng hương. Cuộc họp mặt còn tăng thêm phần ấm áp, mang sắc thái nghĩa tình khi có những bài hát mang đậm tình quê hương.

blank
Ban Khuyến Học cho biết có 5 học sinh xuất sắc, và 8 học sinh giỏi, mỗi em được 1 bằng khen và 1 phong bì ($100). Sau đó, quan khách được mời lên trao giải thưởng cho các em, có 2 em vắng mặt, phụ huynh nhận thế và chụp hình lưu niệm.

Ban tổ chức khoản đãi bữa ăn trưa trong lúc các thiếu niên ca nhạc giúp vui. Ban tổ chức khuyến khích các em lên hát, tiếng Việt hay tiếng Anh.

Cuộc họp mặt Hè chấm dứt khoảng 3:00pm.

Tưởng cũng nên biết thêm một chút ít lịch sử của Quảng Ngãi: (Có em chưa biết quê hương ông bà cha mẹ của em nằm ở đâu trên bản đồ). Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển duyên hải Trung Phần, Việt Nam. Đây là quê hương của mía và đường. Hình ảnh núi (Thiên) Ấn sông Trà (Khúc) đã ăn sâu và tìêm thức của người dân Xứ Quảng. Núi Thiên Ấn, từ lâu người dân cho rằng đây là ngọn núi thiêng của tỉnh. Năm 1850, vua Tự Đức đã liệt Núi Thiên Ấn vào hàng danh sơn và sông Trà Khúc vào hàng đại xuyên. Núi Ấn còn được chí sĩ Nguyễn Cư Trinh vịnh trong Quảng Ngãi thập cảnh là "Thiên Ấn niêm Hà".

Là tỉnh duyên hải, nhưng Quảng ngãi còn có dãy Trường Sơn đâm ra sát biển nên tạo nhiều thắng cảnh đẹp như: Núi Thiên Ấn, Bãi Sa Kỳ, Núi Phú Thọ, Cổ Lũy Cô Thôn, La Hà Thạch Trận, v.v... Có bờ biển hơn 150 km kéo dài từ An Tân đến Sa Huỳnh lộng gió với nhiều bãi biển đẹp: Mỹ Khê, Cổ Lũy, Sa Huỳnh... Theo lời kể của những bậc cố cựu, Thiên Ấn có tục danh là núi Hó, từ xưa đã được xem là Đệ nhất phong cảnh của tỉnh Quảng Ngãi, Thiên Ấn Niêm Hà (Ấn Trời đóng trên sông), Sông là sông Trà Khúc, con sông lớn nhất tỉnh. Cùng với sông Trà, núi Thiên Ấn đã trở thành “huy hiệu” của đất Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi là mảnh đất có lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chàm, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Quảng Ngãi là quê hương của các nhà chí sĩ cách mạng Trương Định, Lê Trung Đình, Lê Văn Duyệt; nhiều nhà trí thức như Trương Đăng Quế, Nguyễn Bá Nghi; nhà văn, nhà thơ, tên tuổi: Bích Khê, Tế Hanh… Một điều ly thú khác ít ai biết, “Ông Già Ba tri” của Lục tỉnh Nam Kỳ là một ông già đất Quảng, tên là Thái Hữu Kiểm (Cả Kiểm). Chuyện kể rằng, gia tộc Thái Hữu Kiểm, gốc người Quảng Ngãi, đã đến lập nghiệp tại Ba Tri từ thế kỷ thứ 18. Nhờ có công trạng với vua Gia Long Nguyễn Ánh nên Thái Hữu Kiểm được phong chức Trùm Cả An Bình Đông thuộc quận Ba Tri. Để tạo cuộc sống thuận tiện cho dân chúng, Cả Kiểm cho xây chợ Trong nằm cạnh rạch Ba Tri cách chợ Ngoài của Xã Hạc chừng 3 cây số. Chơi ép Cả Kiểm, Xã Hạc khiến dân dưới quyền đắp đập không cho ghe thuyền từ Hàm Luông đến được chợ Trong. Cả Kiểm phát đơn kiện lên phủ huyện, bọn phủ huyện ăn tiền bênh vực Xã Hạc. Không chịu để bọn quan quyền địa phương chèn ép, Cả Kiểm đã cùng 2 kỳ lão địa phương cơm đùm cơm gói đi bộ từ Ba Tri ra tận kinh đô Huế trên ngàn cây số để kiện lên nhà Vua. Vua Minh Mạng (1820-1840) đã xử cho Cả Kiểm thắng kiện. Bọn Xã Hạc phải phá đập. Từ đó dân Bến Tre gọi Cả Kiểm là “Ông già Ba Tri.”

Về con ngừời, theo tài liệu, con người đất Quảng mang những đặc tánh: “Trung hậu, Đảm Đang, Khí Khái, Trọng nghĩa, Khinh tài, Thích lý‎ luận, ham học hỏi, có tinh thần cách mạng…” Sách Đại Nam Nhất Thống Chí ghi “Quảng Ngãi đất xấu, dân nghèo, tính tình kiệm ước. Địa thế tuy hẹp mà khí mạch rất hậu nên đời nào cũng sản xuất hạng danh thần, nhiều người trường thọ, nhiều sĩ phu dĩnh ngộ, tuấn tú.”

Về phương diện tôn giáo, Quảng Ngãi cũng đã cống hiến cho đất nước một vị thiền sư danh tiếng, có công lớn trong việc chấn hưng, thống nhất và phát huy Phật giáo Việt Nam vào thế kỷ thứ XX. Đó là Hòa thượng Thích Khánh Anh (1895-1961) Thế danh của ông là Võ Hóa, quê xã Phổ Nhì, tổng Lại Đức nay thuộc xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức. Năm 21 tuổi (1916), ông qui y tại chùa Quang Lộc (Mộ Đức). Nhờ sẵn có vốn Hán học uyên thâm nên việc tu học Phật pháp của ông được nhiều thuận lợi. Năm 1927, ông rời quê hương Quảng Ngãi để vào Nam Kỳ hoằng dương Phật pháp.

Hải đảo Lý Sơn và quần đảo Hoàng Sa

Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Là đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm; 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước ngọt cho đảo.

Lý Sơn là đảo thuộc quận Bình Sơn của tỉnh Quảng. Diện tích của đảo là khoảng 9,97 km² có 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn,hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn. Vào cuối kỷ Neogen (là một kỳ địa chất của niên đại Tân Sinh) đầu đệ tứ, cách ngày nay khoảng 25-30 triệu năm, đảo Lý Sơn được hình thành do địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Hiện nay trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun. Sự phun lửa và tắt đi của núi lửa đã tạo nên những cảnh thiên nhiên kỳ vĩ trên đảo. Chúng còn trải trên bề mặt đảo ở phía Nam một lớp đất bazan màu mỡ thích hợp cho nhiều loại cây, đồng thời còn tạo nên những rạng đá ngầm là điều kiện tốt cho các loài thủy tộc sinh sống.

Các dấu vết khảo cổ từ thời văn hóa Sa Huỳnh có từ sớm hơn 1,000 năm trước công nguyên đã được tìm thấy trên đảo. Kết quả khai quật, nghiên cứ khảo cổ gần đây cho thấy cách đây khoảng 3,000 năm, cư dân thời tiền sử thuộc văn hóa Sa Huỳnh đã cư trú trên đảo Lý Sơn. Họ sống dọc theo hai dòng suối nước ngọt cổ (suối Ốc và suối Chình). Kinh tế chính của họ là làm nghề biển, món ăn là sò ốc và cá.

Sau văn hóa Sa Huỳnh là văn hóa Chămpa. Vết tích văn hóa của họ được để lại qua các dấu tích chứa trong di chỉ Xóm Ốc và Suối Chình.

Dân Việt đến khai khẩn làng mạc trên đảo vào khoảng cuối thế kỷ XVI. Họ là những ngư dân vùng An Hải, Sa Kỳ của Bình Sơn, Sơn Tịnh. Bao gồm 15 ông tiền hiền của 15 dòng họ lớn, họ di cư ra đảo phân chia khu vực cư trú ở phía Đông và phía Tây đảo Lý Sơn. Người Việt trong công cuộc mở đất lập làng đã gặp nhiều khó khăn về thời tiết, khí hậu, và nạn giặc Tàu Ô. Đến nay, một số di tích còn lưu lại đã cho thấy sự chống chọi với giặc Tàu Ô của người dân Lý Sơn: Miếu Nàng Roi, chùa Hang, sự tích đánh giặc Tàu Ô của ông Nguyễn Văn Tuất, v.v...

Vào nửa đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn tổ chức Hải đội Hoàng Sa lấy người từ xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn, phủ Quảng Ngãi ra quần đảo Hoàng Sa thâu lượm hàng hóa, khí cụ trên các tàu mắc cạn và bắt hải sản quý mang về.

Những cai đội, suất đội thủy quân nhà Nguyễn được cử đi thực thi chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa nay còn ghi lại: Ông Phạm Quang Ảnh, được cử đi đo đạc thủy trình Hoàng Sa tháng 1 năm Gia Long 14, Ất Hợi (1815), tên ông được đặt cho đảo Quang Ảnh thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ông Phạm Văn Sinh, được cử đi đo vẽ bản đồ Hoàng Sa. Ông Phạm Văn Nguyên, năm Minh Mạng 16 (1835) được cử đi xây dựng Hoàng Sa Tự tại đảo nay là đảo Phú Lâm quần đảo Hoàng Sa. Ông Phạm Hữu Nhật, tức Phạm Văn Triều (1804-1854), được cử đi đo đạc Hoàng Sa năm 1837, tên được lấy đặt tên cho đảo Hữu Nhật thuộc quần đảo Hoàng Sa.

19/08/2018(Xem: 136)
18/08/2018(Xem: 1186)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 237)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt Tại Hải Ngoại được tổ chức trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (11 và 12 tháng 8, 2018) tại hội trường Coastline Community College, 12901 Euclid St, Garden Grove, CA 92840.
18/08/2018(Xem: 164)
17/08/2018(Xem: 346)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường báo Việt Mỹ, số 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683. Vào lúc 10 sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 8 năm 2018, Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam do Mục Sư Nguyễn Công Chính lamø Chủ Tịch Hội Đồng đã tổ chức buổi họp báo theo nội dung thư mời cho biết:
17/08/2018(Xem: 194)
16/08/2018(Xem: 401)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018 Đảng Tân Đại Việt đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 28 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Hội Luận chính trị .
16/08/2018(Xem: 990)
Thời hạn chót để ghi danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới đã kết thúc vào ngày 10 tháng 8 vừa qua. Danh sách chính thức của các ứng cử viên (UCV) đã được công bố chính thức. Dưới đây là danh sách các ưcv trong các cuộc tranh cử quan trọng trong khu vực Little Saigon.
16/08/2018(Xem: 209)
15/08/2018(Xem: 396)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 8 năm 2018 tại Garden Grove Park, hàng trăm các Niên Trưởng, các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia đã tham dự buổi họp mặt Hè theo thông lệ hằng năm do Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ – Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại tổ chức.
15/08/2018(Xem: 1233)
Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương VNQDĐ đã tổ chức Hội Nghị Trung Ương Mở Rộng ba ngày 10, 11, 12 Tháng 8, 2018 tại Thành Phố Vienna vùng Thủ Đô HTĐ/HK, với sự tham dự của các thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo, các Ủy Viên Trung Ương, Đại biểu các cơ sở VNQDĐ đến từ nhiều nơi trên thế giới (Na Uy, Pháp, Hoà Lan…) và nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ.
15/08/2018(Xem: 160)
Dịch Vụ Chăm Sóc Thú Yêu của Thành Phố Garden Grove, phối hợp với trung tâm Pet Clinic and Vaccination Services, tổ chức một buổi Chích ngừa cho thú cưng vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 8, 2018, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ, tại Vet Care Pet Clinic, địa chỉ 12453 Valley View Street.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình