Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xác Định Sớm Các Khuyết Tật Cải Thiện Chất Lượng Đời Sống Trẻ Em

19/04/200700:00:00(Xem: 2558)

Xác Định Sớm Các Khuyết Tật và Nhu Cầu Đặc Biệt Giúp Cải Thiện Chất Lượng Đời Sống Trẻ Em

(Sacramento).- Hơn 67,000 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi ở California được chẩn đoán bị khuyết tật hoặc có nhu cầu đặc biệt. Một số nhiều trẻ em hơn nữa sống trong tình trạng bị khuyết tật không được chẩn đoán, làm kềm hãm khả năng chơi đùa và học hỏi của các em. Việc chẩn đoán sớm và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ có thể giúp cải thiện chất lượng đời sống của những trẻ em này.

First 5 California nhận thấy mỗi trẻ em phát triển với một tốc độ khác nhau và theo những cách thức khác nhau. Bằng cách hiểu được các mốc phát triển của trẻ em, phụ huynh và người chăm sóc trẻ có thể hiểu rõ hơn về các nhu cầu của con em mình và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Nhận thức được các khuyết tật và nhu cầu đặc biệt bao gồm nhiều vấn đề khác nhau về mặt xã hội, tình cảm, thể chất, và tinh thần, First 5 California trình bày những dấu hiệu sau đây để giúp phụ huynh và người chăm sóc trẻ bắt đầu xác định những vấn đề tiềm tàng khi con em mình tăng trưởng. Hỏi thăm ý kiến bác sĩ nếu con quý vị:

- Không thích được bồng hoặc được nói chuyện khi được 6 tháng tuổi. 

- Thường biểu lộ thái độ một cách bồng bột vô ý thức; có vẻ rất bướng bỉnh và cáu kỉnh.

- Không nhìn thẳng, hoặc ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác. 

- Không thích để một số loại vải hoặc quần áo nào đó sát thân thể.

- Không chú ý hoặc không làm một công việc lâu như những trẻ em khác trong cùng độ tuổi. 

- Không biết khi nào là nguy hiểm; có thể đi ngang qua đường xe cộ đang chạy hoặc nhảy xuống từ một chỗ cao.

- Không thích người khác đụng vào mình.  

- Thường xuyên làm gãy vỡ đồ đạc.

- Trở nên bực bội khi cố gắng thực hiện một công việc đơn giản mà phần lớn trẻ em khác trong cùng độ tuổi có thể làm. 

- Thường bị bệnh; có thể bị đau bụng và đau đầu thường xuyên hơn những trẻ em khác.

- Không thích được xoa dịu hoặc dỗ dành. 

- Nhìn trừng trừng vào khoảng không hoặc đu đưa người. 

- Gặp khó khăn trong vấn đề ngủ, cho ăn, ăn uống, hoặc đi vệ sinh. 

- Tự nói chuyện với bản thân nhiều hơn những trẻ em khác. 

- Gặp trở ngại trong việc phối hợp suy nghĩ, hành động và cử động cùng một lúc. 

- Thường đập đầu vào một đồ vật, sàn nhà hoặc tường.

- Lên cơn thịnh nộ, đánh đấm, la hét mỗi ngày. 

- Có thể thường xuyên cố gắng làm hại những trẻ em khác, thú vật hay đồ vật.

- Không tìm kiếm lời khen thưởng từ cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. 

- Quá năng động; làm việc vội vàng hoặc dễ bị sao lãng.

- Tỏ ra cực kỳ nhút nhát hoặc không giao tiếp. 

- Thở bằng miệng. 

 First 5 California khuyên những phụ huynh hay người chăm sóc trẻ tìm thấy những dấu hiệu trì trệ phát triển khả dĩ ở trẻ em nên thực hiện những lời khuyên sau đây để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh cho con em mình:

1. Tìm sự giúp đỡ từ sớm: Nếu quý vị nghĩ con em mình có thể có vấn đề hoặc thậm chí trong trường hợp quý vị không chắc chắn, quý vị nên tìm sự giúp đỡ. Hãy đi khám bác sĩ hoặc liên lạc với First 5 California để tìm hiểm thêm các nguồn hỗ trợ sẵn có cho quý vị và con em quý vị.

2. Tìm hiểu thêm về khuyết tật của con mình: Đến thư viện hoặc tìm kiếm trên mạng Internet để tìm hiểu về khuyết tật của con mình. Tham khảo ý kiến bác sĩ và đừng ngại đặt câu hỏi.

3. Tìm sự hỗ trợ: Cả quý vị lẫn con quý vị có thể cần sự hỗ trợ tình cảm và/hoặc lời khuyên để tìm kiếm đúng thông tin và các nguồn hỗ trợ. Sự giúp đỡ đáng khích lệ nhất có thể đến từ những phụ huynh khác cũng có con bị khuyết tật hoặc có nhu cầu đặc biệt.

4. Thương yêu, khuyến khích và nuôi dưỡng con: Khi trẻ em lớn lên, các em cần có các cơ hội vui chơi và học hỏi, bất kể tình trạng khuyết tật của mình. Hãy giúp con mình tìm ra các phương cách để thực hiện các công việc một cách độc lập, hoặc với sự giúp đỡ tối thiểu có thể được. Giúp con tham gia vào việc đưa ra quyết định, điều này sẽ xây dựng lòng tự tin và giúp con quý vị trở thành một người lớn tự tin và có khả năng.

Nếu quý vị nghĩ con quý vị hoặc một đứa trẻ quý vị đang chăm sóc có thể có các nhu cầu đặc biệt, hoặc quý vị muốn tìm hiểu thêm thông tin về việc nhận thức các dấu hiệu phát triển lành mạnh, xin liên lạc với First 5 California ở số 800-597-9366 (Tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), hoặc 800-543-7025 đối với những ngôn ngữ khác.

* Sơ Lược về First 5 California

Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của con em mình sẽ mang lại ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của bé. Dựa vào nghiên cứu này, cử tri California đã thông qua Dự Luật Proposition 10 năm 1998, tăng thuế thêm 50 xu đối với mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Để tìm hiểu thêm thông tin và các lời khuyên từ First 5 California, xin liên lạc 800-597-9366 (tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), hoặc 800-543-7025 đối với những ngôn ngữ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.