Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xác Định Sớm Các Khuyết Tật Cải Thiện Chất Lượng Đời Sống Trẻ Em

19/04/200700:00:00(Xem: 2199)

Xác Định Sớm Các Khuyết Tật và Nhu Cầu Đặc Biệt Giúp Cải Thiện Chất Lượng Đời Sống Trẻ Em

(Sacramento).- Hơn 67,000 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi ở California được chẩn đoán bị khuyết tật hoặc có nhu cầu đặc biệt. Một số nhiều trẻ em hơn nữa sống trong tình trạng bị khuyết tật không được chẩn đoán, làm kềm hãm khả năng chơi đùa và học hỏi của các em. Việc chẩn đoán sớm và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ có thể giúp cải thiện chất lượng đời sống của những trẻ em này.

First 5 California nhận thấy mỗi trẻ em phát triển với một tốc độ khác nhau và theo những cách thức khác nhau. Bằng cách hiểu được các mốc phát triển của trẻ em, phụ huynh và người chăm sóc trẻ có thể hiểu rõ hơn về các nhu cầu của con em mình và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Nhận thức được các khuyết tật và nhu cầu đặc biệt bao gồm nhiều vấn đề khác nhau về mặt xã hội, tình cảm, thể chất, và tinh thần, First 5 California trình bày những dấu hiệu sau đây để giúp phụ huynh và người chăm sóc trẻ bắt đầu xác định những vấn đề tiềm tàng khi con em mình tăng trưởng. Hỏi thăm ý kiến bác sĩ nếu con quý vị:

- Không thích được bồng hoặc được nói chuyện khi được 6 tháng tuổi. 

- Thường biểu lộ thái độ một cách bồng bột vô ý thức; có vẻ rất bướng bỉnh và cáu kỉnh.

- Không nhìn thẳng, hoặc ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác. 

- Không thích để một số loại vải hoặc quần áo nào đó sát thân thể.

- Không chú ý hoặc không làm một công việc lâu như những trẻ em khác trong cùng độ tuổi. 

- Không biết khi nào là nguy hiểm; có thể đi ngang qua đường xe cộ đang chạy hoặc nhảy xuống từ một chỗ cao.

- Không thích người khác đụng vào mình.  

- Thường xuyên làm gãy vỡ đồ đạc.

- Trở nên bực bội khi cố gắng thực hiện một công việc đơn giản mà phần lớn trẻ em khác trong cùng độ tuổi có thể làm. 

- Thường bị bệnh; có thể bị đau bụng và đau đầu thường xuyên hơn những trẻ em khác.

- Không thích được xoa dịu hoặc dỗ dành. 

- Nhìn trừng trừng vào khoảng không hoặc đu đưa người. 

- Gặp khó khăn trong vấn đề ngủ, cho ăn, ăn uống, hoặc đi vệ sinh. 

- Tự nói chuyện với bản thân nhiều hơn những trẻ em khác. 

- Gặp trở ngại trong việc phối hợp suy nghĩ, hành động và cử động cùng một lúc. 

- Thường đập đầu vào một đồ vật, sàn nhà hoặc tường.

- Lên cơn thịnh nộ, đánh đấm, la hét mỗi ngày. 

- Có thể thường xuyên cố gắng làm hại những trẻ em khác, thú vật hay đồ vật.

- Không tìm kiếm lời khen thưởng từ cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. 

- Quá năng động; làm việc vội vàng hoặc dễ bị sao lãng.

- Tỏ ra cực kỳ nhút nhát hoặc không giao tiếp. 

- Thở bằng miệng. 

 First 5 California khuyên những phụ huynh hay người chăm sóc trẻ tìm thấy những dấu hiệu trì trệ phát triển khả dĩ ở trẻ em nên thực hiện những lời khuyên sau đây để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh cho con em mình:

1. Tìm sự giúp đỡ từ sớm: Nếu quý vị nghĩ con em mình có thể có vấn đề hoặc thậm chí trong trường hợp quý vị không chắc chắn, quý vị nên tìm sự giúp đỡ. Hãy đi khám bác sĩ hoặc liên lạc với First 5 California để tìm hiểm thêm các nguồn hỗ trợ sẵn có cho quý vị và con em quý vị.

2. Tìm hiểu thêm về khuyết tật của con mình: Đến thư viện hoặc tìm kiếm trên mạng Internet để tìm hiểu về khuyết tật của con mình. Tham khảo ý kiến bác sĩ và đừng ngại đặt câu hỏi.

3. Tìm sự hỗ trợ: Cả quý vị lẫn con quý vị có thể cần sự hỗ trợ tình cảm và/hoặc lời khuyên để tìm kiếm đúng thông tin và các nguồn hỗ trợ. Sự giúp đỡ đáng khích lệ nhất có thể đến từ những phụ huynh khác cũng có con bị khuyết tật hoặc có nhu cầu đặc biệt.

4. Thương yêu, khuyến khích và nuôi dưỡng con: Khi trẻ em lớn lên, các em cần có các cơ hội vui chơi và học hỏi, bất kể tình trạng khuyết tật của mình. Hãy giúp con mình tìm ra các phương cách để thực hiện các công việc một cách độc lập, hoặc với sự giúp đỡ tối thiểu có thể được. Giúp con tham gia vào việc đưa ra quyết định, điều này sẽ xây dựng lòng tự tin và giúp con quý vị trở thành một người lớn tự tin và có khả năng.

Nếu quý vị nghĩ con quý vị hoặc một đứa trẻ quý vị đang chăm sóc có thể có các nhu cầu đặc biệt, hoặc quý vị muốn tìm hiểu thêm thông tin về việc nhận thức các dấu hiệu phát triển lành mạnh, xin liên lạc với First 5 California ở số 800-597-9366 (Tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), hoặc 800-543-7025 đối với những ngôn ngữ khác.

* Sơ Lược về First 5 California

Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của con em mình sẽ mang lại ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của bé. Dựa vào nghiên cứu này, cử tri California đã thông qua Dự Luật Proposition 10 năm 1998, tăng thuế thêm 50 xu đối với mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Để tìm hiểu thêm thông tin và các lời khuyên từ First 5 California, xin liên lạc 800-597-9366 (tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), hoặc 800-543-7025 đối với những ngôn ngữ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
Trong vài thập niên qua, thiền chánh niệm đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt như là phương thức để giảm căng thẳng hay lo lắng và có được cảm nhận cuộc sống hạnh phúc lớn hơn, theo Ingrid Fadelli, trong bài viết “Exploring why mindfulness meditation has positive mental health outcomes” [Khám phá tại sao thiền chánh niệm có nhiều kết quả sức khỏe tinh thần tích cực] được đăng trên trang mạng Medical Xpress, hôm 17 tháng 2 năm 2020.
Nước tiểu mới đái của người không có bệnh đã được dùng để khử trùng, để uống khi du hành trong sa mạc mà không có nước. Và khi cơ thể bị thiếu nước thì hai trái thận vẫn tiếp tục lấy nước của mô bào để đái.
Trong mấy tuần lễ vừa qua, thịt đỏ (red meat) lại được y giới cũng như truyền thông báo chí và người tiêu thụ bàn tán, nhắc nhở. Đó là sau khi có một nghiên cứu về rủi ro của ăn nhiều thịt đỏ do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thực hiện “Ăn nhiều thịt đỏ tăng rủi ro mắc bệnh Viêm Khớp Thấp gấp hai lần.”
COVID-19 là cực vi trùng (CVT) gây ra trận dịch viêm phổi ở Vũ Hán và đang làm chấn động thế giới. COVID-19 thuộc loại CVT có tên là coronavirus và trong cùng loại coronavirus có hai CVT khác gây ra bệnh phổi SARS-CoV (severe acute respiratory syndrome coronavirus) và MERS-CoV (Middle East respiratory syndrome coronavirus).
Coronavirus là một trong nhiều chủng loại virus sinh tồn khác nhau, tên nó có nguồn gốc từ cổ ngữ La Tinh Corona (Cô-rô-na), có nghĩa là quầng sáng, hào quang, vương miện (mũ đội đầu) của các ông hoàng bà chúa thời phong kiến. Vì hình ảnh của nó chụp được từ kính hiển vi cho thấy nó có hình dạng giống chiếc vương miện. Kích thước bộ gen của coronavirus dao động từ khoảng 26 đến 32 kilobase, lớn nhất đối với virus RNA.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.