EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Sử Việt: Vương Hồng Sển

21/07/201700:01:00(Xem: 4222)
VƯƠNG HỒNG SỂN
(1902 - 1996)
 
     Vương Hồng Sển bút hiệu Anh Vương, Vân Đường, Đạt Cổ Trai. Quê tỉnh Sóc Trăng, ông là người Việt, Miên, Hoa (cha Hoa, mẹ Miên). Khi cha ông làm giấy khai sinh cho con, nói là Vương Hồng Thạnh (nhưng phát âm tiếng Tiều), người làm sổ lục bộ nghe nhầm, ghi “Thạnh” thành “Sển”. 
     Ông học trường Chasseloup Laubat (nay Lê Quý Đôn). Năm 1923, đậu bằng Brevet Elémentaire (Diplôme), làm thư ký Trường máy Đỗ Hữu Vị (nay Trường Kỹ thuật Cao Thắng). Năm 1939, ông làm ở dinh Thống đốc Nam kỳ. Năm 1948, ông làm Quản thủ Viện Bảo tàng Quốc gia Sài Gòn, rồi Giám đốc cho đến khi về hưu năm 1963. 
 
      Sau khi về hưu, ông chuyên sưu tập các loại sứ gốm cổ, biên khảo về hát bội, cải lương và cộng tác với Đài phát thanh Sài Gòn. Còn khảo cứu về: Chọi gà, chọi cá, đá dế, chơi chim, trồng kiểng... Ông sưu tầm 849 cổ vật, trong đó nhiều nhất là đồ gốm men xanh trắng thế kỷ 17-19, nên người đời gọi ông là “Cụ Vương cổ ngoạn”. Ông đã góp phần đáng kể trong việc xác định niên đại và phân loại một số đồ gốm, cũng như hướng dẫn kỹ năng ban đầu cho những người thích sưu tầm đồ cổ. 
 
     Trước khi mất, ông đã hiến tặng ngôi nhà “Vân đường phủ” và toàn bộ sưu tập đồ cổ cho chính phủ, mong lập một bảo tàng mang tên ông.
 
     Ông là một học giả, một nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng, hiểu biết sâu rộng về miền Nam, là tác giả các tác phẩm: 
 - Sài Gòn năm xưa; Phong lưu cũ mới (1970). 
 - Thú chơi cổ ngoạn (1971.; 
 - Khảo về đồ sứ từ hậu Lê đến sơ Nguyễn (1993.; 
 - Tự vị tiếng Việt miền Nam (1994). 
 - Thú ăn chơi; Khảo về hát bội... 
 - Trong tác phẩm “Hơn nửa đời hư: 1992” của ông có câu: “Xã hội có thể tha thứ một con điếm ăn năn nhưng vẫn không dung một ông quan ăn vụng!.” 
 
Cảm niệm: Vương Hồng Sển
  
“Cụ Vương cổ ngoạn” lạ lùng thay! 
Nghiền ngẫm đồ xưa, công kỷ dày
Nam bộ, nhiều nơi rành rọt chép
Thú chơi, biên khảo biết bao ngày?!  
 
Nguyễn Lộc Yên
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...