Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qui Trình Dân Chủ Không Thể Đảo Ngược

01/04/200500:00:00(Xem: 4493)
Tình hình bang giao Washington- Hà nôi có những triệu chúng sắp đi đến một liên minh Mỹ và CS Hà nội. Nhưng nhiều dấu chỉ cũng cho thấy qui trình dân chủ VN không thể đảo ngược được.
Bộ Ngoại Giao Mỹ xin Quốc Hội cho triển hạn vài tuần để xét quyết định liên quan đến biện pháp Mỹ đã đặt CS Hà Nội vào các nước cần quan tâm đặïc biệt. Phụ tá phát ngôn viên của Bộ đã khen CSVN là một nước có tiến bộ về tôn giáo nhứt so với hai nước kia đã bị biện pháp ấy hồi tháng 9 năm 2004.

Đích thân Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà Nội có gặp gỡ tập thể người Mỹ gốc Việt vùng Bắc Cali tại San Francisco cũng ca ngợi bang giao, giao thương Washington-Hà Nội -- thiết tha, phát triển, và nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo. Ông còn cho biết thêm phải đi VN gắp để chuẩn bị cho một chiến hạm loại tân tiến của Đệ Thất Hạm Đội Mỹ sẽ vào thăm VN.

Nhưng TT Bush trong bài diễn văn nhậm chức và tình trạng liên bang đã gởi một thông điệp dân chủ hóa là ưu tiên hàng đầu nhiệm kỳ thứ hai của Ông. Còn Quốc Hội Mỹ, hai dư luật Phát Huy Dân Chủ Toàn Cầu cùng nội dung và ngôn ngữ tượng tự được nhiều nghị sĩ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đồng tác giả đệ nạp Thượng lẫn Hạ Viện.

Về phía Hà Nội, Đài RFA của Mỹ ngày 23- 3- 05 loan tin CS Hà Nội, Ô. Nguyễn Minh Triết, bí thư thành ủy thành phố Saigon cũ nói rằng Việt Nam muốn mở rộng thêm quan hệ song phương với Hoa Kỳ. Cũng đài này loan tin Thủ tướng Việt Nam CS Phan Văn Khải sắp viếng thăm Hoa Kỳ, trước mùa Hè năm nay.
Khá đủ để thấy một giai đoạn bang giao mới sắp xảy ra, một liên minh mới sắp hình thành giữa Washington-Hà Nội. Nhưng có lợi cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN hay không" Theo Ô. Al Santoli, Phó Chủ tịch Hội Đồng Ngoại giao Mỹ, tương quan mới này thuận lợi. Từ thời TT Clinton Bộ Ngoại Giao Mỹ tách vấn đề nhân quyền ra khỏi chánh trị và kinh tế. Nhưng thời TT Bush bang giao, Washington-Hà Nội thường trục trặc vì lý do nhân quyền. TT Bush đã liệt CS Hà Nội vào 1 trong 9 nước cần quan tâm đặc biệt vì xâm phạm tự do tôn giáo.. Bà Rice và ê kíp của Bà đến đem luồng sinh khí mới ở Bộ Ngoại Gao từ lâu làm việc theo lối mòn tách nhân quyền ra khỏi kinh tế chánh trị.

Về nhà cầm quyền CS Hà Nội, phe nắm chánh quyền đã thấy TC là mối nguy. Đã mất đất, mất biển; bị phe thân TC phá rối trong nội bộ đảng, hàng hóa TC làm tê liệt sản xuất nội địa. Không biết lúc nào TC xiết gọng kềm VN đây..Trong khi đó Mỹ không có tham vọng đất đai VN, giàu có thể giúp kinh tế, mạnh có thể làm lá chắn cho VN đối với TC. Chỉ vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền là trở ngại bang giao.Nên nhơn vụ xét biện pháp quan tâm đặc biệt hai bên trao đổi nhau.

Washington lấy biện pháp CPC để làm lá bài tố Hà nội vá lấy nhu cầu giải tỏa áp lực bá quyền của Hà Nội để đổi lấy VN be bờ TC cho Mỹ. Nhưng còn một thế lực thứ ba đang tác động vào diễn tiến đó nữa. Là lực lượng đấu tranh của người Việt trên đất Mỹ và ở nước nhà. Liên minh Hà Nội- Washington khó biến thành liên minh ma quỷ đối với nhân dân VN. Đó là Người Mỹ gốc Việt, một lực lượng khá thuần nhứt và liên tục đấu tranh vữa với CS Hà Nội vừa với chánh quyền Mỹ. Tác động của thế lực này tác động vào chánh quyền Mỹ, ảnh hưởng không nhỏ như đã thấy, nhờ luật tương cận, nhờ quyền công dân Mỹ, nhờ lá phiếu. . Nhiều dân biểu, nghị sĩ của lưỡng đảng và lưỡng viện Quốc Hội Mỹ đứng về phía người Mỹ gốc Việt đấu tranh. Nhiều dự luật nhân quyền VN được đệ nạp, hết cái này đến cái kia ở Quốc Hội, như Dự luật Phát Huy Dân Chủ mới đây chảng hạn. Chánh quyền Mỹ nói chung không phải chỉ có Bộ Ngoại Giao hay Phủ Tổng Thống Mỹ. Mà còn có Quốc Hội Mỹ. Ngay đối với Phủ Tổng Thống, TT Bush đang cầm quyền, Ông cũng khó đi ngược lại tiến trình dân chủ hóa, là đường lối chiến lược chánh trị quốc tế của Ông đã tuyên hứa công khai với nhân dân Mỹ và các nước.. Còn nhu cầu be bờ TC bằng tiền đồn VN chỉ là nhu cầu an ninh xa trên phương diện không gian lẫn thời gian đối với Mỹ, một thứ chiến thuật dự bị, đoản kỳ mà thôi.

Nhứt định chánh quyền TT Bush phải đặt vấn đề nhân quyền VN với CS Hà Nội, nếu không Ông sẽ bị mang tiếng hứa lèo với thế giới và nhân dân Mỹ. Và CS Hà nội dù có ngoan cố thế mấy cũng phải nhượng bộ một phần nào, tạm thời để uốn mình qua ngỏ hẹp để được lá chắn kinh tế chánh trị từ phía Mỹ trước áp lực của TC đối ngoại cũng như trong nội bộ đảng..Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN muốn hay không muốn đã tiến lên một bước. .

Những bước kế tiếp là với thế liên minh Hà nội- Washington phong trào đấu tranh Việt ở hải ngoại dễ xâm nhập vào trong nước, tình báo CIA, các tổ chức nhân quyền Mỹ dễ đột nhập vào trong lòng đảng, nhà nước CS, thúc đẩy nhanh cuộc cách mạng màu cam hay nhung. Vì CS, tư bản nếu có liên minh chỉ là liên minh tạm thời chơ bản chất xung khắc nhau như nước với lửa, khó thành đồng minh được.
Tóm lại nếu Hà Nội thành công trong liên minh với Washington, đó chỉ là thành công biểu kiến, không cản được tiến trình dân chủ hóa VN-- là một qui trình bất khả phản hồi trong nỗ lực của người dân Việt trong ngoài nước phù hợp với chính sách ngoại giao dân chủ hóa của Mỹ và truyền thống lịch sử lập quốc của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.