Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Điều Trị, Ngăn Ngừa Bệnh Tâm Thần Do Coronavirus Gây Ra

05/06/202000:00:00(Xem: 540)
Suc khoe tam than 01

Khủng hoảng tâm thần làm con người uống thuốc quá liều.(nguồn: www.pixabay.com)

 
Đại dịch vi khuẩn corona không chỉ làm thiệt hại to lớn về nhân mạng và vật chất mà còn gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần con người. Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị cho những bệnh nhân tâm thần do Covid-19 gây ra? Trả lời cho câu hỏi này cần đến thẩm quyền kiến thức và nghiên cứu công phu, mà cụ thể là bài phân tích được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 29 tháng 5 năm 2020, của 2 Giáo Sư – June Gruber, Phụ Tá Giáo Sư về Tâm Lý và Khoa Học Thần Kinh tại Đại Học Colorado Boulder; và Jonathan Rottenberg, Giáo Sư về Tâm Lý Học tại  Đại Học South Florida. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.
 
*******
 
Khủng hoảng sức khỏe tâm thần gây ra bởi COVID-19 đang leo thang nhanh chóng. Một bằng chứng cụ thể là khi so với một thăm dò hồi năm 2018, những người lớn tuổi ở Hoa Kỳ hiện nay nhiều gấp 8 lần hơn để đáp ứng tiêu chuẩn đối với sự suy kiệt tâm thần nghiêm trọng. 1/3 người Mỹ báo cáo các triệu chứng đáng kể của mối lo sợ hay trầm cảm, theo dữ liệu của Phòng Thống Kê Dân Số được công bố vào cuối tháng 5 năm 2020 cho biết.

Trong khi tất cả các nhóm dân số đều bị ảnh hưởng, cuộc khủng hoảng này là rất khó khăn đối với các học sinh, đặc biệt đối với những học sinh nào bị nhà trường đẩy ra và hiện đối diện với bất ổn kinh tế; những người lớn tuổi có con em tại nhà, đang chật vật với việc chạy qua chạy lại giữa việc làm và học ở nhà; và các nhân viên chăm sóc sức khỏe nơi tuyến đầu, đối diện nguy cơ sinh mạng của họ để cứu người khác.

Chúng ta biết vi khuẩn có ảnh hưởng chết người lên cơ thể con người. Nhưng ảnh hưởng của nó lên sức khỏe tâm thần của chúng ta có thể cũng chết người. Một số dự đoán gần đây cho thấy rằng tử vong xuất phát từ các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể sánh với tử vong trực tiếp vì vi khuẩn. Nghiên cứu mới nhất từ Well Being Trust, một tổ chức bất vụ lợi, phỏng đoán rằng COVID-19 có thể dẫn tới bất cứ đâu từ 27,644 đến 154,037 cộng vào với số người chết tại Hoa Kỳ vì tuyệt vọng, khi thất nghiệp quá nhiều, cách ly xã hội, trầm cảm và lo sợ đưa tới gia tăng tự tử và uống thuốc quá liều.

Nhưng có nhiều cách để giúp chận đứng sự gia tăng đường cong sức khỏe tâm thần. Kinh nghiệm của chúng tôi là các nhà tâm lý điều tra trầm cảm do đại dịch và bản chất của những cảm xúc lạc quan nói cho chúng tôi biết rằng chúng ta có thể. Với nỗ lực phối hợp, tâm lý học lâm sàng có thể đáp ứng thách thức này.
 
Tái hiện chăm sóc sức khỏe tâm thần
 
Lãnh vực của chúng tôi đã tích trữ nhiều danh sách dài của các biện pháp dựa vào bằng chứng để điều trị và ngăn ngừa lo sợ, trầm cảm và tự tử. Nhưng các dụng cụ hiện hữu này không đủ để thực hiện nhiệm vụ. Những điển hình chói sáng của chúng tôi về các trị liệu tâm lý cá nhân thành công – như liệu pháp hành vi nhận thức đối với trầm cảm, hoặc liệu pháp hành vi biện chứng đối với các bệnh nhân tự tử - đã làm giảm số người bị bệnh trước đại dịch.

Suc khoe tam than 02

Bị cách ly ở trong nhà dễ làm cho con người trầm cảm.(nguồn: www.pixabay.com)


Hiện giờ, các liệu pháp này phần lớn không còn khả dĩ đối với nhiều bệnh nhân gặp mặt trực tiếp, vì lệnh giữ khoảng cách vật lý và lo sợ tiếp tục về bị truyền nhiễm vi khuẩn ở những nơi công cộng. Sự phức tạp thêm: Việc giữ khoảng cách vật lý can thiệp với các mạng lưới hỗ trợ của bạn bè và gia đình. Các mạng lưới này thường cho phép người dân đối phó với những cú sốc lớn. Bây giờ chúng, nếu không bị cắt đứt hoàn toàn, thì chắc chắn giảm bớt.

Cái gì sẽ giúp những bệnh nhân bây giờ? Các khoa học gia và những bác sĩ chuyên về sức khỏe tâm thần phải tái hiện sự chăm sóc của chúng ta. Điều này bao gồm hành động trên 4 mặt trận liên kết với nhau.

Thứ nhất, mô hình truyền thống về cách và nơi con người nhận sự chăm sóc sức khỏe tâm thần phải thay đổi. Các bác sĩ và những nhà làm chính sách phải cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên bằng chứng mà khách hàng có thể truy cập từ xa. Các phương pháp tiếp cận truyền thống “trực tiếp” - như các buổi gặp mặt trực tiếp với cá nhân hoặc nhóm với một chuyên gia sức khỏe tâm thần - sẽ không bao giờ có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Các buổi trị liệu bằng sức khỏe viễn thông [telehealth] có thể lấp đầy một phần nhỏ của khoảng trống còn lại. Các hình thức cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần phi truyền thống phải điền vào phần còn lại. Những lựa chọn thay thế này không yêu cầu tái phát triển vòng quanh; trong thực tế, những tài nguyên này đã có sẵn cho sự tiếp cận. Trong số các chọn lựa có sẵn: các khóa học dựa trên web về khoa học hạnh phúc, các công cụ và podcast dựa trên trang mạng mở. Cũng có các điều trị tự điều chỉnh nhiệp độ dựa trên web - liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm là một - có thể truy cập miễn phí hoặc giảm giá.
 
Dân chủ hóa sức khỏe tâm thần
 
Thứ hai, chăm sóc sức khỏe tâm thần phải được dân chủ hóa. Điều đó có nghĩa là từ bỏ khái niệm cho rằng chỉ có con đường duy nhất để điều trị là thông qua một nhà điều trị hay một bác sĩ tâm thần là người phân phối trí tuệ hay thuốc men. Thay vì vậy, chúng ta cần các loại khác của các mối quan hệ dựa trên hợp tác và cộng đồng.

Thí dụ, do các lợi ích đã biết của hỗ trợ xã hội như một bộ đệm chống lại sự suy sụp tinh thần, chúng ta nên nâng cao các điều trị được cung cấp hay hỗ trợ tương đương - như các nhóm hỗ trợ sức khỏe tâm thần tương đương, nơi thông tin được truyền đạt giữa những người có tình trạng xã hội tương tự hoặc với vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp. Các chương trình tương đương có tính linh hoạt cao; sau khi hướng dẫn và đào tạo, các nhà lãnh đạo tương đương có khả năng giúp đỡ các khách hàng hoặc nhóm cá nhân, trực tiếp, trực tuyến hoặc qua điện thoại. Dữ liệu ban đầu cho thấy những phương pháp này có thể điều trị thành công bệnh tâm thần nặng và trầm cảm. Nhưng chúng chưa được sử dụng rộng rãi.
 
Thực hiện cách tiếp cận chủ động
 
Thứ ba, các khoa học gia y học phải khuyến khích sức khỏe tâm thần ở mức công chúng, với những sáng kiến cố gắng làm lợi ích mọi người hơn là chỉ tập trung vào những người tìm kiếm điều trị. Một số chiến lược khuyến khích này đã có sự hỗ trợ khoa học rõ ràng. Thực tế, những cách điều trị phổ biến được ủng hộ nhiều nhất, như tập thể dục, ngủ ngon và có thời gian đi ra ngoài, nâng cao chính họ một cách hoàn hảo tới các nhu cầu quan trọng: giảm căng thẳng, ngăn chận bệnh tâm thần và miễn phí.

Suc khoe tam than 03

Covid-19 làm nhiều người bị bệnh tâm thần.(nguồn: www.pixabay.com


Cuối cùng, chúng ta phải theo dõi sức khỏe tâm thần ở mức công chúng, cũng giống như Covid-19 được theo dõi và mô hình hóa. Chúng ta phải thu thập các dữ liệu kết quả sức khỏe tâm thần nhiều hơn chúng ta đang làm hiện nay. Dữ liệu này nên gồm các đánh giá từ những chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng như các phúc trình từ những công dân mỗi ngày là những người chia xẻ kinh nghiệm của họ hàng ngày  trong thời gian thực thông qua các nền tảng thăm dò từ xa.

Việc giám sát sức khỏe tâm thần ở cấp độ công chúng đòi hỏi nỗ lực của một nhóm. Các dữ liệu phải được thu thập, rồi được phân tích; những phát hiện phải được chia xẻ cho khắp các ngành – tâm phân học, tâm lý học, truyền nhiễm học, xã hội học và sức khỏe cộng đồng, ở đây chỉ nêu ra một số ít.

Tài trợ bền vững từ các tổ chức quan trọng, như NIH, là cần thiết. Đối với những người nói rằng điều này là quá cao với mục đích, chúng tôi hỏi, “Cái gì thay thế?” Trước khi làm phẳng đường cong sức khỏe tâm thần, đường cong phải được nhìn thấy.

COVID-19 đã cho thấy những bất cập của trật tự sức khỏe tâm thần cũ. Một loại thuốc chích ngừa sẽ không giải quyết được những vấn đề này. Thay đổi mô hình sức khỏe tâm thần là cần thiết bây giờ. Trong thực tế, cuộc cách mạng đã quá hạn. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Trong cuộc họp báo về vi khuẩn corona vào trưa Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom đã làm tốt đối với lời hứa của ông “ngưng” việc tái mở cửa tại California qua lệnh cho các nhà hàng một lần nữa đóng cửa dịch vụ để khách vào ăn bên trong. Điều này áp dụng cho tất cả địa phương nằm trong “danh sách quận giám sát” đối với ít nhất 3 ngày liên tiếp. Có 19 quận nằm trong danh sách đó, và Los Angeles là một trong số đó. Các tiệm ăn vẫn được phép cung cấp thức ăn qua việc đặt trước rồi tới lấy hay giao hàng. Hướng dẫn này ngưng các hoạt động bên trong trong vòng 3 tuần cũng gồm các rạp chiếu phim, các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh giải trí gia đình, các phòng chơi bài chơi games và sở thú. Vào cuối tuần rồi, thống đốc ra lệnh các quán bars và các hộp đêm đóng cửa.
Sở Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam (Orange County Health Care Agency) vừa công bố lệnh của Tiểu Bang California có hiệu lực tức thì trong ngày Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020 đóng cửa các lãnh vực sau đây tại Quận Cam
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Tổ chức Y tế Thế giới ước lượng có lối 1/3 dân số toàn cầu bị nhiễm lao và trong số nầy mỗi năm có khoảng 8-9 triệu ca biến thành bệnh lao thật sự. Gần đây, tin tức về bệnh lao ở người được báo chí quốc tế hâm nóng lại nhưng ít người biết được rằng loài thú nhai lại như trâu, bò, hươu, nai chẳng hạn cũng có thể bị lao. Ở loài bò, bệnh lao do trực khuẩn Mycobacterium bovis gây ra trong khi bệnh lao ở người thì do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Cả hai đều nằm trong họ Mycobacteriaceae.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.