Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Dân Latino Nhất Ở Mỹ: McAllen, Texas, 91.8% Dân Số, Đông Dân Gốc Á Nhất Là Honolulu, Hawaii, 41.7% Dân Số

26/06/201700:00:00(Xem: 3214)
Nơi nhìn thấy tương lai là Las Vegas, nơi mà dân số ngày nay trông giống những gì Hoa Kỳ sẽ giống vào năm 2060.

Phỏng đoán dân số mới nhất đối với mỗi quận tại Hoa Kỳ, được công bố hôm Thứ Năm bởi Phòng Thống Kê Dân Số, xác nhận điều này. Số liệu – gồm sự đột biến bởi tuổi tác, màu da và chủng tộc – cung cấp một bức ảnh chụp nhanh những gì Hoa Kỳ sẽ trông giống trong năm 2016. Nhưng chúng cũng cung cấp một cái nhìn thoáng qua của tương lai: Qua việc tổng hợp các dữ liệu mới này với những phỏng đoán dân số được công bố trước đây, cũng từ Phòng Thống Kê Dân Số, chúng ta có thể xác định những nơi mà trong năm 2016 được trông giống nước Mỹ của tương lai nhất.

Bắt đầu với ảnh chụp nhanh: Trong năm 2016, nước Mỹ gia tăng đa dạng hơn. Chỉ 61% cư dân Hoa Kỳ không phải là da trắng không có gốc La Tinh, giảm từ 64% trong năm 2010 và 76% trong năm 1990.

2 sức ép thúc đẩy sự đa dạng màu da và chủng tộc tại Hoa Kỳ. Thứ nhất, di dân thêm vào đa dạng bởi vì hầu hết di dân đều là gốc La Tinh hay Á Châu. Nhưng thứ hai, ngay cả ngưng di dân lại, thì sự đa dạng cũng sẽ gia tăng khi những thế hệ trẻ hơn đa dạng hơn thay thế thế hệ già, da trắng. Tính tới tháng 6 năm 2017, tuổi trung bình đối với người da trắng tại Hoa Kỳ là 43, so với 36 đối với người gốc Á Châu, 34 đối với da đen và 29 đối với gốc La Tinh.


Dĩ nhiên, một số khu vực trên toàn quốc đa dạng màu da và chủng tộc hơn những khu vực khác. Chẳng hạn, người da trắng đông nhất ở những khu vực thành phố lớn là Portland, Maine, nơi 92.5% cư dân là da trắng. Khu vực có đông gốc La Tinh nhất, McAllen, Texas, ở biên giới Mễ, thì 91.8% là gốc La Tinh. Jackson, Mississippi, thì 49.0% là da đen, và Honolulu thì 41.7% là gốc Á Châu. Trong số 104 thành phố lớn nhất, da trắng là nhóm lớn nhất tại 89, La Tinh tại 11, da đen tại 2 (Memphis, Tennessee, và Jackson), và Á Châu tại 2 (San Jose, California, và Honolulu).

Một trắc lượng đơn giản và phức tạp của sự đa dạng là phần trăm của dân số khu vực thuộc nhóm lớn nhất của khu vực. Theo cách tính này, sự đa dạng nhất của những khu vực thành phố lớn là San Jose, California, nơi mà 35% Á Châu, 32% da trắng và 27% La Tinh. Khu vực Houston và San Francisco (gồm Oakland và nhiều vùng khác của East Bay) là đa dạng kế tiếp.

6/10 các khu vực thành phố đa dạng nhất ở tại California; tất cả nằm ở Miền Nam và Miền Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.